4 NGUYÊN TẮC ĐẦU TƯ QUAN TRỌNG

5/5 - (1 vote)

Thường thì tiền bạc một số người nói không quan trọng, nhưng theo mình thì cho đến khi nhiều tiền thì tiền vẫn là một thứ quan trọng cần tập trung. Chắc vì vậy cho nên không ai không thích tiền nhỉ haha.

Mình cũng đã tổng hợp các chiến thuật đầu tư trong chuỗi bài Finance rồi. Cho nên dưới đây chỉ là quan điểm cá nhân của mình và mình chọn đi theo chiến thuật này tại thời điểm hiện tại (sau này thì không biết nhá).

Dưới đây là 4 nguyên tắc đầu tư quan trọng mà mình rút ra được sau một thời gian ngắn tìm tòi, nghiên cứu.

1. CÀNG SỚM, CÀNG ĐỀU ĐẶN CÀNG TỐT

Thời điểm kiếm được tiền thì lúc đó cũng đã đi đầu tư được rồi (lì xì cũng là một nguồn thu nhập nhá haha). Cho bạn nào không biết thì lần đầu tiên Buffett đầu tư là vào năm 11 tuổi, vào năm 8 tuổi thì đã bắt đầu đọc sách về cổ phiếu rồi @@.

Còn mình hoàn toàn không hề biết đến khái niệm đầu tư cho đến khi học khóa anh Dương, thực ra trước đó cũng đọc nhiều bài liên quan đến đầu tư mà anh ấy viết rồi cho nên dần dần có khái niệm về đầu tư (lý do mình viết chuỗi bài Finance cũng muốn giúp bạn sẽ có cái nhìn sáng sủa hơn về đầu tư).

Mình ban đầu không hề có ý định đầu tư chỉ đơn giản là vì nghĩ rằng nó quá xa với đối với mình, kiểu phải có chục triệu, trăm triệu mỗi lần thì mới đầu tư được – đúng là mình không có tư duy phản biện khi đọc báo đài nhỉ. Mình cũng có nghe loáng thoáng qua các kênh đầu tư nhưng thật sự chưa bao giờ nghiêm túc về chuyện đó.

Lý do mình chọn chứng khoán thì mình có viết rõ trong chuỗi bài Finance rồi. Ngắn gọn là kiếm tiền với vốn nhỏ + độ rủi ro kiểm soát được + tránh lạm phát khi để tiền trong ngân hàng.

Lý do cần đầu tư càng sớm càng tốt đó là do nguyên lý lãi kép. Đầu tư càng sớm thì số tiền về sau càng lớn (đọc lại Finance #3)

Để đạt được tự do tài chính hay độc lập tài chính hay khái niệm gì gì đó trên mạng thì mình nghĩ rằng việc đầu tư là cách giúp tốt nhất rồi. Bạn nào chưa tin thì đọc lại 5 bài mình đã viết nhaaa. Nhắc lại là tại VN mới chỉ có 3-4% người tham gia thị trường chứng khoán mà ở Mỹ có tới 60% người tham gia rồi.

Và tại sao lại càng đều đặn càng tốt?

Mình sẽ tóm tắt kết quả của video Thanh Cong TC – Thực hiện các chiến thuật đầu tư vào VN Index từ năm 2000 – 2021:

+ All in ngay đáy: tăng trưởng 352%

+ All in ngay đỉnh: tăng trưởng 120%

+ Trung bình đều đặn hàng ngày: 231% (mỗi ngày 50k)

+ Trung bình đều đặn hàng tuần: 238% (mỗi tuần 250k)

+ Trung bình đều đặn hàng tháng: 175% (mỗi tháng 1000k)

2 trường hợp trên cùng tức là đoán đúng thị trường toàn là đáy hoặc đoán đúng toàn là đỉnh – 2 trường hợp này cho dù là chuyên gia giỏi nhất cũng không thể đoán được => Loại

Vậy nên nếu theo giả thiết đầu tư 21 năm phía trên thì việc đầu tư đều đặn sẽ giúp tối ưu hóa được tỷ suất sinh lời. Ở đây mình không nói là đầu tư hàng ngày sẽ tốt hơn đầu tư hàng tháng => Ở đây mình nhấn mạnh rằng đầu tư đều đặn sẽ tốt hơn việc all in tại một thời điểm nào đó.

Còn nếu bạn muốn đầu tư hàng ngày với số vốn nhỏ thì tham khảo các app: Finhay, Tikop, Infina, Fmarket, Anfin. Túm lại các app này trung gian thôi, còn thích thì có thể ra trực tiếp các công ty quản lý quỹ hoặc lên sàn (có mức tối thiểu tham gia).

Chiến thuật này được gọi là trung bình giá (dollar cost averaging).

Kết luận nguyên tắc 1 => Nghiên cứu kỹ để chọn công ty hoặc quỹ đầu tư tốt => Đầu tư sớm + đầu tư đều đặn (trên sàn hoặc qua app)

2. ĐẦU TƯ LÂU DÀI VÀ QUỸ AN TOÀN

Nguyên lý lãi kép ngoài việc đầu tư càng sớm càng tốt thì quan trọng nhất vẫn là càng lâu càng tốt – tức là đầu tư dài hạn.

Đầu tư dài hạn có nghĩa là không được rút lãi ra tiêu xài trong một khoảng thời gian dài 10 – 20 – 30 – 40 năm. Nếu mà có rút thì rút ra để đầu tư cái khác có khả năng sinh lời cao hơn mà thôi. Hoặc chỉ rút khi mà chỉ khi không còn ý định đầu tư nữa mà đã đến lúc an hưởng tuổi già rồi.

Đến đây sẽ có câu hỏi: Không rút thì lấy gì mà tận hưởng hoặc khi có rủi ro thì sao?

+ Lấy gì mà tận hưởng? Cái này là quyền của mỗi người, nếu bạn hiểu về lãi kép thật sự thì sẽ để dành tiền thì về sau sẽ được tận hưởng nhiều hơn và yên tâm hơn.

+ Khi có rủi ro thì sao? Cái này sẽ sinh ra một cái nó gọi là quỹ an toàn.

Quỹ an toàn tức là quỹ phòng ngừa rủi ro cho mình: tức là lúc bệnh tật, nghỉ việc, việc gia đình, chuyện đột xuất gì đó thì cần tiền ngay và luôn. Lúc này nếu mình rút từ quỹ đang đầu tư ra để dùng, thì sẽ có rủi ro là bán ngay đáy mà không còn cách nào khác – điều này là điều không ai muốn.

Quỹ an toàn sẽ được trích từ thu nhập hàng tháng bao nhiêu % thì tùy mỗi người, kiểu trích từ thu nhập ra 15-20% chẳng hạn. Quỹ an toàn có mức mà nhiều người đề xuất đó là ( 4~6 tháng x chi tiêu tối thiểu mỗi tháng ) – cái này là tùy mức độ chịu rủi ro của mỗi người.

Khi mà có quỹ an toàn thì giúp tâm lý của mình an tâm hơn khi sử dụng tiền đi đầu tư dài hạn mà không cần lo sợ phải bán bất ngờ. Quỹ an toàn cần được để vào nơi có thể lấy tiền được ngay và luôn. Có thể để vào ngân hàng (gửi không kỳ hạn). Hoặc có thể để vào 1 trong 2 app: Finhay hoặc Tikop.

Finhay và Tikop có gửi không kỳ hạn nhưng có lãi suất cao hơn nhiều so với ngân hàng – quyết định là ở bạn. Và mình không có được nhận tiền quảng cáo haha.

Kết luận nguyên tắc 2 => Cần có quỹ an toàn để đầu tư dài hạn => Tận hưởng lãi kép

3. TIỀN CỦA MÌNH LÀ TIỀN CỦA MÌNH

Đầu tư lĩnh vực nào? Mã nào? Công ty bé hay công ty lớn? Đầu tư quỹ nào? Mình không biết.

Nếu nghe người khác để đầu tư => Lỗ (90%) => Do mình

Nếu nghe người khác để đầu tư => Lời (10%) => Do người khác

Nếu mình tự đầu tư => Lỗ hay Lời => Do mình

*** Đầu tư chứng khoán hay bất kỳ hình thức nào khác thì công thức vẫn là đổi kiến thức lấy tiền ***

Thực ra tất cả các kiến thức đều có sẵn cả đó rồi. Nhưng cách tiếp thu mỗi người mỗi khác, gu mỗi người mỗi khác cho nên không có một cách học hay kinh nghiệm nào có thể phù hợp với mình hay bạn tất tần tật được cả. Mà nói trắng ra là việc để người khác chỉ cho A-Z thì không khác nào người khác đầu tư cho mình cả (kiểu đặt đâu ngồi đấy), vậy nên cuối cùng vẫn là xem bản thân mỗi người tính chủ động học, áp dụng kiến thức và đầu tư đến đâu. Lúc mình đi học thì mình không đặt kỳ vọng cao sẽ thành chuyên gia mà xem đây là cách để rút ngắn thời gian tự học, tiếp cận những kiến thức có tính hệ thống.

Vẫn nguyên tắc cũ là lời ăn lỗ chịu – Tỷ suất sinh lời cao thì luôn đi kèm với rủi ro cao và ngược lại.

Tiền bạc là vấn đề nhạy cảm cho nên tiền của mình thì mình phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với nó. Và mình nói thẳng ra là người khác không có trách nhiệm với số tiền của mình.

Bây giờ bảo đi kiện các dự án đầu tư lừa đảo thì mình lại thấy buồn vì lỗi là do những người góp tiền họ không chịu tìm hiểu chứ có phải là ngay từ đầu những dự án đó không lừa đảo đâu.

Kết luận nguyên tắc 3 => Đầu tư bằng kiến thức của mình

4. THEO DÕI CHI TIÊU

Đây là 1 điều mình đã biết từ rất lâu, mình đã từng thử và bỏ vì thấy rằng nó không quan trọng tới cuộc sống của mình.

Cho đến bây giờ (sau này thì không biết :v lươn vãi)

Theo dõi chi tiêu không giúp mình tăng thu nhập trực tiếp nhưng giúp mình tối ưu hóa khoản chi tiêu => Giúp mình cắt bớt các khoản không cần thiết để đưa vào những khoản quan trọng hơn (như đầu tư hoặc quỹ an toàn chẳng hạn).

Rồi rồi. Mình biết lợi ích như vậy ai cũng biết.

Nhưng để mình nói cho bạn 1 bí mật cực kỳ quan trọng đó là: Theo dõi chi tiêu chỉ cần thiết khi mình bắt đầu đi đầu tư (chắc cái này nên in ra và dán lên tường haha, mình đùa đó) => Nói cách khác theo dõi chi tiêu giúp tối đa hóa khoản đầu tư một cách khoa học.

Nghe hay nhỉ :)) Giờ mình mới biết đó. Tức là khi mà chỉ khi mình hoặc bạn đi đầu tư thì việc theo dõi chi tiêu mới phát huy đúng tác dụng của nó. Kể cả việc đầu tư vào bản thân. Còn theo dõi chi tiêu chỉ để theo dõi chi tiêu thôi thì mình đã bỏ nó từ những lần đầu thực hiện rồi.

Về cách theo dõi chi tiêu như thế nào thì mình có để một video của Kiboro ở phần comment nhé. Mình cũng đang theo dõi theo bảng đó. Cảm ơn Kiệt, dùng tiện vãi hehe.

Còn nếu quen với việc tiêu xài tối thiểu và một thói quen đầu tư đều đặn rồi thì không cần theo dõi chi tiêu nữa vì thói quen chi tiêu + đầu tư đã được xây dựng rồi. Ví dụ như giờ ông Buffett không theo dõi chi tiêu của chính mình nữa vậy (mình đoán thế haha). Nói chung theo dõi chi tiêu là một trong những bước quan trọng đầu tiên để đầu tư khi mình đang còn ở cái tuổi ăn chơi như này hiu hiu.

Mà chắc cũng chỉ cần làm trong 4-6 tháng liên tục là đã quen với thói quen chi tiêu mới rồi. Đến lúc đó không cần phải làm nữa ha. Mình nghĩ thế, cơ mà để làm rồi mới biết được.

Kết luận nguyên tắc 4 => Tối ưu hóa đầu tư bằng việc tối ưu hóa chi tiêu

— Hết rồi.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

By Cường Dizi.

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 181
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top