Ageny-la-gi

Agency Là Gì? 7 Điều Cần Biết Khi Lựa Chọn Agency 2020

5/5 - (3 votes)

Agency là gì?

Agency là một cách gọi chung của các công ty truyền thông quảng cáo cung cấp các dịch vụ tiếp thị cho các công ty khác.

Với việc cung cấp các phương án và dịch vụ tiếp thị cho các doanh nghiệp khác giúp xây dựng thương hiệu hoặc các hoạt động về truyền thông sản phẩm/ dịch vụ.

Agency không chỉ đơn giản là thực hiện các nhiệm vụ cơ bản về truyền thông quảng cáo đối với khách hàng, mà họ còn phải cam kết thực hiện đúng mục tiêu đề ra. Đối với Agency họ sẽ rất chuyên sâu đối với lĩnh vực truyền thông quảng cáo này đối với nhiều ngành hàng khác nhau, cho nên họ sẽ có góc nhìn đa chiều hơn đối với thị trường từ đó đưa ra những giải pháp tối ưu cho những khó khăn mà khách hàng đang gặp phải.

Nhiệm vụ của Agency

Nhiem-vu-cua-Agency

Nhiệm vụ của một Agency một cách dễ hiểu nhất là phòng marketing thuê ngoài đối với doanh nghiệp. Agency sẽ thực hiện đầy đủ mọi nhiệm vụ mà một phòng marketing trong doanh nghiệp cần có.

1. Planning

Chịu trách nhiệm phân tích thị trường, phân tích sản phẩm, phân tích khách hàng để đưa ra chiến lược và kế hoạch thực thi phù hợp nhất đối với từng khách hàng cụ thể.

Tùy thuộc vào kinh nghiệm và chuyên môn của mỗi agency thì sẽ có độ ưu tiên khác nhau ở mỗi đầu mục công việc cụ thể. Agency luôn muốn phát triển thế mạnh của họ nhiều nhất có thể để cạnh tranh với các Agency khác.

2. Execution

Chịu trách nhiệm thực thi kế hoạch và các hoạt động liên quan như đã đặt ra. Trong quá trình thực hiện nếu có bất kỳ sự thay đổi nào đều sẽ có phương án dự phòng để đảm bảo được mục tiêu đề ra đối với khách hàng

3. Tracking & Measuring

Liên tục phối hợp với khách hàng để theo dõi và đo lường các chỉ số một cách kịp thời nhất. Sẽ là ưu thế rất lớn đối với Agency nào có hệ thống chỉ số báo cáo để đánh giá và tối ưu.

4. Analytic

Thực hiện phân tích hành vi của các đối tượng tiếp cận trong quá trình triển khai dựa trên các số liệu được trả về, nhằm để đưa ra những ý tưởng, những thay đổi từ đó tối ưu hơn mục tiêu đề ra.

5. Report

Chịu trách nhiệm báo cáo lại hoạt động thực thi cũng như kết quả cho khách hàng để họ nắm bắt được tiến độ thực hiện của Agency. Hệ thống báo cáo càng rõ ràng, càng minh bạch thực tế bao nhiêu thì mức độ tin tưởng của hai bên từ đó cũng dần tăng lên.

Các mô hình Agency phổ biến

Mo-hinh-Agency

1. Advertising Agency

Advertising Agency là công ty quảng cáo sáng tạo. Chức năng chính của họ là tạo ra một kế hoạch marketing hoàn hảo nhằm đạt được mục tiêu. Thông qua các phương tiện như: Báo, Tạp chí, Biển dán quảng cáo,… Mục đích thường được sử dụng cho công ty này là nhằm tiếp cận đến càng nhiều người càng tốt để tăng nhận diện cho thương hiệu

2. Strategy & Branding Agency

Đây là loại Agency được sử dụng đầu tiên đối với những công ty mới gia nhập thị trường. Khi một người bắt đầu một kế hoạch kinh doanh, họ cần tên gọi công ty, logo, brand guideline,… Họ sẽ tư vấn cho bạn chiến lược tiếp cận đúng khách hàng tiềm năng, đúng phân khúc.

3. Graphic Design Agency

Như tên gọi thì Agency này có nhiệm vụ chính là tạo nên thiết kế đồ họa hình ảnh – những gì hiển thị cho khách hàng. Ai cũng hướng đến cái đẹp – đây cũng chính là cốt lõi của Agency này.

4. Digital Agency

Digital Agency là đơn vị sẽ cung cấp các dịch vụ truyền thông, quảng cáo trên nền tảng kỹ thuật số ví dụ: Website, Email, Social Media,….

5. Market Research Agency

Agency này tập trung vào việc nghiên cứu và khảo sát thị trường cho khách hàng. Nghiên cứu có thể được thực hiện qua online lẫn offline.

6. Creative Agency

Creative Agency là đơn vị kết hợp bởi chiến lược, truyền thông, thiết kế và dịch vụ kỹ thuật số nhằm tạo ra nội dung thỏa mãn nhu cầu, mục tiêu của khách hàng.

7. PR Agency (Public Relations)

PR Agency là cơ quan quan hệ công chúng, có nhiệm vụ duy trì hình ảnh tốt của công ty trên thị trường đồng thời còn thực hiện các vấn đề đó trên các phương tiện truyền thông.

8. Media Agency

Media Agency là đơn vị đứng trung gian kết nối với các đơn vị cung cấp các phương tiện truyền thông online lẫn offline, điều này sẽ phụ thuộc đối tượng khách hàng mục tiêu và chiến lược truyền thông quảng cáo.

Media-Agency

9. SEO Agency

SEO Agency là đơn vị giúp tổ chức hiển thị website, blog của mình trên các nền tảng tìm kiếm không trả phí, mà ở đây bạn có thể biết đến là Google.

10. TV/ Video Agency

Đây là đơn vị hỗ trợ bạn phát triển truyền thông quảng cáo trên các phương tiện như: TV, Radio, Biển quảng cáo ngoài trời, Biển quảng cáo trong thang máy,…

Travel Agency là gì?

Một số bạn cũng đã từng nghe đến tên Travel Agency đúng không? Thật ra đây không phải là một trong những dạng Agency mình kể ở trên.

Travel Agency là một tổ chức trung gian có nhiệm vụ thay mặt cho khách hàng để thực hiện những thủ tục liên quan với các đơn vị cung ứng dịch vụ du lịch.

Ngoài ra bạn cũng có thể thấy ở một số dạng tương tự như: Government agency, International agency, Employment agency,…

Các vị trí công việc trong công ty Agency

Cong-viec-Agency

Dưới đây là mình sẽ giới thiệu những vị trí công việc trong một Agency lớn. Còn ở những Agency nhỏ hơn thì thường sẽ không có đủ những vị trí này, có thể một người sẽ làm ở 2,3 vị trí hoặc hơn.

Ví dụ ở những loại mô hình mình giới thiệu ở trên thì có thể họ sẽ có những bộ phận dưới đây, tuy nhiên ở mỗi mô hình thì sẽ có những bộ phận rất chuyên sâu về mô hình đó. Chúng mình bắt đầu nhé:

1. Account

Là một bộ phận đóng vai trò là cầu nối giữa khách hàng và Agency. Họ là người đưa ra chiến lược cho khách hàng. Để có thể làm được tốt công việc của vị trí này bạn cần phải là người biết giải quyết vấn đề, biết phân tích và giao tiếp thành thạo. Đội Account sẽ có nhiệm vụ tóm tắt và diễn giải nhu cầu của khách hàng cho các team khác.

Ở trong đội Account sẽ có một số chức vụ sau:

+ Account Management
+ Account Planning Supervisor
+ Relationship Manager
+ Account Director
+ Account Coordinator
+ Account Planner
+ Account Supervisor 
+ Management Supervisor
+ Account Executive
+ …

2. Business Development

Ở Việt Nam thì vị trí này chỉ có ở các Agency lớn. Nếu các Agency muốn phát triển hơn nữa thì cần phải có thêm khách hàng – bộ phận này sẽ có nhiệm vụ mang lại doanh thu cho Agency. Khi ở vị trí này bạn cần trang bị cho mình khả năng giao tiếp rất tốt, biết cách duy trì mối quan hệ, hiểu rõ về thị trường và các khái niệm về truyền thông, quảng cáo. Bạn cũng cần có khả năng chốt deal nữa nhé.

Ở trong đội Business Development sẽ có một số chức vụ sau:

+ Business Development Director
+ Chief Marketing Officer (CMO)
+ Chief Growth Officer
+ Marketing Coordinator/Specialist
+ Business Development Associate
+ Business Development Coordinator
+ Director of Communications
+ Director of Business Development
+ …

3. Creative

Mình đã từng thử ở vị trí này rồi thật sự là rất khó. Đội ngũ sáng tạo có trách nhiệm đưa sản phẩm lên các phương tiện truyền thông dưới nhiều dạng khác nhau. Tất cả mọi thứ liên quan đến trải nghiệm khách hàng, một bài viết, một chiến dịch truyền thông đều cần sự sáng tạo trong đó.

Để có thể phù hợp được với vị trí này bạn cần có sự nhạy cảm về nghệ thuật cũng cần có cho bản thân khả năng thuyết phục các bên liên quan rằng ý tưởng của mình có khả năng đạt được mục tiêu đề ra. Họ cần phải luôn luôn nhất quán đối với tất cả những ý tưởng đối với cùng một thông điệp truyền thông.

Ở trong đội Creative sẽ có một số chức vụ sau:

+ Senior Copywriter 
+ Senior Graphic Designer 
+ Art Business Manager 
+ Studio Manager
+ Creative Director
+ Art Director 
+ Chief Creative Officer
+ Junior Copywriter
+ Junior Designer
+ Illustrator
+ Social Producer
+ Junior Art Director 
+ UX / UI Designer
+ …

4. Media

Đây là bộ phận chịu trách nhiệm thực hiện các chiến dịch trên các kênh như: radio, TV, quảng cáo ngoài trời, báo, người ảnh hưởng,… Các thành viên trong bộ phận này là những người có khả năng sáng tạo, truyền thông, có hiểu biết và kiến thức sâu sắc về cộng đồng, xu hướng về ngành,… 

Ở trong đội Media sẽ có một số chức vụ sau:

+ Media Manager 
+ Digital Marketing Manager
+ Senior Digital Brand Marketing Manager
+ Corporate Media Director
+ Engagement Planning Director 
+ Media Director
+ Media Research Director 
+ Digital Marketing Executive
+ Media Coordinator 
+ Digital Marketing Specialist
+ Media Planner
+ Media Supervisor
+ …

5. Operations

Đây là nhóm sẽ giải quyết cả hoạt động kinh doanh nội bộ và bên ngoài. Bộ phận này sẽ thực hiện các dự án của khách hàng cũng như điều hành các công việc nội bộ (kế toán, nhân sự). Bộ phận này phải hiểu rất rõ yêu cầu của khách hàng cũng như các quy trình của nội bộ vì bộ phận này sẽ quản lý ngân sách và phân bổ nguồn lực

Ở trong đội Operations sẽ có một số chức vụ sau:

+ Director of HR
+ Senior Vice President, Operations 
+ Director of Project Management 
+ Chief Financial Officer (CFO)
+ Chief Culture Officer
+ Accounting and HR Specialist
+ Project Manager
+ Program Director
+ Marketing Operations Manager
+ Creative Operations Manager
+ Senior Project Manager
+ Director of Finance
+ …

6. Technology & Analytics

Công nghệ là một phần không thể thiếu đối với một Agency. Hầu hết mọi chiến dịch trên nền tảng digital đều liên quan đến các công nghệ phức tạp. Những người trong bộ phận này cần phải biến tầm nhìn thành hiện thực thông qua công nghệ từ việc phát triển trang web, thiết kế ứng dụng di động và tạo ra trải nghiệm cho khách hàng.

Mặt khác, vai trò phân tích dành cho người có sở thích liên quan đến dữ liệu, những người có thể cung cấp thông tin chi tiết thông qua lượng dữ liệu có sẵn tại các công ty. Những người trong bộ phận này cần biết về các công cụ phân tích. Đây là một lĩnh vực mà cá nhân mình rất rất hứng thú.

Ở trong đội Technology & Analytics sẽ có một số chức vụ sau:

+ Email Marketing Specialist
+ Marketing Research Manager
+ Network and Operations Manager
+ Technology Manager
+ Creative Technology Director
+ Head of CRM Marketing
+ Director of Analytics
+ Digital Marketing Analyst
+ Marketing Automation Specialist
+ Lead Analyst
+ Marketing Research Lead
+ …

7. Strategy

Vai trò của bộ phận này trong Agency nhằm thúc đẩy sự sáng tạo, phân tích liên quan đến mỗi ngành. Cũng tương tự như bộ phận Operations – bạn cần là những người năng động, có tổ chức và khả năng phân tích nhạy bén và có sự hiểu biết sâu sắc. Bạn cần hiểu mối liên hệ giữa người tiêu dùng và thương hiệu.

Ở trong đội Strategy sẽ có một số chức vụ sau:

+ Director of Strategy
+ Brand Planning Director
+ Chief Strategy Officer
+ Brand Planning Coordinator
+ Brand Planner
+ Brand Strategist
+ Digital Strategist
+ Cultural Anthropologist
+ …

7 điều bạn cần thực hiện khi sử dụng dịch vụ Agency

Su-dung-dich-vu-Agency

1. Xác định mục tiêu

Điều đầu tiên khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ Agency bạn phải có cho mình một mục tiêu cụ thể và rõ ràng. Dù cho việc bạn thuê Agency với mục đích gì đi chăng nữa thì việc có cho mình một mục tiêu thì sẽ hiểu được mình cần gì và Agency đó phải làm gì.

Ví dụ: Nếu bạn đang có một sản phẩm mới và đang muốn làm truyền thông cho sản phẩm đó. Thì mục tiêu ở đây không phải là muốn sản phẩm được nhiều người biết đến. Nó cần phải được cụ thể hơn nữa và cần có những con số đo lường.

Đây là những tiêu chí mục tiêu của bạn cần đạt được:

 • Specific: Bạn cần phải xác định rõ mục tiêu bạn cần đạt được là gì: Nhận diện, bán hàng, truyền thông?
 • Measurable: Bạn cần xác định được từng cột mốc cụ thể cần đạt được và được đo lường như thế nào: Bán được 300 sản phẩm, tiếp cận được 2.000.000 người ở HN, tỷ lệ quay lại đạt 50%,…
 • Attainable: Mục tiêu bạn đặt ra cần phải thực tế và bạn có thể quản lý được. Không thể đạt mục tiêu bán 300 sản phẩm trong khi trong vòng 1 năm vừa qua trung bình mỗi tháng bạn chỉ bán cao nhất là 30 sản phẩm được.
 • Relevant: Bạn cần phải biết được mục tiêu này có phù hợp với mô hình kinh doanh của bạn hay không? Bạn không thể kỳ vọng là xuất khẩu hàng tấn sản phẩm trong khi chưa có quy trình, chưa có giấy tờ, chưa từng xuất khẩu lần nào được.
 • Time-Based: Phải xác định rõ khoảng thời gian cụ thể để đạt được mục tiêu. Nếu không xác định được thì rất khó để bạn có thể phát triển nhanh được.

2. Cân đối chi phí, nguồn lực

Sau khi có cho mình được mục tiêu rồi bạn cần cân nhắc xem mức chi phí bạn sẵn sàng chi trả là bao nhiêu cho việc thuê Agency này.

Ví dụ bạn có mục tiêu là bán được trung bình 300 sản phẩm trung bình trong 1 tháng. Mức chi phí marketing bạn chấp nhận bỏ ra cho mỗi sản phẩm là 15%, mà mức chi phí thuê Agency là 20% thì liệu bạn có đồng ý hay không? Và liệu bạn không thuê Agency thì tự bạn thực hiện thì liệu có khả năng mỗi sản phẩm chỉ mất 15% chi phí marketing hay không?

Inhouse-vs-Outsource

Tính toán chi phí nó không chỉ là bài toán nên thuê Agency nào cho tiết kiệm chi phí mà còn là bài toán có nên thực hiện marketing thông qua Agency hay không? Bạn cần phải nắm chắc và biết rõ bài toán tài chính thì mới nên bắt đầu đi tìm kiếm Agency.

3. Tìm kiếm, tuyển chọn Agency

Để mà nói thì tại Việt Nam có rất rất nhiều công ty Agency. Cung nhiều thì cầu sẽ nhiều thôi. Nhưng không phải Agency nào làm việc cũng hiệu quả.

Khi mới bắt đầu tìm kiếm Agency thì bạn tham khảo các kênh sau:

 • Mạng xã hội: Social Media, Group, Forum
 • Mạng tìm kiếm: Google
 • Người quen giới thiệu

Thường thì người quen giới thiệu độ tin tưởng là cao hơn nhưng không phải lúc nào cũng tốt. Bạn nên có cho mình nhiều sự lựa chọn để cân nhắc. Việc bạn càng cẩn thận, càng kỹ tính bao nhiêu trong việc lựa chọn đầu vào, thì đầu ra bạn càng đỡ mệt óc bấy nhiêu.

4. Uy tín, kinh nghiệm Agency

Bây giờ thông qua mạng internet chúng ta đã biết được rất nhiều thứ. Như vậy khi tìm hiểu về một Agency bạn nên tìm hiểu kỹ xem họ làm gì trên digital. Đây là những thứ bạn nên phân tích khi xem một Agency:

 • Họ làm gì trên mạng xã hội và mạng tìm kiếm?
 • Họ hoạt động bao lâu rồi?
 • Họ đã từng có tiếng xấu nào không?
 • Cách họ tư vấn mình như thế nào?
 • Website, Blog họ có tốt không?
 • Họ đã có kinh nghiệm làm với những đối tác nào rồi?
 • Sản phẩm đầu ra của họ là gì?

Đây cũng là quá trình bạn sẽ được trải nghiệm chân thật nhất cách Agency tư vấn, chăm sóc khách hàng của họ chuyên nghiệp hay qua loa như thế nào, họ có thật sự mang đến sự yên tâm cho bạn không? Có thật sự cung cấp giá trị cho bạn hay không?. Bạn sẽ phần nào biết được cách họ thực thi khi làm việc với mình.

Cách họ thể hiện ra bên ngoài cũng phản ảnh rất rõ cách họ sẽ cung cấp dịch vụ cho mình: Hình ảnh truyền thông của họ ra sao, trải nghiệm người dùng trên website có tốt không, video họ làm có thu hút không, nội dung họ làm có giá trị không, đối tác họ từng làm có hài lòng không.

Càng thương thảo với nhiều Agency bạn càng biết được Agency nào làm việc có tâm và có tầm.

5. Quy trình làm việc, phối hợp

Quy-trinh-lam-viec-voi-Agency

Sau khi lựa chọn cho mình được một vài Agency rồi thì hãy tìm hiểu xem quy trình làm việc và phối hợp của họ đối với mình như thế nào.

Bạn cần biết rõ được nhiệm vụ của bạn sau khi đưa đề bài cho Agency là gì? Cách thức làm việc đôi bên như thế nào. Ai sẽ là người quyết định cuối cùng ở mỗi khâu? Ai sẽ là người chịu trách nhiệm ở mỗi đầu mục công việc? Ai sẽ là người trực tiếp báo cáo với mình? Khi có vấn đề xảy ra thì quy trình xử lý như thế nào? Trong quá trình sẽ được thay đổi quyết định bao nhiêu lần?… Càng cụ thể bao nhiêu thì bạn càng dễ làm việc bấy nhiêu nhé.

Rất nhiều trường hợp vì quy trình làm việc không rõ ràng ngay từ đầu đã gây mất nhiều thời gian cho cả 2 bên mặc dù kết quả đầu ra tốt nhưng không đạt đúng thời điểm kỳ vọng.

6. Báo cáo công việc

Việc báo cáo công việc không chỉ đơn thuần là bạn bảo họ gửi báo cáo thì họ sẽ gửi báo cáo cho bạn.

Bạn cần luôn luôn giữ vững trong đầu mục tiêu mình thuê Agency là gì và chỉ số nào là chỉ số mình thật sự quan tâm. Báo cáo này mình cần phải có xem thêm những chỉ số nào khác nữa không. Liệu các chỉ số có đủ để bạn an tâm? Bạn có cần báo cáo về tiến độ công việc hàng ngày nữa không? Có cần xem trước những ý tưởng mà Agency sẽ triển khai hay không?

Đối với nhiều Agency chuyên nghiệp bạn sẽ không phải đau đầu về những câu hỏi trên. Nhưng với chi phí có hạn thì bạn sẽ chỉ thuê được những Agency nhỏ, cho nên bạn hãy nắm rõ được bạn cần quản lý những báo cáo gì để đảm bảo mục tiêu đề ra nhé.

7. Phân tích, tối ưu, ngăn ngừa rủi ro

Phan-tich-toi-uu

Sau khi nhận được báo cáo công việc mà bạn muốn. Bạn cần cùng với Agency ngồi lại với nhau phân tích xem điểm nào tốt, điểm nào chưa tốt, đã tiếp cận khách hàng đúng hay chưa, với tiến độ này có đạt được mục tiêu hay không để đưa ra những phương án tối ưu sao cho phù hợp.

Bên cạnh đó cũng cần dự đoán xem những rủi ro nào có thể xảy ra và mức độ tác động của chúng tới bạn để đưa ra những cách giải quyết khi trường hợp đó xảy ra. Việc chuẩn bị trước những gì không hay là một cách tốt để kiểm soát được chi phí cũng như đạt được mục tiêu theo đúng kỳ vọng đặt ra.

Tóm lại là

Với xã hội ngày càng phát triển hiện nay thì truyền thông quảng cáo là một điều chắc chắn không thể thiếu được. Tùy theo nhu cầu của một công ty khác nhau thì đi cùng đó sẽ có những Agency phù hợp với từng nhu cầu đó.

Một công ty Agency luôn hội tụ đủ các yếu tố như một công ty thông thường, nhưng mức độ mạnh hay yếu ở các bộ phận thì ở mỗi Agency là khác nhau. Họ sẽ tập trung vào mũi nhọn để đạt đúng với mục tiêu của khách hàng rồi sẽ phát triển dần qua các mũi nhọn khác.

Việc lựa chọn một Agency làm việc với bạn không hề đơn giản. Không chỉ vấn đề về chi phí mà còn vấn đề về năng lực thực thi lẫn cách phối hợp lẫn nhau trong cả quá trình. Nhưng khi làm việc với nhiều Agency khác nhau thì trải nghiệm đem lại cho bạn đều đáng giá cả.

Bạn đã hiểu hơn về Agency là gì chưa? Nếu có chỗ nào chưa hiểu hay muốn bổ sung thêm phần nào comment phía dưới để mình biết nhé. Hay bạn đang trong quá trình tìm kiếm một đơn vị Agency phù hợp? Bạn hãy chia sẻ cho mình để mình có thêm góc nhìn thú vị từ quá trình của bạn nhé.

Chúc bạn đạt đúng mong đợi đã đặt ra nhé.

By CuongNC

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 172
5 3 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top