CÁCH ĐỂ SỐNG TRỌN VẸN

5/5 - (1 vote)

Lâu không viết kiểu này nên đặt tay xuống bàn phím ngại ghê. Mấy nay toàn viết toàn mấy dạng chuyên môn nên không tiện đăng lên trang cá nhân (sẽ có dịp đăng lên sau). Đợt trước mình viết khá đều nhưng rồi từ đầu năm đến giờ mình không còn đăng lên trang cá nhân nữa.

Nếu để mà kể thì thiếu gì lý do :)) Mình thích thì mình bịa ra hàng tá lý do được, có thể là lười, có thể là bận, có thể là thấy mình nói đạo lý quá nên cứ im im làm rồi viết sau. Thôi thì đến đâu hay đến đó nhỉ, giờ mình muốn viết thì mình viết thôi, kiểu mỗi giai đoạn mình sẽ ưu tiên một thứ để dồn hết năng lượng vào đó.

Hôm nay mình muốn nói đến một chủ đề mình nghĩ rất có ích cho mình (và bạn) đó là: Sống trọn vẹn.

Trước kia á mình thường đặt câu hỏi là: Mình kiếm tiền để làm gì? Tại sao mình phải đi làm để kiếm tiền? Mình đi làm có phải vì tiền không?. Ok, mình đồng ý một chuyện là tiền rất rất quan trọng trong cuộc sống này đối với hầu hết tất cả mọi người (kể cả mình). Lý do mình tự hỏi những câu hỏi đó là bởi mình thấy cuộc sống mình đơn giản lắm, kiểu đi làm, ăn uống bình thường, thuê nhà trọ, thỉnh thoảng đi cà phê vậy thôi. Không phải mình là người sống tối giản mà là mình đã dùng tiền để trải nghiệm những thứ trong tầm với rồi nhưng mình vẫn thích cuộc sống nó đơn giản.

Nghe như kiểu mình không cần tiền. Không hề nha, những cái lúc mình không kiếm được tiền đúng với năng lực thì lại cảm thấy không hài lòng. Vậy là mình cần tiền hay là không cần tiền? Tiền với một mức sống tối thiểu hay nhiều tiền với cách sống đơn giản?

Một thời gian mình cứ bị mâu thuẫn chuyện này, rồi có một lần mình nghe 1 podcast về sự nỗ lực. Thì cũng là một câu chuyện ai cũng biết thôi, kiểu cần nỗ lực mới có thành quả. Nhưng có một câu mà mình bị ấn tượng đó là: Hãy sống để không còn chữ NẾU NHƯ. Vẫn là một câu mình đã nghe từ rất lâu rồi nhưng tới giờ mình mới ngấm được. Câu nói này đã giúp mình dần dần thoát ra được mâu thuẫn phía trên.

Kiểu như mình cần trải qua từng ấy chuyện, từng ấy khó khăn, đọc từng ấy sách, nghe từng ấy podcast rồi mới hiểu được câu nói đó vậy. Chứ không phải nghe lần đầu à ha rồi hiểu ngay luôn, hoặc cũng có thể là mình chỉ đơn giản đang hiểu theo ý của mình tại thời điểm hiện tại (sau này có thể nghĩ khác) nhưng suy cho cùng nếu nó giúp cuộc sống mình tốt hơn thì nó là điều tốt đúng không :3

Để không còn nói từ “nếu như” thì thời điểm hiện tại mình chỉ cần cố gắng hết mình, mình tin bạn cũng hiểu chuyện đấy. Nhưng có một cái mình muốn nói ra rõ hơn đó là mình sẽ cảm thấy hài lòng với hiện tại nếu mình đã cố gắng hết mình trong quá khứ dù cho kết quả hiện tại tốt hay xấu. Hoặc dù cho kết quả tệ hơn đi nữa thì mình vẫn cảm thấy bình thường chỉ đơn giản là vì mình đã cố hết mình trước đó.

Và ngược lại dù cho kết quả có tốt thế nào đi chăng nữa nhưng trước đó mình chỉ cưỡi ngựa xem hoa hay làm chơi chơi, không nỗ lực thì mình vẫn cảm thấy có gì đó sai sai, không thoải mái và cũng không thỏa mãn kết quả. Nỗ lực ở đây là từ phía đánh giá bản thân của mỗi cá nhân chứ không phải người ngoài đánh giá.

Sự hài lòng, trân trọng hiện tại xuất phát từ nỗ lực của bản thân trong quá khứ. Tức là mình nghĩ rằng mình đề cao kết quả nhưng thật ra điều quan trọng đó chính là quá trình dẫn đến kết quả đó.

Lúc mình nhận ra điều này mình thấy đúng với cá nhân mình. Có lúc mình kiếm ra được ít tiền nhưng những nỗ lực mình bỏ ra xứng đáng với số tiền đấy và mình cảm thấy hài lòng, mình hài lòng với chính bản thân mình kể cả dù cho trong lúc đó mình vẫn ghen tỵ với nhiều người giỏi hơn mình. Lúc mình kiếm ra được nhiều hơn nhưng nỗ lực hay giá trị bản thân của mình không tương xứng thì mình lại cảm thấy loay hoay về việc mình đi làm là vì tiền hay là vì điều gì?

Nỗ lực có khó không? Khó chứ, điều đó ai chả biết. Xu hướng của mình vẫn lười, vẫn chây ỳ, vẫn ham này ham kia. Nhưng vòng lặp đó không giúp mình vui lâu. Thực sự nỗ lực là khó nhưng khiến cho bản thân mình thỏa mãn hơn rất nhiều. Nói cách khác thì việc lựa chọn không nỗ lực thì mình sẽ vui vẻ trong ngắn hạn nhưng nếu chọn nỗ lực thì mình sẽ thỏa mãn trong dài hạn. Kiểu nó là 2 lựa chọn thôi, có lúc mình chọn cái này có lúc mình chọn cái kia, nhưng khi mình biết về chuyện này thì mình sẽ tự thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn hay mẫu thuẫn của chính mình.

Mình nghĩ để sống trọn vẹn là việc nỗ lực hết mình tại thời điểm hiện tại trong mọi chuyện từ công việc, tình cảm, người thân, bạn bè. Cuộc sống ai mà chả có khó khăn, chuyện khó khăn đến với mình là chuyện mình hoàn toàn không thể kiểm soát được, chuyện mình làm được đơn giản là ngồi xuống gỡ từng nút thắt một thôi. Chuyện nào mình cảm thấy đã nỗ lực rồi mà không được thì bỏ qua một bên, từ bỏ không phải lúc nào cũng là chuyện xấu, có thể từ bỏ lần 1 lần 2 mình cảm thấy không tốt thì tới lần thứ 3 thì mình sẽ học được cách kiên nhẫn hơn, kiểu vậy.

Còn kết quả dù có thế nào thì mình nghĩ chỉ xếp thứ 2, mà thực ra thì mình học được nhiều từ những lần sấp mặt hơn là những lần mình đạt kết quả tốt. Hoặc nói cách khác thì kết quả nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố mình không kiểm soát được như thiên thời địa lợi nhân hòa. Lần 1 không được thì lần 2 lần 3. Chả có 1 công thức nào đúng với 2 người khác nhau cả (chưa nói đến nhiều người), mỗi cá thể được hình thành từ hàng triệu biến số khác nhau đến với cuộc sống của họ (nói như pháp sư trung hoa ghê) cho nên cách phản ứng với mỗi tình huống của mỗi người là khác nhau, từ đó dẫn đến kết quả khác nhau rồi.

Mình thấy một người giàu có là họ giàu về trải nghiệm, giàu về kiến thức, tư duy chứ không phải tiền bạc. Tiền bạc nó vẫn là thước đo của nhiều khía cạnh nhưng nó không phải yếu tố tiên quyết làm mình hạnh phúc và bình an. Kiểu 1 người tiết kiệm được 10 triệu trong 1 năm thì họ không có quyền hạnh phúc như người tiết kiệm được 1 tỷ một năm ư?. Ở đây sẽ có quan điểm rằng tiền sẽ mua được hạnh phúc, mình đồng ý nhưng mua được bao nhiêu thì nó lại là một bài toán khác. Mình tin rằng 1 người sống trọn vẹn tức là một người luôn biết nỗ lực tại thời điểm hiện tại thì tiền bạc về sau họ hoàn toàn có thể kiếm được nhiều hơn so với những gì họ tưởng tượng. Đương nhiên còn nhiều khía cạnh khi nói đến tiền bạc nữa nhưng trong phạm trù bài viết này mình không thể mổ xẻ hết được, mình chỉ muốn tập trung vào việc sống trọn vẹn thui.

Về sau cùng ý mình thấy càng có nhiều câu chuyện để kể, để tâm sự, để viết, để chia sẻ, để quay video thì nó sẽ mang lại nhiều giá trị cho người khác hơn là vật chất, của cải mình để lại. Mình cảm thấy vui vì mình đang hướng đến một điều tốt hơn ^^ Mình hy vọng bạn – người đọc bài viết này cũng vậy. Chúc bạn luôn cảm thấy trân trọng và nỗ lực tại thời điểm hiện tại, luôn hướng đến một điều tích cực để chúng ta có những câu chuyện kể với nhau nghe ha.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

By Cường Dizi.

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 181
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top