mentor

CÁCH ĐỂ TÌM ĐƯỢC MENTOR PHÙ HỢP

5/5 - (1 vote)

Một trong những chủ đề khá thú vị mà mình muốn chia sẻ góc nhìn cá nhân. Một câu hỏi mà mình đã từng đi tìm câu trả lời trong một thời gian dài nhưng cũng không tìm thấy. Hóa ra là câu chuyện này mình mới chỉ nhìn bề nổi mà không hiểu bản chất đúng là như thế nào. Công nhận bản thân mình liên tục nhìn cuộc đời sai lên sai xuống, càng học thêm được một chút lại cảm thấy mình càng không biết gì.

Mentor theo định nghĩa của wiki là người cố vấn, người hướng dẫn giàu kinh nghiệm hơn cho người khác hay có cách gọi khác là sư phụ. Còn người nhận hướng dẫn, nhận cố vấn thường được gọi là Mentee.

Ở rất nhiều sách, nhiều bài viết nói lên tầm quan trọng của việc tìm kiếm cho mình 1 mentor phù hợp. Đây là chìa khóa để đi đến thành công nhanh hơn, thuận lợi hơn, dễ dàng hơn so với việc tự mình tìm tòi, đúc rút kinh nghiệm. Bởi những trải nghiệm của những người thầy không phải là lý thuyết suông mà chính là cuộc đời của họ.

Mình tin bạn chắc chắn cũng đã thấy nhiều ví dụ cho thấy sự hiệu quả khi có cho mình một mentor rồi. Nhưng đời không như mơ :)) Bên cạnh những câu chuyện thành công thì có những câu chuyện chả đi đến đâu cả và đương nhiên những câu chuyện như vậy chả được lên báo.

Và một câu chuyện mà mình thấy khá hiển nhiên đó là ở tất cả các tình huống thì mình sẽ rơi vào trường hợp phía còn lại :)) Có phải mình đen hay không, mình nghĩ bình thường ai cũng sẽ như vậy thôi. Ai cũng thành công như ai thì không có câu chuyện nào nổi bật, mà không nổi bật thì mọi chuyện ai cũng xem đó như bình thường. Ví dụ có cực kỳ ít người biết đạp xe đạp mà mình là một trong số đó thì mình được gọi là thành công rồi :)) Vậy nên mình không nằm trong số ít có được cơ hội tốt là chuyện bình thường.

Ok. Dừng lại được rồi. Mình chỉ đang hợp lý hóa những cái không “may mắn” của mình để che đi sự ngu của mình thôi :)) Như ở một bài mình từng viết rằng: Tâm lý con người khi gặp khó khăn thì sẽ đổ lỗi cho ngoại cảnh để cảm thấy bản thân không vô dụng hay nói cách khác đây là bản năng sinh tồn. Bản chất thật ở đây đó là mình đang nhìn khái niệm mentor chỉ là cái bề nổi mà truyền thông báo chí liên tục xả vào mặt mình :)) Hoặc có thể họ đang nói đúng mà chỉ là mình đang nhìn sai.

Justin Bieber là một minh chứng sống thành công nhanh nhờ có 2 người sư phụ là Usher Raymond – nổi tiếng trong dòng nhạc R&B thời đó và Scooter Braun – nhà quản lý ngôi sao nổi tiếng. Nhưng sau khi đạt được vinh quang thời còn trẻ Bieber đã ném mình vào 1 loạt rắc rối như đánh nhau, lái xe khi say, chống đối cảnh sát, ma túy,… Nhưng sư phụ của Bieber chưa từng mắc vào 1 trong những chuyện đó.

Sự thất bại thể hiện rõ ở các doanh nghiệp gia đình khi 70% doanh nghiệp đi xuống ở thế hệ thứ 2 (trích từ thông tin nghiên cứu của McKinsey & Co). Người cha (mẹ) có kinh nghiệm để dẫn dắt con mình nhưng vẫn không được.

Vậy phải chăng là có mentor rồi thì cũng vô ích? Phía trên mình có bảo rằng mình thất bại trong việc tìm thấy mentor hồi trước, mình thêm 2 ví dụ để cho bạn thấy có mentor rồi thì cũng không phải chắc chắn sẽ hiệu quả.

Nhưng rồi đến một thời điểm mà mình không cần tìm mà tự nhiên có nhiều người sẵn sàng chỉ bảo cho mình để mình học hỏi thêm. Mình biết thêm được nhiều thứ và rất biết ơn họ. Có phải mình đã may mắn tìm thấy họ không? Thực ra là không phải như vậy. Mình có chủ động tìm đến họ nhưng điều đó không phải may mắn.

Nếu có mentor thì sẽ có 2 trường hợp xảy ra: Một là họ sẽ dạy cho mình công thức, kỹ thuật để giải quyết một vấn đề gì đó – Hai là họ sẽ đồng hành cùng mình và dẫn dắt mình một cách cụ thể. Hai trường hợp này cực kỳ khác nhau.

Trường hợp 1 thường xuyên xảy ra bởi mentor ở đây chỉ đóng vai trò là người truyền dạy kiến thức không hơn không kém. Ở thời đại internet hiện nay thì tất cả những bài viết, video, podcast chia sẻ kiến thức thì đều được xem là trường hợp này. Hay đơn giản là các chương trình chủ động kết nối tìm kiếm mentor cho nhau. Hay việc sếp truyền đạt lại chuyên môn của mình cho thực tập sinh hay nhân viên mới.

Trường hợp 2 cũng dễ xảy ra tuy nhiên cái mà mình thấy bên ngoài chỉ là mối quan hệ bạn bè đơn thuần. Cho nên khi mới tiếp xúc tới khái niệm mentor mình không biết tới chuyện này và rất dễ bỏ qua điểm quan trọng vì thấy nếu là mối quan hệ bạn bè thì không phải là mentor. Mình chỉ đơn giản thấy 1 người mentor chỉ dạy người khác mới được gọi là mentor và thường xuyên được nhồi sọ rằng phải có mentor mới thành công nhanh được.

Tại sao là mối quan hệ bạn bè?

Có 1 điều mà mình nhận ra được là, khi người mentor chủ động và mong muốn chỉ bảo mình thì lúc đó mới gọi là mentor thực sự, chứ không phải mình là người chủ động đi tìm kiếm. Khi họ nhìn mình thì cũng giống như nhìn chính họ vào quá khứ vậy. Nếu mình là người ham học hỏi, cầu tiến, tích cực nhưng vẫn còn vụng về thì ngày xưa mentor cũng là người như vậy. Hay nói cách khác là mentor thấy được sự đồng cảm, kết nối giữa họ và mình.

Mình ví dụ 1 lời khuyên: “Hãy tập trung làm điều quan trọng”. Một lời khuyên ngắn gọn như vậy thôi mình có thể bắt gặp ở bất kỳ đâu trên sách, trên báo, trên mạng,… Nhìn chung thì ai cũng biết nhưng có phải ai cũng hiểu và cách áp dụng như thế nào? Tuy nhiên khi một người mentor thật sự họ nói câu đó với mình thì họ cũng kể lý do vì sao lại như vậy, quá khứ của họ vật lộn ra sao, họ đã phải trải qua những thất bại thực tế như thế nào, họ có những mối lo lắng hay nỗi sợ ra sao khi không tập trung làm điều quan trọng, họ đã bỏ lỡ những điều gì trong cuộc sống.

Tức những lời chia sẻ của mentor thật là cái phần hồn, là cái giá trị mà hiếm có chỗ nào thấy được. Hay nói gần gũi hơn là khi có lon bia và một không khí nhẹ nhàng thì câu chuyện sẽ đi vào chiều sâu, đi vào cái bản chất chứ không phải những cái bề nổi mà mọi người hay nói với nhau. Bởi rất ít những người họ chia sẻ những góc đằng sau sân khấu cho người ngoài xem bởi vì nó không đẹp. Mà những điều thật sự quan trọng và thật sự lớn lao thì nó lại cần mối quan hệ thân thiết không chỉ là thầy trò nữa mà là bạn bè.

Khi mình càng hiểu rõ và sâu dù một vấn đề nho nhỏ thôi thì mình mới thật sự gọi là học hỏi được điều gì đó từ mentor. Mà những cái gì rõ và sâu thường rất dài :)) Nó không chỉ hời hợt như 1 phút tiktok được. Và có 1 điều thú vị là những cái gì mà dài và sâu thì lại ít người quan tâm vì đọc nó cũng mệt rồi chứ chưa nói đến việc hiểu :)) Đây cũng chính là lý do vì sao mà nội dung giải trí ở trên các kênh mạng xã hội rất nhiều – bởi dạng nội dung này được nhiều người quan tâm hơn hẳn so với những cái gì kiến thức thuần túy dài. Và cũng chính là lý do mình rất thích viết những bài viết dài bởi khi viết dài mình mới viết sâu được, còn việc ít người đọc thì mình cũng biết rồi :)) Dùng dạng bài viết dài để đưa giá trị đến những bạn thật sự cần nó thôi nhỉ hihi.

Vậy ý của mình là sao khi mình nói không chủ động tìm kiếm mà mentor sẽ thấy mình?

Ở đây ý mình không bảo là mình sẽ ngồi yên một chỗ :)) Như mình đã nói là kiến thức giờ ở trên mạng internet rất nhiều rồi, cái mình cần là tự mình trau dồi bản thân. Khi chưa có mentor thật sự thì cách duy nhất mình cần làm đó là khiến bản thân tốt lên nhờ việc tự học, từ tìm tòi, tự ứng dụng, tự trải nghiệm và người thầy sẽ xuất hiện.

Ủa sao họ lại xuất hiện? Lý do là vì khi mình học hỏi, tìm tòi, ứng dụng sâu và đủ nhiều thì mình sẽ chạm những tình huống khó. Khi gặp những tình huống như vậy thì cách tốt nhất là đi hỏi người có kinh nghiệm. Khi mình đứng ở trên tâm thế là người đã học đã làm đã ứng dụng rất nhiều và có cho mình những thành tựu nhất định rồi, thì khi mình đi hỏi người khác thì họ sẽ luôn sẵn lòng trả lời mình. Dù mình hỏi 5 người mà chỉ 1 người trả lời cũng không sao (tuy nhiên mình thấy tỷ lệ được trả lời khá là cao khi mình áp dụng cách này)

Như mình đã nói đó là người thầy sẽ xuất hiện khi họ thấy mình có tiềm năng phát triển sau này hoặc là họ thấy mình giống với họ trong quá khứ nên họ muốn nâng đỡ. Họ cũng mong muốn rằng thời gian họ đầu tư vào mình không phải đổ xuống sông xuống biển. Chứ không phải mình không biết tý gì mà trong luôn tâm thế kỳ vọng rằng ông trời sẽ thả một mentor xuống trước mặt mình và mình sẽ thành công :)) Đâu có chuyện trong mơ như vậy hoặc nếu có thì đó cũng chỉ là mối quan hệ mentor như trong trường hợp 1 mình nói – và thường là kết quả không có gì đáng nói.

Cái chính ở đây là bản thân mình cần phải tự chủ động trau dồi bản thân và không phụ thuộc vào những cái gì bên ngoài. Khi mình không kỳ vọng tìm kiếm điều gì và tự trau dồi bản thân thì tự khắc nó sẽ đến như luật hấp dẫn vậy. Nếu mình không có gì thì cũng chẳng hút được gì cả. Nếu mình có nhiều câu chuyện thú vị, nhiều trải nghiệm cuộc sống thì lúc đó mối quan hệ bạn bè với mentor mới có câu chuyện để nói, mới có những buổi suy tư bên ly rượu nồng chứ :))

Vậy nên quan điểm của mình là không phải tìm cách nào để có được mentor mà là tìm cách để bản thân mình tốt hơn ha. Bài viết này không cổ súy việc bia rượu để kiếm thầy nha, nghĩ sai oánh giờ :)) Nhưng đúng là có nó mới có nhiều chuyện để nói haha.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

By Cường Dizi.

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 181
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top