Đầu tư thời gian

CÁCH ĐỐT THỜI GIAN NHANH CHÓNG

5/5 - (1 vote)

Mình đã từng rất rất nhiều lần làm việc ngày qua ngày nhưng để rồi cuối mỗi lần nhìn lại thì chả việc nào ra hồn cả. Nếu mình có nhiều việc thì mình sẽ gặp vấn đề gì? Có phải là thời gian không? Nếu là thời gian thì việc quản lý thời gian là cái đầu tiên nảy ra trong đầu. Lý do là vì đâu đâu cũng bảo là nên quản lý thời gian thật hiệu quả thì mới làm được nhiều việc. Nhưng chuyện này đối với mình không đúng :))

Đầu tiên thì mình cũng như mọi người đều có mục tiêu là hướng đến cái gì đó hay làm cái gì đó chẳng hạn. Mục tiêu có rồi sau đến kế hoạch là bắt đầu làm thôi. Mình sẽ bỏ qua những chuyện như là kế hoạch sẽ chệch đường ray để đi vào ý chính.

Chuyện có cho mình mục tiêu và kế hoạch thực hiện khiến mình cảm giác rất là hứng thú, cảm giác mình đang phát triển. Mình nghĩ là đang trong trạng thái rất năng suất. Làm việc ngày này qua ngày khác rất chăm chỉ này nọ lọ chai. Nhưng kết quả như mình nói ban đầu đó là không có việc gì ra trò trống cả, nhấn mạnh lại là không hề có việc nào đạt được kết quả mong muốn.

Ủa. Mình chăm chỉ thực hiện kế hoạch, mình chăm chỉ làm việc mà nhỉ? Ừ đúng là như vậy, nhưng vấn đề không phải nằm ở chỗ đó :))

Trước tiên mình muốn nói đến trường hợp ngược lại trước: Đó là trong trường hợp mình không có mục tiêu và chả có kế hoạch gì cả. Mình sẽ không làm gì hết mà chỉ đắm chìm vào thú vui giải trí. Suốt ngày mình sẽ nằm ườn ra chơi game, lướt web, xem phim, đọc truyện, đi chơi,… Nhưng có 1 điều thú vị ở đây là mình sẽ cảm thấy tội lỗi nếu buông thả bản thân không làm gì hết.

Chưa nói đến xã hội phát triển thì sự đào thải là cao thì chúng ta bắt buộc phải phát triển, nhưng cái chính là việc con người hướng đến một hình mẫu hoàn hảo hơn là nó ăn vào trong gen rồi. Hoặc nói đơn giản hơn là sự so sánh với những người xung quanh, với những đứa bạn cùng lứa khiến mình khó có thể nuông chiều bản thân được. Cho nên sẽ có 1 công tắc có lỗi với bản thân được kích hoạt khiến chúng ta phải tìm cách để phát triển năng lực hơn, để kiếm nhiều tiền hơn. Cho nên mình thường thấy bản thân rất khó có thể chơi game, lướt web, xem phim, đọc truyện một thời gian quá lâu như 1-2 tháng được.

Quay trở lại phía kia. Khi mình có cho mình một mục tiêu, một kế hoạch và bắt đầu thực hiện nó thì cái công tắc cảnh báo với bản thân sẽ không bật lên, chuyện này đương nhiên vì mình đang sử dụng thời gian cho làm việc cơ mà. Nhưng cái vấn đề quan trọng nó nằm ở chỗ dù mình làm bất cứ việc gì thì cũng được xem là làm việc và cảnh báo không xuất hiện – bất cứ việc gì.

Ví dụ mình có một mục tiêu là sẽ học và ứng dụng cách tối ưu chuyển đổi cho một bài viết. Nhưng trong lúc thực hiện thì mình sẽ học chỗ này một ít, chỗ kia một ít, rồi chạy qua group này hỏi xong rồi chạy qua youtube, ngồi xíu mình lại check email, hỏi han bạn bè có nguồn nào để học tốt hơn không. Chưa hết, mình lại dành nhiều thời gian ngồi nghĩ, ngồi trầm tư xem mình đang học những gì, rồi lại quay lại học từ đầu bởi vì nghĩ là mình chưa bắt được idea phù hợp. Và rồi hết cả tuần, cả tháng chả ra cái gì.

Mình nghĩ mình đang sử dụng thời gian hợp lý, nhưng toàn cho những công việc không tên. Oh. Đến đây bạn sẽ nghĩ rằng nếu mình có một mục tiêu cụ thể hơn thì sẽ tốt hơn? Đúng nhưng chỉ một phần thôi. Mình ví dụ trường hợp khác nhé.

Khi mình viết bài liên quan tới lĩnh vực chuyên môn, mục tiêu cụ thể sẽ là 1 bài/ 1 tuần và tập trung vào những bài viết hữu ích cho mình và người đọc. Tuy nhiên đến một giai đoạn mình quên mất cái lý do là cung cấp bài viết hữu ích cho mình và người đọc. Mình lại tập trung vào số lượng đi viết những bài có lượng tìm kiếm cao (làm SEO). Và một khoảng thời gian khá dài mình làm như vậy cho đến một hôm nhìn lại mới ớ người ra – mình đang làm cái gì vậy nè :)) Cảm giác mình đang rất năng suất nhưng sự thật ra là không mang lại cho mình và người đọc điều gì cả vì mình đang chạy theo số lượng.

Ví dụ khác nữa đó là một số đầu sách khi mình đọc thì chương đầu mình không thích cách diễn đạt ý của tác giả rồi, nhưng mình vẫn cố gắng đọc hết cuốn sách và rồi không nhớ cũng không học được cái gì luôn, à học được mỗi sự lì lợm của bản thân là đọc hết sách. Kể cả xem review sách trước hay đọc thử thì mình cũng không biết được là sau chương 1, 2 nó sẽ như thế nào – mình nghĩ đâu đó vẫn sẽ có rủi ro.

Như vậy mục tiêu cụ thể hơn vẫn không tốt hơn là bao nhé :)) 2 ví dụ trên có một sai lầm nữa mà mình cảm thấy rất quan trọng đó là: Chúng ta thường thấy tiếc những gì đã bỏ công sức, tiền bạc vào và vẫn tiếp tục cố gắng đâm đầu vào đó đến khi không còn đường lui nữa.

Mình viết một số bài viết rất dài nhưng không có ích cho độc giả website thì mình có nên xóa không? Có chứ. Nhưng trước đó mình không làm vì mình tiếc công mình viết, tiếc thời gian mình bỏ ra cho nó. Rất lâu sau đó mình mới đủ can đảm để xóa nó, thực ra không xóa hẳn mà gỡ nó ra website và cất tạm đâu đó trên Driver.

Mình mua sách về dù giá tiền thấp đi nữa thì vẫn là tiền. Do tốn tiền mua rồi nên mình cần phải đọc hết nó, vì nghĩ nó giá trị bởi người khác nói. Tuy nhiên đây là sự tự lừa dối bản thân mình thôi :)) Nếu mình cố đấm ăn xôi tiếp thì thứ mình phí là cả thời gian nữa. Bây giờ thì nếu mình mua sách về đọc không thấy hay thì bỏ qua và đợt nào đó mình sẽ tặng lại cho người khác.

Sẽ không có lối thoát cho những thứ không còn phù hợp với bản thân mình. Tâm lý tiếc nuối là điều hiển nhiên nhưng tiếp tục thì mình càng lãng phí nguồn lực của chính mình nhiều hơn rất nhiều nữa.

Bản thân đâm đầu vào những chuyện không có giá trị nhưng không biết đơn giản vì công tắc cảnh báo chả bao giờ bật lên khi mình đang “làm việc” cả. Đây cũng chính là cách đốt thời gian nhanh hơn bất kỳ hình thức giải trí nào khác :)) Vì suy cho cùng giải trí thì cảnh báo được bật chúng ta sẽ tạm ngưng lại nhưng làm việc ít giá trị thì không. Đã có một thời gian mình tự hỏi là tại sao mình cố gắng như vậy rồi lại không được gì, mình kém may mắn đến vậy sao.

Vậy làm cách nào để sử dụng thời gian hiệu quả?

Có rất nhiều phương pháp quản lý thời gian trên thế giới nhưng đối với mình nó chưa phải là điều quan trọng. Nếu mình có thể hoàn thành điều mình muốn làm vào thời điểm nào đó trong ngày rồi thì thời gian còn lại có thể làm bất kỳ thứ gì mình thích. Có một vài nghiên cứu cho thấy rằng não chúng ta chỉ tập trung tối đa khoảng 3-4 tiếng mỗi ngày thôi.

Có 3 điều mà mình đang làm để giữ cho việc sử dụng thời gian hiệu quả:

1. Lý do bắt đầu phải xuất phát từ bên trong bản thân mình. Bởi vì nó sẽ rất khó bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài, dù mình đổi công ty, dù mình bị người khác lừa, dù mình chuyển sang nơi khác sống thì cái why của mình vẫn còn vẹn nguyên đó.

2. Cụ thể mình cần hoàn thành cái gì vào mỗi ngày, ghi rõ con số ra (đây phải là điều mình kiểm soát được). Ví dụ chỉ cần ghi 1 thói quen là: Viết 100 từ mỗi ngày.

3. Định kỳ đánh giá lại mình đã làm gì và nó có còn khớp với lý do mình mong muốn nữa hay không. Đó có thể là 1 tuần, 1 tháng tùy ha. Cái này giúp mình biết là mình có đang làm việc thật sự hay không.

Đơn giản như vậy thôi. Viết mỗi ngày 100 từ thì 1 tuần là 700 từ rồi :)) Như này thì khó mà lệch đi linh tinh được. Bộ não mình sẽ thiết lập công tắc cảnh báo dựa trên con số cụ thể cho nên mình không thể giả vờ là đi nghiên cứu tài liệu, check email, trao đổi đối tác để bảo là hôm nay bận quá không có thời gian được :)) Có cảnh báo là biết liền ngay.

Chúng ta luôn không muốn bản thân bị dính vào cảm giác trì hoãn cho nên sẽ thường “ngồi vào bàn giả vờ làm việc” để tránh cảm giác này. Đương nhiên là nó hiệu quả vì đánh lừa được bộ não :))

Công việc là quan trọng nhưng mình nghĩ vẫn nên dành thời gian để cơ thể nghỉ ngơi. Có rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng ngủ đủ giấc mới khiến bộ não hoạt động tốt được. Không phải cứ bận rộn là tốt, quan trọng là mình có làm được việc có giá trị với bản thân hay không. Nếu bạn nghiện công việc thì đó là điều tốt, nhưng biết mình đang làm gì thì mới khiến quá trình này duy trì lâu dài được. Vì một khi đã nghi ngờ bản thân tại sao bản thân lại không phát triển được thì rất dễ đi vào ngõ cụt.

Đợt trước mình viết bài như này mình làm cả fanpage, group, instagram, website, post cá nhân, podcast, SEO, email và kết quả là chả đi đến đâu cả. 10 công việc 4 điểm không bao giờ bằng 2 công việc 8 điểm. Làm ít mà chất lượng thì nó sẽ giúp mình phát triển được nhiều hơn, chứ tham làm nhiều thì mình cũng chỉ học được cách làm nhiều việc chứ không học được cách làm việc hiệu quả :)) Hay nói cách khác chơi nhiều mảng chỉ dành cho người nhiều tiền, nhiều nguồn lực thui hihi. Sức mình có hạn.

Vậy ha. Hy vọng bạn tập trung được thời gian vào công việc quan trọng và có giá trị.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

By Cường Dizi.

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 181
5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top