fb-track

CÁCH MÀ FACEBOOK THEO DÕI NGƯỜI DÙNG VÀ MỤC ĐÍCH

5/5 - (1 vote)

Ở đây mình lấy ví dụ điển hình là Facebook bởi vì đây là nền tảng được dùng hầu hết ở Việt Nam và đây cũng là một trong những ứng dụng được ra đời từ rất lâu (2/2004). Nếu để nói về việc theo dõi người dùng thì ở các nền tảng khác thì cũng tương tự như Facebook.

Bài viết này sẽ giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn cách mà Facebook hoặc các ứng dụng khác lấy dữ liệu của mình.

Khi mình sử dụng Facebook cũng chính là lúc tất cả mọi điều khoản chính sách mình đều phải chấp nhận. Vì đơn giản mình không đồng ý thì không dùng, vậy thôi :))

Tiêu biểu sẽ có đoạn như thế này: “Bằng cách nhấp vào Đăng ký, bạn đồng ý với Điều khoản, Chính sách dữ liệu và Chính sách cookie của chúng tôi”

Khi mình sử dụng điện thoại thì Facebook sẽ có quyền truy cập tới:

+ Máy ảnh, Video
+ Vị trí
+ Mạng dữ liệu
+ Ghi âm
+ Bộ nhớ
+ Lịch
+ Danh bạ
+ Gọi điện
+ Mọi hoạt động trên Facebook

Điều thú vị ở đây là thậm chí mình không sử dụng những chức năng trên thì Facebook vẫn có khả năng truy cập để sử dụng dữ liệu từ chúng. Ví dụ mình không bật vị trí thì Facebook vẫn sẽ xác định được vị trí nhờ địa chỉ IP.

Mặc dù Facebook đã lên tiếng khẳng định rằng họ không nghe lén hoặc tự động ghi âm, tự động quét camera khi không bật :)) Nhưng mình không tin lắm. Lý do đơn giản là không chỉ một lần mà rất rất nhiều lần mình nói hoặc nghe gọi gì đó thôi mà quảng cáo nó vã đúng y chang.

Ở các ứng dụng khác nếu mình thoát ra nghĩa là thoát luôn. Nhưng khi bạn cài Facebook rồi thì bạn thoát ra nó vẫn chạy ngầm nhé :)) Mình đã thử cố không cho chạy ngầm nhưng ko được, cách duy nhất là không dùng thôi.

Có một điều thú vị hơn là bạn có để ý hầu như tất cả các ứng dụng khác đều có chức năng đăng nhập bằng Facebook hay chỉ đơn giản là nút share, bình luận Facebook không :))) Bạn có đoán được điều gì không?

Đó là hầu hết các ứng dụng bạn cài trên máy điện thoại đều tự gửi dữ liệu về cho Facebook nữa.

Như vậy thì bạn đã có thể hình dung được nếu ở thời đại hiện nay thì việc bạn cầm điện thoại bên người 24/24 là điều bình thường. Vậy việc Facebook biết được toàn bộ thông tin về bạn là điều hoàn toàn dễ dàng và không tránh khỏi nếu bạn sử dụng Facebook.

Vậy Facebook sử dụng dữ liệu này để làm gì?

+ Sẽ đưa đến newfeed của mình những quảng cáo cực kì sát với những gì mình nói chuyện, trao đổi với bạn bè trước đó vài giờ và thậm chí sát với những gì mình đang nghĩ (nó sẽ dựa trên những hành vi của mình trên điện thoại) :)))

+ Những bài viết, video liên quan tới sở thích của mình để mình lướt hàng giờ mà không chán.

+ Cải tiến hơn trải nghiệm người dùng trên ứng dụng của họ. Cải tiến về giao diện, hiển thị, màu sắc, hiệu ứng,…

Tất cả những challenge trên Facebook hoặc ví dụ gần đây nhất là challenge howmuchwechange gì đó, thì thực chất là sẽ càng làm giúp cho kho dữ liệu của nó càng chính xác hơn, càng thông minh hơn mà thôi.

Mục đích của họ đơn giản thôi :)) Để mình lướt lâu xem càng nhiều quảng cáo càng tốt.

Trước đây nhà quảng cáo khá vật vã trong việc targeting, nhưng giờ AI Facebook nó đã làm hộ điều này.

Để rồi đến một ngày chúng ta, con cái chúng ta sẽ nhận được những quảng cáo mà chúng ta chưa từng nghĩ về nó nhưng lại đang rất cần. Nói dễ hiểu hơn là sử dụng dữ liệu sẵn có để đoán trước nhu cầu của tương lai.

Mình dùng Facebook và cho Facebook dữ liệu – Nhà quảng cáo trả tiền cho Facebook để lấy vị trí quảng cáo – Facebook đưa quảng cáo phù hợp nhất đến với mình.

Facebook đã từng phải trả hàng tỷ đô la cho những việc lùm xùm liên quan tới sử dụng dữ liệu này :)) Nhưng nó vẫn sống khỏe bởi vì tiền nó không thiếu từ các nhà quảng cáo.

Bạn có thể đọc thêm về chính sách dữ liệu của Facebook để hiểu thêm mình có để dưới bình luận. Có một điều đặc biệt bạn có thể để ý đó là ngày sửa đổi mới nhất là 21/08/2020 chứng tỏ một điều rằng chính sách vẫn được cập nhật liên tục mà bạn không hề hay biết nhé. :)))

P/s: Bạn nào dùng ứng dụng, đặc biệt là những bạn gái sử dụng những app chụp ảnh, quay video ý. Bất kỳ lúc nào có app hay mới nổi, trước khi đăng ký thì nên đọc qua một chút về điều khoản sử dụng nhé :))) Không chịu đọc mà dùng bừa rồi họ dùng hình ảnh của bạn thì cũng khó mà kiện được nha.

Còn một mục đích nữa mình chưa nói phía trên đó là sử dụng dữ liệu để điều khiển bạn. Nghe hơi creepy nhưng nó là thật, mình nghĩ đây là lý do các ông lớn khá e dè Facebook, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến chính trị, tuyên truyền.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

From Cường Dizi.

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 181
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top