Cách tối ưu năng lượng làm việc

5/5 - (1 vote)

Thực ra đặt tiêu đề như vậy thôi nhưng ý mình muốn nói trong bài viết này rộng hơn. Không chỉ là làm việc mà là cách tối ưu năng lượng cả về thói quen, lối sống, giải trí,…

Bài viết này không dành cho những bạn đang có một chế độ làm việc mượt mà, tối ưu hóa thời gian hiệu quả. Mà dành cho những bạn (và cả mình) nhiều khi có nhiều việc muốn làm vẫn trì hoãn, đôi khi có thể là lười nhưng đôi khi là không có năng lượng để làm nữa. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến trạng thái vô định hướng hoặc có khi là burn out (kiệt sức).

Vừa mới vài tháng trước mình đã tình cờ biết được một điều khá thú vị để giải quyết được vấn đề trên. Đó là trong 1 ngày chúng ta sẽ có 2 trạng thái:

Một là càng về buổi tối năng lượng chúng ta càng giảm

Hai là càng về buổi tối thì khả năng chống lại cám dỗ càng giảm

Điều thứ nhất thì ai cũng biết rồi. Ừ thì làm việc (thậm chí là chơi) cả ngày thì càng ngày càng hết năng lượng là đúng rồi.

Nhưng điểm thú vị ở đây là điều thứ 2: Khả năng chống lại cám dỗ. Cám dỗ ở đây có thể là ăn uống, giải trí, lướt mạng xã hội,… Có nghĩa là chúng ta không còn năng lượng để chống lại những thứ bên ngoài. Cho nên hầu hết các hình thức giải trí, vui chơi đều diễn ra vào buổi tối.

Khi biết có 2 trạng thái này trong 1 ngày chúng ta sẽ có cách để tối ưu hóa năng lượng hiệu quả.

Chúng ta sẽ chia 1 ngày ra 3 khung giờ chính:

+ Giai đoạn 1: 8 giờ sau khi ngủ dậy

+ Giai đoạn 2: 8 giờ tiếp theo

+ Giai đoạn 3: 8 giờ còn lại

Giai đoạn 1: 8 giờ sau khi ngủ dậy

Đây là giai đoạn mà bạn nhiều năng lượng nhất, khả năng tập trung cao nhất. Bạn có thể sử dụng khoảng thời gian này cho những công việc nặng mà bạn không muốn làm nhất hoặc đòi hỏi sự tập trung cao.

VD: Viết trang bán hàng, viết bài luận, quay video, viết kịch bản, viết thư chào sản phẩm,…

Những công việc này sẽ lấy năng lượng thể chất lẫn tinh thần của bạn. Nếu bạn dậy vào lúc 7 giờ sáng thì giai đoạn 1 này sẽ đến hết 2 giờ chiều.

Giai đoạn 2: 8 giờ tiếp theo

Đây là giai đoạn bạn vẫn còn năng lượng nhưng không có khả năng tập trung cao. Ở giai đoạn này bạn có thể dành cho những công việc đòi hỏi năng lượng nhưng khá vui khi làm nó.

VD: Nghĩ ý tưởng bán hàng, nghĩ ý tưởng kinh doanh, thử nghiệm công cụ mới, tập thể dục, lên kế hoạch,…

Những công việc này vẫn sẽ lấy năng lượng thể chất nhưng không tiêu tốn năng lượng tinh thần của bạn. Và nếu bạn dậy lúc 7h thì giai đoạn này sẽ từ 3 giờ chiều cho đến hết 10 giờ tối.

Giai đoạn 3: 8 giờ còn lại

Đây là giai đoạn bạn nên nghỉ ngơi hoặc có thể ngủ trong 8 tiếng này.

Nếu bạn vẫn còn dành thời gian để làm một việc gì đó thì hãy lựa chọn cho những công việc cần ít năng lượng thể chất lẫn tinh thần. Cũng như không cần tập trung.

VD: Đọc sách, giải trí, chơi nhạc, kết nối với người thân,…

Dù bạn có nhiều việc đến đâu thì việc ngủ ít hơn 6h/ 1 ngày sẽ có tác động không tốt đến cả tâm trí lẫn sức khỏe của bạn đó.

Như mình nói ở đầu bài viết thì cách này chỉ dành cho những bạn đang trì hoãn nhiều và mệt mỏi nhưng không làm hết việc.

Ở những ví dụ trên chỉ là minh họa. Cái chính mình muốn bạn hiểu rằng ở mỗi giai đoạn khác nhau chúng ta sẽ có năng lượng, sự tập trung và khả năng chống lại cám dỗ khác nhau.

Nếu mình đưa những công việc ở giai đoạn 1 xuống giai đoạn 2 hoặc 3 thì khả năng cao là mình sẽ không làm. Điều này sẽ dẫn đến sự trì hoãn trong một khoảng thời gian dài khó thoát ra được.

Có 2 key chính khi thực hiện cách trên mình muốn lưu ý tới bạn (đây cũng chính là điều mình luôn nhắc bản thân).

1. Bạn chỉ bắt đầu học khi làm

Tức là dù công thức hay lý thuyết có hay đến đâu thì nó vẫn chỉ là lời nói, là video, là bài viết. Để biến nó thành cái của mình thì không còn cách nào khác là thử nghiệm một thời gian rồi điều chỉnh.

Có người nói phương pháp đúng mới dẫn đến con đường đúng nhỉ. Nhưng quan điểm của mình là phương pháp nào cũng dẫn đến con đường đúng chỉ đơn giản là mỗi con đường sẽ khác nhau, và bạn sẽ không biết nó đúng hay sai cho đến khi bắt tay vào làm.

2. Số lượng quan trọng hơn chất lượng

Mình muốn nhấn mạnh rằng thời gian đầu thì tất cả mọi việc số lượng quan trọng hơn chất lượng.

Không quan trọng bạn sắp xếp thời gian, công việc hoàn hảo trong 1 ngày như thế nào sau khi ứng dụng bài viết này. Nếu như bạn chỉ thực hiện được đôi ba bữa rồi bỏ thì từng ấy thời gian cũng chẳng thu lại được gì.

Thà là mình cứ đâm đầu vào làm khỏi cần nghĩ nhiều làm gì. Điều quan trọng đầu tiên đó là xây dựng được một thói quen làm đều đặn. Rồi đến lúc nó sẽ thành hình, rồi đến lúc nó sẽ khiến bạn có động lực tự thân.

Quan trọng là mình đi xa đến mức nào chứ không phải mình đi nhanh đến cỡ nào.

Mình hy vọng rằng sau bài viết này bạn sẽ tối ưu được năng lượng làm việc của mình và duy trì được lâu nhất có thể mà vẫn khỏe mạnh, bình an. Chúc bạn có được nhiều trải nghiệm mới.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Cường

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 188
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top