one-step

CÁI GIÁ PHẢI TRẢ CHO GÓC NHÌN LÀ BAO NHIÊU?

5/5 - (1 vote)

Hồi trước mình hay so sánh bản thân với người khác lắm. Nhiều lắm luôn. Chuyện này bắt đầu từ nhỏ tới lớn chứ không phải ở tuổi mười tám, đôi mươi nữa.

+ Lúc mẫu giáo thì hay so đo tại sao bạn được có nhiều bánh kẹo hơn.

+ Tiểu học thì đòi mẹ mua thật nhiều thứ để bằng bạn bằng bè.

+ Cấp 2, 3 luôn được “lắng nghe” con nhà người ta giỏi như thế nào từ gia đình lẫn trên tivi :)))

+ Lớn hơn chút thì mình cảm thấy tự ti khi không giỏi bằng được người khác.

Mình đã thấy và nghe nhiều lần câu: “Nhìn lên để biết phấn đấu và nhìn xuống để biết hạnh phúc” từ trong phim ảnh lẫn ngoài đời hay trên mạng xã hội. Lần đầu nghe chắc cũng năm nhất đại học gì đấy :))

Sau khi nghe xong thì “Ồ”, mình nên suy nghĩ như vậy thì mình mới cảm thấy hạnh phúc và phấn đấu được :)). Để rồi sao … “Nếu nhìn lên”… Không những bản thân không cảm thấy yên bình mà sự cố gắng, nỗ lực càng làm mình tự ti hơn nhiều. Cái này thì đúng thôi, vì thời điểm này mình không biết cái giá thực sự mà những người mình ngưỡng mộ phải trả nó lớn cỡ nào. Tất cả mình làm là sự cố gắng nhưng chưa đủ, sự tìm hiểu nhưng thiếu thực tế. Những gì mình nhìn thấy là bề nổi, là kết quả họ xứng đáng được nhận.

Đối với mình thì khi nhìn lên rồi so sánh với người khác thì không còn biết được bản thân đã đi đến đâu và phát triển như thế nào rồi.

Và cái sự so sánh này nó đáng sợ với mình ở chỗ là nó không bao giờ có điểm dừng…

Còn “Nếu nhìn xuống” thì sao? … Nói đến cái này cảm thấy hơi buồn cười: đó là mình không cảm thấy hạnh phúc lắm, mà cái mình cảm thấy đó là sự hài lòng. Đây là một sự nhận thức mà bản thân phải bị cuộc đời nó vả cho vài phát mới nhận ra được. Khi mình hài lòng với những gì đang có, thì bản thân sẽ không còn cố gắng nữa. Có một khoảng thời gian dài mà nói thật giờ nhìn lại thấy lúc đấy như một người vô hồn, vô chủ :))

Đến đây mình muốn đính chính lại là không phải vì một câu nói “nhìn lên nhìn xuống” đó mà khiến mình bị như vậy. Mà đó là do rất nhiều thứ tác động đến mình đến ví dụ như là: sách self help, nghe lời khuyên sai người, sai thời điểm, môi trường, tâm lý, cảm xúc,…

Đấy là những gì mình đã trải qua thôi, mỗi người mỗi khác :)) Mình biết là còn rất nhiều người không tiêu cực như mình đâu. Một vài người mình quen họ có tư duy tốt ngay từ ban đầu nên không vướng như mình :)) – mình đoán là do nhận được sự giáo dục tốt hoặc do môi trường từ nhỏ mà họ tiếp xúc hoặc có thể là do cung hoàng đạo mà họ có suy nghĩ như vậy :))) haha.

Đúng là một khoảng thời gian mà bản thân thay đổi khá nhiều cho đến giờ, mà cái thứ mình phải trả giá đó chính là thời gian, thời gian và thời gian. Vậy tính ra là mất 22 năm – với mình nó thật sự đáng giá cho sự thay đổi góc nhìn, mà công nhận lâu phết :)))

Bản thân hiện tại mình nói thế thôi biết đâu sau này lại có một bài viết “Vậy là mất một đời người cho sự thay đổi góc nhìn” :)))

Còn đến bây giờ bản thân mình nhìn nhiều thứ lắm: Từ những câu chuyện trong sách, những bài viết trên mạng xã hội, những hành động ý nghĩa ngoài thực tế, những buổi tán gẫu – chia sẻ từ bạn bè, đồng nghiệp, sếp,… Qua đó mình cảm nhận được cuộc sống có rất nhiều màu sắc đến từ lăng kính của mỗi người.

Khi trải nghiệm càng nhiều thì dần dần mình hiểu được mọi chuyện xảy ra đều mang đến cho bản thân một bài học, ý nghĩa nào đó với cuộc sống mình.

Đây chính là lý do mình không cảm thấy hối hận bất kỳ điều gì mình đã trải qua.

Mọi chuyện xảy ra với mình đều có lý do của nó. Thứ mình quan tâm và nhìn lại nhiều nhất bây giờ đó chính là bản thân. Mình thường nhìn lại bản thân đã trải qua những gì, đang có những gì, đang thiếu gì, đang cần những gì,…. Một trong những người thầy dẫn đường mình trong chặng đường này không ai khác đó là Ngày hôm qua, nghe deep nhỉ nhưng sự thật là mình rút ra được rất nhiều sau mỗi lần review bản thân :)))

Mặc dù nhiều kế hoạch mình tự đặt ra đã trật khỏi đường ray, thất vọng nhiều lắm chứ sao không – nhiều lúc nản thầy mồ. Mình hiểu bản thân còn rất rất nhiều thiếu sót, sai lầm nhưng mình biết bản thân vẫn đang còn cố gắng, vẫn đang nhìn tích cực về phía trước, vẫn đang đúng với suy nghĩ, cảm xúc của mình.

Mỗi ngày mình sẽ cố gắng bước thêm 1 bước thôi. :))

I make a lot of mistake but I still trying!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

From Cường Dizi.

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 181
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top