Chỉ cần điểm chạm đầu tiên

5/5 - (1 vote)

Bạn biết domino nhỉ? Chỉ cần cho đổ 1 con đầu tiên thì nó sẽ theo dây chuyền đổ những con còn lại ý. Và mình nhận ra rằng cuộc sống này cũng diễn ra như vậy.

Tại sao mình lại nói thế?

Con người luôn muốn hướng đến một điều tốt đẹp hơn, tích cực hơn, hạnh phúc hơn. Nhưng đa phần (và cả mình) chỉ dừng lại ở mong ước hoặc đôi khi đạt được rồi lại không nắm lâu dài được.

Có một số khía cạnh quan trọng nhất trong cuộc sống có thể kể đến như: Sức khỏe, mối quan hệ, sự nghiệp. Thì nhìn chung ai cũng muốn có một sức khỏe tốt, những mối quan hệ bền lâu và sự nghiệp phát triển. Điều này mình nghĩ rằng mọi người sẽ bảo là không dễ để đạt được và mình trước đây cũng nghĩ như vậy.

Lý do mà mọi người bảo như vậy kết hợp bởi 2 yếu tố: Thứ nhất là do chính bản thân mỗi người đã từng thực hiện một vài lần không được. Thứ hai là truyền thông, thông tin khắp nơi đều liên tục nhấn mạnh những thông tin vậy khiến chúng ta tin về điều đó hơn.

Niềm tin là thứ có sức ảnh hưởng rất lớn đối với bản thân mình. Ví dụ mình làm một chuyện A không được lần đầu đồng thời được củng cố rằng nhiều người khác cũng đang không làm được giống mình. Và từ đó mình suy ra bản thân mình không làm được cũng là điều bình thường. Có một lỗi tư duy phổ biến là thiên kiến xác nhận, tức là chúng ta sẽ có xu hướng CHỈ đọc những thông tin để củng cố niềm tin của mình.

Nhưng có một điểm thú vị đó là: Chuyện A mình làm không được lần đầu hoặc lần 2, 3 là chuyện hiển nhiên. Có thể mình sẽ làm được ở lần thứ 5, thứ 10, thứ 50 không ai biết được cả, nó tùy thuộc vào khả năng mỗi người. Nhưng chỉ vì thiên kiến xác nhận mà mình sẽ dừng lại tại thời điểm mà mình đọc và tin những thông tin khác bảo rằng người khác cũng không làm được.

Và chuyện này không chỉ xảy ra một lần mà nó như một vết xe đổ xảy ra ở các khía cạnh còn lại trong cuộc sống. Và tự nhiên rằng mình nghĩ cuộc sống mình không được tốt đẹp lắm.

Vậy có cách nào thoát khỏi tình trạng này không?

Có đấy. Đó chính là ví dụ domino mình nói bạn ở đầu bài viết.

Cụ thể hơn đó là chỉ cần làm tốt một thói quen, một công việc, một khía cạnh trong cuộc sống thì các khía cạnh còn lại nó sẽ tự được nâng tiêu chuẩn lên mà chính bạn cũng không ngờ đến. Y như hiệu ứng domino vậy.

Mình ví dụ nhé:

Tập thể dục đều đặn -> Ăn uống đều đặn -> Khỏe mạnh hơn -> Nhiều năng lượng làm việc -> Nhiều kết quả tốt trong công việc

Đọc sách đều đặn -> Nhìn nhận được nhiều khía cạnh hơn -> Hiểu được chính mình hơn -> Tin tưởng vào con đường của mình hơn -> Tự tin, hạnh phúc hơn

Phát triển kỹ năng trong công việc đều đặn -> Công việc có kết quả tốt hơn -> Thu nhập tốt hơn -> Các mối quan hệ tốt hơn

Trên đây mình chỉ lấy một số ví dụ cơ bản để bạn có thể hình dung được rằng chỉ cần một thói quen nhỏ nhưng nó mang lại tác động lớn như thế nào đối với các khía cạnh khác.

Có một điểm cần tránh mà mình cũng muốn nhắc nhở chính bản thân mình đó là tham lam. Mình muốn tất cả mọi khía cạnh trong cuộc sống đều cùng một lúc tốt lên, chính vì điều này khiến cho không một thói quen tốt nào được hình thành cả. Quan điểm của mình không có khái niệm cân bằng cuộc sống mà ở mỗi thời điểm chỉ nên ưu tiên 1 thứ để kéo nó lên rồi chờ nó vận hành ổn rồi mới chuyển qua ưu tiên thứ khác.

Mình nhận ra cái hiệu ứng domino này là thông qua đọc sách. Mình thấy rất nhiều người họ thay đổi chỉ bởi 1 điểm chạm đầu tiên và cứ duy trì nó. Nó có thể là một cuốn sách, một niềm tin bé nhỏ, một video đầu tiên, một thói quen mới,…

Điểm chạm đầu tiên quan trọng hay không nó nằm ở khả năng duy trì cho đến khi ra kết quả. Phần đầu mình có nói thì đa phần mọi người sẽ nghĩ mình không phù hợp với điểm chạm/ thói quen/ công việc đó chỉ sau một vài lần thử. Hoặc có một cái người ta gọi đó không phải là đam mê của mình.

Nhưng mình nghĩ rằng đối với bất kỳ công việc/ thói quen nào thì đối với mỗi người chỉ đơn giản là thời gian thích nghi khác nhau, chứ không có nghĩa họ không hợp với nó. Mình thấy con người không có bất kỳ một giới hạn nào, họ có thể làm bất kỳ mọi thứ.

Có việc nào là khó không? Mình nghĩ tất cả mọi việc đều khó và đều dễ. Có một câu mà mình học được từ một người đó là: Tất cả mọi việc dễ đều khó từ đầu. Điều này đơn giản nghĩa là mọi thứ đều có cách, đều làm được.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Cường.

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 188
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top