politics

CHÍNH TRỊ CÓ KHÓ HIỂU KHÔNG?

5/5 - (1 vote)

Hồi còn bé mình không xem nhiều những kênh truyền hình mang tính thời sự lắm vì khá buồn ngủ. Chắc chỉ bố với ông xem thôi. Nếu ngồi một mình thì mình chỉ bật hoạt hình hoặc hát hò gì đó lên xem.

Chính trị theo cách hiểu của mình hiện tại là những công việc hoặc những vấn đề liên quan đến bộ máy Nhà Nước.

Mình chưa từng tìm hiểu về những khía cạnh này vì chưa có lý do thật sự để ngồi nghiên cứu sâu.

Bây giờ mình nhớ lại là ở cấp 2, 3 lẫn cả đại học mình đều quen với những người bạn, họ hiểu rất sâu về các vấn đề chính trị này. Mấy đứa đó có thể ngồi cả ngày nói với mình về cấu trúc, hệ thống, bộ máy vận hành, thời điểm này đang có sự kiện gì, đang ban hành cái gì, ai là người nắm quyền hiện tại, những ai là người có tác động lớn, lúc nào bầu cử hay hội đồng diễn ra.

Thật sự đối với một người không biết gì như mình thì nghe rất cuốn và phê :))). Mình cảm giác họ rất đam mê về chuyện đó thì mới có thể ghi nhớ và tìm hiểu sâu đến như vậy. Và mình nghe không bao giờ chán vì họ giải thích dễ hiểu chỉ là mình não cá vàng nên không nhớ thôi. Thỉnh thoảng hỏi nhiều câu rất ngu nhưng đều được trả lời tận tình. Đến bây giờ mấy đứa đó vẫn có thói quen cập nhật những tin tức thời sự, chính trị hàng ngày. :)))

Có một người từng nói với mình là: “Những điều gì em không kiểm soát được và không ảnh hưởng đến em hoặc em không thích thì em đừng nên quan tâm”

Không chỉ riêng chính trị mà vô vàn kiến thức, vô vàn vấn đề khác mà mình mới chỉ biết là nó có tồn tại thôi chứ chưa bao giờ tìm hiểu. Đời người là có hạn mà kiến thức thì vô hạn. Đối với mình biết quá nhiều nhưng không sâu cái nào thì khiến mình bị lạc nhịp và chậm phát triển hơn.

Nói đến đây không phải ý của mình là biết nhiều không tốt. Mặc khác mình thật sự rất rất ngưỡng mộ những người hiểu rộng, biết nhiều. Hầu hết họ đều là những người rất khiêm tốn, họ tìm hiểu bởi vì họ cần kiến thức đó trong cuộc sống của họ, bởi vì những kiến thức đó họ mới có được ngày hôm nay.

Họ đều biết cách ứng dụng những kiến thức đó vào trong những việc họ làm thực tế. Đây là cái mình học được.

Để mà nói người trẻ bây giờ có cần quan tâm tới “chính trị” không thì đối với mình như đã nói ở trên: Nếu vấn đề nào ảnh hưởng đến bạn và cuộc sống của bạn cần nó thì hãy quan tâm nó. Hoặc nếu bạn thích thì chả ai cấm bạn tìm hiểu về nó cả (ngoại trừ những thứ đã được quy định bởi trong luật lệ xã hội, Nhà Nước thì bạn không nên lấn sâu vào. Chết đấy) :)))

Ở khía cạnh chính trị mặc dù mình không hiểu sâu, nhưng có một số vấn đề liên quan tới công việc của mình thì mình phải tìm hiểu tới nó ví dụ như:

  • Chính sách xuất nhập khẩu hàng hóa, cấm vận
  • Chính sách hỗ trợ một số ngành hàng
  • Sự hội nhập và phát triển ở các ngành trọng điểm
  • Các điều luật cơ bản giữa các doanh nghiệp,…

Mình nghĩ những vấn đề trên đều liên quan ít nhiều tới chính trị.

Nếu có người bảo mình vô tâm đến chính trị thì mình cũng không để tâm lắm. Vì sự thực là nếu họ cảm thấy điều này là quan trọng, thì họ để thời gian ấy góp phần tác động tới vấn đề đó rồi. Nếu không thì mình cho rằng họ cũng chỉ là quan tâm một cách hời hợt thôi. Hoặc chỉ đơn giản họ muốn cho mình cảm thấy nên cần biết về chuyện đấy mới giỏi được. :)))

Bản chất của một con người nó ảnh hưởng bởi rất rất nhiều yếu tố như: môi trường, tính cách, cung hoàng đạo, gia cảnh, các mối quan hệ,… Không phải vì một hai lời của người ngoài mà có thể thay đổi.

Chuyện gì cũng cần thời gian, nếu thật sự muốn thay đổi được một người thì mình nghĩ họ phải là người thật sự giỏi và cái họ muốn thay đổi là rất nhiều người, chứ không phải là người suốt ngày đi phán dăm ba câu được.

Ví dụ đối với vấn đề môi trường chẳng hạn: ở nước ngoài có những đứa bé hoàn toàn không hề lấy quyền lực chính trị hay ngồi không nói, để ép buộc người ta phải làm cái này hay cái kia, mà bằng rất rất nhiều hành động nhỏ, rồi dần dần tác động được tới nhiều người đó thôi.

Mình sẽ tự tìm hiểu cái mình quan tâm vì lúc đó mới gọi là học hỏi thật sự. Dù cho khái niệm nào đi nữa thì khi nó đủ khiến mình thích, thì mình có thể nói về nó cả ngày mà không chán :)))

Có thể lần sau mình sẽ nói được vấn đề này sâu hơn :)) Ai biết được nhỉ.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

From Cường Dizi.

Fanpage: https://www.facebook.com/BeSimple.CuongDizi

Podcast: https://anchor.fm/besimple

Facebook: https://www.facebook.com/CuongNC.Digital/

Email: [email protected]

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 181
5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top