dam-me

ĐAM MÊ LÀ GÌ? LIỆU CÓ THỂ TÌM KIẾM ĐAM MÊ THẬT SỰ?

5/5 - (1 vote)

Đam mê là gì

Nếu các bạn tìm kiếm trên Google, sẽ thấy theo Wikipedia VN thì “Đam mê là cảm giác mong muốn, khát khao có được ai đó hay làm được gì đó, bị hấp dẫn bởi một sự vật, sự việc”. Đối với mình thì đam mê nó đơn giản là cảm xúc hứng thú kéo dài khi làm một việc gì đó đủ lâu thôi. Có vẻ 2 định nghĩa cũng gần gần giống nhau rồi đấy nhỉ.

Tại sao cần phải có đam mê? Câu hỏi này không phải câu hỏi đầu tiên mình tự hỏi bản thân đâu. Câu đầu tiên trước kia mình tự hỏi là: “Đam mê của mình là gì?”. Nghe có vẻ quen quen đúng không!

Bây giờ mình mới biết lý do mình tự hỏi câu hỏi trên, thật sự không phải vì mình muốn biết đam mê thật sự là gì? Mà mình muốn có được cảm giác “Vừa kiếm được tiền vừa được làm việc mình thích”. Nhưng đời đâu có bao giờ màu hồng như vậy, nó là tập hợp của 7 tới 14 sắc cầu vồng và kèm thêm nhiều màu đen nữa.

Công việc vừa kiếm được tiền vừa là việc mình thích” không phải không có nhưng để có được nó đâu phải chuyện dễ dàng gì. Những câu chuyện màu hồng này nhìn có vẻ rất nhiều ví dụ thực tế trên mạng internet, nhưng đâu có bên nào đưa lên nhưng câu chuyện ngược lại đâu, kiểu như: “Công việc không là đam mê và không đủ sống”. Mà cứ cho là có thể có đi, nhưng có ai sẽ đi đọc những chuyện như thế.

Với mình công việc hiện tại mình không xem đó là đam mê thật sự, chắc nó không đúng với định nghĩa phía trên cho lắm, vì phải nói thật đôi khi deadline dí cho sấp mặt không biết ngày đêm là gì nữa cơ mà. Đơn giản đây là công việc mình cảm thấy phù hợp với quan điểm, tính cách, suy nghĩ của mình nhiều và mình thấy một thế giới thú vị mình muốn khám phá ở trong lĩnh vực này vậy thôi.

Biết đâu sau một thời gian dài trải nghiệm mình lại thay đổi thì sao, không ai nói trước được chuyện gì hết. Có thể nhiều bạn cho đó là đam mê, vậy mình đã tìm ra cái thứ công việc gọi là “đam mê” này như thế nào?

Hành trình tìm kiếm đam mê

Quay trở lại 20 năm về trước hoặc đơn giản là nhìn mấy đứa nhóc xung quanh thì mình nhận ra được khá nhiều thứ. Chúng luôn tận hưởng cuộc sống theo cách mà chúng muốn: Có đứa thì nghịch phá phách không nghĩ gì, có đứa thì hỏi những câu đơn giản mà mình không trả lời được, có đứa thì biết quá nhiều đến nỗi mình cũng phải bất ngờ.

Tất cả đơn giản chỉ là sự tò mò, ưa khám phá của một cá thể mới bước vào một cuộc sống. Chúng không bao giờ nói thích thứ gì mà chưa bao giờ thử. Chúng không bao giờ sợ những thứ mà chưa bao giờ làm hại chúng. Tất cả mọi thứ chúng đều muốn trải nghiệm dù chỉ một lần, và không nghĩ đến việc chúng sẽ nhận lại được gì hoặc xảy ra chuyện gì khi thử.

Càng lớn phải chăng chúng ta đã biết trước quá nhiều chuyện, từ đọc, xem đến nghe những kết quả không tốt, thậm chí rất tồi tệ trên các phương tiện thông tin để rồi chúng ta quá sợ để trải nghiệm một thứ gì đó mới. Quá sợ để ra khỏi vùng an toàn? Mình nghĩ là vậy!

Vậy câu chuyện của mình là gì?

Cái thời mà chưa lên cấp 3 thì mình chưa từng nghĩ đến chuyện đi làm thêm bên ngoài. Chắc tại mình may mắn được sinh ra trong một gia đình mọi thứ gọi là bình thường. Việc duy nhất ngoài học ra để động chân động tay chắc là quét nhà, nấu cơm, rửa bát, giặt quần áo,… Mình thấy những chuyện này bình thường bởi vì đây là việc mình phải làm khi mẹ cho phép muốn đi đâu thì đi.

Lên cấp 3 thì những đợt nghỉ hè mình thường đi phụ bố bốc vác, xây dựng công trình, đến lúc này mới khóc vì mệt vãi linh hồn. Đi làm từ buổi sáng đến tận tối mịt mới về, về thì chỉ muốn úp mặt vào gối thôi. Tự nhiên sau mỗi đợt như này lại có động lực học hành hẳn ra, không kiểu chây ì nữa vì không muốn sau này phải làm công việc tay chân.

Lên Đại học mình bắt đầu đi làm thêm từ năm nhất, các công việc mình đã trải qua có thể kể đến như: trông xe, shipper, bồi bàn, thu ngân, trợ giảng, content, thiết kế, làm video, chạy ads, làm sự kiện, tình nguyện,… Ra trường lại bắt đầu làm từ kiểm toán ngoài, kiểm toán nội bộ, kiểm soát nội bộ, quản trị rủi ro và giờ là digital marketing.

Nếu không trải nghiệm mình không biết thật sự là mình có giỏi và có hợp với công việc hay không. Nếu không có những trải nghiệm trên thì mình đã không làm công việc hiện tại. Có khi mình đã đi theo một con đường nào khác rồi cũng nên.

Trong khoảng thời gian mình may mắn làm những công việc mà:

+ Đạt đúng và đôi khi hơn với kỳ vọng của sếp tại vị trí của mình

+ Hòa đồng, vui vẻ với đồng nghiệp

+ Môi trường thoải mái không nói xấu nhau

+ Mức thu nhập mình cảm thấy thoải mái

+ Khối lượng công việc vừa đủ thử thách bản thân

Nhìn bên ngoài có vẻ là công việc “đam mê” nhỉ, nhưng dưới đây là những gì mình thật sự cảm nhận:

+ Không hứng thú tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực

+ Không biết và không quan tâm đến định hướng nghề nghiệp

+ Cảm thấy bị gò bó trong những luật lệ, quy tắc, chính sách

+ Mỗi sáng thức dậy không có nhiều năng lượng

+ Mỗi ngày đi làm về nhưng không biết mình làm vì cái gì

Có thể các bạn sẽ cảm thấy mình đang tìm lý do để không yêu thích công việc của mình trước kia. Mình không nói là các bạn sai, ai cũng có lý do hợp lý cho việc mình không thích cả. Nhưng đối với bản thân mình thì khi nhìn lại bản thân mình nhìn thấy như vậy. Mình có thể lờ đi nó được 1 tuần, 2 tuần nhưng bản thân sẽ chịu đựng được bao lâu?

Đối với cá nhân mình sau một thời gian tự trách, đổ lỗi và chạy trốn khỏi bản thân, thì mình đã biết cách chấp nhận bản thân mình sai chỗ nào, thiếu chỗ nào để từ đó tìm cách để cải thiện bản thân dần lên. Còn cách mình chấp nhận bản thân như thế nào cũng nhờ nhiều sự tác động khác nữa, để hôm khác mình kể.

Để rồi sau thời gian ấy mình đã tìm được cho mình một công việc mà bản thân cảm thấy đây là lựa chọn đúng (tại thời điểm hiện tại). Kể từ khi mình chuyển qua digital marketing đương nhiên mình đôi khi vẫn còn những cảm xúc tiêu cực phía trên chứ, nhưng nó đến với mình không nhiều. Và mình nghĩ những cảm xúc ấy nên có để nhắc nhở mình là bản thân còn yếu hãy cố gắng thêm nhiều nữa.

Thế nếu may mắn hoặc có thể tìm được một công việc mình thích rồi thì liệu có nên theo đuổi đến cùng hay không?

Có cần theo đuổi đam mê

Nhiều bạn thấy mình làm nhiều việc như thế thì liệu có đủ thời gian để trải nghiệm hay không? Mình không biết, cái này còn tùy thuộc vào mức độ thích nghi và học hỏi của mỗi người. Có người cần 3 tháng, có người lại cần vài năm, nhưng cũng có người chỉ cần 1 tháng là đủ để họ biết được họ có muốn làm tiếp hay không.

Với mình thì ở mỗi công việc trên mình dành tối thiểu là 6 tháng cho mỗi công việc để vừa học, vừa làm, vừa nhìn lại bản thân xem mình đang làm gì, mong muốn của mình là gì. Ở phía trên mình mới chỉ giới hạn đơn giản là yếu tố học hỏi, thích nghi trong công việc thôi, chứ nếu nhìn rộng hơn có rất rất nhiều yếu tố khác tác động mạnh tới quyết định của mình:

+ Tác động từ gia đình, người thân

+ Tính cách, tư duy, thói quen của bản thân

+ Sự thành công của bạn bè cùng lứa

+ Mức độ chấp nhận rủi ro

+ Những thông tin mình tiếp xúc hàng ngày

+ Mức độ thỏa mãn về các nhu cầu

Mỗi khi chuyển đổi công việc hay lĩnh vực thì khi bạn càng lớn tuổi thì sự đánh đổi này càng lớn. Vậy nên việc có điều kiện trải nghiệm càng sớm, càng tốt, càng nhiều là rất cần thiết cho sự phát triển của mỗi người (trong trường hợp bạn thật sự muốn tìm công việc phù hợp). Xuất phát điểm của mỗi người tuy khác nhau, nhưng người duy nhất mà bạn cần so sánh không ai khác chính là bạn ngày hôm qua thôi.

Có một cái bạn cần phải phân biệt rất rõ là sở thích nhất thời và công việc phù hợp. Hai cái này hoàn toàn khác nhau, để mình đưa ví dụ cho bạn dễ hiểu hơn:

Khi bạn chơi game thì việc bạn đang tận hưởng chơi game và không suy nghĩ nhiều, đó là việc bạn đang giải tỏa stress và bạn thích điều đó. Nhưng điều này hoàn toàn không phải là đam mê hay công việc phù hợp. Vì bạn đang không thật sự trải nghiệm nó với mong muốn tìm ra niềm đam mê thật sự.

Nếu bạn thật sự nghiêm túc trải nghiệm thì bạn nên tự mình trả lời những câu hỏi sau: Điều gì trong game khiến bạn muốn chơi nó, nền tảng lập trình game được sử dụng là gì, công ty nào làm nên tựa game này, bạn có muốn cải thiện phần nào của game cho tốt hơn không, cách sắp xếp bố cục ngoại cảnh đã hợp lý chưa, game có sự cân bằng giữa các yếu tố hay không, bạn sẽ làm được gì khi công ty phát hành tựa game này tuyển bạn,… Và còn nhiều câu hỏi khác nữa. (Dù là trên khía cạnh giải trí hay công việc thì bạn đều nên tự đặt câu hỏi)

Nếu bạn nhìn kỹ thì có thể nhận ra một điều mà ai cũng muốn né tránh. Đó là nếu những sở thích đơn thuần của chúng ta hàng ngày, để cân nhắc việc đó có phải đam mê hay không thì không còn đơn giản nữa. Và có rất nhiều trường hợp thật sự bắt tay vào làm thì thậm chí số việc mà bạn không thích còn nhiều hơn việc mà bạn thích nữa.

Cũng như các loại giải trí khác. Nếu bạn thật sự muốn biến sở thích thành đam mê thì đó là cả một câu chuyện dài, vì đam mê khi trở thành công việc nó không còn đẹp như bạn nghĩ đâu. Nhưng nếu bạn chỉ muốn để giải tỏa stress thì hãy tận hưởng nó và đừng nghĩ nhiều làm gì cho mệt đầu.

Bản thân mình trước đây có rất nhiều công việc mình làm không tới nơi tới chốn, mình chỉ đơn giản là làm cho xong chuyện thôi. Để rồi cái mình nhận lại là … chả nhận được cái gì. Mà thật ra mình chả xứng đáng nhận được thứ gì khi làm việc với một thái độ nửa vời như vậy. Có thể khoảnh khắc nào đó trên chặng đường này, mình đã thật sự bỏ qua cơ hội làm đúng việc mình hứng thú. Tốt xấu gì cũng đều là nguyên nhân từ bản thân mình cả. Khó trách ai được vì mình đã bỏ lỡ thời gian dài mà đáng ra phải cháy hết mình để trải nghiệm. Cái mình cháy toàn là ăn chơi không à.

Sẽ có hai trường hợp bạn nên cân nhắc khi bạn tìm được công việc phù hợp rồi và muốn all in vì thường là khi tìm được “đam mê” rồi thì thu nhập không có hoặc rất thấp:

1. Nếu bạn có điều kiện tự thân hoặc từ bạn bè gia đình thì bạn nên thử trải nghiệm một lần đi theo tiếng gọi của con tim. Hãy làm cho ý muốn của bạn ra ngô, ra khoai luôn rồi sau đó muốn bỏ thì bỏ sau. Cứ tận hưởng vì cơ hội quý giá này, cố hết sức – làm hết mình. Được ăn cả ngã cũng không về mo được, yên tâm.

2. Nếu bạn đang có nhiều trách nhiệm trên vai hoặc đơn giản là nuôi sống bản thân, thì nên chọn một con đường an toàn hơn – là làm công việc bạn có thể đáp ứng đủ được yêu cầu của công ty. Còn lại thời gian rảnh bạn đầu tư vào công việc mà bạn thật sự muốn làm vì sở thích và hãy làm nó như là làm công việc chính của bạn ý.

Trước đây mình đã từng nghĩ việc chọn một công việc phù hợp (đam mê) thì nó sẽ “vừa kiếm được tiền vừa làm việc mình thích” cả. Nếu mình chọn như vậy thì thật sự mục tiêu của mình đó là kiếm tiền chứ không phải làm vì nó làm mình thích.

Đương nhiên mình không phủ nhận việc có người chọn tiền là mục tiêu thì khi đó họ sẽ cố gắng làm được mọi thứ – miễn là kiếm được nhiều tiền. Qua sự trưởng thành, qua môi trường họ tiếp xúc, qua quá khứ đối với họ tiền có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ là vật chất. Với họ tiền là đam mê, chỉ đơn giản vậy thôi.

Còn nếu có 2 mục tiêu hoàn toàn khác nhau: 1 là kiếm tiền, 2 là làm việc mình thích. Với hy vọng làm cùng một cách để đạt được 2 mục tiêu một cách nhanh nhất thì chuyện đó với mình hiện tại thấy là bất khả thi. Vì thứ nhất mình chưa thật sự biết công việc đó mình có đam mê hay không vì chưa trải nghiệm thời gian đủ lâu, thứ hai mình cũng chưa biết là bao giờ công việc đấy sẽ kiếm ra thu nhập cho mình.

Việc chỉ đi đến một mục tiêu thì cũng phải cần sự đầu tư về thời gian, công sức và sự hy sinh rất lớn rồi. Ở bất kỳ công việc nào thì việc để tạo ra một giá trị nào đó, bạn cũng cần phải có khả năng tương đương mới làm tạo được.

Công việc mà bạn cho là đam mê hoàn toàn không có nghĩa bạn giỏi chuyện đó, ai sinh ra cũng như nhau hết: Đều phải tập lăn, bò, đi rồi mới chạy được. Việc bạn làm công việc bạn thích có nghĩa là bạn hứng thú với nó hàng giờ mà không vì một mục tiêu nào đó, bạn làm chỉ vì bạn thích vậy thôi. Cái hơn ở đây là bạn dành cho niềm đam mê nhiều thời gian.

Khi bạn dành cho nó càng nhiều thời gian, càng nhiều sự đầu tư vào nó thì niềm đam mê đấy sẽ đem lại cho bạn không chỉ là thu nhập mà còn là niềm vui, tinh thần, sự kết nối,… Thời gian mình nói ở đây không còn tính bằng giờ, bằng ngày nữa mà phải tính bằng năm. Hoặc có thể bạn sẽ nhanh chóng biết được liệu đó có phải niềm đam mê thật sự hay không.

Những quan điểm trên tại thời điểm hiện tại mình đang cảm thấy đúng. Mặc dù hiện tại như mình nói ở trên công việc mình đang làm mình chỉ xem nó là phù hợp, còn thật sự đam mê hay không thì hãy để thời gian trả lời. Mình cũng đang trong quá trình trải nghiệm tìm kiếm niềm đam mê thật sự và mình thấy vui vì điều này.

Kết luận

Mỗi một người luôn luôn có một công việc mà bản thân muốn làm. Nó không chỉ đơn giản là sở thích nữa mà nó là cuộc sống, tính cách, tâm hồn của họ. Khi họ làm công việc đó dường như kết quả không còn quan trọng nữa, mà điều tuyệt vời là cái sự tận hưởng của họ trong quá trình làm công việc được gọi là đam mê bồng bột đó.

Hãy trải nghiệm thật nhiều khi có cơ hội. Nhưng việc trải nghiệm có nghĩa là trải qua và nghiệm lại chứ không phải tận hưởng. Trong mỗi lần trải nghiệm bạn nên đánh giá là mình thích gì và không thích cái gì, mình có làm được gì để cho nó tốt lên hay xấu đi không, có ai đã đi trên con đường đấy rồi để mình học hỏi,… và luôn nhớ hãy cháy hết mình khi trải nghiệm.

Đam mê là sự nuôi dưỡng hàng ngày chứ không phải một thú vui nhất thời rồi lãng quên. Dù chỉ một chút mỗi ngày nhưng khi bạn đã làm đủ lâu thì sẽ nhận lại được trái ngọt. Đừng quá chú trọng vào việc chuyện này sẽ đi đến đâu và sẽ cho bạn bao nhiêu tiền, khi đó bạn sẽ thật sự biết được mục đích của mình là gì, để rồi từ đó cái thứ gọi là đam mê sẽ lớn dần bên trong bạn.

Đam mê không phải bạn hay mình định nghĩa nó sẽ là cái gì, mà chính thời gian và kết quả sẽ định nghĩa nó giúp bạn. Chúc bạn sớm tìm được niềm đam mê của riêng bản thân mình nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

From Cường Dizi.

Fanpage: https://www.facebook.com/BeSimple.CuongDizi

Podcast: https://anchor.fm/besimple

Facebook: https://www.facebook.com/CuongNC.Digital/

Email: [email protected]

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 181
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top