Để cam kết làm một việc nào đó có khó không?

5/5 - (1 vote)

Đã bao giờ bạn cam kết bản thân sẽ làm một việc gì đó rồi thôi không làm nữa? Mình thì rất nhiều lần rồi. Có những lúc mình trách bản thân sao lại tệ như vậy, có những lúc mình lại cho nó qua xem như là không ép buộc bản thân thái quá.

Vậy nên như thế nào mới đúng?

Hôm nọ mình có nghe được một câu chuyện khá thú vị. Có 1 chị nọ cam kết với bản thân mình rằng sẽ luôn tích cực với môi trường, sẽ luôn ăn đồ ăn tự mình chuẩn bị và chế biến. Rồi cho đến một hôm thì chị ấy đi du lịch đến một nơi vài ngày nhưng không chuẩn bị được đồ ăn sẵn, nên đành ra siêu thị gần đó mua đồ ăn. Và ở đó đồ ăn duy nhất có thể ăn được là bánh hamburger bọc trong bao bóng. Chị ấy nói lần đó chị ấy ăn trong sự dằn vặt và hoàn toàn ép buộc bản thân phải cố gắng ăn hết đồ đã mua.

Sau trải nghiệm ấy chị ấy đã tự hỏi chính bản thân mình rằng liệu việc luôn phải ép mình phải tích cực với môi trường, luôn phải ăn đồ tốt cho sức khỏe thì là thuận theo tự nhiên? Chị ấy đã nhận ra rằng không phải lúc nào cứ phải bắt buộc theo ý mình muốn, mà thật ra chỉ cần bản thân đang hướng tới điều mà chị ấy muốn trong đa số quyết định vậy là tốt rồi. Có thể lúc này lúc kia đi theo trái ngược với ý mình mong muốn cũng không sao.

Có 3 xu hướng đồ thị phổ biến khá hay biểu thị mối quan hệ giữa nỗ lực và phần thưởng dưới đây:

1. Đồ thị tuyến tính: Bạn càng làm thì càng nhận được nhiều. Những việc thuộc dạng này thường là những công việc lặp đi lặp lại. Ví dụ như hệ thống sản xuất chế biến tự động,…

2. Đồ thị giảm dần: Bàn càng làm thì càng nhận được ít đi. Những công việc thuộc dạng này thường là những công việc liên quan tới trải nghiệm bên ngoài. Ví dụ như càng làm việc nhiều thì kết quả càng nhận được ít đi vì không đủ năng lượng duy trì lâu dài, càng nhiều bạn càng ít chất lượng,…

3. Đồ thị đảo ngược: Bàng càng làm thì kết quả càng tệ đi. Những công việc thuộc dạng này là thuộc về suy nghĩ, tư duy, cảm xúc. Ví dụ như bạn càng theo đuổi hạnh phúc thì bạn sẽ càng không hạnh phúc, bạn càng cố gắng tự tin thì càng tự ti,..

(Bạn có thể đọc thêm về The Backwards Law)

Đồ thị đảo ngược có một ví dụ thực tế là buổi huấn luyện của đội lính hải quân Mỹ. Đó là yêu cầu sống sót dưới nước khi bị cột chặt tay và chân. Điều thông thường mà người bình thường sẽ thực hiện là hoảng loạn và cố gắng dãy dụa để khỏi chìm. Nhưng càng dãy dụa thì càng dễ chìm. Điều cần làm đơn giản là thả lỏng cho cơ thể rơi xuống đáy rồi dùng chân để đẩy người lên trên mặt nước. Càng thả lỏng càng dễ để sống sót qua màn kiểm tra.

Chúng ta cần biết công việc của mình thực hiện nằm ở đồ thị loại nào để đi kèm với mức độ cam kết phù hợp.

Mình không thể cố gắng sử dụng nỗ lực cam kết bản thân toàn phần với những việc nằm ở đồ thị đảo ngược được. Vì nếu càng cố gắng theo đuổi nó thì mình sẽ càng chìm sâu hơn mà thôi.

Ví dụ như việc của chị trên. Suy nghĩ về sống xanh ăn sạch không phải là điều có thể hoàn toàn kiểm soát một cách cứng nhắc được. Chưa nói đến chuyện đi đến một nơi xa, mà suy cho cùng con người từ thời xưa đã sống theo cộng đồng, cho nên không thể bảo chuyện này chuyện kia theo nguyên tắc mà không nhập gia tùy tục được.

Hoặc đơn cử như công việc ở đồ thị thứ 2 cũng vậy. Sao mà làm việc ngày đêm không để cho cơ thể nghỉ ngơi được. Từ 2 tiếng tăng lên 4 tiếng tăng lên 8 tiếng thì chất lượng công việc có thể tăng lên gấp 4 nhưng tăng lên 16 tiếng thì chất lượng cũng không thể nào gấp 8 lần lên được, có khi chỉ giữ ở mức chất lượng gấp 4 lần là cùng.

Tất cả những điều trên mình nói đều là lý thuyết? Đúng.

Nhưng ở phía góc nhìn của bản thân thì mình thấy điều mình vừa chia sẻ là phù hợp với cuộc sống của mình. Có thể đó là trải nghiệm cá nhân, mà cũng có thể là niềm tin của mình.

Nếu những gì bạn cam kết với cuộc sống hiện tại đang ổn thì cũng không nhất thiết phải tin mình. Nhưng nếu chưa ổn thì ngại gì không thử một cách thức mới cho cuộc sống tốt hơn nhỉ. Ngay cả chính bản thân mình cũng tin một điều rằng những niềm tin hiện tại của mình sau này có thể sẽ không còn nữa. Nhưng có một điều mình tin rằng bản thân của mình hiện tại so với trước đây thì có tốt hơn, vậy là mình vui rồi.

Và việc chia sẻ kiến thức như thế này cũng là niềm vui của mình nữa. Chỉ cần nội dung này giúp được 1 người tốt lên vậy là quá đủ đối với mình rồi.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Cường.

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 181
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top