kill time

ĐỂ GIẾT THỜI GIAN MỘT CÁCH THÚ VỊ

5/5 - (1 vote)

Trước kia khi một người nói giết thời gian là mình nghĩ ngay tới việc: chơi games, xem phim, youtube, lướt facebook, đọc truyện, cà phê, đi dạo,…

Theo wiki thì giết thời gian là làm việc gì đó để có cảm giác thời gian trôi qua nhanh chóng. Thường thì như mình nói ở trên sẽ suy nghĩ về những việc mang tính giải trí cao để thời gian trôi qua nhanh.

Mà không phải nhanh nữa mà cực kỳ nhanh :)) Nhớ hồi còn học sinh, sinh viên cày những cái game mà lên level rồi đi phiêu lưu các thứ thì phải nói là mất hàng tháng luôn. Chỉ mong đi học về là lao đầu ngay vào máy tính để cày cuốc vì đam mê :)) Luôn luôn nói câu muôn thuở rằng là: Vãi, sao chơi mới có một tí mà thời gian trôi nhanh thế. Về sau mới biết có thứ còn trôi nhanh hơn nữa đó là lướt FB, đặc biệt là FB Watch (ngang sức ngang tài với Tiktok)

Đọc truyện hay đi cà phê linh tinh cũng vậy. Xem phim thì đỡ hơn chút chút vì mình biết một phim lẻ cũng chỉ 2 tiếng tầm đó, hoặc phim bộ thì tầm 1 tiếng nên sẽ biết điểm dừng là mấy giờ.

Khi không có thời gian nhiều thì nói vậy thôi. Đôi khi nghỉ hè tầm 1-2 tháng thì luôn luôn tìm cách giết thời gian (cố gắng) để cho nó qua ngày, mà qua ngày xong rồi cũng không đọng lại được gì trong đầu. Tính ra đến giờ mình cũng chả nhớ nhiều trải nghiệm hồi xưa lắm.

Hồi sinh viên thì không nói nhưng khi bắt đầu đi làm thì có một cái vấn đề như thế này: Đó là cố tìm cách giết thời gian nhưng luôn trong tâm trạng không thoải mái (nhưng vẫn tiếp tục làm) :)) Tức là bản thân mình biết việc xem phim, đọc truyện, xem youtube là đang phí thời gian, đang sống buông thả :v Kiểu đang sống sai dữ lắm theo các sách self help nói.

Nhưng biết là một chuyện nhưng rồi cũng chả làm gì. Đơn giản thôi, vì lúc đó chưa có cái động lực gì đủ mạnh để khiến mình không làm thế cả. Tự ngụy biện cho việc là đang xả stress nhưng lại stress hơn. :)) Ngộ ghê ha

Vậy giờ mình giết thời gian như thế nữa không?

Tới bây giờ có phải khái niệm giết thời gian của mình đã chuyển qua: đọc sách, viết bài, nghe podcast, làm việc, tập thể thao,… Chưa đâu, còn xa lắm :)) Mình chưa phải là một hình mẫu lý tưởng đến như vậy.

Hiện tại mình không còn định nghĩa việc giết thời gian nữa. Mà nói thẳng ra là không còn nghĩ về nó nữa. Mình tự học cách để biết là cái gì phù hợp với mình hơn, mang lại trải nghiệm cho mình hơn, khiến mình tốt hơn dù chỉ một chút thì mình sẽ làm thôi, không nghĩ nhiều hay phân tích quá sâu xa nữa.

Mình đã làm gì? Đặt mục tiêu ư? Cũng đúng nhưng không hẳn. Mình chơi thử thách. Sẽ đặt ra khoảng khá dài tầm trên 21 ngày.

Nhấn mạnh chữ chơi ha :v

Thử thách đầu tiên mình chơi đó là ngày hôm sau không kém hơn ngày hôm trước là được :)) Vậy thôi, chơi đơn giản thế cái đã.

Ví dụ mình đặt mục tiêu là đi bộ từ nhà ra quán ăn cho vận động xíu :v Thì ngày hôm sau không thể vác xe máy ra chạy được. Kiểu ngày nào cũng như ngày nào vậy.

Rồi lúc mình đã quen với việc đó rồi thì mình tăng dần level game lên:

+ Chạy bộ 5 phút – 10 phút – 15 phút

+ Tập thể dục 5 phút – 10 phút – 30 phút

+ Ăn clean trong 1 ngày – 2 ngày – 3 ngày liên tiếp

+ Uống nước 1 lít – 2 lít,… (trừ những hôm quên ra thì còn lại vẫn nhớ :v)

Bạn để ý không đó là mình rất dễ dãi với bản thân là đặt nhưng mục tiêu rất dễ. Cái mình thấy khó nhất ở đây là luật của thử thách đầu tiên: “không kém hơn ngày trước”

Mình luôn linh hoạt không quá gò ép bản thân, ví dụ trời mưa quá to hay có hẹn đi ăn với bạn thì tìm cách khác thay thế cho nhau mặc dù đôi khi không đủ nhưng vẫn đảm bảo là chơi đúng luật :)) Đây là cách mình tự có cho mình thói quen tốt bằng những bước rất rất nhỏ.

Đấy là những thời gian đầu chơi những thử thách ít mang tính “cần suy nghĩ”. Sau mình thích hardcore hơn.

Giờ thì chơi những cái hấp dẫn hơn chút. Tất cả đều cụ thể hóa 1, 2, 3, 4 như ví dụ trên nhưng phần này mình không muốn ghi cụ thể vì các bạn sẽ bị lối mòn suy nghĩ của mình để áp dụng máy móc:

+ Viết đôi bài chia sẻ suy nghĩ giúp người khác

+ Đọc sách đôi ba trang để có khả năng thả thính tốt hơn

+ Trải nghiệm, làm quen với bạn mới để có nhiều góc nhìn hơn

+ Mày mò để tự xây dựng dự án cá nhân theo mong muốn

+ Thử nghiệm những cái mình học được vào cuộc sống (nói đúng ra là thử sai)

+ Đặt thời gian tự review bản thân, công việc, mối quan hệ

+ Hạn chế sự tiêu cực xung quanh bản thân (thông tin, người khác, lời nói,…)

Mình muốn nhắc lại là mình hoàn toàn ko ép bản thân, bởi vì bản thân mình khi bị áp lực lớn kết quả công việc của mình đều khá tệ, thậm chí mất khả năng sáng tạo :)) Và vì mình đang chơi mà, chơi game mà chết đi chết lại 100 lần là ức chế dỗi không chơi nữa giờ.

Kể từ khi mình bắt đầu thử thách này thì mình cảm thấy rất thích thú việc “giết thời gian” trong 1 tuần cho xong, để xem là mình đã làm được những gì, có chơi đúng luật hay không, có ăn gian đoạn nào hay không.

Mọi thứ nó trôi đi rất nhanh vì mình cần phải hoàn thành trò chơi mà mình tự tạo ra :)) Bản thân mình mà không tự làm được thì đố ai thuyết phục mình làm đấy. Hoặc bạn nào đó xinh xinh thì may ra nói được mình :v (dễ dãi quá)

Giờ một số thử thách đã có sự tham gia của nhiều người khác nên việc vi phạm luật cũng khó hơn rất nhiều, một số game mình thấy hardcore hơn nhiều. Vì mình và mọi người tự ra luật nên chơi rất là vui :)) Ai không chơi người đấy thiệt thôi :v Cùng lắm là vài ba lít thôi mà haha.

Chúc bạn có cho mình những thử thách thú vị ha.

From Cường Dizi.

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 181
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top