love yourself

ĐỂ YÊU BẢN THÂN ĐÚNG CÁCH

5/5 - (1 vote)

Một đứa chưa yêu bản thân đúng cách viết về bài này cũng hơi buồn cười :)) Nhưng mình vẫn muốn chia sẻ một điều gì đó, với mong muốn mang đến cho bạn một góc nhìn từ một người đang tập yêu bản thân.

Với mình đây không phải là một khái niệm mà có thể tìm kiếm trên Google hay bất kỳ đâu. Những cái gì liên quan đến bản thân thì riêng chữ “bản thân” nó đã nói lên rồi – đó là riêng biệt, không ai giống ai. Sẽ có những quan điểm của mình hay của bạn giống với nhiều người nhưng nhìn chung thì chúng ta không hoàn toàn giống nhau được. Ví dụ như những khái niệm như: Tiền là gì, ngân hàng là gì, bác sĩ là gì,… thì cố định vì nó là khái niệm toàn xã hội thừa nhận và sử dụng.

Cái cụm từ “yêu bản thân” phải nói là được đề cập đến hầu hết ở các chủ đề phát triển bản thân. Lần đầu mình tiếp xúc với cụm từ này thì là qua sách. Cứ ngỡ lúc đó là mình đã yêu bản thân rồi nhưng rồi dần dần mới nhận ra rằng chuyện này không phải đơn giản như mình nghĩ.

Hồi đó mình nghĩ yêu bản thân là nuông chiều bản thân, hài lòng thực tại, không quan tâm tới ý kiến của người khác, đặt cái tôi lên trên hết, chuyện gì cũng nghĩ đến lợi ích bản thân, cố chấp trong mọi tình huống, bản thân mà sai thì không ai đúng,… Giờ cảm thấy lúc đó mình thật ngây thơ, như một tấm chiếu chưa trải :)) Nhưng không sao, có sai thì mới có đúng được hi.

Vậy như thế nào để yêu bản thân đúng cách? Có 5 điều mà mình muốn chia sẻ với bạn trong quá trình này:

1. Chấp nhận bản thân

Peer pressure (áp lực đồng lứa) là một hình thức so sánh không tốt nếu bản thân mình chưa có đủ sự bình tĩnh để nhìn nhận về khía cạnh tích cực. Mình có như thế không? Trước đây mình có và rất nhiều là đằng khác, đương nhiên điều này dẫn đến các hệ lụy sau đó chắc bạn cũng đã biết.

Điều mình làm đợt đó là tạm thời ngừng theo dõi mạng xã hội, tiếp đó là đặt cái tôi của mình xuống và nhìn nhận lại bản thân. Đối diện thực sự với bản thân rằng: mình còn lười, mình còn chưa nỗ lực, mình chưa có gì trong tay, mình còn chưa tập trung, mình còn tham lam, mình chưa biết trân trọng những gì xung quanh,… Nhiều lắm :)) Kiểu sẽ phải kể hết điểm chưa tốt của bản thân vậy.

Đồng ý một chuyện là đẹp khoe xấu che. Nhưng với chính bản thân mình thì hãy: Đẹp thì mừng còn xấu thì phải đưa ra hết và chấp nhận nó.

Sau khi chấp nhận bản thân rồi thì mình mới biết mình yếu chỗ nào để cải thiện hay mình mạnh chỗ nào để xây dựng sự tự tin. Có một điều thú vị nữa là khi mình chấp nhận bản thân rồi thì cũng sẽ dễ dàng chấp nhận người khác hơn bất kể sự may mắn, nỗ lực, những gì họ đang có cho đến tính cách, quan điểm hay sự thiếu sót của họ. Và khi mình chấp nhận người khác cũng chính là lúc mình học được cách tôn trọng người khác.

Rồi tự nhiên thấy đời nó nhẹ nhàng hẳn :)) Chả phải chạy theo ai cả mà chỉ cần hoàn thiện chính mình.

2. Giữ bản thân bận rộn

Đây là một điều khá thú vị mà mình mới nhận ra được. Tại sao lại cần giữ cho bản thân luôn bận rộn? Khi mình giữ bản thân luôn làm một thứ gì đó thì mình cảm thấy bản thân luôn vận động, có thêm nhiều năng lượng tích cực, học thêm nhiều thứ mới, có nhiều trải nghiệm để kể lại với người khác, không còn thời gian suy nghĩ nhiều, có thêm nhiều ý tưởng sáng tạo hơn,…

Mình chỉ có một số giai đoạn ngắn là giữ được cho mình bận rộn nên thấy những điều như vậy, còn lại thì vẫn còn lười :)) Mình biết mình chưa tới mức workaholic (nghiện công việc), mình thật sự ngưỡng mộ những người như vậy. Phải nói là bất kể nam hay nữ thì mình đều thấy người hấp dẫn nhất là khi họ tập trung vào làm việc gì đó.

Kỹ năng mình thấy khó nhất trong thời đại hiện nay đó là: Quản trị bản thân.

Người thường làm tốt nhất đó là những người làm chủ hay full time creator,… và đương nhiên họ xứng đáng nhận được những gì họ đang có. Họ không có ai đặt deadline hay đốc thúc làm việc cả mà họ luôn cần phải làm những gì họ cần làm.

Để giữ cho bản thân bận rộn có nhiều cách lắm tùy mỗi người thích cái gì: Rèn luyện kỹ năng mới, phát triển thế mạnh bản thân, tập thử một loại nhạc cụ, đọc thêm sách, xem phim tài liệu, đi gặp gỡ giao lưu những người giỏi hơn,…

Hay bạn có để ý ở hầu hết những bộ phim thì nhân vật chính luôn có cho mình một lý tưởng sống hay một điều mà họ sẽ cố gắng làm mọi chuyện để đạt được hay không? Chính nó, thứ đó mới làm nên sự hấp dẫn của nhân vật chính. Đó là họ có cho mình thứ để theo đuổi.

Ở đây mình không nói mình sẽ đi làm chủ hay đi làm người sáng tạo nội dung full time :)) Sau này thì chưa biết, nhưng hiện tại đây chưa phải là con đường phù hợp với mình. Ý mình muốn nói ở đây là giữ bản thân bận rộn là việc đem lại cho bản thân mình nhiều hơn là mình nghĩ.

3. Quan tâm sức khỏe bản thân

Đồ ăn nhanh luôn có một sự ma mị khó kháng cự, vậy yêu bản thân là chiều bản thân cho phép mình ăn đồ ăn nhanh bất kể lúc nào mình thích :)) Không nha. Như vậy là chưa có yêu bản thân rồi.

Độ tuổi còn dậy thì tức là dưới 20, 22 (gọi là thời thanh xuân đó) thì đồng ý một chuyện sức khỏe hay vẻ bề ngoài mà đẹp thì không cần đầu tư quá nhiều. Nhưng sau độ tuổi này thì có một sức khỏe tốt, ngoại hình đẹp hay làn da sáng mịn thì phải thật sự đầu tư tiền bạc, thời gian, công sức thấy mồ luôn :))

Hay nói như câu của con gái đó là: “Đẹp tự nhiên nhưng không tự nhiên mà đẹp” :)) Phía đằng sau là những ngày dài giữ chế độ ăn healthy, đủ chất, bổ sung vitamins, tập tành đều đặn, đi ngủ sớm, uống nước đủ, chăm sóc da 7749 bước, đi spa,… Cho nên mình thấy một số người bảo người này người kia may mắn là do vẻ ngoài của họ??? Mình cảm thấy buồn cười vì sự đố kỵ vô lý này :)) Ủa bộ vẻ ngoài đẹp là tự nhiên mà có à. May mắn đâu có tự nhiên rơi vào họ đâu.

Quan tâm sức khỏe ở đây mình không chỉ muốn nói về thể chất mà cả về mặt tinh thần. Sức khỏe tinh thần ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe thể chất và ngược lại. Ví dụ như chia tay mà việc ăn uống linh tinh khiến cho tinh thần bạn tốt lên thì cứ ăn như thế này vẫn tính là yêu bản thân vì lúc đó sức khỏe tinh thần thật sự không ổn định.

Chăm sóc sức khỏe bản thân không phải chuyện một sớm một chiều mà cần sự nghiêm túc, cam kết và nỗ lực. Nhưng mình nghĩ ai cũng biết rằng nó xứng đáng mà đúng không :)) Hì hì

4. Mang lại giá trị cho người khác

Tại sao yêu bản thân lại cần mang giá trị cho người khác? Câu trả lời với mình đơn giản thôi: Đó là bạn không sống một mình ^^

Chưa nói gì cao xa. Người khác ở đây thì kể đến những người gần với mình nhất đã đó là: gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, người yêu.

Mối quan hệ bền vững nhất đến từ việc trao đổi giá trị. Hai người bạn ở cạnh nhau bởi họ có sự cảm thông chia sẻ những lúc vui, những lúc buồn. Hai người yêu nhau ở cạnh nhau bởi họ có sự chấp nhận, đồng hành và tôn trọng lẫn nhau. Gia đình hạnh phúc bởi họ có sự giúp đỡ và chia sẻ cùng nhau.

Còn với mình thì có một điều làm mình có thêm sự tích cực đó là mang lại giá trị cho những người khác nữa. Nghe như kiểu cho đi mà không mưu cầu nhận lại thì cũng đúng, nhưng mình nghĩ những gì mình đang có hiện tại đây là tất cả những gì mình đã được nhận từ người khác đúng không nào :)) Mình nghĩ như vậy đó. Tại sao mình không mưu cầu nhận lại? Mình nghĩ đơn giản vì đó là thứ mình không kiểm soát được, mình nhận lại được gì thì mình sẽ đón nhận thôi.

Có một lần mình hỏi 1 người anh: “Liệu em có nên chia sẻ hết những gì em biết cho người khác hay không?”. Câu trả lời mình nhận được đó là: “Khi em chia sẻ hết đi thì em mới có chỗ trống để học thêm những điều mới được” :)) Quào. Thú zị.

Giúp đỡ người khác cũng chính là giúp chính mình bởi khi cho đi tức là bản thân mình đang có giá trị, đang phát triển. Một quốc gia mà không giao thương với các quốc gia khác thì không bao giờ có thể phát triển được.

5. Dành thời gian cho bản thân

Đi cà phê với bạn bè, đi chơi với người yêu, trò chuyện với gia đình, xem phim, nghe nhạc, chơi game, đi món mình thích, đọc sách, nghe podcast, ngồi thiền, tập thể dục, lên kế hoạch phát triển bản thân,… có phải là dành thời gian cho bản thân hay không? Đúng. Theo quan niệm thông thường là như vậy.

Nhưng khái niệm này mình muốn để cho nó một định nghĩa khác: Dành thời gian cho bản thân tức là THỰC SỰ dành cho bản thân.

Như thế nào là thực sự dành thời gian cho bản thân theo quan điểm của mình?

Đó là mình sẽ đến một nơi nào đó gần thiên nhiên và ngồi xuống, có thể bên cạnh là một loại đồ uống mình yêu thích và hướng ánh nhìn về một điểm xa. Hoàn toàn đặt mọi chuyện về công việc, gia đình, bạn bè, tình cảm qua một bên. Cứ để suy nghĩ đến rồi đi. Ở đây chỉ có mình thôi :)) Chả có gì nữa cả. Thật sự chỉ cần im lặng và cảm nhận mà chất lượng như hàng chục giờ giải trí rồi. (thường thì trải nghiệm này ở các phượt thủ là có nhiều nè – nhưng mà cái gì nhiều cũng không tốt :>)

Đơn giản hơn thì mỗi ngày dành cho bản thân 10 phút ngồi xuống nhìn ra cửa sổ và chả làm gì cả, chả nghĩ gì cả. Nên dành thời gian lúc sáng sớm ý :)) Thời điểm có nhiều năng lượng nhất trong ngày.

Thật sự hiếm có lúc nào chúng ta dừng sự bận rộn đúng cách. Cuộc sống hiện đại cứ đẩy ta đi một cách không có điểm dừng, mà nếu dừng thì chắc là xanh cỏ rồi :)) Mình cứ nghĩ giải trí xả stress là dừng lại giữa công việc bộn bề nhưng không, đó là lúc chúng ta vẫn hoạt động.

Có một thời gian dừng lại giữa cuộc sống bận rộn này cho mình thời gian để nhìn lại bản thân nhiều hơn, cảm nhận cuộc sống rõ nét hơn, học được cách biết ơn và trân trọng những gì mình đang có. Thật sự mình rất quý những khoảng thời gian như thế này. Thực sự cảm nhận được rằng chúng ta vẫn đang còn SỐNG.

Đó là 5 điều mình muốn chia sẻ. Đương nhiên nó vẫn chưa đủ, với mình thì yêu bản thân nó là một quá trình dài chứ không phải là một đích đến. Cho nên mình vẫn sẽ giữ tinh thần học hỏi, thử làm và nghiệm lại để mọi điều dần tốt hơn thôi.

Mình nghĩ nếu có một khái niệm cho “Yêu bản thân” thì đó là: Làm những việc mà mình NÊN LÀM chứ không phải làm những việc mà mình thích làm.

Nếu cho mình quay lại thời gian trước đó và nói với chính mình những điều trên thì mọi chuyện có thay đổi không? Mình không biết :)) Nhưng mạnh dạn đoán là không. Bởi vì sao? Vì nhận thức lúc đó, trải nghiệm lúc đó chưa có đủ để mình tiếp nhận những thông tin này. Dù mình có nghe và mình đồng ý đó, nhưng khả năng làm theo thì chắc gần như bằng 0.

Còn nếu nhìn về mặt tích cực thì khi mình biết sớm hơn thì nó sẽ đồng nghĩa với việc mình sẽ nhận ra sớm hơn. Vì quan điểm của mình là trước khi LÀM ĐÚNG thì mình cần phải HIỂU ĐÚNG cái đã. Có rất rất nhiều quan điểm hiện tại mình sai mà mình không biết, vậy cho nên mới có sách, mới có Ted talk, mới có Google, mới có tư duy phản biện để mình bổ sung dần dần những kiến thức đúng mà mình không biết chứ.

Có một điều mình nhận ra được đó là: Ai rồi cũng phải trải qua dù ít dù nhiều những khó khăn, những vấp ngã, những thất bại để rồi mới nhận lại được bài học cho chính mình, không phải cứ đọc, cứ học, cứ nghe đâu đó là đã hiểu. Và nỗi sợ chính là thứ ngăn cản chúng ta học những bài học đó.

Có một người nói thế này:

“Con người sẽ trưởng thành ba lần:

Lần đầu là khi nhận ra mình không phải trung tâm thế giới.

Lần thứ hai là khi phát hiện ra dù cố gắng đến đâu vẫn có những việc cảm thấy thật bất lực.

Lần thứ ba là khi biết rõ có những việc bản thân không thể làm được nhưng vẫn cố gắng tranh đấu đến cùng.”

Đây là một đoạn trong cuốn sách mình thích. Theo mình hiểu thì không phải lần thứ 3 mà ta đã trưởng thành mà là ở 1 khía cạnh cụ thể trong cuộc sống (công việc, gia đình, sức khỏe, tình yêu, bạn bè,…) chúng ta đều cần trải qua 3 giai đoạn này.

Hy vọng bạn sẽ yêu bản thân mình nhiều hơn theo cách của chính bạn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

By Cường Dizi.

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 181
5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top