Right Moment

ĐẾN LÚC NÀO THÌ MỚI ĐÚNG THỜI ĐIỂM?

5/5 - (1 vote)

Nghe chữ đúng thời điểm chắc nhiều bạn nghĩ ngay đến chuyện tình cảm nhỉ :)) Tuy nhiên ở bài viết mình muốn nói đến khía cạnh phát triển bản thân chứ chuyện kia phức tạp, rối rắm lắm. Mình đã từng có nhiều lần tự hỏi bản thân rằng: Đến lúc nào thì mình mới tìm thấy công việc mình thích, đến lúc nào thì mình mới có cảm hứng làm việc thâu đêm suốt sáng, đến lúc nào thì mình mới sống lành mạnh hơn, đến lúc nào thì mình mới có động lực để cố gắng? Và còn rất nhiều câu hỏi không đầu không cuối như vậy.

Tại sao mình lại tự hỏi những câu như vậy? Đơn giản thôi, bởi mình muốn bản thân mình tốt lên và mình nghĩ rằng công việc hiện tại không đủ thỏa mãn mình. Một thời gian rất dài đi kiếm câu trả lời nhưng rồi cuối cùng mới biết là mình đã hỏi sai câu hỏi ngay từ đầu. Mới ra trường mình làm kiểm toán độc lập rồi chuyển qua kiểm toán nội bộ, tiếp sau đó là quản trị rủi ro – quá trình này chỉ gói gọn trong 2 năm và bây giờ mình làm Marketing.

Sau một thời gian dài gắn bó với Marketing mình mới nhận ra 2 lỗi mà mình mắc phải.

Lỗi thứ 1 là mình có quá nhiều lựa chọn và những lựa chọn đó rất dễ dàng. Bây giờ nếu so sánh với thời của bố mẹ mình thì thời đó việc chuyển ngành, chuyển nghề là một điều ít khi xảy ra. Lý do là vì sao nhỉ? Mình nghĩ là bởi rào cản của Đại học, tức là hồi xưa nghĩ khi muốn chuyển ngành khác thì con đường duy nhất là học Đại học của ngành đó thì mới có kiến thức để chuyển được :)) Thời đó sách còn khó kiếm chứ nói gì đến công nghệ 4.0.

Bây giờ thì như bạn cũng đã biết việc chuyển nghề không phải khó nữa, kiến thức giờ cũng có rất nhiều trên internet rồi, đây mình không nói đến những ngành chuyên môn cao như bác sĩ, luật sư nhé. Trước đó mình làm nhiều nghề khác nữa tuy nhiên nếu nói chính thức thì mình cũng qua 3 nghề rồi. Với mức cơ bản yêu cầu ở mỗi nghề mình thấy không phải điều khó để một người mới có thể tiếp cận. Và giờ còn rất nhiều lựa chọn khác như tiktoker, youtuber, bán hàng online, livestream,… và những gì bạn cần là một chiếc máy điện thoại.

Bởi dễ chuyển nghề như vậy cho nên quá trình tìm kiếm đam mê nghe có vẻ rất dễ để đưa ra quyết định rằng mình có thích hay không thích công việc mình đang làm mà bỏ qua các yếu tố quan trọng khác – yếu tố nào thì mình sẽ nói phía dưới.

Lỗi thứ 2 là mình không thỏa mãn những gì nghề nghiệp mang lại. Mới ra trường mình được nhận vào làm 1 vị trí lương cao theo mình nghĩ tại thời điểm đó. Lúc đó mình có yêu nghề không? Yêu chứ, yêu đằm thắm, yêu thắm thiết luôn. Nhưng được một thời gian do bất đồng quan điểm với sếp (hoặc là sếp kỳ vọng khác mà mình không đáp ứng được) và mình nghỉ việc. Đến lúc này mình vẫn đang đinh ninh rằng là mình thích ngành này, bằng chứng là mình có đi học để thi chứng chỉ này nọ của ngành này cơ mà :))

Nhưng đến lần chuyển công ty thứ 2 với mức lương không cao và mình vẫn chấp nhận bởi mình nghĩ là mình đang thích ngành này :)) Ngây thơ ghê. Và sau một thời gian mình lại cảm thấy không thỏa mãn và không thích công việc mình đang làm. Như vậy mình đang thỏa mãn nghề nghiệp ban đầu là vì tiền chứ đâu phải là nghề nghiệp. Kết quả y như cũ là mình vật lộn trong mớ bòng bong rằng liệu mình có hợp với ngành nghề này hay không.

Và vòng lặp tạm thời kết thúc ở công ty thứ 4 – lúc này mình vẫn chưa chuyển qua Marketing. Lần này mình chọn lựa một ngành khác nhưng cũng liên quan, được vào một công ty tốt và chế độ tốt. Mình nghĩ mình đã tìm hiểu kỹ để biết mình thích ngành này rồi :)). Thời gian đầu mình rất hứng thú, tuy nhiên sau một thời gian mình lại cảm thấy mình không hợp với lĩnh vực mình đã chọn. Có phải mình là người cả thèm chóng chán hay không? Thời điểm đó mình nghĩ câu trả lời là có :))

Tiếp theo sau một thời gian vật lộn với các công cụ phân tích tính cách thì mình quyết định sẽ trở mình qua một ngành khác hẳn, đó là Marketing. Ngành này vào khoảng 1 năm đầu cũng rất hứng thú vì mới mà, ai mà chả nghiện được :)) Nhưng mình vẫn quay về vòng lặp cũ. Đôi lúc mình tự hỏi bản thân rằng liệu mình có nên chuyển sang ngành lập trình hay phân tích dữ liệu không nhỉ :)) Bạn có thấy mình là một đứa vớ vẩn không? Mình giờ nhìn lại thấy mình như vậy đấy.

Lần này thì khác, tuy mình vẫn giữ những suy nghĩ ấy nhưng mình tự nhủ với bản thân rằng: “Mình sẽ cố gắng thêm một chút, chỉ một chút thôi”. Và một chút đấy giờ cũng đã qua hơn 3 năm rồi đấy, mình nghĩ giờ mình thật sự thích lĩnh vực này (còn sau này thì không biết haha), đối với lập trình hay phân tích dữ liệu thì nếu có cơ hội mình sẽ học thêm nữa.

Điều mình nhận ra được ở đây là gì? Đó là mọi thứ rồi sẽ đến đúng thời điểm của nó khi thêm một chút sự kiên nhẫn. Bạn có để ý thấy điều đó không?

Nghề đầu tiên liệu mình cố gắng thêm chút nữa thì bây giờ mình có đang tiếp tục không? Mình thật sự không biết bởi lúc đó mình không biết mình đang bị vấn đề gì. Nghề thứ 2, 3 cũng vậy mình vẫn làm y như những gì mình đã làm, tới lần thứ 4 mình mới nhận ra được mình đang bị gì và cố gắng sửa nó. Nếu mình không trải qua những trải nghiệm này liệu mình có nhận ra được vào lần thứ 4 không? Mình nghĩ là không (đây là dựa trên trải nghiệm cá nhân mình).

Mình thấy mình bị các vấn đề cảm xúc rất là nhiều khi trải qua khó khăn. Nhưng khi trải qua nhiều lần biến cố thì mình mới biết cách để kiểm soát được phần nào cảm xúc. Mình trước kia rất hay hóng hớt, sân si, đánh giá thấp người khác nhưng rồi đến thời điểm mình không còn như vậy nữa vì mình nghĩ nếu hạn chế thì cuộc sống mình sẽ tốt hơn. Mình trước kia không trân trọng hay biết ơn những thứ xung quanh mình cho đó là điều hiển nhiên nhưng sau nhiều lần mất mát mình mới biết cách để trân trọng hơn những gì mình đang có.

Mình đã từng cả thèm chóng chán rất nhiều việc để rồi mọi chuyện đều không đi tới đâu. Nhưng dần dần mình nhận ra được rằng việc kiên nhẫn và cố gắng thêm một chút thì mình sẽ khiến mình được nhiều thứ mình muốn. Mình đã từng nghĩ nhiều chuyện khó mình không làm được và mình đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội để đến giờ mình cẩn thận với các quyết định hơn.

Tại sao lại cần kiên nhẫn? Bởi sự kiên nhẫn sẽ khiến mình tránh được lỗi 1 phía trên – đó là đưa ra những quyết định chỉ để thỏa mãn cái tôi hiện tại. Mình có đọc được ở đâu đó rằng ở mọi lĩnh vực hay ngành nghề khi mới bắt đầu thì ai cũng phát triển rất nhanh, tuy nhiên sẽ có một giai đoạn mà tất cả mọi thứ như không có gì thay đổi, đồ thị sẽ chạy thẳng tắp. Nhưng nếu đủ kiên nhẫn qua giai đoạn này thì họ sẽ có cho mình những thành tựu nhất định. Đôi khi chỉ cần cố gắng thêm một chút thôi cũng tạo nên sự khác biệt rất lớn rồi. Hay như bộ phim Inside của Bo Burnham có đề cập rằng: Ngay lúc này ở bên ngoài kia, có rất nhiều tác phẩm đã chết trước khi kịp ra đời và cái chết ấy chẳng liên quan gì đến việc chúng có đủ chất lượng hay không mà là không đi được đến cuối cùng.

Cho nên để biết được liệu mình có hợp 1 ngành nghề hay không thì ngoài những yếu tố khác thì thời gian là một yếu tố quan trọng. Bởi chỉ khi mình dành thời gian đào sâu thì mới thật sự biết mình hợp hay không chứ bề nổi thì mọi người đều cưỡi ngựa xem hoa được cả. Mình ví dụ lĩnh vực Marketing hiện tại, thời điểm hiện tại mình cảm thấy bản thân là người mong muốn giúp đỡ người khác tốt lên – đây cũng là một trong những điều cốt lõi khi làm Marketing, cho nên giờ mình mới biết vì sao mình hợp nghề này. Như nghề khác bạn có thể thấy là có người muốn cứu sống người khác, có người muốn làm thiện nguyện, có người muốn làm ra những bản thiết kế xịn sò, có người lại đam mê tài chính,… Mỗi người một sứ mệnh hoặc bên người Nhật có triết lý IKIGAI cũng dùng để tìm công việc phù hợp đó, bạn có thể tham khảo.

Khi mình tìm ra điều cốt lõi của bản thân mình rồi thì bất kể nghề gì phù hợp với nó thì mình đều có thể làm được, không chỉ là lĩnh vực hiện tại. Điều này giúp mình gỡ được lỗi 2 phía trên – đó là đâu mới là sự thỏa mãn công việc mà mình thật sự cần. Tiền cũng là một sự thỏa mãn tuy nhiên mình đặt sau các yếu tố khác vì mình nghĩ bây giờ mình cần làm việc mình mong muốn đã. Dù gì thì 8-10 tiếng một ngày là đều làm việc chứ có phải là để tiêu tiền đâu haha :)) Mình nói đùa thôi cơ mà mình vẫn tin rằng sự thỏa mãn cao nhất vẫn là làm những công việc mình muốn.

Thú vị nhỉ. Đó là không phải chuyện gì cũng như mình muốn ngay được. Mình nghĩ mọi chuyện rồi sẽ đến đúng thời điểm của nó chỉ cần mình luôn hướng đến điều tốt hơn, điều tích cực hơn, kiên nhẫn thêm một chút vậy là được. Hay nói cách khác mọi chuyện đến với mình đều có lý do của nó.

Mình biết rằng sẽ luôn có rất nhiều chặng đường không như ý mình muốn. Nhưng mình tin một điều rằng rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi. Nhiều lúc mình cũng không có cảm hứng, tụt mood, nhiều lúc mình cũng không còn hứng thú gì, nhiều lúc mình cũng buồn bực, nhiều lúc mình cũng áp lực chứ, điều cần làm lúc này có phải là tìm ra giải pháp, tìm ra nguyên nhân vấn đề nằm ở đâu không? Có, nhưng nó chỉ là một phần thôi. Mình thấy điều mình cần vào những giai đoạn này đó là thời gian nghỉ ngơi, thời gian để mọi thứ dần trở về quỹ đạo. Đi đâu mà vội đúng không :)) Vội rồi vấp đá tiếp thì là không được rồi. Và khi mọi chuyện ổn hơn lúc đó mới có tinh thần để phân tích nguyên nhân vấn đề và giải pháp.

Tính mình là vầy. Mình thích mọi thứ cứ thuận theo tự nhiên vì mọi sự đều có luật nhân quả của nó rồi. Những gì mình đang nhận đây dù tốt dù xấu thì tất cả đều do những hành động của mình trong quá khứ mà ra. Vậy nên cứ an yên mà sống hehe.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Chúc bạn một ngày bình an.

By Cường Dizi.

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 181
5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top