ĐIỀU GÌ LUÔN ĐÚNG?

5/5 - (1 vote)

Lướt Facebook nhiều có tốt không? Nhiều người sẽ bảo là không vì càng lướt càng mất nhiều năng lượng, sinh ra sự so sánh đố kỵ, có người bảo cái gì cũng có 2 mặt của nó cho nên biết cách dùng mặt tốt thì mới giỏi,…

Đã có lần mình viết bài về sống chậm tức là đọc chậm, làm chậm, xem chậm, giàu chậm,… Và cá nhân mình nghĩ đó là điều tốt ở cái thế giới thứ gì cũng là thức ăn nhanh như thế này. Nhưng liệu mình có đúng?

Bây giờ bạn thử nghĩ 1 chuyện như này xem có giống mình không nhé: Đó là hầu như những gì chúng ta nghĩ tại thời điểm lâu về trước 5 năm, 10 năm, 20 năm liệu nó có đúng tại thời điểm hiện tại nữa không? Ước mơ trở thành siêu nhân? Tình yêu là vĩnh cửu? Bạn bè sẽ chơi thân tới già? Học giỏi sẽ có tất cả? Có bằng cấp sẽ ổn định? Theo đuổi đam mê thì tiền sẽ theo sau? Giàu có là mục tiêu sống?…

Ở đây mình không nói là nó đúng với người khác hay không, mình chỉ đang nói là có khá nhiều những quan niệm của bản thân đã không còn đúng với mình hiện tại nữa rồi. Nhưng việc hiểu ra không có quan niệm nào là luôn luôn đúng thì giúp ích gì được mình?

Câu trả lời của mình là: Bản thân sẽ bớt dần đi những mâu thuẫn trong suy nghĩ cũng như nhìn nhận thẳng thắn vào bản ngã (cái tôi của mình).

Mình nghĩ rằng điều khiến chúng ta mông lung, mệt mỏi, mất năng lượng nhiều nhất chính là việc cân nhắc giữa việc này tốt hơn hay việc kia tốt hơn (mâu thuẫn trong suy nghĩ). Và thường kết quả là đợi một thời điểm nào đó khi có 1 lựa chọn trội hơn lựa chọn kia rồi mới bắt tay vào thực hiện, hoặc cũng có thể chọn cái này nhưng về sau lại hối hận tại sao không chọn cái kia.

Chúng ta mâu thuẫn với những suy nghĩ của bản thân là bởi hàng ngày đều có rất rất nhiều những thông tin làm chúng ta mất niềm tin về những điều chúng ta đang làm. Mình lấy ví dụ cho bạn dễ hình dung nhé:

Tiktok chỉ dành những đứa trẻ trâu thôi <> Rất nhiều trường hợp đã kiếm hàng trăm triệu trên nền tảng này
Lướt FB chỉ dành cho những người rảnh thôi <> Rất nhiều người tạo ảnh hưởng và có nhiều hợp đồng quảng cáo từ nó
Làm Youtube kiếm nhiều tiền lắm <> Nhiều người thử tự làm nhưng không kiếm ra tiền rồi nản
Người giàu họ luôn đọc sách <> Vẫn có nhiều trường hợp không đọc sách vẫn giàu

Đương nhiên có nhiều góc khuất phía sau mình không bàn tới. Cái chính mình muốn nói là có rất nhiều những thứ mâu thuẫn diễn ra hàng ngày trên phương tiện truyền thông, mạng xã hội.

Và mình cũng chỉ đơn giản là 1 màu sắc trong mớ màu hỗn độn ấy thôi. Tất cả mình nghĩ hiện tại đó là sự phù hợp. Tức là suy nghĩ, hành động của mình nó có đang phù hợp với bản ngã (cái tôi của mình) hay không.

Tại sao mình lại rất khó làm theo được những công thức của người khác đưa ra? Ý mình là hầu hết mọi chuyện từ sự nghiệp, tình cảm, gia đình, bạn bè,… Dường như các lời khuyên không cái nào đúng hoàn toàn cả.

Lý do chính là bởi bộ lọc của bản ngã mỗi người khác nhau.

Bộ lọc của bản ngã được hình thành lên bởi những gì chúng ta đọc, nghe, xem và những gì chúng ta trải nghiệm trong quá khứ. Bộ lọc bản ngã sẽ viết ra suy nghĩ. Suy nghĩ sẽ định hình lên hành động và hành động sẽ định hình lên chính chúng ta hiện tại.

Khi đọc 1 cuốn sách của người Việt viết thì chắc gì chúng ta đã hiểu được điều họ đang thật sự truyền đạt là cái gì, và chắc gì chúng ta đã hiểu đúng? Mình còn chưa nói sách dịch bởi vì nó đã qua 1 bộ lọc từ người dịch nữa rồi. Cũng như xem 1 bộ phim, 1 lời khuyên từ người khác,… thì nó cũng phải qua bộ lọc bản ngã rồi mới đi vào tới tâm trí.

Nó đã có 1 từ cụ thể hóa chuyện này đó là Thiên kiến xác nhận (Confirmation bias). Theo wiki thì Thiên kiến xác nhận là một khuynh hướng của con người ưa chuộng những thông tin nào xác nhận các niềm tin hoặc giả thuyết của chính họ. Đây chính là bộ lọc của bản ngã.

Cho nên mình nghĩ tất cả những thông tin đến từ bên ngoài nên đưa nó sang 1 dạng tham khảo, 1 dạng thông tin thuần túy chứ chưa nên đưa vào suy nghĩ vội vì nếu đưa vào luôn chắc chắn nó sẽ bị mâu thuẫn bởi chính những suy nghĩ hiện tại.

Suy nghĩ chúng ta hiện tại vẫn còn rất nhiều mâu thuẫn cần phải giải quyết trước khi thu nạp thêm thông tin. Nếu để một cách tự nhiên thì cuộc sống sẽ không bao giờ để chúng ta dừng lại để thanh lọc tâm trí cả. Mình nghĩ đây là điều quan trọng trước khi làm bất cứ chuyện gì.

Nói cách khác thì tâm trí chưa yên, chưa lắng thì không có chuyện gì nên hồn cả. Vì suốt ngày đá từ bên ngoài cứ rơi xuống mặt hồ hoài à :))

Chúng ta chán nhanh, mất kiên nhẫn, mất phương hướng, đi vào ngõ cụt, không cảm thấy đủ đầy là bởi cái thời điểm bắt đầu làm một việc gì đó chúng ta đang dựa theo nguồn thông tin từ bên ngoài tức là từ áp lực xã hội, gia đình, từ lời khuyên, từ sách,… Chứ không thật sự dựa trên bản thân mình. Những cái đến từ bên ngoài thường là nó không bền vững đơn giản là vì nó không phải con người thật của chúng ta. Hoặc đơn giản là nếu dựa vào bên ngoài chúng ta sẽ có một lý do để đổ lỗi cho sau này nếu kết quả không mong muốn.

Đến đây có thể sẽ có câu hỏi rằng: Hiện tại không biết lựa chọn gì hay hướng đi nào thì phải làm sao? Câu trả lời của mình là Let it be – đến đâu hay tới đó, có va chạm mới biết hướng đi nào đúng được, chứ không có lựa chọn nào là sai cả. Lựa chọn sai thì mới dẫn đến lựa chọn đúng được. Mình không bảo là phải lao đầu vào làm luôn mà là cứ làm những gì bản thân cảm thấy phù hợp tại thời điểm hiện tại vậy là được: có thể đó là đọc sách, tập thể thao, lướt FB, xem Youtube, nói chuyện với bạn bè,… Rồi tự nhiên sẽ tới lúc bạn phải ra quyết định ở một thời điểm nào đó, nhưng hãy đảm bảo rằng quyết định này dựa trên bản thân nhiều hơn là bên ngoài.

Như mình nói ở trên là quyết định hay quan niệm của chúng ta nó đúng hay sai dựa vào thời điểm, chứ về lâu dài thậm chí chúng ta không còn nhớ nữa. Ví dụ như những suy nghĩ mình của 10 năm trước thì khác gì một đứa ngây thơ nhìn đời màu hồng đâu.

Giờ mình thấy mình không quá cố áp đặt suy nghĩ vào mọi chuyện nữa mà ngồi quan sát nó thôi. Bản chất thì thực tại nó không có ý nghĩa mà được bản thân mỗi người gắn ý nghĩa lên chúng. Những chuyện như cái này tốt cái kia xấu nó không còn là chuyện của mình nữa. Chuyện của mình là quay về bản thân thôi chứ chuyện của đời cứ để nó tự cân bằng, nói cách khác thì mình không kiểm soát được những thứ ngoài bản thân.

Có 3 thứ mà mình cảm thấy vừa đơn giản, vừa dễ hiểu, vừa dễ tập trung trong cuộc đời của mỗi người là: Thân – Tâm – Tuệ (có thời gian mình sẽ đào sâu vào chủ đề này vì mình rất thích nó)

Thân: Sức khỏe, ngoại hình, ăn uống

Tâm: Mong muốn, niềm tin, kiên định

Tuệ: Kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức

3 thứ này nó hoàn toàn là bản thân mình kiểm soát được. Và khi mất 1 trong 3 thì 2 thứ còn lại sẽ không vững. Thân không khỏe thì làm gì có sức mà chiến, Tuệ không đủ thì làm không tới nơi tới chốn, Tâm không sáng thì dễ bị cám dỗ, mâu thuẫn xung quanh. Khi phát triển cả 3 thì cuộc sống sẽ tự vận hành theo chiều hướng tích cực hơn và quan trọng là nó tự phù hợp với chính bản thân mình.

Về sau cùng cũng chỉ có bản thân mình. Gần đây mình mới dần dần hiểu được như thế nào là biết thương mình trước rồi mới biết cách thương người. Kiêu ngạo, dục vọng, lười biếng, tham lam, đố kỵ, háu ăn,… mình thấy bản thân đều có hết, đôi khi nó kéo bản thân mình đi xa khỏi sự tích cực mình muốn, nhưng đôi khi nó là một góc tối giúp mình thấy được nguồn sáng. Như vậy thì nó không thực sự quá xấu để mình phải giấu đi, thực ra mình muốn thừa nhận thật với bản thân hơn, càng chấp nhận mình bao nhiêu thì càng dễ thay đổi bấy nhiêu.

Dù sao thì lựa chọn của mỗi người đều đúng.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Chúc bạn một ngày tốt lành.

By Cường Dizi.

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 172
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top