ĐIỀU QUAN TRỌNG TRONG MỐI QUAN HỆ

5/5 - (1 vote)

Mình từng đi hỏi vài người về một điều mà họ nghĩ là quan trọng nhất trong một mối quan hệ, và mình nhận được những câu trả lời khác nhau như: chân thành, tử tế, thủy chung, tinh tế, quan tâm, tình cảm, chủ động, khoan dung, kiên nhẫn, tư duy mở, biết lắng nghe, cầu tiến, tích cực,… hoặc đôi khi câu trả lời lại là không biết hoặc không quan tâm. Và câu hỏi này mình muốn hướng đến tất cả mối quan hệ: gia đình, bạn bè, tình yêu, đồng nghiệp.

Nếu bây giờ để mình trả lời câu hỏi trên thì mình sẽ lựa chọn điều quan trọng nhất đó là: Sự tôn trọng.

Mình nghĩ rằng điều mà mỗi người cho là quan trọng trong mối quan hệ là bởi họ đã có một tác động tích cực hoặc tiêu cực nào đó trong quá khứ để rồi dẫn đến những câu trả lời khác nhau. Và thường nếu có điều đó thì sẽ dẫn đến hạnh phúc mà họ mong muốn. Nếu mối quan hệ trước đó của họ dẫn đến mâu thuẫn là do người kia họ không thủy chung với mình chẳng hạn thì mối quan hệ sau họ sẽ đề cao điều đó. Hoặc nếu mối quan hệ trước quá là độc hại thì mối quan hệ sau họ mong muốn tìm một điều tích cực hơn. Hoặc nếu họ chưa có mối quan hệ nào trước đó thì họ cũng không thể biết được điều mình cần sẽ là gì.

Có câu: “Nồi nào úp vung nấy” hay “Mây tầng nào gặp gió tầng đấy” – nói sơ qua thì ai cũng hiểu rằng mình như thế nào thì gặp người như thế đấy về tiền tài, địa vị, danh vọng, góc nhìn, giá trị, niềm tin, thế giới quan,… Bây giờ nếu bản thân mình đứng trên phương diện những thứ xảy ra hay đến với mình là đều do mình chịu trách nhiệm thì bạn sẽ thấy điều thú vị. Đó là nếu một người nào đó không tốt mà mình tạo mối quan hệ là do mình không biết chọn người chứ không phải do họ.

Mình tin một điều rằng mỗi người đều cho rằng những gì của mình đều không xấu, xấu là do góc nhìn của mỗi người khác nhau thôi, vì đơn giản là nếu họ thấy xấu thì bản thân họ sẽ tự sửa, bản chất của mỗi người đều mong muốn hướng đến điều tốt hơn. Ví dụ từ trước đến nay họ cho rằng sự quan tâm là đến từ hành động, nếu đến với một người cho rằng sự quan tâm là đến từ việc nhắn tin, những lời đường mật hay việc luôn ở bên 24/24 thì không phải mối quan hệ sai rồi à.

Thường thì những mâu thuẫn trong các mối quan hệ sẽ phát sinh chỉ sau một thời gian dài tương tác với nhau. Đây cũng chính là cái bẫy mà mình hay mắc phải, tức là quen lâu rồi cho nên tặc lưỡi bỏ qua những điều mà mình cho là không phù hợp. Và kết quả là càng ngày càng đi vào ngõ cụt chứ không hay ho gì. Nhưng dần dần mình hiểu được rằng có một điều mà giúp mình tạo dựng những mối quan hệ lành mạnh đó là sự tôn trọng.

Vậy tại sao mình lại chọn điều quan trọng nhất là sự tôn trọng?

Với mình thì đây là điều tối thiểu đối với bất kỳ mối quan hệ nào trong vòng tròn của mình. Và mình tin rằng khi mà có sự tôn trọng thì hầu như tất cả những điều khác nó sẽ tự phù hợp. Lý do là vì sao? Bởi vì một người mà có sự tôn trọng người khác thì cũng chính là người có sự tôn trọng với chính bản thân họ.

Theo wiki thì Tôn trọng là sự đánh giá đúng mực, coi trọng danh dự, phẩm giá và lợi ích của người khác, thể hiện lối sống văn hóa của mỗi người.

Đây là một điều mình thấy cực kỳ khó chứ không phải kiểu nói ra là làm được. Mình có em gái và em trai, trước đây nếu 2 đứa có những điều không tốt, không hay thì mình có trách nhiệm phải chỉ bảo. Dạy lần 1 không được thì lần 2, lần 3, không được nữa thì chửi cho chúng nó sợ để tỉnh, dần dần cũng được một vài cái nhưng nhìn chung cũng không tốt lắm. Mình đã có suy nghĩ là đánh giá thấp khả năng của chúng. Nhưng rồi có 2 điều mà mình nhận ra được đó là: Thứ nhất mình chưa có sự tôn trọng đúng mực về tính cách, khả năng cũng như sở thích của chúng, thứ hai là dù mình cố như nào đi nữa thì người quyết định thay đổi vẫn là bản thân chúng.

Bây giờ thì nếu mình thấy điều gì đó mà cần khuyên bảo thì mình sẽ đưa ra câu hỏi để chúng tự trả lời và cứ thế cứ thế mình dùng câu hỏi để chúng tự mình hiểu ra vấn đề rồi tự biết cách thay đổi theo cách chúng muốn. Mình thấy đây là cách khá là tốn thời gian nhưng mình tin rằng đây là cách giúp khắc phục 2 vấn đề mà mình gặp phải, và đây cũng là sự tôn trọng của anh trai dành cho 2 đứa em.

Đối với gia đình cũng vậy, có rất nhiều lần xung đột lúc còn bé cho tới khi ra trường, mình vẫn đánh giá bản thân trẻ trâu như vậy. Gia đình là một điều rất quan trọng và không thể rời bỏ được cho nên cách mình làm là dành sự tôn trọng và kiên nhẫn. Bây giờ đối với những lời khuyên hay quyết định của gia đình cho mình thì mình tôn trọng điều đó, mình đương nhiên không thể mưu cầu rằng bố mẹ hiểu cho mình và tôn trọng tất cả những quyết định của mình được, điều này cần rất nhiều thời gian. Nhưng mình vẫn sẽ ngồi xuống giải quyết vấn đề chứ không né tránh nó, và hầu hết những quyết định bây giờ thì đều được gia đình đồng ý. Chắc một phần vì mình cũng lớn rồi nên bố mẹ cũng yên tâm hơn.

Tương tự những mối quan hệ khác như tình cảm, bạn bè hay đồng nghiệp. Mỗi người đều có khả năng nhìn thấy điểm yếu của người khác, và điều mà họ nghĩ rằng sẽ là tốt cho đối phương đó là bắt ép họ theo ý mình mà không quan tâm tới cảm xúc và suy nghĩ của đối phương – đây là sự không tôn trọng. Nhưng đó có phải là điều đối phương cần hay không thì mình làm sao biết được. Nguyên tắc của mình đó là nếu người nào đó chủ động xin lời khuyên thì lúc đó mình mới mở lời. Còn nếu muốn đối phương thay đổi theo hướng mình muốn thì mình cần đưa họ lý do và kết quả của chính bản thân để họ tự suy nghĩ, tức là bản thân mình phải làm ví dụ cho điều mình muốn họ thay đổi. Hoặc cách đơn giản hơn đó là như mình làm ở trên đó là chia sẻ và đặt câu hỏi cho họ. Còn việc họ thay đổi hay không thì đó là do họ chứ không phải do mình – đây chính là sự tôn trọng mà mình dành cho họ. Và mình tin rằng hầu hết các trường hợp thì các mối quan hệ sẽ đi theo chiều hướng tích cực.

Sự tức giận, lớn tiếng, thô lỗ, nói sau lưng, sân si, đố kị, đánh giá thấp, không tin tưởng, cái tôi cao, tư duy đóng, tiêu cực, khinh người, vô trách nhiệm,… và còn rất nhiều tính cách xấu khác. Mình thấy đều xuất phát từ sự không tôn trọng người khác. Mình nói đến đây không phải mình là một người tốt, mình vẫn còn mắc một số thói xấu và đang khắc phục dần dần. Như mình nói rằng để dành được sự tôn trọng người khác là một điều cực kỳ khó và điều đầu tiên cần làm đó là phải tôn trọng chính bản thân mình trước – mình tin đây là điều bắt buộc.

Tôn trọng bản thân mình tức là chấp nhận con người thật của mình, tin tưởng chính mình, nuôi dưỡng những ưu điểm, khắc phục các khuyết điểm. Và đương nhiên chuyện này còn khó hơn rất nhiều lần so với việc tôn trọng người khác. Người ta thường nói rằng chúng ta có xu hướng khó khăn với người khác nhưng lại dễ dãi với bản thân. Để mà nói thời điểm mình bắt đầu biết nuôi dưỡng sự tôn trọng bản thân chắc chỉ mới 1, 2 năm gần đây thôi. Mình bắt đầu là bởi mình đã trải qua những mối quan hệ không lành mạnh, nhưng bây giờ thì mình đã biết buông bỏ và tập trung vào bản thân hơn – mình muốn cảm ơn bản thân vì điều này.

Có một điều mà mình muốn nhấn mạnh lại đó là điều mình thay đổi được là chính bản thân mình mà thôi. Mình không thể bắt người khác tôn trọng mình được, mình không thể thay đổi người khác được. Điều mà mình có thể làm đó là dành sự tôn trọng đối với bản thân mình và cho những người khác. Khi mà mình đã tôn trọng bản thân rồi thì mình sẽ biết được người nào không tôn trọng mình rồi tự đó đặt giới hạn cho họ và có thể rời mối quan hệ nếu đến mức giới hạn.

Chiều nhiều sinh hư – nếu bản thân mình không tôn trọng chính mình thì dần dần người khác cũng không tôn trọng mình nữa, mình cần cho người khác biết đâu là giới hạn họ không được phép vượt qua, mình nói điều này là bởi ngày trước mình đã quá dễ dãi với bản thân rồi để người khác thích làm gì mình thì làm – kiểu rất ức chế nhưng mình không làm gì được.

Đương nhiên đời không như là mơ, chúng ta phải thừa nhận một điều rằng nếu mình muốn người khác dành sự tôn trọng với bản thân mình thì mình cần phải có giá trị, mình cần phải có năng lực. Thời gian đầu không cách nào khác phải xuôi theo chiều gió, nên để người khác sử dụng mình để mình có thể cứng hơn, dày dạn hơn – đây cũng chính là thời gian để mỗi người đi tìm con người thật của mình: mình thích gì, mình giỏi gì, mình yếu gì rồi từ đó làm nền tảng để đi lên dần dần.

Ở xã hội có rất nhiều người không tôn trọng người khác bởi họ đã có cho mình tiền tài, địa vị, danh vọng, họ biết những điều đó có thể kiểm soát được người khác, họ biết họ có quyền không tôn trọng người khác, họ biết người khác họ không còn lựa chọn nào khác. Đây là văn hóa được di truyền từ thời xưa khi vẫn còn chế độ vua dân, địa chủ nô bộc cho đến bây giờ. Thời đại bây giờ đã dần dần mở hơn nhưng không có nghĩa những văn hóa đó không còn tồn tại.

Lý do mình viết bài này là bởi mình muốn những mối quan hệ của bạn sẽ trở nên lành mạnh hơn. Khi mà một mối quan hệ dựa trên sự tôn trọng thì đó mới là nền tảng vững chắc để khiến mối quan hệ đi xa được. Con người có một điểm đặc biệt đó là tính cộng động và bổ sung cho nhau. Một gia đình lành mạnh sẽ khiến bố mẹ vui vẻ hạnh phúc, con cái được phát triển theo hướng mình muốn. Một tình cảm lành mạnh sẽ có nhiều khoảnh khắc đáng nhớ hơn. Một công ty lành mạnh sẽ là năng lực cạnh tranh cực lớn mà ít có nơi có được.

Một điều đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được: Tôn trọng bản thân và người khác

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

By Cường Dizi

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 181
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top