Fast, Bad, Wrong

Fast, Bad, Wrong

5/5 - (1 vote)

FBR – Từ này là viết tắt của 3 chữ Fast, Bad, Wrong (Nhanh, Xấu, Sai)

Bạn có biết từ đầu đến cuối quá trình chúng ta đạt được một mục tiêu gì đó thì thời điểm nào chúng ta sẽ vui và hạnh phúc nhất không? Có phải là thời điểm đạt được mục tiêu?

Với mình thì hầu hết các trường hợp thì đó là thời điểm mình lên kế hoạch và tưởng tượng về kết quả sẽ đạt được. Đây chính là lý do lớn nhất sẽ gây ra sự trì hoãn khiến mình không hoàn thành kế hoạch đặt ra.

Tuy mình chưa đạt được điều mình mong muốn nhưng cái chính đó chính là cảm giác nó vẫn có thể dễ dàng được sinh ra thông qua việc tưởng tượng.

Bạn có thể để ý những hầu hết các mục tiêu trong cuộc sống như là địa vị xã hội, làm giàu, có xe, nhà, người yêu đẹp, tự do tài chính,… nó hoàn toàn không mơ hồ. Những mục tiêu này đều có thể nhìn thấy thông qua hình ảnh, âm thanh, video hay cuộc sống của người thân, bạn bè,… từ đó suy nghĩ việc chúng ta muốn đạt được chúng sẽ đi kèm với việc sinh ra cảm giác mình sẽ như thế nào khi có được những thứ như vậy.

Rồi sau đó chúng ta sẽ hứng khởi, đầy năng lượng, động lực dành hết tâm sức, tâm huyết để lên một kế hoạch thật hoàn hảo, chi tiết nhất để có thể đạt được những điều mình mong muốn.

Nhưng rồi trả về ai cũng đều biết đó là kế hoạch vẫn chỉ là kế hoạch và kết quả thì vẫn chỉ nằm trên giấy.

Lý do như mình nói đó là do chúng ta dồn năng lượng hết vào việc lên kế hoạch và đương nhiên đây cũng là phần vui vẻ nhất rồi.

Trở về thời xa xưa cho đến nay, tại sao con người lại có thể sáng tạo ra nhiều thứ mới, xây dựng được cả một xã hội hay nền kinh tế phát triển và nhiều công nghệ hiện đại cho đến bây giờ?

Lý do bởi năng lượng của họ dùng đúng cách, họ dùng vào làm việc và phát triển từng chút một thay vì đạt được một thứ gì đó họ đã nhìn thấy. Họ hoàn toàn không biết rằng dùng vật nhọn sẽ đào đất được nhanh hơn, không biết đồ ăn nấu chín sẽ ngon hơn, không biết nuôi trồng sẽ tiết kiệm nhiều thời gian hơn,… Tất cả dẫn lối bởi sự tò mò và mong muốn một điều tốt hơn.

Đương nhiên mình không ý muốn nói chúng ta phải sáng tạo cái gì đó mới mẻ hay đóng góp sức lực vào việc giải cứu thế giới. Ý chính mình muốn ở đây là giải thích cho bạn bản chất tại sao hầu hết trong trường hợp chúng ta luôn trì hoãn điều mình muốn làm.

Khi mà hiểu được lý do rồi thì không khó để có thể thay đổi sự tập trung của bạn vào hướng hiệu quả hơn.

Vậy điều chúng ta cần làm gì?

Câu trả lời đã nằm ở đầu bài viết rồi đó. Chính là FBR – Fast, Bad, Wrong.

Nếu giả sử rằng tất cả những gì chúng ta sẽ làm tiếp theo đây nó cần làm nhanh, xấu cũng được, sai cũng không sao thì việc hoàn thành công việc đó hoàn toàn nằm trong tầm tay.

Chúng ta cần làm bởi vì đơn giản đó là việc cần làm xong không nhất thiết phải đi theo một kế hoạch cố định nào cả.

Có phải mình đã quá hời hợt khi làm công việc đó hay không? Câu hỏi này hay nha.

Nhưng điểm thú vị ở chỗ đó là gần như tất cả mọi trường hợp thì kết quả làm ra không tệ như mình nghĩ. Thậm chí nó còn tốt hơn mình mong đợi. Trong quá trình làm mặc dù với tư duy FBR nhưng mình sẽ làm dựa trên những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng mình có. Vậy ra kết quả như thế nào nó sẽ phản ánh thực tế năng lực của mình lúc đó. Chứ nó không có tệ hơn.

Khi chúng ta có một kế hoạch hoàn hảo, chi tiết, xịn nhất thì sẽ rất dễ rơi vào bẫy hoàn hảo cho tất cả những đầu việc trong cái kế hoạch đó. Tức là phải làm đúng, chính xác từng bước một thì chúng ta mới có thể đạt được những gì đặt ra. Có thể làm được không? Được chứ nhưng mình thấy rất hiếm người có đủ năng lượng làm được như vậy.

Tất cả những gì chúng ta biết được chắc chắn nó xảy ra thì chỉ có duy nhất đó là chuyện quá khứ đã xảy ra rồi. Chúng ta cần có khả năng xử lý linh động những gì sẽ xảy ra trong quá trình thực hiện. Kế hoạch mình nghĩ nó chỉ đóng vai trò phụ để nhằm đưa ra hướng đi thôi chứ không phải là yếu tố quan trọng nhất.

Tư duy FBR nó dựa trên bản chất vốn có của sự tò mò. Đó là chúng ta sẽ tìm mọi cách, làm mọi hướng dù không biết là đúng hay sai, chỉ cần từng bước một đến với điều mà chúng ta mong muốn là được. Năng lượng giờ đây dồn hoàn toàn vào việc trải nghiệm, thử sai để rồi đạt được thứ chúng ta muốn.

Nhưng giờ mình nghĩ tư duy FBR mạnh hơn những gì nó được áp dụng.

Bạn có biết sáng tạo hay chất lượng nó đến từ đâu không?

“Quantity leads to creation and quality”

Chính nó. Số lượng nó là lý do dẫn đến chất lượng và sự sáng tạo.

Trước kia khi mình bắt đầu viết luôn nghĩ cái khó nhất của việc viết chắc là sáng tạo hay nghĩ ra chủ đề gì đó để viết. Nhưng sau một thời gian viết bài mới nhận ra rằng khi càng viết nhiều thì càng nhiều ý tưởng. Sợ là lười không viết thôi chứ không sợ thiếu chủ đề. Có khi đang viết bài rồi nghĩ ra 2, 3 chủ đề khác để viết cũng là chuyện bình thường.

Vậy còn chất lượng sao lại đến từ số lượng. Mình có nhắc ở trên đó là chúng ta sẽ làm ra thứ ngang với năng lực của chúng ta hiện tại. Mà sự phát triển năng lực lại đến từ rèn luyện nhiều lần trong thời gian dài. Bạn có thể thấy hầu hết những người sáng tạo nội dung cả làm blog hay youtube thì những sản phẩm đầu tiên so với bây giờ khác xa nhau về chất lượng. Và nếu để ý kỹ thì các sản phẩm gần nhau cũng không thay đổi chất lượng là mấy.

Vẫn dựa trên quan điểm cũ của mình đó là chia sẻ này dựa trên niềm tin và trải nghiệm cá nhân. Nếu bạn cảm thấy phù hợp thì có thể thử hoặc không thì xem như là một góc nhìn khác về những gì xung quanh đang vận hành. Thậm chí là mình rất vui nếu gặp được ai đó khác mình để có thể nhìn được sự thiếu sót của bản thân. Mình không cố định trong khuôn khổ nào đó vì mình nghĩ rằng sự học là không giới hạn.

Ngày trước chúng ta bị dẫn lối bởi ham muốn. Bây giờ hãy để sự tò mò dẫn bạn đến nơi bạn mong muốn.

Chúc bạn một ngày tốt lành.

Cường.

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 181
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top