google-medic-update

Google Medic Là Gì? 9 Bước Để Khôi Phục Thứ Hạng Google

Google Medic là gì?

Google Medic là một bản cập nhật lớn thuật toán cốt lõi của Google giúp cải thiện việc xác định thẩm quyền và kiến thức chuyên môn trên công cụ tìm kiếm.

Ngày phát hành thuật toán: 01.08.2018

Google-tweet

Điều này gây ra những biến động lớn trong thứ hạng tìm kiếm của các website. Đặc biệt bản cập nhật này chủ yếu liên quan tới lĩnh vực sức khỏe và y tế (lên tới 42% website bị ảnh hưởng).

Đây là bản cập nhật lớn có những website ảnh hưởng tới 50-70% lưu lượng truy cập – một con số rất lớn.

Google-Medic-Update-Pie-Chart

Giống như với các bản update trước Google Panda, Google Hummingbird, Google Penguin, Google Pigeon,… Google liên tục cải tiến thuật toán để mang đến nội dung tốt nhất, có uy tín nhất cho người dùng.

Bản update này mặc dù ảnh hưởng đến nhiều ngành khác nữa nhưng tựu chung lại các ngành bị ảnh hưởng lớn nhất sẽ là liên quan tới Your Money – Your Life (YMYL – Tiền của bạn, Sức khỏe của bạn).

your-money-your-life

Các trang your money, your life là gì?

Là những trang có nội dung ảnh hưởng tới sức khỏe, hạnh phúc và sự giàu có của người dùng trong tương lai. Đây chính là lý do tại sao bản update này lại có tên là Google Medic

Với bản cập nhật này Google sẽ theo dõi, giám sát ở mức độ cao hơn. Dưới đây là những trang được xem là YMYL:

 • Trang mua sắm, giao dịch tài chính
 • Trang thông tin tài chính
 • Trang thông tin y tế
 • Trang thông tin pháp lý
 • Các bài báo hoặc các trang thông tin công khai / chính thức quan trọng để có một công dân được hiểu biết
 • Khác

Mục đích của việc Google phải ra hẳn một bản cập nhật thuật toán lớn cho các trang web sức khỏe y tế là bởi Google không muốn đưa nội dung có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tài sản của người dùng.

Google Medic ảnh hưởng như thế tới các website?

Litfl đã thực hiện theo dõi tác động của Google Medic tới 4 trang web lĩnh vực sức khỏe y tế trong vòng 6 tuần sau khi thuật toán được phát hành.

Kết quả phân tích cho thấy có một số điều thú vị nhưng bên cạnh đó cũng có điều không tốt.

Xếp hạng kết quả tìm kiếm của Google, xếp hạng của Alexa bị ảnh hưởng đáng kể mặc dù không có thay đổi nào về nội dung hay cấu trúc website ở các trang web đang được theo dõi.

Trong 6 tuần nghiên cứu, LITFL đã phải chịu lượng độc giả của mình giảm từ 3 triệu / tháng xuống còn 500 nghìn / tháng chủ yếu do các truy vấn tìm kiếm trên Google đã giảm tới 75%.

Như bạn có thể thấy hình dưới: Chúng ta có 2 trang là có E-A-T ngon lành, 2 trang còn lại có E-A-T rất xấu.

Google-EAT-Medic-Update-FOAMed-sites

Nguồn: Litfl

ALIEM và REBEL EM đã làm rất tốt trong việc tuân thủ E-A-T là làm nổi bật thông tin của các tác giả, các ấn phẩm, phần chi tiết liên hệ, các mạng xã hội liên quan.

LITFL và ST EMLYNS đều không tuân thủ E-A-T đó là không cung cấp thông tin tác giả, các liên kết mạng xã hội, trình độ tác giả, thông tin chi tiết liên hệ,…

Nhưng E-A-T là gì?

E-A-T là viết tắt của “Expertise, Authoritativeness và Trustworthiness” – Chuyên môn, Tính thẩm quyền và Độ tin cậy.

 • Chuyên môn: Tính chuyên môn về lĩnh vực cụ thể của người sản xuất nội dung.
 • Tính thẩm quyền: Mức độ uy tín, thẩm quyền của người sản xuất nội dung và website đăng tải.
 • Độ tin cậy: Mức độ đáng tin cậy của thông tin mà người sản xuất nội dung đưa ra cũng như website đăng tải.

Ba cụm từ này luôn cần phải nằm trong suy nghĩ của người sản xuất nội dung.

Bản thân mỗi người này phải trở thành chuyên gia đối với chủ đề họ chọn và họ thuộc một tổ chức có uy tín, thẩm quyền cao và được bạn bè, đồng nghiệp, khách hàng tin tưởng.

Các định nghĩa trên được tham chiếu từ Google’s Search Quality Evaluator Guidelines, bạn có thể tìm thấy phần E-A-T ở mục 3.2.

Google-EAT

Hiện tại thì bản này của Google được update mới nhất vào năm 2020.

Các nguyên tắc trong bản đánh giá được sử dụng bởi hơn 10.000 “người đánh giá chất lượng” trên toàn thế giới để đánh giá những thay đổi trên công cụ tìm kiếm của Google.

Có một đoạn trong mục 3.2 nói rằng: Lời khuyên y tế có E-A-T cao là được viết bởi những người hoặc tổ chức chuyên môn hoặc công nhận y tế phù hợp. Thông tin phải chuyên nghiệp và được chỉnh sửa cũng như cập nhật thường xuyên.

high-EAT

Thuật toán E-A-T sẽ giúp Google loại bỏ các trang web chất lượng thấp cũng như chứa các thông tin không an toàn, không chính xác, không có độ uy tín cao.

Google sẽ luôn hướng đến việc đưa những nội dung chất lượng, có giá trị, có thẩm quyền từ chuyên gia, chính xác, được tham khảo từ nhiều nguồn uy tín đến cho người đọc.

9 Bước khôi phục thứ hạng khi dính Google Medic

Google-Medic-Update

Mặc dù bản cập nhật Google Medic có ảnh hưởng lớn nhất tới ngành y tế, sức khỏe nhưng những bước dưới đây đều có tác động tích cực tới các ngành khác.

Vì các bản cập nhật liên tục được Google phát hành qua từng năm và được mở rộng ra cho nên làm chuẩn chỉnh trước thì bạn sẽ không có bị ảnh hưởng bởi bất kỳ bản update sau này nữa.

Bạn cũng có thể áp dụng những bước này cho cả website mới luôn nhé. Nào chúng ta bắt đầu.

1. Hiểu rõ các hướng dẫn

search-quality-rater-guidelines

Google đã cung cấp các thông tin cần thiết trong Search Quality Rater Guidelines rồi.

Ban nên tải bản pdf về để đề phòng trường hợp Google xóa nó mà mình không biết.

Hãy dành một chút thời gian để đọc qua bản hướng dẫn chi tiết và note ra những điểm quan trọng. Hãy đối chiếu với Blog cá nhân bạn đang làm hoặc Website doanh nghiệp của bạn.

Nếu bạn chưa hiểu rõ cách để làm thủ công để đánh giá website thì hãy sử dụng những công cụ SEO như Ahrefs, Screaming Frog,… để hỗ trợ trong quá trình đánh giá lại website.

Ngoài ra nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực y tế có thể tham khảo thêm NHS’ Information Standard Principles – thảo luận về việc thiết kế nội dung của bạn và tầm quan trọng trong việc xác minh thông tin.

2. Thể hiện E-A-T

How-To-Improve-Your-Google-E-A-T

Bạn nên thể hiện ra cho bên ngoài người đọc thấy bạn là người có chuyên môn, uy tín và tin tưởng được.

Đây được xem là yếu tố quan trọng trong thuật toán Google Medic

Tại sao bạn lại là chuyên gia trong ngành, tại sao mọi người lại tin tưởng vào bạn, vào sản phẩm, vào thương hiệu của bạn.

Việc thể hiện này không chỉ bao gồm trên website của bạn mà ở các website khác lẫn ở offline nữa.

Tại sao mình lại bảo cả Offline nữa trong khi SEO là Online? Bởi thông tin trên internet đều dựa vào thực tế xã hội đang diễn ra hàng ngày và đưa lên Online. Khi bạn có uy tín ở offline rồi thì chắc chắn trên online bạn cũng uy tín như vậy.

Có rất nhiều cách để thực hiện điều này:

 • Khuyến khích các website khác nói về bạn
 • Khuyến khích mọi người để lại đánh giá về bạn trên website
 • Khuyến khích các trang mạng xã hội nói về bạn

Xây dựng chuyên môn không phải là điều khó nhưng việc xây dựng sự uy tín và tin tưởng là con đường dài bạn cần kiên trì với nó.

3. Sử dụng người sáng tạo chuyên môn

reputable-doctor

Nếu bạn hy vọng có được sự tin tưởng của Google lẫn người dùng thì bạn cần sử dụng những người sáng tạo nội dung là chuyên gia về lĩnh vực của bạn.

Nếu bạn đang làm trong lĩnh vực y tế, sức khỏe hãy tìm kiếm những người có chuyên môn cao về lĩnh vực đó và yêu cầu họ chứng minh với bạn bằng chứng chỉ, bằng cấp, đánh giá khách hàng, đánh giá từ các website uy tín.

Tương tự những lĩnh vực khác, bạn cần đảm bảo người viết nội dung là người am hiểu sâu về ngành chứ không phải thuê một bạn freelancer để dịch bài từ các trang nước ngoài và viết lại.

Mình chưa nói đến việc thông tin nội dung có uy tín hay không nhưng chỉ những người có chuyên môn mới biết được là mình đang viết cái gì, đang viết cho ai và nhằm mục đích gì.

Google Medic hoàn toàn có thể đánh giá tính chuyên môn của bài viết bằng cách dựa trên tất cả các nguồn thông tin khác trên internet hiện nay.

Có 2 cách: 1 là thuê người sáng tạo nội dung giỏi, 2 là đào tạo những người mới trở thành những người giỏi.

Một lưu ý nữa bạn có thể áp dụng đó là thuê thêm những người có chuyên môn đầu ngành đánh giá lại bài viết của những người sáng tạo nội dung để xem mức độ giá trị, chính xác của nội dung đến đâu.

4. Cẩn thận với nội dung của khách

guest-post-ahrefs

Guest content (post) là những nội dung của những người ngoài mong muốn đóng góp nội dung lên website của bạn.

Nhưng đây là dạng nội dung bạn phải đặt sự giám sát cao hơn bao giờ hết.

Bởi vì sao?

Thuật toán E-A-T của Google không chỉ đánh giá 1 nội dung nào đó trên website mà nó sẽ đánh giá toàn bộ nội dung của bạn.

Cho nên nếu những nội dung của người ngoài đóng góp vào website cũng sẽ gặp rủi ro cao bị dính án phạt từ Google Medic nếu bạn không kiểm duyệt.

Hãy yêu cầu họ y như yêu cầu những người sáng tạo nội dung trực tiếp trên website của bạn về chuyên môn, mức độ uy tín và tin tưởng.

Trước khi cho phép họ xuất bản nội dung hãy nhờ người có chuyên môn để kiểm tra lại nội dung hay chỉ đơn giản tự hỏi rằng: “Liệu nội dung này có ích cho người dùng và có tính chuyên môn chuẩn không”

Chỉ cần một tỷ lệ nhất định các nội dung của khách không được kiểm duyệt tốt thì bạn sẽ gặp khó khăn trong việc khôi phục lại từ thuật toán Google Medic đấy.

5. Sử dụng liên kết nội bộ

link-to-important-pages

Khi bạn đã bắt đầu tích lũy nội dung đáng tin cậy được viết bởi những người viết chuyên môn thì đã đến lúc liên kết với nhau để sức mạnh thẩm quyền được phân phối khắp các nội dung.

Việc liên kết chéo các nội dung có liên quan chặt chẽ với nhau sẽ tạo nên sự uy tín và tin tưởng cho nội dung bài viết đó.

Nếu bạn đang có một nội dung nổi bật mà nhiều website trong ngành đang liên kết (trỏ backlink) đến thì hãy đặt liên kết nội bộ (internal link) tới các bài viết liên quan trên website.

Tuy nhiên không phải cứ liên kết bừa là được bởi bạn cần xây dựng liên kết dựa trên cấu trúc website.

Có 2 cấu trúc website bạn có thể tham khảo (mặc dù chúng có nhiều đặc điểm khả giống nhau) là: Topic ClusterCấu trúc Silo.

Đối với website cũ thì bạn cũng cần tái cấu trúc lại website nếu cần thiết.

Khi toàn nội dung của website có mức độ thẩm quyền cao thì Google Medic sẽ giúp bạn leo lên thứ hạng cao hơn nhiều.

6. Điều chỉnh nội dung phù hợp

Update-Content

Như thế nào là điều chỉnh nội dung phù hợp?

Không phải bài viết nào dài hàng nghìn chứ là được ưu tiên lên Top. Mà chỉ những nội dung nào phù hợp với ý định tìm kiếm của người dùng khi truy vấn từ khóa mới có khả năng cao lên trang 1 hay Top 1 kết quả tìm kiếm thôi.

Để biết được ý định tìm kiếm của người dùng là gì bạn hãy tham khảo trang 1 kết quả tìm kiếm về từ khóa đó.

Mình nói tham khảo có nghĩa là nếu bạn thấy bạn có nội dung giá trị khác có thể cung cấp được cho người dùng mà kết quả trang 1 chưa có thì bạn cứ làm.

Google luôn luôn mong muốn mang lại nội dung có giá trị nhất đối với người dùng. Website nào càng cung cấp nhiều giá trị, Google càng ưu tiên cao.

Tối ưu nội dung SEO cho mỗi một bài viết là một câu chuyện dài nhưng không còn cách nào khác bởi người dùng tìm kiếm nội dung thì đây là thứ quan trọng nhất bạn cần chú tâm vào.

Nội dung cần được cập nhật, chỉnh sửa phù hợp với hiện tại và xu hướng tìm kiếm của người dùng.

Đối với website cũ thì bạn cần kiểm tra lại toàn bộ nội dung và để ý chỉnh sửa hoặc xóa các nội dung: trùng lặp, không có giá trị, không liên quan nhé.

7. Tăng trải nghiệm nội dung tốt

customer-experiences

Như thế nào là trải nghiệm nội dung tốt.

+ Tốc độ tải trang nhanh: Khi bạn vào 1 website mà không thấy gì thì bạn có khó chịu không? Có chứ. Hãy kiểm tra tốc độ tải trang bằng cách sử dụng PageSpeed Insights của Google nhé

+ Khả năng dễ đọc: Một đoạn văn dài mà không ngắt ý, ngắt đoạn sẽ khiến người dùng lướt và rời trang nhanh. Bạn cần hạn chế tối đa viết quá dài, thừa ý và không ngắt đoạn.

+ Định dạng khác: Sử dụng những định dạng khác như hình ảnh, video, infographic, ghi âm,… để diễn tả nội dung. Có người thích đọc nhưng cũng có người thích xem và nghe đúng không.

+ Mang tính thực tế: Không chỉ mang tính lý thuyết đơn thuần mà cần có những trải nghiệm cá nhân gần gũi với người đọc thì họ sẽ càng ở lâu trên trang.

Không chỉ Google Medic mà các thuật toán lõi của Google khác cũng ưu tiên trải nghiệm nội dung tốt cho nên bạn cần lưu ý phần này.

8. Tăng khả năng người dùng nhớ về bạn

customer-rating

Trong trang giới thiệu, chi tiết liên hệ, chính sách bạn cần mô tả chi tiết về bạn hoặc doanh nghiệp của bạn.

Người dùng cần biết là họ đang đọc bài viết từ người thật, việc thật chứ không phải một trang web lừa đảo.

Các chi tiết bạn có thể thêm vào như lịch sử công ty, ngày thành lập, người điều hành, đội nhóm,…

Sử dụng những lời chứng thực (reviews) từ khách hàng khác để tăng độ uy tín của website lên. Bạn có thể sử dụng hình ảnh khách hàng, video khách hàng, đoạn chat khách hàng để đưa lên phần này.

Google Medic rất thích reviews thật đến từ khách hàng thật bởi đây là một yếu tố quan trọng để xác định bạn có chuyên môn cao hay không.

Hạn chế tối đa việc sử dụng hình ảnh mang tính chất chung chung, tất cả các nguồn tài nguyên nên ưu tiên sử dụng hình ảnh của doanh nghiệp và chính khách hàng đã sử dụng dịch vụ.

Tất cả điều này sẽ cộng hưởng tạo nên sự uy tín và độ tin cậy cho bạn và cả doanh nghiệp.

9. Xây dựng uy tín từ bên ngoài

backlink-authority

Website của bạn cũng cần được người khác, website khác đề cập tới.

Khi bạn yêu cầu khách hàng để lại đánh giá trên Google My Business không chỉ tạo dựng niềm tin cho khách hàng tiềm năng mà còn giúp xếp hạng tốt ở địa phương.

Backlinks là một yếu tố rất mạnh giúp tăng tính thẩm quyền của 1 website.

Để có được backlinks trước hết bạn cần nội dung rất có giá trị đã. Sau đó bạn sẽ đi tiếp cận tới những website cùng lĩnh vực và hợp tác để để họ nhắc về bạn trên website của họ.

Thời gian đầu luôn là thời gian khó khăn nhất trong việc xây dựng backlinks nhưng hãy kiên trì vì khi website có độ uy tín và xếp thứ hạng cao rồi thì rất nhiều website sẽ tự trỏ liên kết tới bạn.

Trong trường hợp bạn làm về website y tế mình khuyên bạn là hợp tác với các cơ quan y tế, chính quyền địa phương, hiệp hội y tế, tổ chức từ thiện để họ nhắc về bạn là một chuyên gia trong ngành.

Đối với website cũ bạn hãy dùng công cụ Ahrefs để xem lại toàn bộ danh sách backlinks cũ bởi backlinks đến từ website không liên quan hoặc spam cũng ảnh hưởng tiêu cực tới thẩm quyền website của bạn.

Hãy yêu cầu website họ gỡ bỏ hoặc sử dụng công cụ Disavow của Google bạn nhé.

Hãy từng bước làm như vậy rồi đến lúc Google Medic sẽ hỗ trợ bạn hết mình phía sau.

Tóm lại là

Google Medic được xem là một trong những thuật toán lõi quan trọng trong quá trình xây dựng thuật toán của Google tính tới thời điểm hiện tại.

Cũng giống như các thuật toán Google Panda, Google Penguin thì Google Medic cũng áp dụng án phạt lên website. 

Ảnh hưởng lớn nhất hiện tại của nó như cái tên gọi Medic đó là các website thiên về lĩnh vực sức khỏe, y tế,… mà tác động trực tiếp tới tiền và sức khỏe của người dùng.

Đương nhiên không có bất kỳ thành công nào chỉ sau 1 đêm. Khi bạn bị dính án phạt từ Google Medic thì hãy kiên trì theo 9 bước trên để dần dần gỡ bỏ lỗi trong mắt của Google nhé.

Website của bạn có nằm trong lĩnh vực y tế, sức khỏe không? Trong 9 bước trên có bước nào website bạn bỏ quan không?

Trong quá trình đọc bài có phần nào chưa nắm rõ bạn có thể để lại comment phía dưới mình sẽ trả lời giúp bạn nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc bài.

From Cường Dizi.

Fanpage: https://www.facebook.com/CuongDigitalPage/

Email: [email protected]

Nguồn tham khảo:

https://www.smartinsights.com/search-engine-optimisation-seo/how-to-fix-your-website-if-you-were-hit-by-google-medic/

https://litfl.com/google-medic-update-eat-protocol/

https://exposureninja.com/blog/what-is-medic-algorithm-update/

https://searchengineland.com/case-study-recovering-from-googles-medic-update-309597

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 43
5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Nhập cụm từ bạn muốn tìm kiếm và nhấn Enter. ESC để hủy.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top