Hieu lam ve Marketing

HIỂU LẦM VỀ MARKETING

5/5 - (1 vote)

Hôm nay mình sẽ đưa ra những hiểu lầm về marketing mà mình đã mắc phải khi mới bước vào lĩnh vực này. Nội dung này mình muốn chia sẻ sau khi đọc xong cuốn This is Marketing của Seth Godin – 1 trong những người rất có tiếng trong lĩnh vực marketing trên thế giới.

Sau đây là 4 hiểu lầm trong Marketing:

1. Marketing là quảng cáo

Đây là hiểu lầm đầu tiên của mình. Mình là tay ngang trong lĩnh vực này, điểm tiếp cận đầu tiên của mình đó là quảng cáo Facebook, lúc đó thì người người nhà nhà chạy quảng cáo Facebook. Và mình cũng học tập rồi lặn lội trong cái gọi là quảng cáo Facebook này, thời gian đầu thì hiệu quả tốt nhưng dần dần về sau, đặc biệt là thời điểm bây giờ thì để mà nói câu chuyện chạy quảng cáo ra đơn ngay và luôn – thì không phải câu chuyện một sớm một chiều.

Tiếp theo đó mình cũng có học các nền tảng quảng cáo khác như Google, Tiktok,… nhưng câu chuyện cũng không khác là bao.

Ở trên thế giới hiện nay có rất nhiều định nghĩa về Marketing, nhưng mình chưa thấy định nghĩa nào có liên quan tới quảng cáo trong đó. Quảng cáo chắc chắn phải có và nó là một phần trong Marketing nhưng Marketing không phải là quảng cáo.

Có một định nghĩa trong sách Seth Godin có nhắc tới: Marketing là hành động tử tế, hào phóng nhằm giúp một người nào đó giải quyết vấn đề của họ hoặc khiến họ trở thành phiên bản mà họ mong muốn.

Khi mình bị cuốn theo vòng xoáy của quảng cáo thì mình đã cố tình đi lối tắt để giải quyết vấn đề của công ty (tức là kiếm ra doanh số) chứ không phải giải quyết vấn đề của khách hàng. Nếu mà nhìn qua thì tưởng như mình đang bán 1 sản phẩm nào đó để giải quyết vấn đề của khách hàng tuy nhiên điểm mấu chốt ở đây đó là sau khi bán 1 sản phẩm rồi sau đó thì sao? Không còn sau đó nữa.

Thường thì khi chốt đơn xong thì mình lại tìm hiểu xem có cách nào quảng cáo hiệu quả hơn không chứ không còn để tâm đến khách hàng nữa – điều này không hề tốt. Trong sách có 1 câu ngắn rất hay: Marketing seeks volunteers, not victims.

Seth Godin có gói gọn Marketing trong 5 bước:

+ Bước đầu tiên là có một ý tưởng đáng để làm với một câu chuyện đáng để kể.

+ Bước thứ hai là thiết kế và xây dựng ý tưởng đó mà một nhóm người sẽ quan tâm đến và họ sẽ nhận được một giá trị lớn.

+ Bước thứ ba là kể một câu chuyện phù hợp: đưa ra con đường để đến được nơi mà khách hàng mong muốn hướng tới.

+ Bước thứ tư là truyền thông, lan rộng nội dung câu chuyện.

+ Bước cuối cùng (thường bị bỏ qua) là xuất hiện một cách thường xuyên, nhất quán, tử tế, hào phóng trong nhiều năm để xây dựng được niềm tin vào sự thay đổi mình muốn thực hiện.

2. Sản phẩm là quan trọng nhất

Sản phẩm chắc chắn là quan trọng nhưng không phải là thứ quan trọng nhất. Ở thị trường hiện tại có rất nhiều sản phẩm có tính năng giống hoặc tương đồng nhau bởi có rất rất nhiều nhà bán hàng.

Vậy điều khác biệt ở đây sẽ phụ thuộc rất nhiều vào câu chuyện của mình, hành động của mình đối với khách hàng.

Nếu mình có thể mang lại cho khách hàng sự thân thuộc, sự kết nối, sự yên tâm hoặc một trong những cảm xúc khác thì mình đã làm được một điều thực sự có giá trị đối với họ. Sản phẩm mình bán cho khách hàng chỉ đơn giản là một con đường để đạt được một trong những cảm xúc đó.

Seth Godin đưa ra 3 điều tạo nên khác biệt trong hành động của chúng ta đối với khách hàng:

+ Tạo ra những câu chuyện: Đây là thứ tạo nên ấn tượng mạnh và bền vững theo thời gian. Bởi những câu chuyện là có thật, và nó được tạo nên bởi hành động, dịch vụ và sản phẩm của mình.

+ Tạo ra sự kết nối: Con người về bản chất là cô đơn, họ luôn muốn được nhìn thấy và biết đến. Họ luôn muốn được trở thành một phần của điều gì đó. Bởi điều này giúp họ có cảm giác an toàn và hạnh phúc hơn rất nhiều.

+ Tạo ra những trải nghiệm: Sử dụng một sản phẩm hay tương tác với một dịch vụ. Mỗi điểm chạm, mỗi hành động đều tạo nên câu chuyện, luôn cần tạo nên sự kết nối giữa mình và khách hàng. Luôn cần để ý chi tiết đến những thứ nhỏ nhất.

Thông thường các tổ chức hoạt động theo hướng cố gắng bán càng nhiều càng tốt nhưng điều này Seth Godin cho rằng rồi câu chuyện sẽ đi đến ngõ cụt. Khi mà chỉ khi mình suy nghĩ về cách giải quyết vấn đề, về mong muốn của khách hàng thì đây mới là con đường bền vững nhất.

Như vậy nếu nói đúng thì khách hàng mới là quan trọng nhất chứ không phải sản phẩm.

3. Tất cả mọi người đều là khách hàng

Một điều ai mà làm trong lĩnh vực marketing thì đều hiểu rằng chúng ta trước hết cần phải định hình rõ khách hàng mục tiêu.

Khi mới bước vào lĩnh vực này mình cũng hiểu chuyện đó, tuy nhiên vấn đề nằm ở chỗ chắc chỉ sau vài ba tuần là mình quên mất rằng là cần phải tập trung vào khách hàng mục tiêu.

Cái vấn đề của mình là mình chạy theo số tức là cố gắng bán nhiều hàng nhất có thể và mình cho việc này tương đương với chuyện bán hàng cho tất cả mọi người, vì đương nhiên muốn có nhiều số ngay lập tức thì phải bán cho nhiều người rồi. Việc làm hài lòng tất cả mọi khách hàng là chuyện bất khả thi và chính mình là người đâm đầu vào chuyện khó khăn đó.

Cách hiểu đúng ở đây là: Đối tượng khách hàng mình muốn giúp đỡ, mình muốn thay đổi là ai?

Mình cần bắt đầu bằng cách chọn đối tượng khách hàng dựa trên những gì họ mơ ước, tin tưởng và mong muốn chứ không phải dựa trên những gì họ thể hiện ra bên ngoài. Hay nói cách khác là sử dụng tâm lý học thay vì nhân khẩu học.

Mình biết chuyện này là không đơn giản vì những gì ở sâu bên trong thì cần nhiều thời gian mới hiểu được, mới chạm tới được. Cách để làm được đó là bắt đầu từ một nhóm người hay một thị trường nhỏ nhất mà mình có thể tác động được tới những tầng sâu hơn sau đó nhóm người này sẽ tự lan rộng ra nhờ những câu chuyện thật, nhờ những thay đổi mà mình thực hiện hay là nhờ những sự giới thiệu.

Mình luôn cần phải tự hỏi, thử nghiệm, sẵn sàng đối xử khác với những người khác nhau. Nếu mình không làm như vậy thì họ sẽ đến với người đối xử với họ theo cách họ muốn.

Thêm nữa là khách hàng không thuộc về mình, vì vậy mình không thể sử dụng khách hàng cho mục đích của riêng mình được. Khách hàng vẫn sẽ tồn tại dù cho mình không còn ở đó. Nhiệm vụ của mình là làm thế nào để họ luôn nhớ tới mình mỗi khi họ cần và kết nối những người khách hàng với nhau.

4. Marketing ai cũng làm được

Marketing là một lĩnh vực rất dễ đi vào đối với một người mới toanh chưa biết gì. Vì rào cản vào ngành dễ như vậy nên ban đầu mình nghĩ rằng ai cũng có thể làm marketing. Nhưng không! Để vào ngành thì rất dễ những hiểu ngành lại là một câu chuyện không dễ ăn chút nào.

Tương tự với rất nhiều ngành nghề lĩnh vực khác, để có thể hiểu và áp dụng tốt thì mình cần phải tìm tòi, học hỏi, trải nghiệm rất nhiều. Chưa nói đến việc mỗi ngành thì cách marketing lại rất khác nhau nữa cho nên để mà nói thì lĩnh vực này rộng thì cũng rất rộng và sâu thì cũng rất sâu.

Marketing tạo ra sự thay đổi, cụ thể ở đây là những khách hàng mục tiêu. Marketing thay đổi họ từ trạng thái cảm xúc này qua trạng thái cảm xúc khác. Marketing đưa họ vào một cuộc hành trình. Marketing giúp họ trở thành người mà họ mong ước, từng chút từng chút một.

Người làm marketing là người đem lại giá trị cho người khác. Nếu mình đang không tạo ra giá trị thì mình không phải là làm marketing. Để làm được marketing điều gần nhất mà bạn có thể thử đó là marketing cho chính bản thân mình.

Bạn có thể kể câu chuyện của chính mình, những thay đổi của bản thân. Và khi bạn có thể giúp đỡ 1 người nào đó tốt lên thông qua câu chuyện của chính bạn thì đó là lúc bạn đã làm marketing.

Marketing không khó, khó là do mình và bạn đang hiểu sai về marketing.

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 181
5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top