reach-goals

HOÀN THÀNH MỤC TIÊU LIỆU CÓ KHÓ?

5/5 - (1 vote)

Đến cái thời điểm gọi là tự lập một chút chắc tầm khoảng 19, 20 gì đấy thì bản thân mình bắt đầu có cái suy nghĩ phải lo cho tương lai rồi.

Và để cho không còn suy nghĩ hay không còn lo lắng nữa thì liều thuốc giúp xoa dịu những cảm giác này đó chính là việc đặt mục tiêu. Đồng đội đắc lực không thể thiếu lúc bấy giờ đó là 2 thứ: sách self-help và sự so sánh với người khác @@

Đúng thật là việc đặt ra mục tiêu làm tâm lý của mình ổn định hơn bao giờ hết. Lúc đó thì ngồi hàng giờ để tự vẽ ra một tương lai cầu vồng đủ hoa lá cành luôn, 5 năm 15 năm chơi tuốt không ngán việc vẽ vời chút nào. Rồi từ nhiều năm chia nhỏ xuống từng năm, từng tháng, từng ngày và thực hiện :> Lý thuyết là như thế.

Ở thời điểm đó việc mình không đạt được mục tiêu thì là điều chắc chắn rồi, vì mình kiểu không biết làm gì và sau đó không làm gì luôn. Rồi việc mình chơi thuốc (đặt mục tiêu) quá nhiều thì chỉ giải tỏa cảm xúc thời gian đầu lúc chưa quen thuốc thôi. Lúc quen rồi thì áp lực, sự mông lung bắt đầu đè nặng dần lên thậm chí đôi khi mình cảm tưởng như miếng bọt biển trôi vô định luôn.

Kiểu lúc đó mình nhờn với việc đặt mục tiêu vì có quá nhiều lần mình không đạt được những gì mình tự đặt ra cho bản thân rồi. Mình biết là sẽ có nhiều sách self-help bảo là “Bạn nên tha thứ cho bản thân, đừng có quá ép bản thân,…” Ừ thì biết vậy, rồi sao? Mình vẫn tự dằn vặt chứ, mình vẫn tự trách bản thân mình chứ, mình biết là không nên dễ dãi với bản thân quá.

Vì tình trạng như trên nên sau thời gian này mình đã bỏ sách self-help và dần tách ra khỏi tình trạng so sánh với người khác. Rồi mình dần dần đi tìm lại cái mà mình mong muốn theo đuổi. Đương nhiên không phải đùng một cái mình bỏ được những thứ đó, mình cũng mất một khoảng thời gian khá lâu nhưng vì chủ đề chính của bài viết nên mình sẽ skip phần này hehe (hồi sau sẽ viết).

Đối với những người thành công (theo quan điểm của mình) thì họ cũng có cho mình những cách thức đặt mục tiêu, cách làm việc hiệu quả, cách hoàn thành todo list mỗi ngày khác nhau chứ không một ai giống ai cả.

Rồi mình cũng thử đủ cách khác nhau để lấy dần lại sự phục hồi tâm lý của bản thân, hay nói cách khác là để đạt được những mục tiêu, những thứ mình mong muốn. Nói chung mình cũng thử khá nhiều cách, có cái được có cái không. Đó là những cách nào? Đây là những cách mà mình học từ người khác, từ phân tích, quan sát, từ sách,… Nhưng nếu mình không thử thì mình không biết cái nào phù hợp với bản thân cả. Thật sự là như vậy.

Nhưng có một cách mình thấy rất tâm đắc và áp dụng cho tới tận bây giờ: “Bắt đầu làm việc trước khi mình nghĩ mình đã sẵn sàng”

Có rất rất nhiều mục tiêu mình sẽ chờ đợi một thời điểm hoàn hảo đề bắt đầu.

Mình là một người vô thần, không mê tín, không tôn thờ cái gì cả nhưng hồi trước luôn thích chọn ngày đẹp, ngày hoàng đạo, đợi qua ngày nghỉ lễ, qua ngày số lẻ để bắt đầu một cái gì đó. Mà thường thì kết quả chắc bạn cũng đoán được rồi, khi mà mình lấy lý do để trì hoãn cho ngày đầu tiên thì những ngày tiếp theo nó cứ y chang như vậy cho đến khi … quên mất là mình cần phải hoàn thành chuyện gì đó :))) Always

Mình bắt đầu làm ra 2 video đầu tiên, 1 podcast đầu tiên vào năm 2018 nhưng sau khi làm xong rồi mình lại nghĩ đến việc video xấu quá, giọng dở quá, mặt mình thiếu sức sống quá, mình làm như này không biết có ai nói gì mình không nhỉ? hay là chờ lúc mình có tiền đầu tư mua thêm máy quay, mua thêm máy ghi âm, tập tành cho mặt mày sáng sủa khỏe khoắn hơn, chờ học một khóa edit video, chờ mình tự tin hơn rồi làm tiếp. Kết quả là chả làm cái gì nữa cả.

Mình bắt đầu mua website từ 3.2020 để viết Blog nhưng rồi sao, mình cứ chờ là cần chọn phông chữ đẹp, cần có theme đẹp, cần có ý tưởng hay, cần có lịch sản xuất nội dung, cần có kiến thức kinh nghiệm, cần rèn luyện kỹ năng viết hay, cần học cách marketing cho Blog :)) Rồi sao nữa, bỏ đi chứ sao nữa, viết được 2 bài gì đó bỏ luôn.

Mình bắt đầu tập gym hồi xưa là vì bạn rủ đi thì đi thôi, nhưng được chắc tầm 1 tháng là thằng bạn bỏ tập. Tức là trong 1 tháng đó mình chả nghĩ cái gì cả, mình chỉ đi tập là đi tập thôi. Nhưng sau khi thằng bạn nghỉ rồi mình lại nghĩ giờ mình đi tập này phải ăn uống điều độ, uống protein này nó để lên cơ, tập như này cần thuê PT để cho mình đúng động tác có lịch tập chuẩn này nọ, tập thì cần phải cardio bên ngoài nữa cho cân bằng. Và thôi xong, bỏ tập luôn :)) Buồn cười.

Mình đồng ý một chuyện là bản thân là một đứa nghĩ nhiều, có thể sẽ không nhiều người như mình. Vậy nên cách mà mình bảo phía trên nó phù hợp với bản thân mình có thể là do lý do này, vì mình không biết người khác có như mình hay không.

Bạn có để ý thấy rằng mình đã hoàn thành được những việc nho nhỏ trước khi bỏ cuộc không: 2 video, 1 podcast, 2 bài blog, 1 tháng tập gym,… Ở đây ý mình không nói về con số. Ý mình ở đây muốn nói tới việc là mình hoàn toàn có thể hoàn thành được trước khi nghĩ đến những thứ “cần thiết” để hoàn thành công việc kia, nghĩ xong rồi kiểu mình tự sợ hãi cái mục tiêu hay công việc mình cần làm cho nên thôi bỏ qua luôn cho đỡ sợ :”>. Dù sao thì hoàn thành cũng hơn là hoàn hảo trong suy nghĩ đúng không.

Khi bắt đầu những việc đó mình hoàn toàn không nghĩ nhiều tới việc nó sẽ như thế nào sau đó, việc mình chỉ là làm thôi. Đây chính là cách mình nhấn mạnh phía trên “Bắt đầu làm việc trước khi mình nghĩ mình đã sẵn sàng”. Đồng ý một chuyện là những sản phẩm đầu tay luôn nhìn rất non nớt và thiếu kinh nghiệm, mình thấy ai cũng vậy giờ đi lội lại những video đầu tiên của youtuber, những bài viết đầu tiên của blogger, những bản ghi âm đầu tiên của ca sĩ đâu có ai là hoàn hảo ngay từ đầu đâu nhỉ.

Việc mình cần làm là làm thôi chứ không nghĩ gì nhiều nữa. Đi tập thì mục tiêu là cứ đến phòng tập đã muốn làm gì thì làm, viết bài thì cứ viết xong tiêu đề và đoạn mở đầu đã rồi muốn viết gì thì viết, đọc sách thì cứ cầm sách đọc 3 trang đi rồi muốn làm gì tiếp thì làm, tán gái thì cứ nhắn chào hỏi đã rồi chuyện hợp tính hay đánh giá nghĩ sau. Nghĩ chi nhiều.

Mình đã áp dụng cách này được gần 1 năm rồi. Bắt đầu từ những thói quen đơn giản nhất để xây dựng nên những thứ mình mong muốn, chưa cần biết là đi tới đâu nhưng mình thấy mình đang đi là vui rồi: Đã tập thể dục gần 1 năm trở lại đây (nhiều lúc cũng lười tập bỏ cha), đã viết blog được hơn 4 tháng rồi, đã viết kiểu này cũng được tầm thế, đã đọc sách được nhiều hơn trước rồi. Đây cũng chỉ là những cột mốc nho nhỏ thôi nhưng mình nghĩ cứ tích góp dần dần thôi, biết đâu sau này lại chuyển qua làm cái khác haha.

Đương nhiên mình đồng ý việc ai cũng cần có lý do để bắt đầu, nhưng đây chỉ là điều kiện cần thiết để bắt đầu chứ nó không phải yếu tố quyết định tới việc mình sẽ hoàn thành từng công việc để đạt được cái mình muốn hay không. Và mình nghĩ ai cũng sẽ có lý do nào đó khi đặt mục tiêu cho mình thôi. Với mình thì thói quen mới là yếu tố quyết định nên việc đạt được mục tiêu hay không.

Suy cho cùng mục tiêu 1 năm hay 10 năm đều có thể chia nhỏ xuống cho từng ngày được, mà công việc từng ngày sẽ chỉ hoàn thành được nếu nó thành thói quen. Kiểu thói quen là việc mình làm mà không cần nghĩ rào trước đón sau ý như đi tắm hay đánh răng chẳng hạn. Giờ có ai nghĩ đánh răng là vì gì đâu =)) Sáng dậy mở mắt ra là đánh răng thôi, đơn giản và hoàn thành mỗi ngày.

Mình nghĩ khi mình đạt được mục tiêu nho nhỏ trong bất kể chuyện gì rồi thì đấy cũng chính là một mảnh ghép nho nhỏ cho sự tự tin, tự hào vào chính bản thân mình chứ không ai khác. Chính những sự nuôi dưỡng dần dần từ bên trong này sẽ tạo nền móng vững chắc cho những chuyện lớn lao hơn sau này như làm siêu nhân đi giải cứu thế giới vậy hì.

Hy vọng bạn có thêm được 1 góc nhìn thú vị khác từ trải nghiệm của mình. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

From Cường Dizi.

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 181
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top