knowledge

HỌC MỘT KIẾN THỨC MỚI CÓ KHÓ?

5/5 - (1 vote)

Ở thời nay nếu liệt kê ra những thứ tưởng chừng như là miễn phí có thể kể đến như: Facebook, Youtube, Instagram, Tiktok,…

Đây là những ông lớn trong ngành mạng xã hội. Thứ mà những nền tảng lấy chính là thời gian của mình, để đổi lấy tiền mà các nhà quảng cáo trả cho những mạng xã hội này.

Nếu mình đang lướt Facebook Newsfeed chán thì chuyển qua Facebook Video nếu chán rồi lại chuyển qua Youtube hoặc có thể là Tiktok. :)) Nói chung đây là cách giết thời gian nhanh nhất mà mình thấy.

Nhìn về mặt tích cực thì đây là những nền tảng giúp kết nối mọi người, chia sẻ kiến thức, tạo ra thị trường mua bán,…

Nhưng về mặt tiêu cực đó là nội dung. TẤT CẢ nội dung trên các nền tảng này hầu như không được kiểm duyệt, mình loại trừ các trường hợp như chịch xoạc hay mai thúy này nọ nhé :)) Đây là những nội dung cấm rồi.

Bây giờ nhớ lại lúc còn bé thì hầu như tất cả thông tin đến với mình thì đã được sàng lọc qua một lớp đó là bố mẹ, người thân. Phải thừa nhận một chuyện là nếu chưa biết cái gì thì cái gì cũng hay :))

Cách đây chắc chỉ khoảng 15-20 năm thôi thì để tiếp cận một kiến thức về chuyên ngành – mọi người phải tốn rất nhiều tiền nè, làm quen rất nhiều người nè, tốn rất nhiều thời gian nè. Nhưng bù lại họ đã bỏ công sức ra vừa học, vừa làm, vừa tìm tòi suốt cả quá trình ấy.

Với thời đại công nghệ số hiện này thì việc tiếp cận một kiến thức từ A-Z là một điều không khó. Chúng không mất nhiều thời gian, không mất công sức, không tốn tiền bạc.

Hiện tại sẽ có hai dạng phổ biến khi tìm hiểu kiến thức hiện nay:

+ Tìm hiểu rộng (thường là bị động, không cần nghĩ nhiều)

+ Tìm hiểu sâu (chắc chắn là chủ động, đôi khi chết não cho dùng nhiều :v)

1. Tìm hiểu rộng là trường hợp khi mình tiếp cận với bất kỳ kiến thức mà mình chưa biết thì mình sẽ không phòng thủ :)) Tức là không có khả năng sàng lọc thông tin đúng.

Ở trên các nền tảng xã hội thì dạng kiến thức này rất phổ biến vì có hàng trăm hàng ngàn nội dung mới được sản xuất ra mỗi ngày ở Việt Nam.

Điều này rất khó tránh được vì … cái nào cũng nghe có vẻ hay (tại vì không biết mà). Dần dần sẽ bị cuốn vào mà chính bản thân cũng không biết. Hay nói cách khác đây là sự thỏa mãn nhất thời. Mỗi một người sẽ có một newsfeed riêng, một idol riêng :))

Dẫn đến một tình trạng tưởng chừng việc học kiến thức mới rất dễ :)) Nhưng tựu chung lại đây chỉ là những điểm mù thôi.

Mọi kiến thức và lý thuyết đều đúng với bạn khi chưa thực hành, chưa trải nghiệm thực tế.

Làm giàu không khó? Marketing 0 đồng? Kiếm tiền Online dễ dàng? Bạn chưa biết điều này? Bạn không nên? Review phim nhanh? Bạn sẽ thất bại nếu? Bạn sẽ thành công nếu? Chủ tịch và cái kết?

Nhưng chính vì nó hay, nó dễ như vậy cho nên xu hướng sản xuất nội dung này càng tăng cao và tràn ngập ở các nền tảng xã hội. Càng nhiều người xem, càng nhiều like, comment, share thì người sản xuất nội dung càng được lợi mà :))

Mình không nói chuyện này sai, mình chỉ muốn nói đây là xu hướng hiện nay thôi.

2. Tìm hiểu sâu là trường hợp mình tìm hiểu rất kỹ, chọn lọc, sàng lọc thông tin trước khi đưa ra kết luận hay học theo, làm theo kiến thức đó.

Việc tập trung là một việc không hề dễ khi rất nhiều thông tin đến với mình cùng một thời điểm.

Đương nhiên sẽ là rất khó trong những thời gian đầu vì bản thân như một tờ giấy trắng thôi :)) Sẽ có lúc lên nhưng cũng sẽ có những lúc tụt xuống tận đáy tưởng như không ngóc đầu lên được.

Giả dụ: Mình học làm SEO Google thì khi mới học thì rất hăng vì mới mà :)) Tưởng như mình có thể làm được mọi thứ, sắp giàu rồi :)). Nhưng không, do không hiểu bản chất cho nên rất nhiều lần sml sau đó. Mất cực kỳ nhiều thời gian để có thể làm ổn được 1 kỹ năng nhỏ trong công việc này.

Những lúc học nghe có vẻ đúng rồi lúc mình làm lại sai nhưng không hiểu tại sao :)) Phải rất lâu lâu sau khi học những kiến thức liên quan cùng với sự lên xuống nhiều lần thì mới kết nối được các kiến thức lại với nhau để tạo nên một bức tranh tạm gọi là nền tảng.

Để học một kiến thức là sự tổng hòa của rất nhiều các khía cạnh: Kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, thời gian, sức khỏe, độ lì, sự gồng mình,… :))

Lựa chọn là ở mỗi người, nhưng mình thì mình muốn tìm hiểu sâu hơn vì nó cực kì khó, đào càng sâu càng có nhiều điều thú vị. Mà thường thì những cái khó sẽ tạo ra những trải nghiệm đáng để trải qua, mà mỗi khi trải qua thì rất sướng.

Tất cả những gì mình giữ lại cho đến cuối cùng vẫn sẽ là những trải nghiệm mà thôi :)) Mình nghĩ vậy.

From Cường Dizi.

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 181
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top