do-rules

TỪ MỘT NGƯỜI KHÔNG BIẾT ĐÃ LÁCH LUẬT CHƯA

5/5 - (1 vote)

Nói đến luật lệ thì người ta thường nghĩ ngay đến nghề luật sư. Phải công nhận một điều khi nghe có người nói: Luật số 33/2005/QH11, Điều 3, khoản 9, điểm b :))) Thì miệng mình luôn luôn chữ O, không hiểu sao họ có thể nhớ được như thế. Điều này giải thích tại sao mà luật sư là một trong những ngành được các ông lớn chú ý để đầu tư.

Những người càng hiểu rõ về luật bao nhiêu thì càng dễ tìm kiếm kẽ hở để lách bấy nhiêu. Thương trường là một chiến trường khốc liệt nhất nên ai cũng sẽ tìm cách để đi nhanh hơn. Một trong những cách đó là lách luật :))) Những cuộc chiến này sẽ không có đúng hay sai mà chỉ có ai là người thắng.

Luật lệ đối với mình bản chất của nó cũng từ con người sinh ra để quản lý xã hội được tốt hơn và giúp nó phát triển hơn. Đây là thứ luật lệ mình tiếp xúc hàng ngày, ngoài ra ở mỗi lĩnh vực đều có những luật lệ riêng nữa.

Mình cũng đã từng nghe câu: “Luật được sinh ra là để lách” :))) Nghe cũng hay hay nhỉ.

Đối với mình lách luật tốt hay không tùy vào tư duy và mục đích cuối cùng cho việc sử dụng chúng. Bản chất mọi vấn đề đều có tính 2 mặt :)) Chọn bên nào là do mỗi người.

Sẽ có cách lách luật nào đó giúp mình có được những đồng tiền miễn phí dựa trên sức lao động của người khác.

Sẽ có cách lách luật mà mình có thể phá giá một loại nông sản nào đó đang được bán trên thị trường.

Với mình 2 ví dụ trên là không tốt trong việc sử dụng kẽ hở để lách luật. Nếu là với mình thì mình muốn sử dụng những kẽ hở đó để chơi lại những người đang lách luật để trục lợi cá nhân :)) Đương nhiên muốn là một chuyện nhưng làm thì là chuyện khác. Đây là trường hợp phải có người thật sự am hiểu về luật của lĩnh vực đó và vận động não để tìm ra điểm mấu chốt để đánh lại thôi. Là một cuộc chiến cân não :))

Ở quy mô nhỏ hơn ví dụ trong công ty chẳng hạn thì nếu boss thấy quy tắc, luật lệ nào không ổn thì phải chỉnh lại để phù hợp hơn :))) Vẫn vì mục đích chung là để công ty phát triển, tránh những kẽ hở làm ảnh hưởng xấu đến môi trường làm việc.

Một ví dụ nữa là khi luật lệ được áp dụng chung nhưng đối với một số khu vực nào đấy luật lệ này lại là một cản trở cho sự phát triển (chuyện này có thể thấy phổ biến ở thời xưa khi luật lệ được ban ra một cách vô lý). Việc lách luật ở đây là tìm cách để đối phó lại những quy tắc vô lý đó thì việc này không xấu.

Có rất nhiều yếu tố tác động đến việc đưa ra quyết định của một người hay một tập thể. Nhưng rồi cuối cùng vẫn phải lựa chọn một hướng đi nào đó.

Đối với một người chỉ luôn miệng nói là không được phép lách luật, nhưng mình cam đoan rằng nếu đặt người đó vào những tình huống chỉ có một sự lựa chọn duy nhất là lách luật thì họ cũng phải chọn thôi. Còn một khi đã lựa chọn thì phải dựa vào những kinh nghiệm để tìm ra cách phù hợp nhất vừa đảm bảo đúng luật, vừa đảm bảo nó không tác động xấu đến người khác. :)))

Khi xã hội dần dần phát triển thì luật lệ luôn luôn theo đó cũng sẽ phát triển theo sau. Những kẽ hở nào ảnh hưởng xấu thì rồi dần dần nó cũng được lấp thôi. Và chuyện này cũng xảy ra với trường hợp ngược lại đó là ở nơi có luật lệ lỏng lẻo thì quốc gia đó khó mà phát triển mạnh được.

Với mình thì không nhớ đã có lần nào lách luật chưa vì hầu như mình tiếp xúc chính vẫn là luật lệ của xã hội, nơi làm việc. Chứ không phải những luật lệ về tài chính, ngân hàng, doanh nghiệp, ngoại giao,… mỗi ngành, mỗi nghề đều có luật riêng của nó hết nhưng không phải ai cũng tiếp xúc và cũng không phải ai cũng có cơ hội để lách luật :)))

Mình thấy lách luật tốn khá nhiều nơron não nên thôi, cái gì khó quá bỏ qua hoặc cũng có thể mình đã lách luật rồi mình cũng không biết. :)))

Có một cái hay ở chỗ những luật lệ xã hội mà mình tiếp xúc nhiều nhất thì nó đã được hình thành từ rất lâu rồi và những điều luật này có vẻ được gắn với việc hướng đến một cuộc sống lành mạnh :))) Nên mình vẫn thấy cứ sống theo đúng với một tâm hồn đẹp thì có lách luật hay không cũng không xấu đâu :3

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

From Cường Dizi.

Fanpage: https://www.facebook.com/BeSimple.CuongDizi

Podcast: https://anchor.fm/besimple

Facebook: https://www.facebook.com/CuongNC.Digital/

Email: [email protected]

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 181
5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top