faith

KIỂM SOÁT NIỀM TIN

5/5 - (1 vote)

Niềm tin là một khái niệm mà tưởng chừng như ai cũng nắm bắt rõ ràng. Nhưng để chủ động kiểm soát và sử dụng được khái niệm này thì chắc mình cũng phải mất kha khá thời gian và mất mát. Bây giờ để nói thì mình cũng chỉ kiểm soát được một phần nào đó thôi chứ thật sự chưa đủ cơ :))

Đây là một khái niệm nó rất quan trọng trong việc mình có khả năng kiểm soát được cảm xúc và hành động đến bao nhiêu. Nghe có vẻ cao siêu đối với một thuật ngữ cơ bản này, nhưng nếu không thật sự hiểu về khái niệm này mình sẽ rất tiêu cực và như một đứa mất hồn.

Sự kiểm soát niềm tin luôn ở 2 trạng thái – đó là nó nằm ở cả trong lẫn ngoài. Tức là bạn cũng có thể nằm ở thế chủ động mà cũng có thể nằm ở thế bị động.

Với mình ở những năm tháng còn ngây thơ thì mình luôn luôn nằm ở thế bị động. Bây giờ thì đỡ rồi :>

Như thế nào là bị động? Tức là bản thân mình luôn nghĩ những chuyện tốt hay không tốt xảy ra với mình thì đều không kiểm soát được. Kiểu nó sẽ đến và đi một cách ngẫu nhiên. Mình gặp đen đủi là số mình nó vậy, tín ngưỡng – tôn giáo nói đúng là đúng, đứa bạn tin tưởng mình là do mình tốt, bla bla

Như thế nào là chủ động? Như mình nói ở trên, tức là mình sẽ có khả năng kiểm soát được cảm xúc và hành động của mình, tất cả những chuyện xảy ra mình đều có khả năng tác động đến nó. Mức độ mạnh yếu của sự kiểm soát này đến từ kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức của bản thân mỗi người chứ không phải cứ nói là làm được.

Nghe có vẻ mơ hồ không nhỉ? Mình sẽ giải thích kỹ hơn ở phía dưới nha.

Đối với mình, niềm tin sẽ chia làm 3 phạm trù cơ bản (cao siêu hơn thì mình không biết, đây chỉ là trải nghiệm cá nhân thôi nha):

+ Tin vào người khác

+ Tin vào sự vật, hiện tượng, quan điểm,…

+ Tin vào bản thân (tự tin)

1. TIN VÀO NGƯỜI KHÁC

Có bạn nào đã từng bị bạn bè, người quen hay người thân lừa gạt chưa? Bản thân mình không biết ăn ở ra sao mà bị lừa rất nhiều lần, chắc tại non quá nhìn dễ lừa :)). Đây là dạng niềm tin nó sẽ nằm ở thế bị động lẫn chủ động.

Vào những lần bị lừa đầu tiên thì mình phải nói là rất bực và chỉ muốn đi đồ sát đứa lừa mình :)) Nhưng với sự trải đời còn non nớt nên không so được với kinh nghiệm các cao thủ. Đến đây sẽ có 2 lựa chọn ngây thơ tại thời điểm đó: 1 là trên đời không có đứa nào tốt cả, 2 là do mình ngu :))

Ở một vài khía cạnh trong cuộc sống. Ví dụ về công việc khi làm việc với nhau, động lực không nằm đâu xa là sự tin tưởng những người làm cùng, nếu trong công ty thì đặc biệt đó là sếp. Mình đồng ý quan điểm nếu là người mới tay non thì làm sao mà tin tưởng được. Nhưng theo mình thì khi một người quản lý giao việc, thì tin tưởng một phần vào cấp dưới là điều sẽ giúp cho nhân viên phát triển hơn rất nhiều lần so với việc hướng dẫn từng chút một. Dần dần rồi ai cũng sẽ tự biết cách trưởng thành.

Về mặt tình yêu, mình có vài đứa bạn vào mối tình đầu (kể cả nam lẫn nữ) rất ít trường hợp chia tay là do cả 2 tự nguyện, mà đó sẽ là do không còn lựa chọn nào khác ngoài chia tay :)) Có thể là bị cắm sừng, có thể là sự vô tâm, có thể là sự không tôn trọng, sự không tin tưởng,… Sau đó sẽ có người hồi phục nhưng số ít người sẽ bị rơi vào: sự phòng thủ quá mức, sự mất niềm tin vào người mới, sự tiêu cực hóa các mối quan hệ còn lại,…

Về mặt bạn bè, người thân thì sự tin tưởng được xây dựng từ rất nhiều lần giúp đỡ hỗ trợ lẫn nhau. Mà chỉ cần duy nhất 1 lần lợi dụng nhau vì lợi ích bản thân thì sự tin tưởng đó cũng không còn nữa. Mà nếu không có sự tin tưởng lẫn nhau thì sự giúp đỡ và hỗ trợ đều là sự hời hợt, xã giao.

Để đặt niềm tin vào một người khác không phải là một điều dễ dàng, nhất là đối với những người đã từng phải chịu những tổn thương khi bị lừa dối.

Sự nguy hiểm của niềm tin nó nằm ở chỗ luôn đi kèm với sự kỳ vọng!

Điều cơ bản nhất mà trước đó mình luôn mặc định đó là khi mình tin tưởng họ thì họ sẽ không lừa dối mình. (điều này là mình đang bị động nè)

Khi mình nhận ra điều này mình đã đặt kỳ vọng ở mức vừa phải hoặc đặt chỗ phù hợp. Về hầu hết các khía cạnh niềm tin vào người khác như mình có viết ở trên, thì hiện tại mình không mất niềm tin và luôn đặt trọn niềm tin vào mỗi người bạn, người thân, người quen của mình.

Mình không quan tâm là liệu sau này họ có lừa dối mình hay không. Điều mình quan tâm ở đây là mình hoàn toàn không có ý định lợi dụng hay lừa dối họ :)) Mình chỉ nghĩ mỗi điều này thôi. Lúc bắt đầu suy nghĩ này trong đầu thì mỗi khi mình bị lừa, bị chơi xấu thì không tác động đến hành động và cảm xúc của mình, thật ra mình có bất ngờ và buồn chứ không tức giận hay đổ lỗi gì cả.

Suy nghĩ này nó cũng tương tự với ý nghĩa của sự “cho đi”, mình tin tưởng người khác vì bản thân mình muốn và mình vui về điều này, chứ không phải vì mình mưu cầu có được cái gì đó từ người khác.

2. TIN VÀO SỰ VẬT, HIỆN TƯỢNG, QUAN ĐIỂM,…

Phổ biến ở dạng niềm tin này bạn có thể thấy là ở các tín ngưỡng hay tôn giáo. Mình không muốn đi sâu vào vấn đề này. Điều mình muốn nhấn mạnh ở đây là khi bạn tin về một điều gì đó thì nó luôn đúng đối với bạn.

Lúc mình 18 tuổi mình tin vào việc có tiền, có nhà, có xe là sẽ hạnh phúc, nhưng 24 tuổi mình lại tin vào hạnh phúc nó lại không phải những thứ phức tạp như vậy. Đấy là quan điểm của mình và mình tin vào điều đó.

Không có sự đúng sai mà nó sẽ phụ thuộc vào niềm tin của mỗi người tại mỗi thời điểm khác nhau. Đây cũng là một dạng niềm tin bị động lẫn chủ động.

+ Bị động ở đây là dù không muốn, nhưng mình chắc chắn đã bị chi phối bởi môi trường sống, các mối quan hệ xung quanh, các sự kiện mình đã trải qua để hình thành nên niềm tin bây giờ.

+ Chủ động ở đây là mình biết những điều mình tin xuất phát từ đâu, lý do nào để tin vào điều đó và nó có ảnh hưởng như thế nào đến bản thân. Mình muốn kiểm soát được điều đó.

Ở nhà mình có mẹ, bà là những người tin vào phật giáo. Mình tôn trọng người thân nên mình vẫn hoàn thành đúng nghĩa vụ mỗi khi cần thực hiện điều gì đó liên quan đến những chuyện này ví dụ thắp hương, đi chùa, cầu may,… Nhưng bản thân mình tin những điều này không ảnh hưởng đến bất cứ chuyện gì xảy ra đối với mình.

Đối với mẹ và bà thì niềm tin vào phật giáo cho họ sự tĩnh tâm, an yên khi bắt đầu làm chuyện gì đó. Mình luôn tôn trọng niềm tin của mỗi một người. Và họ luôn có lý do hợp lý để có thể thuyết phục người khác nếu có người phản đối quan điểm của họ.

Niềm tin này cho mình thật sự nhận ra được là mình không thể thay đổi được ai cả, dù mình có thật tâm muốn họ tốt lên đi chăng nữa. Bản thân họ nếu không muốn thì mình cũng chỉ như một đứa văn vở thôi.

Đối với những mối quan hệ gắn bó như vợ chồng, tình yêu thì mình nghĩ nên biết tôn trọng quan điểm của đối phương. Hai người phải biết chia sẻ thật lòng quan điểm cho nhau để thay đổi dần dần cho phù hợp, chứ không nên ép buộc phải làm theo một khuôn khổ nào đó :)) Tình cảm là để xây dựng chứ không phải là để áp đặt nha.

3. TIN VÀO BẢN THÂN (TỰ TIN)

Đây là dạng niềm tin duy nhất nằm ở sự chủ động. Dù có bị ảnh hưởng bởi bất kỳ tác động nào bên ngoài đi chăng nữa thì chỉ cần mình tin vào bản thân thì nó vẫn luôn ở đó, nếu mà niềm tin bị lung lay cũng là do bản thân chưa đủ cứng thôi, không trách ai được :))

Niềm tin này với phần phía trên (sự vật, hiện tượng) sẽ có đôi chút chồng chéo nhưng mình muốn tách ra vì dạng này rất quan trọng đối với sự phát triển của mỗi người. Bạn có thể thấy những người mà có sức hút thường là những người tự tin vào bản thân. Mà sự tự tin thực sự nó sẽ đến từ kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức của họ.

Bạn có nhớ câu: “Fake it until you make it” không :)) Nó cũng chỉ là quan điểm của một người nào đó thôi chứ với mình nó ko phải là chân lý.

Ví dụ với đối với công việc email marketing mình chưa làm bao giờ thì sự tự tin của rất thấp (hoặc không có). Mình biết điều đó nhưng không có nghĩa mình đổ thừa cho việc này để không làm hay để làm đối phó. Mình sẽ không fake, mà mình chấp nhận là mình sẽ làm không tốt vào những lần đầu. Dần dần qua những lần sai thì mình học hỏi, review thì lần sau tốt hơn lần trước, cứ thế thì sự tự tin mình tăng lên.

Không phải tự nhiên mà mình nghĩ như thế ngay từ đầu đâu :)). Bản thân mình đã từng tự ti, làm việc không ra gì, không có cảm hứng, thói quen xấu. Nhưng dần dần mình muốn phát triển bản thân hơn rồi từ trải nghiệm, từ câu chuyện người khác để trở nên như bây giờ.

Bất kể chuyện gì cũng vậy, mình luôn thừa nhận thật với bản thân là mình sẽ rất ngu trong những lần đầu tiên. Nhưng mình có một niềm tin là không có việc gì khó cả chỉ là bao nhiêu sức lực, thời gian mình bỏ vào đấy thôi. Còn đối với những việc mình không muốn làm từ đầu thì mình sẽ từ chối :)) Trước đây việc gì cũng gật đầu nên chả đâu vào đâu cả.

Mỗi người sẽ có một ngưỡng chịu đựng khác nhau, đối với công việc A thì người này họ cần 6 tháng mới biết là họ có khả năng làm việc này tốt, nhưng cũng có người sau 1 tháng họ đã biết là họ không phù hợp rồi :)) Quyết định làm tiếp hay ra đi là ở mỗi người, dù gì thì người luôn luôn đi cùng mình cũng chỉ có bản thân thôi.

Ở mỗi phạm trù quan điểm mình muốn nhấn mạnh và mình thấy quan trọng nhất đó là sự tích cực. Dù có thừa nhận hay không thì nếu không có niềm tin vào bất cứ điều gì thì mình sẽ không tập trung, không dành trọn vẹn sức lực cho nó. Vậy nên mình vẫn luôn giữ niềm tin và giữ sự tích cực trong mỗi vấn đề mà mình đối diện.

Thật ra để mà nói đến cái việc khó như học Tiếng Việt – ngôn ngữ được xem là khó ăn mình và các bạn còn học được mà. Hy vọng bạn sẽ có niềm tin trọn vẹn vào bất cứ chuyện gì bạn làm nhé! :))

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

From Cường Dizi.

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 181
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top