boss

LÀM CHỦ CŨNG LÀ MỘT NGHỀ NGHIỆP?

5/5 - (1 vote)

“Phi thương bất phú” chắc ai cũng từng nghe câu này rồi và trước đây mình đã từng mặc định nó là cái thực tế đang diễn ra tại xã hội này. Nhưng liệu có phải nếu không kinh doanh thì không giàu có hay không? Liệu có phải thật sự mình muốn giàu có hay không? Như thế nào là giàu? Và mình có thật sự muốn làm chủ hay không?

Cho đến bây giờ thì thấy mình không hợp với làm chủ lắm, còn sau này thì chưa biết nhưng hiện tại là vậy. Mình thích có sự trao đổi kết nối không phân biệt thứ cấp. Mình tự đánh giá bản thân là không giỏi những thứ quá rộng và bao quát :)) Hay nói ngắn gọn là tầm nhìn. Thứ mình cảm thấy hợp với bản thân nhất là chuyên môn hiện tại và một số mảng liên quan.

Với mình không chia ra làm chủ hay làm thuê, vì có người nói với mình là làm chủ cũng như một nghề vậy và với trải nghiệm bản thân thì mình công nhận điều đó đúng. Mà nếu nó đã được xem là một nghề thì không phải bất kỳ ai cũng phù hợp để làm.

Thật sự ngưỡng mộ những ai có thể tự làm chủ business cho riêng mình. Không những phải lo đủ thứ từ các vấn đề về sản phẩm, vận hành, tài chính, nhân sự, giá bán, giá vốn, nhà cung cấp,… mà còn những áp lực vô hình đến từ các vấn đề nảy sinh trong quá trình kinh doanh nữa. Tư duy không ngại khó là rất tốt nhưng mỗi người mỗi nghề mỗi sứ mệnh riêng, bản thân mình nên ưu tiên những gì phù hợp và quan trọng để làm trước.

Nếu so sánh cả 2 khía cạnh về làm chủ và làm thuê thì mình thấy không cái nào hơn cái nào hết. Cái nào cũng có điểm tốt và không tốt. Mỗi người sẽ có lựa chọn cho riêng mình. Đối với họ mặt tốt là phù hợp với con người của họ, và mặt không tốt thì họ chấp nhận được.

Làm chủ là vì tiền ư? Mình không nghĩ vậy. Hiện nay vẫn không ít những bài viết, truyền thông, sách vở trên mạng đều nói về vấn đề: Không làm chủ thì không thành công được, không làm chủ thì không giàu được, làm thuê chỉ dành cho những người tư duy kém, các tấm gương thành công nhờ bỏ làm thuê đi làm chủ. Lý do những bài này có nhiều bởi do đối tượng trẻ thích đọc vì nghe “có vẻ hợp lý” :))) Không có cầu thì không có cung mà. Cái thật sự họ cần là lưu lượng truy cập từ bạn thôi.

Dần dần những người đọc dạng bài kiểu trên sẽ hình thành tư duy là mong muốn có một sự nghiệp của riêng mình. Vấn đề là việc làm chủ nó cũng cần rất nhiều yếu tố. Chưa nói đến các yếu tố bên ngoài, những yếu tố bên trong cũng quan trọng không kém ví dụ như: suy nghĩ, tính cách, tư duy, sở thích, thần thái :)) Nếu bạn vẫn cố gắng cố đấm ăn xôi thì … thôi vậy, mình cũng chỉ là người nêu ra quan điểm cá nhân. Hãy chờ thời gian giúp bạn xem nó có hợp hay không.

Mặt khác mình thấy hiếm có người nào vì tiền mà đi theo con đường làm chủ mà ra gì lắm, khi trong suy nghĩ đang bị áp lực từ đồng tiền. Tiền bạc đối với mình chỉ là yếu tố đến sau, nó là sự phản ánh năng lực của bản thân mình dù bất kể mình làm chủ hay làm thuê đi nữa. Nếu bạn chưa tin thì mình hoàn toàn có thể kể ra cho bạn những người làm thuê mà số tiền họ kiếm được cao hơn rất nhiều so với người làm chủ đấy – chuyện này không phải hiếm :))

Cái câu hỏi mình đặt ra không phải là: Làm cách nào để làm chủ? – đây là câu đến sau chứ không phải câu hỏi đầu tiên. Mà đúng ra phải là: Liệu làm chủ có hợp với mình hay không? Liệu mình đã thật sự giỏi khi làm thuê hay chưa?. Mình chưa từng thấy ai mà chưa từng làm thuê mà ra làm chủ lại ổn cả. Đâu đó sẽ có nhưng % nào mình sẽ lọt vào top nhỏ nhoi đó?

Nếu chưa thử thì sao mà biết được? Đúng. Câu này không sai, nhưng bây giờ bản thân mình vẫn đang thấy còn có thể phát triển được nữa với sự nghiệp của bản thân và mình hứng thú với công việc hiện tại. Hoặc cũng có thể mình chưa có cơ hội để thử sức :)) Dù sao đi nữa mục tiêu phấn đấu mình cũng có nhưng cái từ “làm chủ” chưa phải một trong số đó. Biết đâu sau này có cơ hội mình có thể thử sức.

Nhưng nếu họa chăng làm chủ hợp với mình thì trước sau gì nó cũng đến với mình á. Mọi người thường nói những chuyện xảy ra đều là cái duyên, mình nghĩ điều này khá hợp lý. Khi bản thân hội đủ các yếu tố thiên thời địa lợi nhân hòa thì cái gì đến nó cũng sẽ đến thôi – như một sự cân bằng cần có vậy.

Trước khi bắt đầu một hành động một vấn đề nào đó thì việc phân tích hoàn toàn không thừa xíu nào. Việc mình đặt ra câu hỏi tại sao thế này, tại sao thế kia thì đã giải quyết được gần như vấn đề đấy rồi. Nó cũng tương tự như câu của Abraham Lincoln: “Nếu cho tôi 6 giờ để chặt một cái cây, tôi sẽ dành 4 tiếng để mài rìu”. Mà phân tích xong thì phải làm luôn nhé (sợ đặt câu hỏi sai cũng kệ), kết quả sẽ có được từ hành động mà :)) Dẫu sao mọi sự trải nghiệm đều đem đến cho mình một điều gì đấy.

Thật ra mình cũng muốn phấn đấu làm chủ đó, nhưng mà là làm chủ bản thân mình :)))

Chúc bạn một buổi tối tốt lành ❤

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

From Cường Dizi.

Fanpage: https://www.facebook.com/BeSimple.CuongDizi

Podcast: https://anchor.fm/besimple

Facebook: https://www.facebook.com/CuongNC.Digital/

Email: [email protected]

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 181
5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top