giving

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHO ĐI ĐÚNG CÁCH?

5/5 - (1 vote)

Bản thân mình đã từng sử dụng tư duy: “Cho đi rồi sẽ nhận lại”. Trước đó biết đến câu này và “hiểu” ý nghĩa của nó từ sách vở, báo đài, mạng xã hội. Mình đã áp dụng một cách rất máy móc. Sau một thời gian thì cái sai cuối cùng nó cũng xuất hiện :)))

Nói là hiểu đấy, mình cứ ngỡ mình hiểu thật. Mình đã cố gắng làm nhiều điều tốt, chia sẻ nhiều giá trị với mong muốn và hy vọng nhận lại được “cái gì đấy” từ bên ngoài. Ở trên social thì mong có like, comment, chia sẻ, bình luận thật nhiều. Ở ngoài thực tế thì mong có người khen, có người ngưỡng mộ :)))

Càng hy vọng, càng mong chờ bao nhiêu thì kết quả càng nát bấy nhiêu vì kết quả mình mong chờ không đúng, mặc dù có đôi ba lần được đúng kỳ vọng nhưng nó như một liều doping ngắn hạn cho mình vậy. Bị ảo tưởng quá mà. Đúng là ai cũng có một thời để nhớ.

Người ta nói đây là: Tâm mình không tĩnh :)))

Việc mình chia sẻ, cố gắng làm điều tốt không sai, nhưng kết quả mình kỳ vọng thì nó hoàn toàn sai (mình cho là như vậy). Kết quả mình mong muốn là cái mình nghĩ sẽ kiểm soát được nhưng nó hoàn toàn bị phụ thuộc bởi rất nhiều yếu tố:

  • Thứ mình chia sẻ có giá trị thật không? Có thực tế không?
  • Có nhiều người tiếp cận không? Có được đúng người tiếp cận đến không?
  • Giá trị của thứ mình chia sẻ là ít hay nhiều?
  • Họ có vui vẻ khi đọc không, có hiểu được cái mình chia sẻ không?
  • Có lợi ích ngắn hạn hay dài hạn?

Qua chuyện này mình cũng hiểu được câu: ”Mình không biết thứ mà mình không biết được”. Mà có thể mình lại hiểu sai câu này nữa :))) Cũng không sao vì có sai – có đúng, có buồn – có vui thì cuộc sống mình mới thú vị được.

Mình lấy một ví dụ theo góc nhìn cá nhân của mình:

Khi có một tổ chức hoặc một hoạt động nào đó kêu gọi ủng hộ từ thiện cho một vấn đề chính đáng. Hầu hết những hoạt động này thì việc công khai danh tính khi ủng hộ không quan trọng. Sẽ có trường hợp công khai hoặc sẽ có trường hợp không công khai.

Đối với mình thì những người không công khai danh tính thì họ mới thật sự xuất phát từ cái tâm của họ. Mong muốn cho đi, mong muốn được giúp ích một điều gì đó cho những vấn đề đó. Họ không cần ai biết đến, không mong sự nhận lại, tất cả đều xuất phát từ trong chính họ.

Nguồn lực đến từ bên ngoài là cái thứ mình không thể kiểm soát hoàn toàn. Khi mình cố gắng kiểm soát thứ mà mình không có đủ năng lực thì sẽ khiến mình cảm thấy bị yếu kém. Cảm thấy bản thân mình không giỏi, khi mình cảm thấy không tự tin thì càng ngày sự phát triển bản thân sẽ bị trì trệ hoặc đôi khi là dừng lại.

Nguồn lực đến từ bên trong là thứ mình hoàn toàn có thể kiểm soát được. Khi những thứ mình làm đều xuất phát từ trong thì mình biết mình đang vì bản thân mình. Mình sẽ có động lực hơn, kiểm soát được tốt hơn, kiên trì hơn. Và mình sẽ chỉ so sánh “sự nhận lại” của bản thân ngày hôm qua với hôm nay thôi. Mình nghĩ đây là một trong những dấu hiệu biết yêu và hiểu bản thân đó :))) Hì

Không phải cứ “cho đi sẽ được nhận lại”. Điều quan trọng là điều bạn làm vì cái gì, điều bạn mong muốn là cái gì? Và nó có thật sự xuất phát từ bên trong không? (cứ đặt câu hỏi câu trả lời sẽ đến)

Mình không thể khuyên được toàn bộ mọi người có cái tâm là “vì mọi người” được. Đây cũng chỉ là một trong những lý do xuất phát từ bên trong mà nó hướng tới bên ngoài thôi. Bạn có thể thấy rất nhiều lý do khác tương tự như: vì môi trường, vì đất nước, vì công ty, vì giai cấp, vì chủng tộc,…

Bên cạnh đó còn rất nhiều lý do khác vì cá nhân, nhưng nó đều có ý nghĩa với mỗi người: vì muốn có nhiều tiền, vì muốn khám phá thế giới, vì muốn được nấu ăn, vì muốn hát, vì muốn sáng tạo nghệ thuật, vì muốn được tạo ra những tác phẩm xuất chúng nhất,… (bạn hãy tự hào vì điều này)

Còn lý do của mình? Chắc để khi khác nói :))). Hy vọng bạn thật sự biết yêu và hiểu bản thân mình, vì khi đó cuộc sống của bạn sẽ nhiều màu sắc hơn đó. Mình cam đoan như vậy :)))

Yêu bạn ❤

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

From Cường Dizi.

Fanpage: https://www.facebook.com/BeSimple.CuongDizi

Podcast: https://anchor.fm/besimple

Facebook: https://www.facebook.com/CuongNC.Digital/

Email: [email protected]

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 181
5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top