LEARN FINANCE #2: LẠM PHÁT? TẠI SAO NÊN ĐẦU TƯ?

5/5 - (1 vote)

Lạm phát về cơ bản được hiểu là sự giảm giá trị hay sức mua giảm của một loại tiền tệ nào đó. Nói dễ hiểu là hồi xưa bát phở giá 10.000đ thì giờ giá là 40.000đ. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lạm phát. Dưới đây là 3 nguyên nhân chính:

+ Do chi phí đẩy (cost-push inflation): Chi phí để làm ra 1 bát phở bao gồm chi phí đầu vào như nguyên liệu, mặt bằng, máy móc, tiền lương, bảo hiểm,… Khi giá của 1 trong những yếu tố đầu vào tăng thì sẽ làm giá của bát phở tăng. Ví dụ giá xăng tăng => chi phí vận chuyển tăng => giá bán sản phẩm tăng.

+ Do cầu kéo (demand-pull inflation): Khi nhu cầu về việc ăn phở tăng (mình ví dụ thui :v) mà không nhiều quán ăn có thể cung cấp được thì việc họ sẽ làm đó là tăng giá bát phở lên. Nhà nước có thể kiểm soát lượng cầu này bằng các công cụ kinh tế như thuế, lãi suất cho vay,…

+ Ngân hàng nhà nước in thêm tiền: Giờ mình ví dụ là trên thị trường có 1 lượng tiền là A và 1 lượng hàng hóa là B. Nếu với lượng hàng hóa không thay đổi mà nhà nước in thêm tiền thì điều này đồng nghĩa với việc rằng lượng tiền A sẽ mất giá (lạm phát).

Tại sao nhà nước in thêm tiền? Có nhiều lý do nhưng mình muốn nhấn mạnh 1 lý do đó là nhà nước muốn kích cầu nền kinh tế hay nói cách khác để phục hồi hoặc muốn kinh tế phát triển. Đầu tư công là một ví dụ – tức là nhà nước in tiền để xây cầu đường trường trạm. Lúc này thì để xây dựng thì cần có nhân lực và lượng tiền đó sẽ được chi trả cho những nhân lực này. Và những người này họ lại có thu nhập để mua sắm => Nền kinh tế hồi phục và phát triển (nhất là trong những khoảng thời gian đại dịch khi mà mọi thứ như ngừng trệ này).

Lạm phát không xấu, nếu lạm phát giữ được ở một mức phù hợp thì chứng tỏ rằng nền kinh tế đang trên đà phát triển (nhà nước không kiểm soát được lạm phát mới là xấu). Cho nên nếu để cho tiền không sử dụng thì lượng tiền đó sẽ bị lạm phát ăn dần ăn mòn.

Tại sao tiền lại bị ăn dần ăn mòn?

Tỷ lệ lạm phát trung bình của VN trong 10 năm qua là 5,8% (2010 – 2020). Mình cứ lấy con số trung bình mỗi năm sắp tới tỷ lệ lạm phát là 4% (tiền cứ sau mỗi năm giảm 4% giá trị) nhé – nhìn thì 4% có vẻ thấp tuy nhiên con số cộng dồn qua từng năm cực kỳ lớn.

Nếu năm 2022 bạn nắm giữ 100 triệu thì cùng số tiền đó tại năm 2042 thì chỉ còn 45 triệu (tức là sau 20 năm không làm gì giá trị đồng tiền mất hơn 1 nửa). Vậy chúng ta cần tìm kênh có thể tiền sinh lời nhiều hơn 4-6%/ năm để giá trị đồng tiền giữ nguyên chứ chưa nói đến việc sinh lời.

Còn ngân hàng? Chẳng phải lãi suất ngân hàng bây giờ là 5-6% à? Có phải để vào ngân hàng là ổn rồi hay không? Chậm đã. Lãi suất ngân hàng 5-6% ở đây tức là bạn phải sử dụng lãi suất tiền gửi có kỳ hạn 6-12 tháng thậm chí 24 tháng thì mới có lãi suất đó. Đồng nghĩa với việc bạn không động chạm vào số tiền đó trong 1 khoảng thời gian dài (không khác gì đem tiền đi đầu tư cả) và kết quả sau cùng giá trị đồng tiền vẫn giữ nguyên sau hàng năm để trong ngân hàng có kỳ hạn.

Nếu năm 2022 bạn nắm giữ 100 triệu và đi đầu tư đâu đó với mức sinh lời 10%/ năm (theo mình tìm hiểu thì đây là mức hoàn toàn để có được dù bạn không biết gì về tài chính, thậm chí đôi khi còn cao hơn). Như vậy trừ đi tỷ lệ lạm phát thì mức sinh lời của bạn sẽ là 6%/ năm. Vậy đến năm 2042 số tiền ban đầu bây giờ sẽ là khoảng 320 triệu (trong trường hợp trong 20 năm bạn không rút tiền nhé :v).

Bạn thấy mức chênh lệch rất cao không. Đấy chính là sức mạnh của lãi kép về 2 hướng tích cực lẫn tiêu cực.

+ 100 triệu giữ nguyên trong két sắt sau 20 năm chỉ còn 45 triệu giá trị.

+ 100 triệu gửi lãi suất có kỳ hạn dài thì sau 20 năm vẫn giữ nguyên 100 triệu giá trị.

+ 100 triệu đi đầu tư với mức sinh lời 10% (trừ đi lạm phát là còn 6%) thì sau 20 năm sẽ thành 320 triệu giá trị.

Đây là mình còn chưa nói đến việc đồng Việt Nam còn bị mất giá so với các đồng khác nhé. Ví dụ như trước kia thì 11.000đ có thể mua được 1 USD giờ thì phải mất tới 23.000đ – đồng nghĩa với việc đồng Việt Nam đã bị mất giá thêm 50% nữa hic.

Đến đây mới sinh ra các kênh đầu tư như bất động sản, vàng, trái phiếu, cổ phiếu, tiền kỹ thuật số, thị trường ngoại hối,… để đánh bại tỷ lệ lạm phát.

Nếu có câu hỏi nào thì bạn cứ bình luận để mình có thêm ý tưởng để viết bài nhé ^^ Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

By Cường Dizi.

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 181
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top