LEARN FINANCE #5: CÁC CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ PHỔ BIẾN

5/5 - (1 vote)

Bài viết này mình sẽ giới thiệu các chiến lược đầu tư chứng khoán cũng như ưu nhược điểm của mỗi chiến lược để bạn có thể hình dung sơ bộ mọi người đang theo những trường phái nào. Từ đó có thể nghiên cứu thêm chiến lược phù hợp để tiếp cận.

1. Đầu tư tăng trưởng

Tức là mua cổ phiếu những công ty có tiềm năng phát triển.

Ưu điểm:

+ Sinh lời ổn nếu giữ lâu dài

Nhược điểm:

+ Cần thời gian nhiều để đào sâu phân tích công ty

+ Cần nắm giữ cổ phiếu một thời gian đủ dài

+ Cần chọn công ty bắt đầu quá trình tăng trưởng

2. Đầu tư giá trị

Tức là mua cổ phiếu lúc công ty đang có giá trị thấp hơn so với giá trị thực của nó.

Ưu điểm:

+ Rủi ro thấp

Nhược điểm:

+ Đòi hỏi nhiều thời gian phân tích công ty để tìm ra công ty đúng

+ Khó trở thành người đầu tiên tìm thấy bởi nếu bạn biết thì người khác cũng biết rồi

+ Có thể mất thời gian để công ty về với giá trị thực

*** 2 chiến lược đầu tư trên bạn cứ hiểu đơn giản là ăn chênh lệch cổ phiếu dựa trên kiến thức của chính bạn về công ty. Kiểu lời ăn lỗ chịu. Nói chung 2 cách này phải học, nghiên cứu, phân tích. Và đương nhiên là giữ càng lâu ở công ty tốt thì càng nhận được nhiều bởi hiệu ứng lãi kép (xem lại các finance #3 để rõ hơn) ***

3. Đầu tư cổ tức

Tức là đầu tư cổ phiếu vào những công ty chi trả cổ tức theo tháng hoặc năm (cổ tức là phần được lấy ra từ lợi nhuận ròng của công ty). Kiểu đợi đến tháng hoặc năm thì mình sẽ nhận cổ tức tương ứng với tỷ lệ cổ phiếu mình mua.

Ưu điểm:

+ Có thêm 1 nguồn thu nhập

+ Thu nhập định kỳ

+ Thoải mái về tinh thần

Nhược điểm:

+ Phải trả thuế cho cổ tức thu được

+ Công ty tăng trưởng chậm (do lợi nhuận đem trả cổ tức chứ không đi đầu tư phát triển công ty)

+ Rất hiếm có công ty trả cổ tức đều đặn (có thể xem qua các công ty như: NTC, NCT, DSN, DRL – đây không phải khuyến nghị đầu tư bạn nhé, mình không biết gì đâuuu)

*** Chiến lược đầu tư này là bạn sẽ mong muốn được nhận cổ tức nhiều nhất có thể chứ không phải ăn chênh lệch giá cổ phiếu như 2 chiến lược trên ***

4. Đầu tư vào Mutual Fund (quỹ tương hỗ)

Đây là phương pháp nhờ người khác đầu tư.

Ưu điểm:
+ Có chuyên gia phân tích, đầu tư hộ cho bạn

+ Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Nhược điểm

+ Mức phí cao: dao động khoảng 20% nếu sinh lời (cộng thêm mức chi phí cố định là 2%)

+ Có giới hạn mức tối thiểu để được tham gia

Để tham gia vào các quỹ này thì bạn có thể vào trang chủ quỹ và đăng ký. Hoặc tham gia qua các app đầu tư như Tikop, Fmarket, Finhay

Ngoài ra còn có Hedge Fund: Quỹ đầu tư dành cho nhà giàu và độ rủi ro cao

*** Nói đến đây sẽ có 2 khái niệm đó là: Quỹ chủ động và quỹ bị động

Quỹ chủ động là quỹ có chuyên gia phân tích, đầu tư và cố gắng nắm bắt thị trường, tình hình công ty để có tỷ suất sinh lời cao cho nên phí nó cao. Như mutual fund là quỹ chủ động.

Nhưng đôi khi quỹ chủ động tỷ suất sinh lời nó cũng thua thị trường – tức là thua quỹ bị động. Hoặc các quỹ khác do cá nhân đơn lẻ lập ra rồi kêu gọi bạn bè, người quen đưa tiền để đi đầu tư hộ thì cũng được xem là quỹ chủ động. Và đương nhiên phải trả phí rồi :))

Quỹ bị động chỉ là quỹ mô phỏng theo chỉ số thị trường mà thôi, như 2 chiến lược 5,6 phía dưới. Cho nên mức phí thấp. ***

5. Đầu tư vào Index Fund (quỹ chỉ số)

Đây là phương pháp đầu tư vào các quỹ chỉ số. Tức là các quỹ này sẽ đi mua tất cả các cổ phiếu theo ngành, lĩnh vực, độ lớn vốn hóa,… để bám theo chỉ số đó.

Ví dụ như bám theo VN30 họ sẽ mua cổ phiếu tất cả các công ty trong VN30 này và đến cuối kỳ thì sẽ ra kết quả của chỉ số tổng cả 30 công ty. VN30 cho bạn nào chưa biết thì là top 30 công ty lớn nhất trên thị trường trên sàn HoSE (sở giao dịch CK thành phố HCM).

Có mức phí thấp hơn Mutual Fund, kiểu chỉ khoảng dưới 2%

Đầu tư theo kiểu mua gộp thị trường không phải do chuyên gia nghiên cứu nhiều như bên Mutual Fund.

Cách đầu tư thì lên website riêng của quỹ để đăng ký rồi chuyển tiền vào quỹ. Và họ sẽ có mức tối thiểu để được tham gia. Tùy bên thì mức tối thiểu này khá cao (đối với mình)

Trong dài hạn theo số liệu cho thấy tỷ suất sinh lời cao hơn Mutual Fund (tức là cao hơn những chuyên gia cầm tiền đi đầu tư @@).

6. Đầu tư vào ETF (quỹ hoán đổi danh mục)

ETF là viết tắt của Exchange traded fund

Cũng giống như Index Fund nhưng thay vì đầu tư vào 1 quỹ để họ quản lý thì bây giờ bạn sẽ mua cổ phiếu của quỹ này.

Nói dễ hiểu thì Index Fund như công ty tư nhân còn ETF như công ty đại chúng đã được niêm yết trên sàn. (đọc lại finance #1)

Cách đầu tư thì lên sàn và mua cổ phiếu như các công ty thông thường. Nói chung là ETF sẽ cho phép bạn đầu tư một nhóm công ty với số vốn nhỏ. Ví dụ sẽ mua cổ phiếu của quỹ thì quỹ sẽ đem tiền của bạn đi đầu tư cho 30 công ty thay vì bạn sẽ mua cả 30 công ty.

Mức phí thấp hơn Index Fund, dao động 0.5 – 1%.

Hiện tại thì có 8 Quỹ ETF tại TTCK Việt Nam (bạn có thể gu gồ nhé).

Chiến lược 4, 5, 6 là việc bạn sẽ không mất thời gian để đi nghiên cứu công ty mà sẽ đầu tư vào các quỹ. Đương nhiên mức sinh lợi của bạn sẽ đi theo thị trường, tức là thị trường đi lên bạn sẽ lên còn đi xuống bạn sẽ xuống.

Còn muốn thắng tỷ suất thị trường thì phải nghiên cứu cực kỳ rõ công ty (theo chiến lược 1 phía trên chẳng hạn) rồi đầu tư lâu dài.

7. Đầu tư qua eToro

Đầu tư bằng cách copy cách đầu tư của người khác. Kiểu người ta đầu tư mã nào thì mình sẽ đầu tư mã đó.

Trên đây bạn có thể mua bán cổ phiếu ở mọi nơi trên thế giới.

Đầu tư qua eToro thì khác với đầu tư qua quỹ. Quỹ sẽ được quản lý bởi nhóm nhà đầu tư chuyên nghiệp còn eToro thì chỉ là 1 cá nhân đơn lẻ.

Và để chọn 1 nhà đầu tư xịn để copy thì cũng cần nghiên cứu nhiều như nghiên cứu 1 công ty vậy, hoặc thậm chí là nhiều hơn :))

Tóm lại:

Tự đầu tư: Đầu tư tăng trưởng, đầu tư giá trị, đầu tư cổ tức

Nhờ người khác đầu tư: Mutual Fund, Hedge Fund, Index Fund, ETF, eToro

Chi tiết tìm hiểu thêm ở gu gồ và diu túp nha các bạn :))

Ngoài ra còn có các phương pháp khác như của Warren Buffett, đầu tư theo CANSLIM, đầu tư lướt sóng, đầu tư theo tâm lý đám đông, đầu tư theo phân tích kỹ thuật,… hoặc đầu tư theo tâm linh :)) Bạn có thể tìm hiểu thêm nhé.

Trên thị trường thì có các nhà đầu tư ngắn hạn (~1 tháng – kiểu lướt sóng, tâm lý đám đông, tâm linh), trung hạn (dưới 1 năm – nghiên cứu vừa đủ và bán khi cảm thấy thích hợp) và dài hạn (trên 1 năm – nghiên cứu sâu và nghiêm túc đầu tư vào số ít công ty trong dài hạn).

Việc theo chiến lược nào hay trường phái nào là quyền của mỗi người nhưng đừng bao giờ lẫn lộn các chiến lược với nhau bởi vì chả khác nào đi cưỡi ngựa xem hoa cả, bởi kiếm tiền chưa bao giờ là chuyện dễ dàng. Muốn sinh lời bền vững, rủi ro thấp thì chọn dài hạn, muốn sinh lời cao, rủi ro cao thì chọn ngắn hạn kiểu kiểu vậy. Phía trên mình mới chỉ đưa ra những khái niệm cơ bản, còn để lựa chọn hướng đi nào phù hợp cho mình thì cần nghiên cứu sâu và tham gia thực tế vào thị trường thì mới biết được.

Kiến thức tài chính đầu tư mình chưa có nhiều nên mình không thể đưa ra một cách chi tiết ở mỗi chiến lược được. Hy vọng về sau mình tìm hiểu nhiều hơn, tham gia thực tế lâu dài thì sẽ cho bạn góc nhìn cụ thể hơn.

Và cuối cùng điều mà mình muốn nhắn tới bản thân và bạn đó là: Học đầu tư càng sớm càng tốt ^^

Tự học cũng được nhưng sẽ mất nhiều thời gian, các nguồn học thì mình để ở finance #3 rồi. Đi học bài bản từ a-z thì đăng ký khóa học Money Studio (by Ưng Đen) nhá.

Khi tìm hiểu bất cứ kiến thức nào bạn cứ đi theo công thức (rút gọn từ 5W1H):

WHAT? Đó là cái gì

WHY? Vì sao phải làm

WHEN? Khi nào thì làm

HOW? Làm như thế nào

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

By Cường Dizi.

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 181
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top