LEARN MARKETING #3

LEARN MARKETING #3: NĂNG LỰC CẠNH TRANH

5/5 - (1 vote)

Đối với những lĩnh vực độc quyền như điện, nước, xăng dầu thì mình không nói, nhưng các lĩnh vực còn lại thì việc cạnh tranh là điều không thể tránh khỏi. Càng có nhiều người tham gia vào thì mức độ cạnh tranh ngày càng cao như ở các thành phố lớn. Có một điều mà mình thắc mắc từ trước tới giờ là những doanh nghiệp, công ty hay thậm chí là cá nhân vẫn đang phát triển bây giờ thì họ đã có cho mình năng lực cạnh tranh không? Tức là có năng lực cạnh tranh thì mới tồn tại và phát triển được. Nếu nghe qua qua thì nghe có vẻ hợp lý nhỉ. Nhưng mình vẫn thấy vướng mắc là tại sao nhiều doanh nghiệp không có năng lực cạnh tranh nhưng họ vẫn tồn tại được.

Mình đang đọc 1 cuốn sách thì trong đó có một vài ý khá thú vị liên quan tới chủ đề này mà mình muốn chia sẻ lại với bạn. Mình thấy rằng điều đầu tiên không phải là phát huy năng lực cạnh tranh mà là tránh những tư duy sai lệch trước đã.

Trước kia mình cứ nghĩ rằng là việc chỉ bán những sản phẩm không rõ nguồn gốc hay nhưng dịch vụ lừa đảo thì chắc chắn về lâu dài sẽ không duy trì được. Nhưng có 1 định nghĩa khác rộng hơn đó là “tư duy kinh doanh ngắn hạn” – đó là việc kinh doanh bỏ qua lợi ích và cảm xúc của khách hàng nhằm mục tiêu duy nhất là doanh số, lợi nhuận.

Theo một thống kê cho thấy 81% khách hàng sẽ mua lại và giới thiệu vì trải nghiệm tốt và 82% khách hàng sẽ dừng mua vì trải nghiệm xấu. Những khoản thu lại bằng việc đánh đổi trải nghiệm khách hàng (tức là chỉ cần bán được hàng mà không quan tâm tới KH) được xem là lợi nhuận xấu – đây chính là lý do về lâu dài khiến nhiều doanh nghiệp phải phá sản vì không lừa được khách hàng nữa.

Đã một vài lần mình mua hàng nhưng rất thất vọng vì sản phẩm, mình có tìm hiểu trước khi mua cho nên không dính phốt nhiều lắm. Cách truyền thông và marketing sản phẩm dịch vụ góp phần tạo nên kỳ vọng của khách hàng. Khoảng cách này càng lớn thì sự thất vọng càng cao. Chuyện này thường xuyên xảy ra bởi mục tiêu là lợi nhuận thì phải bán được nhiều hàng, mà để bán được nhiều thì cần chạy ads phủ rộng với review (fake) chuẩn, kèm thêm nhiều lợi ích tính năng ở đâu đâu, ảnh đẹp, video xịn,… Để rồi câu nói phổ biến nhất của khách hàng là “sản phẩm mua về không như quảng cáo” :)) Dần dần sẽ khiến cho môi trường kinh doanh ngày càng khó khăn hơn đối với những doanh nghiệp còn lại (tức là khách hàng sẽ ngày càng phòng thủ hơn) và nếu họ muốn thoát ra thì lại phải làm như trên – rồi lại tiếp một vòng luẩn quẩn.

Nhiệm vụ của truyền thông và marketing là truyền tải sự thật đến với khách hàng một cách sáng tạo chứ không phải là sáng tạo những thứ không có về sản phẩm hay dịch vụ. Một sản phẩm tốt tức là tốt theo đánh giá của khách hàng sử dụng sản phẩm đó. Khi khách hàng mua sản phẩm không phải vì chiêu trò, chiêu thức đánh bóng từ marketing thì lúc đó mới là dấu mốc bước kế tiếp.

“Đừng mong sản phẩm nổi tiếng trước khi tốt, hãy mong nó tốt trước khi nổi tiếng”

1960 trở về trước: Thời đại của sản phẩm

1960 – 1990: Thời đại của kênh phân phối

1990 – 2010: Thời đại của công nghệ thông tin

2010 – Ever After: Thời đại của khách hàng

Sức mạnh của sản phẩm, kênh phân phối hay công nghệ không còn là đặc quyền của ai nữa. Điển hình như công nghệ thì nó không thể giải quyết được các vấn đề như cảm nhận, thấu hiểu, chia sẻ với khách hàng => Điều tạo nên cảm xúc cho khách hàng từ đó nâng cao trải nghiệm của họ đối với sản phẩm, dịch vụ.

Trải nghiệm khách hàng chính là yếu tố quyết định chiến thắng trong thời đại số (mà thường rất hay bị bỏ qua vì sự chạy theo lợi nhuận xấu). Ở đây mình không nói đến những thương hiệu lớn như Apple, Amazon hay Vingroup – họ lớn cho nên họ đã và đang tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng rồi, cái mình nói đến ở đây là những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tư duy ở đây sẽ là: Muốn kiếm lợi nhuận => Thì phải dành khách hàng từ đối thủ. Đây là cuộc chiến mà nhiều công ty (và cả mình) sẽ lặp lại – điều này sẽ hạn chế tầm nhìn của doanh nghiệp.

Có 2 vấn đề nếu tập trung vào đối thủ:

+ Một là sản phẩm hay chương trình marketing mình đưa ra sẽ có xu hướng bắt chước – điều này đồng nghĩa với việc không theo năng lực lõi hay lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp. Thậm chí có thể rơi vào trường hợp lấy sở đoản của mình đi đánh với sở trường của đối thủ. Marketing có rất nhiều cách (kênh phân phối, nội dung sáng tạo,…) nhưng liệu mình có đang sử dụng thế mạnh của doanh nghiệp hay là đang chạy theo trend, chạy theo đối thủ??

+ Hai là giải pháp đưa ra sẽ có xu hướng cản đường đối thủ thay vì xuất phát từ nhu cầu của khách hàng.

Một sản phẩm/ chương trình mà vừa mong muốn nhắm đến đối thủ, vừa mong muốn mang đến lợi ích cho khách hàng => Chắc chắn sẽ xảy ra mâu thuẫn và dẫn đến chi phí marketing ngày càng lớn.

Có 2 tiềm năng lớn nếu tập trung vào khách hàng:

+ Một là hành động của mình xuất phát từ mong muốn của khách hàng => Đây là điều họ đánh giá cao và xem trọng

+ Hai là hành động này sẽ là cái mà doanh nghiệp mình có lợi thế hay thế mạnh để thực hiện

Kết quả giá trị tạo ra sẽ là sự giao thoa mạnh nhất giữa cái mà doanh nghiệp giỏi và cái mà khách hàng muốn. Khi tập trung vào khách hàng thì họ sẽ cho mình biết cần làm gì để họ chọn mình. Và mình nghĩ đây là năng lực cạnh tranh mà ai cũng cần phải có. Còn ngoài cái này ra có thêm năng lực cạnh tranh nữa thì càng tốt :))

Đương nhiên không phải bỏ qua đối thủ. Việc phân tích đối thủ sẽ cần thiết và quan trọng khi lên kế hoạch chiến lược, kế hoạch kinh doanh dài hạn hay khi startup một sản phẩm mới.

Vậy ha. Sẽ còn phần tiếp. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

By Cường Dizi.

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 181
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top