Liệu chúng ta có đang lãng phí thời gian?

5/5 - (1 vote)

Giàu có, địa vị, nổi tiếng,… dường như đều là những thước đo cho sự “thành công” ở thời đại hiện nay và chúng ta thường gắn cái thành công này với hạnh phúc. Có nghĩa là chúng ta sẽ chưa hạnh phúc được khi chưa thành công. Điều này chắc ai cũng từng nghe ở đâu đó rồi nhưng liệu có sự thật nào phía đằng sau?

Mình ví như con người chưa xuất hiện thì tất cả những khái niệm hiện tại về thành công, hạnh phúc đều chưa tồn tại. Có nghĩa rằng những khái niệm này xuất hiện bởi có nhiều người nói về nó chứ nó không phải một quy luật của tạo hóa là phải như này, như kia thì sẽ thành công, hạnh phúc.

Hầu hết mọi người đều sống theo cộng đồng, cho nên tương tác giữa người với người là không thể thiếu. Cho nên chúng ta dễ bị theo xu hướng số đông, mọi người làm như thế nào thì mình làm theo như thế (và đây cũng được gọi là vùng an toàn).

Có một câu khá hay mình từng được nghe đó là: Con người thường muốn nhiều hơn những gì mình cần.

Đây cũng chính là lý do chủ nghĩa tiêu thụ ngày càng được lên ngôi ở thời điểm hiện tại. Cứ phải mua sắm nhiều, du lịch nhiều thì mới đúng cái “chất” của hiện đại. Cộng thêm với đó là sự phát triển của công nghệ hỗ trợ đặt hàng nhanh, giao hàng nhanh hình thành nên thói quen chuyện gì cũng phải nhanh thì mới hợp thời.

Các phương tiện truyền thông lại được đà nâng tầm lên từ câu chuyện của những đại gia, những người ở đỉnh cao, những người rất thành công nào đó để đưa đến cho công chúng. Ai ai cũng ca ngợi, cũng ngưỡng mộ, cũng muốn được như những người này.

Vấn đề cốt lõi ở đây bạn có biết là điều gì không? Có phải là thành công, hạnh phúc như vậy là xấu?

Không. Vấn đề chính ở đây là chúng ta vừa muốn nhiều hơn những thứ mình cần đồng thời muốn nhanh chóng đạt được những điều đó.

Nếu không đạt được nhanh chóng thì sao? Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh về trầm cảm, lo âu cũng như những vụ việc nặng nề hơn ở các đất nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Có vẻ như định nghĩa về thành công, hạnh phúc bị bóp méo bởi chính chúng ta chứ không ai khác. Chúng ta luôn mong ước được hơn bạn bè, hơn những người chúng ta quen biết. Chúng ta luôn muốn giải tỏa những áp lực đồng lứa. Chúng ta luôn muốn nhiều hơn nữa, như một cái túi không có đáy.

Mình nói ra như thế này không phải nói là mình hay ho gì. Tất cả những gì mình nói là những gì mình đã và đang trải nghiệm. Mình cũng chỉ là một con người bình thường trong số đông đó.

Có lúc mình thoát ra được vòng xoáy, nhưng lại có những lúc mình lại quay vào vòng xoáy lúc nào không hay.

Một điều mà mình luôn nhắc nhở bản thân tại thời điểm hiện tại đó là: Sống trọn vẹn.

Điều này có nghĩa là tất cả những gì mình làm hiện tại không phải vì theo đuổi một thứ gì ngoài kia nữa. Những gì mình đang làm thì mình chỉ đơn giản là bỏ tâm huyết, công sức, nỗ lực vào làm cho nó tốt nhất có thể trong khả năng của mình. Vậy là được rồi. Những thứ sau đó nó không còn quan trọng đối với mình nữa.

Có phải mình sẽ không có cái gì đó về tương lai hay không. Không đúng. Mình vẫn xác định được con đường mình đi, mình muốn tới điểm A thì mình phải làm những điều hiện tại để đạt được điều đó. Ý của mình muốn nói ở đây là mình không đặt một điểm giá trị cụ thể như bao nhiêu tiền hay sở hữu một thứ vật chất nào đó.

Khi mình làm những điều này nó khiến cho cuộc sống của mình nhẹ nhàng hơn (nhẹ nhàng không có nghĩa là không sấp mặt nha). Nhẹ nhàng ở đây có nghĩa là mình không chạy đua theo một quy chuẩn của xã hội. Chỉ đơn giản mình có những điều mình muốn làm và mình làm nó thôi. Mình chạy theo chính bản thân mình.

Tất cả những gì mình làm trong quá khứ dù sai, dù thất bại, dù tốn thời gian đi nữa thì nếu cho làm lại thì mình vẫn làm. Không có cái gì là lãng phí cả. Tất cả những cái đó là câu chuyện của cuộc đời mình, là những lựa chọn đúng tại thời điểm đó. Vì chính nó mới có con người của mình hôm nay.

Có thể bây giờ mình vẫn chưa giỏi, chưa tốt, chưa như mình mong muốn nhưng mình nghĩ rằng chính điều này mới làm cho cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn vì mình biết mình cần làm điều gì. Mình hy vọng bạn cũng có cảm giác giống mình.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Cường.

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 188
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top