creative-s

LIỆU CÓ CẦN SÁNG TẠO KHÔNG?

5/5 - (1 vote)

Khi nhắc đến Sáng Tạo mình nghĩ ngay đến Durex :))) Thật sự phải nể khả năng của đội nhóm. Nhưng khi mình đọc về câu chuyện phía sau, thì để ra một bài đăng “có muối” họ đã phải bỏ đi rất nhiều bài khác – nó không chỉ là sáng tạo, mà nó cần đến sự phù hợp của rất nhiều yếu tố nữa. Ví dụ điển hình là khi có các trận bóng đá diễn ra thì họ phải chuẩn bị nội dung “sáng tạo” trước cho cả 3 trường hợp rồi – đây là lý do vì sao họ thường bắt trend nhanh đến vậy :)))

Sáng tạo không phải là một điều mà ai cũng có thể làm, cũng như phù hợp để làm.

Theo như mình nghĩ Sáng Tạo là việc tạo ra cách thức mới để đạt được một mục tiêu nào đó.

Đối với nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực marketing thì ai cũng hiểu được sáng tạo là một việc không thể thiếu. Không chỉ dừng lại ở đó, chỉ riêng với marketing thì sáng tạo thì mình thấy nó được ứng dụng hầu hết ở mọi khía cạnh như:

– Sáng tạo trong sản phẩm để tạo một tính năng, lợi ích khác lạ cho người dùng

– Sáng tạo trong chiến lược tiếp cận đối với khách hàng mục tiêu

– Sáng tạo trong cách chọn thông điệp truyền thông để giới thiệu, quảng bá

– Sáng tạo trong từng nội dung của thương hiệu đưa đến cho người xem

– Sáng tạo trong cách thức truyền đi nội dung đối với từng phân khúc

– Sáng tạo trong quy trình vận hành để mọi người phối hợp có hiệu quả hơn

– …

Sáng tạo có nên là mục đích hay phương tiện? Với mình thì nó sẽ là phương tiện mà bản thân sử dụng. Vì đây không phải là một mục đích cuối cùng mà mình hướng tới, thật sự để mà nói thì mỗi một người có cho mình 3-4 mục đích để theo đuổi cũng đã mệt lắm rồi. Cái gì nhiều quá thì càng dễ làm mình bị phân tâm, rồi thành ra không đạt được cái nào cả.

Đối với một số công ty thì sáng tạo còn là văn hóa của họ – có lẽ đây là mục đích mà người chủ mong muốn hướng đến. Bạn có thể nghĩ ngay đến slogan của Apple: Think Different – Họ đều mong muốn tạo ra sản phẩm đi đầu thỏa mãn nhu cầu khách hàng cao nhất.

Là một đứa thiên về kỹ thuật, con số hơn những gì về hình ảnh, con chữ thì mình tự rút gọn định nghĩa lại thành: Sáng tạo là tìm ra cách nhanh, hiệu quả hơn để đạt mục tiêu. Đối với mình thì định nghĩa này tương tự với Tối ưu hóa.

Đến đây bạn có thể thấy mình sai trong cách định nghĩa này (hoặc không). Nhưng nếu cách định nghĩa trên sai thì cũng chẳng sao. Vì đó là những gì mình hiểu về sáng tạo và thấy nó có thể ứng dụng được vào công việc lẫn cuộc sống của mình:

– Có mục tiêu theo đuổi để biết mình đang làm gì

– List ra công việc phải hoàn thành ngày mai

– Dữ liệu phải được đưa lên đám mây để có thể lấy ở bất kỳ đâu (ở nhà, công ty, công tác)

– Thời gian chết nhiều thì lôi điện thoại đọc Ebook hoặc đọc sách

– Đọc và ứng dụng cách nhiều người khác đang làm vào công việc

– Cuối mỗi tuần đánh giá lại hiệu quả để xem có cách khác hay hơn không

– Dành thời gian cho bản thân: tập thể dục, trải nghiệm thứ mới, gặp bạn bè

– …

Những việc tưởng chừng như đơn giản này giúp mình làm việc hiệu quả hơn trước kia và ít khi bị quên là đang làm gì :)). Mặc dù những điều mình đã ứng dụng trên đây thì rất nhiều người đã biết và làm rồi, mình chỉ có học theo của họ và nếu thấy cái nào không phù hợp thì cải tiến thêm hoặc thay đổi mà thôi. À mà hình như tất cả những gì mình nghĩ là mình đã “sáng tạo” hơn thì hầu hết đã có rồi, chỉ là mình chưa biết thôi :)))

Nói thật là có nhiều định nghĩa mà mình ứng dụng theo cách bản thân nghĩ để phù hợp với mình, có thể mình đúng hoặc sai nhưng thật sự nó cũng chẳng quan trọng nữa. Chắc tại mình thích con số hơn là những cái gì quá thiên về chuyên môn (Ví dụ như khái niệm chiến lược hay kế hoạch mình còn chả phân biệt được :)) ).

Bây giờ cái mình cần làm và luôn nhắc nhở bản thân phải làm đó là: Luôn chủ động tối ưu hóa hiệu quả thông qua tìm hiểu, nghiên cứu những người đã làm việc tương tự rồi tổng hợp, phân tích sau đó ứng dụng để phù hợp với công việc (lẫn cuộc sống). Quá trình đó sẽ là: Tìm Hiểu -> Phân Tích -> Đánh Giá -> Thử Nghiệm -> Tối Ưu -> Đánh Giá -> Thử Nghiệm.

Quá trình này diễn ra càng sớm, càng nhanh bao nhiêu thì bản thân mình sẽ nhận ra được nhiều thiếu sót và từ đó cải tiến hiệu quả hơn. Với mình như thế này là sáng tạo hiệu quả.

Mình đã từng gặp vài người mà họ làm trong ngành sáng tạo và mình rất vui khi được nói chuyện với họ. Và họ nói công việc này vui thì vui đấy nhưng không dễ thở chút nào :))

Sau cùng thì theo mình người nhiều kinh nghiệm nhất chính là người đã sai nhiều nhất nhỉ :)))

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

From Cường Dizi.

Fanpage: https://www.facebook.com/BeSimple.CuongDizi

Podcast: https://anchor.fm/besimple

Facebook: https://www.facebook.com/CuongNC.Digital/

Email: [email protected]

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 181
5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top