hair

MÌNH HỌC ĐƯỢC GÌ KHI NHUỘM TÓC?

5/5 - (1 vote)

Mình đi nhuộm có phải là vì đẹp không :)) Một phần nhỏ thôi. Phần lớn là vì mình muốn trải nghiệm điều mà mình chưa làm.

Quyết định nhuộm và chọn màu tóc chỉ diễn ra trong vòng 3 ngày sau đó nhuộm luôn, tức là mình không có kế hoạch hay ý định gì trước cả. Kiểu thích thì làm ý.

Lý do mình nói trải nghiệm bởi nếu vì đẹp thì mình sẽ chọn 1 màu yêu thích và giữ nó lâu dài luôn, nhưng trong thời gian này mình nhuộm chắc cũng 4 màu luôn ấy chứ. Ví dụ như có một bạn đi cùng mình thì tới bây giờ bạn ấy vẫn nhuộm đi nhuộm lại 1 màu ban đầu đấy. Còn giờ mình nghĩ đã trải nghiệm đủ rồi nên quay lại màu tóc nguyên thủy thôi chứ tốn tiền với tốn time lắm haha.

Mình chắc chắn một điều rằng khi nhìn ảnh bài viết này thì mỗi một người cũng đang có sẵn cho mình những quan điểm khác nhau về việc nhuộm tóc rồi. Có người thì nghĩ mình ăn chơi, tốn thời gian, có người thì nghĩ mình trẻ trâu làm mấy việc không đâu và cũng có người không nghĩ gì cả hehe.

Cái này người ta gọi là hệ thống niềm tin – nhận thức của mình và bạn về cuộc sống này được xây dựng bởi môi trường sống, truyền thông, bạn bè, người thân, những gì mình đọc, mình nghe từ bé tới bây giờ rồi.

Quan điểm cái hồi cấp 2, cấp 3 của mình thì khi mình nhìn vào mấy đứa nhuộm tóc và mình sẽ mặc định những đứa đó là trẻ trâu luôn. Chính mình cũng từng như vậy cho nên mình không thể phán xét người khác là phải nghĩ như này, phải nghĩ như kia được.

Có nhiều điều khá thú vị mình nhận ra trong quá trình này.

1. Bước nhẹ ra khỏi vùng an toàn

Tại cái thời điểm mình muốn trải nghiệm nhuộm tóc này mình cũng có suy nghĩ là liệu mọi người có nghĩ gì về mình hay không? Điều này mình nghĩ là bản thân đã thôi không tự hỏi câu này từ lâu rồi nhưng giờ lại hỏi, tức đây là 1 trong những dấu hiệu của việc ra khỏi vùng an toàn.

Nghe việc này có vẻ không to tát đối với rất nhiều người, mình biết. Nhưng đối với mình đây là một cái khác hẳn với những gì cuộc sống hiện tại đang diễn ra. Như mình đã nói ở trên là trước đây mình cũng có suy nghĩ chuyện này không có gì hay ho để làm cả.

Và sau khi làm lần đầu mình cũng thấy bình thường, sau đó mới dẫn đến các lần nhuộm tiếp theo. Có vẻ như khi bước nhẹ ra khỏi vùng an toàn mình cũng không cảm thấy tự tin nhưng sau 1 lần thì chả nghĩ gì nữa. Nhưng nếu mình cứ mãi suy nghĩ đắn đó là có nên làm hay không thì chắc cũng ko bao giờ đến bước này được.

Và mình thấy nhuộm tóc lên cũng đẹp hơn đấy chứ, bảo sao các chị em luôn thích đi làm tóc :)) Nhưng không phải sở thích của mình nên thôi không chơi dài được haha.

2. Nên biết những thứ mình không biết

Đi nhuộm tóc có phải đến người ta nhuộm tóc lên là xong – đấy là những gì mình nghĩ trước khi đi nhuộm tóc.

Nhưng không hề, trước khi nhuộm thì phải tẩy tóc là một chuyện nhưng tẩy tóc phải tẩy ra màu trắng – gọi là màu nền, bởi vì khi bạn nhuộm 1 màu thì rồi nó sẽ phai dần đi trở lại màu nền ban đầu.

Nếu mình biết trước điều này thì đã không mất tiền đi tẩy thêm vài ba lần sau lần nhuộm đầu tiên để có màu tóc ưng ý.

Chuyện mình không biết thì sao mình biết trước được đúng không. Mình đồng ý. Nhưng ý mình muốn nói ở đây là mình cần phải thừa nhận với chính bản thân mình rằng có rất rất nhiều chuyện mà bản thân mình không biết dù cho có bỏ thời gian tìm hiểu đi nữa. Khi nhận thức được điều này thì sẽ không đặt kỳ vọng quá cao (sẽ ra màu đẹp lần đầu nhưng không được) để dẫn đến ảnh hưởng không tốt đến tâm lý và hành vi sau đó. Nếu đặt mức kỳ vọng vừa phải và luôn có tư duy chấp nhận sai sót thì … sai chỗ nào sửa chỗ đấy một cách nhanh nhất là có phải ok không.

3. Dán mác là một điều tự nhiên

Vẻ bề ngoài sẽ đánh giá một người có đúng không? Đúng và không đúng.

Nhưng nhìn chung xã hội sẽ có những tiêu chuẩn nhất định cho rất nhiều thứ xung quanh chúng ta. Người làm kinh tế thì mặc vest, người làm nghệ thuật thì mặc có style riêng, người làm y tế thì mặc áo blouse,… và màu tóc cũng như vậy haha :))

Nhớ cái lần đầu tiên mình nhuộm tóc thì có nhiều người inbox hỏi các thứ, tức là chuyện này tính ra nó không được thông thường lắm, kiểu nếu mình khoe là biết đạp xe đạp thì chắc chả ai hỏi haha. Cái chuyện nhuộm tóc thì nó đang thường được gắn với việc con gái làm đẹp hoặc những người làm về nghệ thuật.

Khi mình nhuộm tóc như thế này thì khi đi gặp người mới gặp thì cái nhìn đầu tiên của họ mình là một người làm về nghệ thuật chứ không phải về Marketing :)) Nếu gặp 1 bạn nữ nhuộm tóc chắc họ đã không có suy nghĩ như vậy rồi.

Quan điểm của mình là: Bản chất bất kỳ sự vật, sự việc, hiện tượng nào thì chúng đều là chúng, chứ không hề được gắn vào bất kỳ thứ nào khác ngay từ ban đầu.

Dán mác là một điều tự nhiên đối với xã hội xung quanh chúng ta hiện nay, tức là về bản chất nó không như thế nhưng số đông nó vậy rồi thì không tránh được.

Nhưng có một cái nó vượt lên trên nhãn mác đó là cách người khác định nghĩa về bạn ngay từ đầu. Ví dụ Bill Gates hay Jack Ma ăn mặc lôi thôi lếch thếch đi nữa thì chuyện này không còn định nghĩa lên con người họ được nữa, vì họ đã được truyền thông định nghĩa sẵn bởi rất nhiều khái niệm rồi.

4. Khi mình khác biệt người khác sẽ nhớ hơn

Có bao nhiêu người lạ bạn gặp mỗi tháng? Rất nhiều. Nhưng có bao nhiêu người lạ mà bạn nhớ họ? Rất ít thậm chí còn là 0.

Con trai hầu hết ai cũng tóc đen đúng ko :)) Vậy thì rất khó nhớ 1 người trong số đông như vậy. Hoặc là tóc bạn màu khác hoặc là bạn cực kỳ đẹp trai. Những quán ăn mà mình đến thường xuyên từ lâu rồi thì từ lúc nhuộm tóc họ nhớ mình ngay chứ trước giờ không để tâm mấy.

Chắc bạn hiểu ý mình rồi đúng không. Nếu bản thân mình có một cái gì đó nổi bật hơn người khác thì bạn sẽ khiến mọi người chú ý đến bạn. Nổi bật ở đây không có nghĩa là phải xuất sắc, biết đánh đàn guitar cơ bản thì không khó nhưng trong lớp không ai biết thì bạn là người nổi bật. Biết thiết kế lẫn edit video cơ bản không phải là khó nhưng bạn sẽ nổi bật hơn những người chỉ biết mỗi thiết kế.

Giỏi một kỹ năng rất khó và cần thời gian rèn luyện, nhưng biết kết hợp các kỹ năng liên quan tới nhau thì chỉ cần ra khỏi vùng an toàn một chút là sẽ học được. Chỉ cần người khác nhớ tới bạn thì bạn sẽ càng có nhiều cơ hội hơn trong công việc và cuộc sống đó hì.

5. Mình không hay ho như mình nghĩ

Mình cứ nghĩ bản thân sẽ không còn suy nghĩ người khác nghĩ gì về mình nữa rồi. Cho đến lần nhuộm thứ 3 thì mình nhuộm màu tím (ảnh 3), ban đầu thì ok nhưng lúc phai dần dần thì nó ra màu đỏ hồng luôn (vì màu nền là màu trắng), kiểu mình cũng có cảm giác hơi ngại khi mang quả đầu đó ra đường haha, nhưng cũng được vài hôm vật lộn thôi rồi lại quen chả ngại nữa. Đúng là chưa trải sự đời mà :))

À, kể thêm nữa người mình muốn biết cách nhìn về mình đó là mẹ. Trong cái lần nhuộm tóc này mình có đem tận 3 màu về gặp mẹ thì đều được mẹ khen haha, điều này khá bất ngờ luôn. Cá nhân mình càng lớn lên càng nhận thấy rằng chỉ những mối quan hệ thân thiết như gia đình, bạn bè mới là quan trọng.

Thật ra mình nghĩ bản thân còn chưa đủ lớn, mình đang cảm thấy tự tin chỉ là trong vùng an toàn của mình thôi. Cứ ra khỏi ngoài vùng an toàn cái là mọi thứ lại rối tung lại lên ngay và luôn. Nhưng mình biết sẽ học được rất nhiều khi dám trải nghiệm những điều mới. Rồi mới nhận ra bên ngoài không đáng sợ như mình nghĩ lắm.

Thế nên giờ mình thích đẩy bản thân vào những tình huống khác hẳn những chuyện đang diễn ra hàng ngày để thử sức, để trải nghiệm, cố được đến đâu thì cố vì mình cảm thấy bản thân được nhiều thứ hơn là mất chứ không phải trò được ăn cả ngã về không.

Kiến thức mình luôn luôn phải bồi dưỡng để biết cách giải quyết vấn đề và biết những thứ mình chưa biết :)) Và sự đầu tư bản thân tốt nhất vẫn là làm những thứ mình chưa từng làm để có được những điều mình chưa từng có thôi. Chứ nếu ngày nào cũng giống như ngày nào thì nó không vui. Bạn muốn vui thì phải đánh đổi mà, ở thành phố thì áp lực cuộc sống nhiều hơn nhưng chính vì áp lực mới tạo ra sự phát triển cho nên hầu hết mọi người khi đã lên thành phố rồi thì không còn muốn về quê nữa đúng không.

Bản thân mỗi người đều luôn muốn trở thành version tốt nhất của bản thân cả cho nên điều cần làm là luôn thử sức giới hạn của mình thôi, nếu quá sức mình lại quay về, lên mới khó chứ xuống dễ ẹt à hehe.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết. Chúc bạn một ngày tốt lành.

From Cường Dizi

P/s: Bài viết ko có ý định bảo bạn đi nhuộm đâu ha, vì nó không tốt cho da đầu :)) Chỉ nói trải nghiệm cá nhân hoy.

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 181
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top