running

MÌNH HỌC ĐƯỢC GÌ SAU HƠN 60 NGÀY CHẠY BỘ

5/5 - (1 vote)

Nghe 60 ngày cũng ít nhỉ? Nghe chạy bộ cũng đơn giản nhỉ? Chắc đối với những bạn hay chạy đường dài kiểu 30, 60, 100km thì đây chắc là chuyện bình thường như việc đánh răng hàng ngày vậy. Chứ với một đứa suốt ngày ngồi máy tính như mình thì đây là một thói quen tác động khá lớn tới sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tinh thần của mình.

Đợt trước dịch mình có đi tập gym thì nó như một cái chuyện thường ngày rồi, nhưng dịch bùng lên phát là các phòng tập lại đóng cửa. Lúc đó trong mình vẫn có một suy nghĩ là ừ thì không tập ở phòng tập thì mình tập ở nhà. Và kết quả chắc bạn cũng đoán được nhỉ :)) Mình bỏ tập luôn. Một quãng thời gian trượt dài trong vô định mà không tập tành gì sất.

Cho đến một ngày mình xỏ giày vào chạy bộ – không lên kế hoạch, không đặt mục tiêu, không ngày giờ cụ thể, mình chỉ đơn giản là xỏ giày vào và chạy thôi vì đơn giản hôm đó cũng không có việc gì làm :)) Đến giờ nhìn lại cũng khá khá thời gian ấy chứ.

Vậy mình học được gì sau hơn 60 ngày chạy bộ?

1. Thói quen hình thành lên thì khó nhưng mất đi thì dễ

Trước khi vào đề thì mình đính chính lại một chuyện đó là hơn 60 ngày chạy ở đây tính là những ngày mình chạy, chứ không phải tính 60 ngày liên tục nha. Mình sẽ giải thích lý do luôn đây hehe.

Sau ngày đầu tiên chạy, ngày tiếp theo chạy và cứ thế liên tục tầm hơn 15 ngày thì phải, chắc sau 5 ngày đầu tiên là mình thấy không muốn chạy nữa rồi, kiểu thấy bản thân thì chuyện tập tành vẫn khá lười nhưng vẫn tiếp tục bởi vì nó phê pha quá.

Tầm ngày 8-15 là mình thấy dễ dàng nhất đối với mình bởi vì mình không nghĩ về chạy bộ nữa mà đơn giản đây là mình làm theo thói quen thôi. Giống như chuyện tập gym chẳng hạn chỉ cần kiên trì tập liên tục 2 tuần thôi là thành thói quen rồi. Mình có đọc ở đâu đó để hình thành thói quen mất 21 ngày nhưng giờ thấy thì cũng tùy độ khó của thói quen nữa :))

Nhưng sau thời gian này thì dính một đợt mưa và rồi ngày mưa đấy bỏ không chạy. Chuyện không dừng lại ở đó, mình bỏ ngày đấy xong ngày tiếp theo rồi ngày tiếp theo nữa (toàn đổ lỗi cho trời mưa ướt chạy bẩn), cứ thế cứ thế mình bỏ luôn :)) Lại một quãng thời gian trượt dài như cái đợt tập gym rồi bỏ ý. Đây là hậu quả của việc mình không có cho mình sự cam kết ngay từ ban đầu.

Sau đợt trượt dài này thì mình có đi chạy lại và lần này có tính cam kết hơn là 1 tuần sẽ chạy 5 ngày, đặt vậy chứ hầu như tuần nào mình cũng chạy 6 – 7 ngày cả. Lần này rút kinh nghiệm lần trước và mình chạy bộ cho tới tận bây giờ :)) Trong quãng thời gian này nhiều lúc cũng lười thấy mồ và đôi khi mệt chả muốn chạy nữa nhưng cũng xỏ giày vào rồi chạy thôi vì mình biết nếu mình bỏ 3 ngày liên tiếp thôi là xong phim ngay.

2. Có ngày thì lên hương nhưng cũng nhiều ngày sấp mặt

Nếu trước đây thì mình nghĩ là chạy thì ngày nào mà chả giống ngày nào nhỉ :)) Đúng là con nít đòi làm người lớn. Ngày nào mà chạy cũng đơn giản chỉ là chạy thôi thì cuộc sống dễ dàng hơn rồi hoặc đơn giản mình là đứa nhạy cảm, nghĩ nhiều hơn người khác haha.

60 ngày chạy là 60 ngày trải nghiệm qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Có ngày thì mệt cực kỳ mệt, có ngày thì áp lực từ công việc, có ngày thì chuyện gia đình không vui, có ngày thì đau mỏi cơ chân, có ngày thì lười không muốn làm gì, có ngày thì đi làm về nhà muộn vãi.

Đấy là những ngày mà chạy bộ là điều phải làm chứ không phải thói quen thường ngày nữa :)) Vì có quá nhiều suy nghĩ và cảm xúc đè lên rồi còn đâu. Lần đầu tiên, lần thứ hai bị như này thì mình bỏ không chạy ngày đó nữa, nhưng sau đó thì mình cũng lì hơn và vẫn tiếp tục chạy hehe, chắc càng về sau càng điều chỉnh cảm xúc tốt hơn hì.

Không biết các bạn thế nào nhưng với mình thì cuộc sống nó có những ngày không đoán trước được mới thú vị, những ngày đó mới cho mình tự nhìn lại bản thân là có đủ khả năng xoay xở hay không. Mình nhiều lúc cũng chả biết làm gì thôi chỉ cố gắng học được gì đó sau những ngày sấp mặt để lần sau tốt hơn lần trước thôi. Vẫn còn đang trong quá trình trở thành người lớn haha.

3. Sức khỏe tốt mang lại năng lượng tích cực rất lớn

Mục đích ban đầu của việc chạy bộ đối với mình là để khỏe hơn, chắc ai cũng vậy nhỉ. Giống như việc tập gym vậy, bất cứ hoạt động gì khiến mình ra mồ hôi thì đều giúp tạo ra thêm nhiều năng lượng hơn.

Khi gặp stress thì nhiều người bảo là ngồi xuống nhìn lại vấn đề và giải quyết nó, nhưng chắc với mình đó là giai đoạn sau chứ ngay trong thời điểm đó mình chưa làm được. Điều mình làm vào lúc đó là nghỉ ngơi công việc và vận động cơ thể, đơn giản nhất là xỏ giày vào chạy (trước đây thì đi tập gym). Mình đã thử nhiều lần và thấy rất hiệu quả, tuy không giải quyết vấn đề về mặt công việc ngay nhưng chuyện này giúp mình lấy lại năng lượng tích cực để có sức vượt qua những giai đoạn này.

Có một điều mình để ý nữa đó là khi mình thừa năng lượng từ việc vận động thì mình hay tăng động lắm haha. Khi mình như thế này thì thường sẽ lan tỏa được năng lượng tích cực cho những người xung quanh (đây là một điều mình rất thích). Mình cũng rất thích ở gần những người có năng lượng tích cực cũng chính vì vậy.

4. Thói quen tạo nên kết quả chứ không phải đích đến

Trước kia mình hay đặt nhiều mục tiêu theo tháng, theo năm nhìn vào đó mà sợ hãi các kiểu. Ví dụ đặt mục tiêu là tháng này chạy 200km thì mình hoàn toàn không làm luôn chứ đừng nói là hoàn thành (nếu chia nhỏ ra thì hoàn toàn thực hiện được nhưng mình ko làm).

Nếu thời điểm đó mình hoàn thành 200km rồi sao nữa? Việc chạy bộ liệu có tiếp tục duy trì hay đến đích 200km là mình thỏa mãn rồi?

Mục tiêu đúng ở đây đối với mình tại thời điểm hiện tại đó là thói quen. Thói quen mới là thứ nền tảng tạo nên tiền đề cho rất nhiều kết quả, nếu không có thói quen mà chỉ chạy theo đích đến thì mình khó có thể enjoy quá trình này được.

Đặt mục tiêu thì dễ nhưng hình thành thói quen không phải là chuyện đơn giản. Mục tiêu lớn nó vẫn có nhưng không phải cái đích đến cuối cùng của mình. Mình luôn tự hỏi bản thân liệu những thói quen mình đang xây dựng có phải điều bản thân muốn làm hay không.

Mỗi mục tiêu đặt ra đều có rất nhiều cách để đạt được, kiếm tiền là một ví dụ điển hình cho việc này. Mình có thể kiếm tiền bằng nhiều cách nhưng nếu làm việc mình hoàn toàn không hợp, không thích, phạm pháp thì mình có làm hay không :)) Câu trả lời chắc chắn là không.

Với mình kết quả sớm muộn gì cũng sẽ đến nếu mình cố gắng duy trì thói quen đủ nhiều thôi, cái quan trọng là bản thân mình có đang sống thật với mình tại thời điểm hiện tại hay không. Nếu mình không thích việc chạy để rèn luyện sức khỏe thì hoàn toàn có thể tập street workout, yoga, múa cột hay dance mà.

5. Cần phải biết mình làm vì gì chứ không rất dễ bỏ cuộc

Như mình có nói ở trên thì mình đặt mục tiêu là chạy bộ thôi tức mục tiêu của mình là hành động và cái việc khỏe hơn là cái nhất định sẽ đến, chứ nếu mình đặt giảm cân thì chắc lười chả chạy nữa. Ví dụ khác là thay vì mình đặt mục tiêu kiếm bao nhiêu tiền đó thì mình sẽ đặt mục tiêu là làm một việc gì đó để mang lại giá trị cho người khác. Làm vì tiền chắc ko có tiền thì mình cũng bỏ cuộc sớm :))

Đấy là quan điểm của mình về việc đặt mục tiêu hiệu quả tức là mình đặt mục tiêu việc mình sẽ làm chứ không phải kết quả cuối cùng đạt được. Đây chắc cũng giống với cách đặt mục tiêu OKRs của Google (nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách này thì Google là có nhé) – Objectives là mục tiêu truyền cảm hứng (điều mà mình muốn làm) + Key Result là những công việc then chốt cần có (để đạt được Objective).

15 ngày đầu tiên thì mình có Key Result nhưng không có Objective nên bỏ cuộc giữa chừng. 35 ngày duy trì sau thì có cả 2 nên mọi thứ cũng gọi là mượt mà hì.

6. Một sự chuẩn bị tốt đem lại một kết quả tốt hơn.

Làm thế nào để mình vượt qua sự lười để kiên trì chạy bộ. 15 ngày đầu phải có ý chí lắm mới duy trì được nhưng rồi cũng rụng :)) Ngồi nghĩ làm sao có những người họ có thể chạy được liên tục vậy nhỉ.

Rồi cũng tìm tòi để xem có cách nào hiệu quả để áp dụng không và cũng tìm ra một cách khá hay. Đó là mình đặt thời gian cụ thể và hoàn cảnh cụ thể chứ không mông lung thích chạy lúc nào thì chạy. Chạy kiểu tự phát vậy chắc phải ý chí lắm mới vượt lười được.

Hiện tại mình đang đặt là tầm 18h30 – 19h30 hàng ngày thì mình sẽ chạy bộ từ nhà mình ra công viên và làm vài vòng ngoài đó nữa, đương nhiên những ngày về muộn thì không tính rồi vì không phải ngày nào cũng thế. Đồng thời khi đi làm về thì trong tầm mắt của mình phải có đôi giày đập vào mắt để nhắc lại là chạy bộ đi em êiii.

7. Không phải ai cũng chạy bộ

Trong suốt những ngày chạy bộ này mình có để ý một chuyện khá thú vị đó là 60-70% người chạy bộ là người lớn tuổi chắc tầm 40 đổ lên và lượng này duy trì ngày qua ngày luôn chỉ có mỗi cuối tuần là đông lên một chút, có vẻ như tầm tuổi mình ít đi vận động nhỉ. Dưới 24 tuổi mà mình khỏe mạnh là nhờ vào sức trẻ, nhờ vào gen, nhờ vào may mắn chứ còn trên 24 tuổi thì khỏe mạnh là đến từ tập luyện, ăn đúng, ngủ đúng, nghĩ đúng.

Tại sao mình nói thế trong khi có trường hợp ở chỗ mình sống số người trẻ họ không có ở đây nhiều hoặc họ tập môn khác thì sao? Đúng. Nhưng có 3 lý do: thứ 1 là các phòng tập đang đóng cửa, thứ 2 là cái đợt chưa giãn cách khi công viên chưa đóng thì số người trẻ đôi cặp kéo nhau ra rất đông để vui chơi, thứ 3 là chạy bộ không cần yêu cầu gì cao siêu.

Dù sao thì như mình nói ở trên bạn không chạy bộ thì cũng nên tập tành cái gì đó ở nhà cũng được, có vận động thì mới có sức khỏe mới có năng lượng được chứ ^^.

À có một mẹo nữa mà mình có thể chạy được liên tục trong khi chân với người đau nhức rồi đó là nghe một thứ gì đó trong khi chạy. Cơ thể mình rất hay ở chỗ nếu suy nghĩ mình không tập trung vào chỗ đau đấy thì độ đau sẽ giảm đáng kể, kiểu như phân tán chú ý ấy.

Thời gian đầu thì mình có nghe nhạc sau dần dần mình chuyển qua nghe podcast từ đó nghiện luôn tại được mở mang đầu óc thêm nhiều thứ, giờ mình đang định chuyển qua nghe audio book nữa, đang nghiên cứu xem sao tại mấy kênh podcast hay nghe hết rồi, thị trường này ở VN đang còn khá mới.

Hy vọng bài viết sẽ cho bạn thêm một góc nhìn thú vị và một chút nguồn năng lượng tích cực từ một người chạy bộ hơn 60 ngày như mình.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

By Cường Dizi.

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 181
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top