jealous

PHÁN XÉT KHÔNG PHẢI LÀ SỰ LỰA CHỌN!

5/5 - (1 vote)

Khi hai người chạm mặt nhau khi chưa biết gì về nhau, thì họ sẽ dựa trên những thông tin đã từng tiếp xúc với rất nhiều người trước đó, để đánh giá chung thông qua ngoại hình và cách ăn mặc của người đối diện.

  • Nếu họ mặc đồ thể thao thì có vẻ như họ là một người năng động.
  • Nếu họ trông cao ráo, sáng sủa thì có vẻ họ là một người yêu bản thân.
  • Nếu họ ăn mặc lịch sự thì có vẻ như họ là một người nghiêm túc, chỉn chu.
  • Nếu họ ăn mặc đồ hiệu thì có vẻ họ là một người có thu nhập, mức sống cao.

Tùy theo sự trải nghiệm của mỗi người thì họ có thể cho ra một hoặc nhiều nhận xét chỉ sau 3s nhìn. Thế mới nói ấn tượng ban đầu đóng vai trò quan trọng trong cuộc trao đổi sau đấy diễn ra như thế nào.

Tất cả cách nhìn nhận của mình biểu hiện ra bên ngoài đều là sự phán xét.

Theo quan điểm cá nhân của mình thì phán xét là việc dựa trên quan điểm, hiểu biết, góc nhìn của cá nhân để đánh giá, nhận xét về một sự vật, sự việc nào đó.

Mình thấy một số người họ cho rằng phán xét có nghĩa là không tốt. Sẽ có những lời phán xét tốt và xấu. Và mình sẽ không bao giờ tránh được việc ngừng phán xét, phán xét đối với mình đôi khi nó là bản năng. Vì khi ngừng phán xét tức là mình ngừng tư duy. Mà ngừng tư duy thì sẽ không còn phát triển nữa :))

Nếu bạn để ý kỹ, khi bạn không phán xét một sự việc cụ thể nào đấy thì do bạn không biết về nó hoặc bạn không quan tâm. Việc này hoàn toàn diễn ra một cách vô thức như một phản xạ, nhưng phản xạ này theo mình nó không có chiều sâu. Khi bạn kéo sự nhận xét đó ra khỏi suy nghĩ thì đó là việc có ý thức và nó mới có chiều sâu được :)))

Lúc bạn chủ động kéo “sự phán xét” ra khỏi phần vô thức thì tức là lúc đó bạn bắt đầu sử dụng não rồi :)) Bạn sẽ sử dụng những dữ liệu bạn đã có để đưa ra phán xét. Mức độ ý nghĩa của sự phán xét đến đâu là do tác động bởi chiều sâu của dữ liệu bạn có. Càng nhiều dữ liệu bao nhiêu thì lời bạn nói ra càng có sự thuyết phục bấy nhiêu.

Những chuyện mình sẽ phán xét là tất cả những gì liên quan và ảnh hưởng đến cá nhân mình: cách mình học học hỏi, giao tiếp, các mối quan hệ, cách làm công việc hàng ngày, thói quen,…

Còn những chuyện mình không phán xét là tất cả những gì liên quan đến cá nhân của một người, ví dụ như: sở thích, ước mơ, mục tiêu, thói quen, ngoại hình, cách ăn mặc,… (nếu thấy không phù hợp với người nào đấy thì nên bỏ qua vì rất khó để thay đổi bản chất của họ)

Ở đây phải đính chính lại một chút, là phía trên mình nói mình có đánh giá ngoại hình và cách ăn mặc của một người khi mới gặp, không phải mình phán xét họ mà là mình sử dụng cái đấy để biết cách giao tiếp, ứng xử cho phù hợp với họ.

Cách mà mình sử dụng lời phán xét đấy cho mục đích gì cũng chính là sự phản ánh sự tốt xấu của nó. Đối với mình đôi khi cũng không nhận ra được là mục đích mình sử dụng là tốt hay xấu cho đến khi có người nói với mình. Hiện tại chỉ mới biết áp dụng 2 nguyên tắc trên để tránh thôi :)))

Sự phán xét nếu đã là bản năng thì khả năng thu thập và tổng hợp dữ liệu mới khiến cho bản năng ấy hoàn thiện được. Điều này cũng không phải nói là làm được ngay, tất cả mọi việc đều sẽ có vấn đề tiềm ẩn phía sau. Quan trọng là nếu mình biết sai thì phải sửa, cố gắng không lặp lại lỗi sai lần thứ hai. Nếu không đánh giá được một việc nào đó thì là do bản thân chưa có đủ dữ liệu chứ không phải do không có tài năng.

Cuộc đời là vô vàn những biến số. Hy vọng bản thân mình sẽ luôn dành điều tốt đẹp đến với những người khác. :))

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

From Cường Dizi.

Fanpage: https://www.facebook.com/BeSimple.CuongDizi

Podcast: https://anchor.fm/besimple

Facebook: https://www.facebook.com/CuongNC.Digital/

Email: [email protected]

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 181
5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top