readbook

REVIEW CÁCH ĐỌC SAI

5/5 - (1 vote)

Bài viết này không phải review sách, mà là để nói về chuyện đọc sách sai cách của mình.

Sách thôi mà! Có chữ đấy là đọc thôi, làm gì có chuyện sai cách hay đúng cách :)) Đồng ý. Vậy mình sẽ chuyển thành chuyện đọc hiệu quả hơn và chuyện đọc ít hiệu quả.

Mỗi người sẽ có mục tiêu riêng khi đọc một cuốn sách nào đó, có thể là: mong muốn tìm một giải pháp, muốn phát triển bản thân, muốn đọc thư giãn, muốn vào một thế giới mới, muốn tìm một sự đồng cảm hoặc đọc khi thất tình chẳng hạn :)) …

Trước đây mình thường đọc sách để phát triển ban thân cho nên đa phần là self help. Đối với mình tại thời điểm hiện tại thì đọc để thêm góc nhìn, để mở rộng thế giới quan cho nên giờ sách mình đọc khá là đa dạng lĩnh vực. Vậy làm sao để mình có thể enjoy được những cuốn sách như thế này :))

Cách đây vài năm mình có tham khảo một vài người cách đọc sách hiệu quả hơn. Vì hầu như mình thường quên đi những gì đã đọc trước đó. Thì cũng nghe là nên đọc chủ động nè, đọc chậm và suy nghĩ nè, đọc lướt 1 lần rồi đọc lại nè, đọc review trước nè, gạch ra những kỳ vọng trước khi đọc nè,… Nhiều lắm, nói chung mỗi người khuyên mỗi cách :)) Kết quả là rối quá, thôi thì kệ nó cứ đọc đi cái đã rồi tính tiếp.

Mình cứ đọc rồi đọc thôi dần dần nhận ra rằng việc mình chủ động tương tác với tác giả cuốn sách là cách đọc khá hiệu quả và mình follow tới giờ (có dịp mình sẽ viết chi tiết hơn phần này). Nhưng đời đâu như mơ :v Thời điểm vừa rồi mình khá dễ dãi lại nghĩ cách hiện tại chưa hiệu quả lắm và thử cách hiệu quả hơn. Nói chung là chưa có tư duy phản biện :)) Kiểu mình là người go with the flow.

Thật ra để mà nói thì chắc đến cuốn sách hiện tại mình đang đọc đây thì mới nhận ra được như thế nào là đọc sách hiệu quả. Đây là quan điểm cá nhân của mình thôi ha, bạn có thể đọc tham khảo.

Cuốn sách này thú vị ở chỗ là có phần tóm tắt rất ngắn gọn và đầy đủ ý chính ở mỗi chương, mình nhấn mạnh là ở mỗi chương đều có :)) Đọc chương 1 mình đọc khá thích thú vì cũng ok, đến khi thấy tóm tắt cuối chương 1 thấy ok hơn nữa, sao mấy người biên dịch lại sáng tạo như thế này :))

Vậy đến đây từ chương 1 mình trở đi mình bị 1 tư thế bị động, tức là mình biết kiểu gì cuối chương cũng tóm tắt cho mình cho nên mình không cần phải cần quá cố gắng để ý vào tiểu tiết nội dung cuốn sách ở từng chương nữa. Và cứ thế :)) Đọc như 1 người vô hồn từ đầu cho đến cuối cho xong. Thực ra sách này thiên về tài chính nên hơi khô khan 1 chút nhưng mấu chốt không nằm ở đây.

Kết quả là gì :)) Chả nhớ cái khỉ khô gì cả sau khi đọc gần xong mặc dù có hiểu ý sách nói (mất tầm khoảng 10 ngày) :v Ok. Đồng ý là lật lại tóm tắt mỗi chương là có đầy đủ ý chính. Nhưng cá nhân mình thấy điều này không hiệu quả đối với mình. Tất cả cái gì mình hiểu chỉ là bề nổi không sâu vào vấn đề. Mình chỉ nhớ khi điều đó gắn với một sự kiện hay hành động cụ thể :)) Chứ cái chữ trên mặt giấy chả làm mình có tý cảm xúc gì :v

Thứ hai nữa ý chính là tóm tắt của người biên dịch chứ không phải của tác giả (mình nghĩ vậy), vì cuốn sách này là tự truyện chứ không phải sách về nghiên cứu khoa học hay gì cả. Vậy nếu mình hiểu qua nghĩa của người biên dịch tức là có thể sai qua một lớp nghĩa nữa.

Cái mình nghĩ nó sẽ rút ngắn thời gian, tóm gọn và ăn sẵn ở mỗi chương làm mình lười đọc hẳn :)) Đúng là không có cái gì nó dễ ăn như vậy. Cả cuốn sách chắc mình nhớ nhiều nhất là chương 1 vì lúc đọc lời giới thiệu và chương 1 mình chưa biết tới là nó có phần tóm tắt ở cuối chương, khi đó mình đọc enjoy lắm cứ ghi chú, phản hồi, đối chiếu với hiện tại làm mình rất hứng thú khi đọc sách. Đây là cách đọc mình đọc mấy cuốn trước :v Và tới cuốn này từ trai thẳng đã bị bẻ cong :)))

Anyway, lần này đã nhận được bài học không chỉ trong việc đọc sách mà là cả trong cuộc sống nữa, khi làm việc gì đó mà mình biết chắc chắn 100% dù mình có thay đổi mọi cách, cố gắng mọi đường mà kết quả vẫn là duy nhất thì động lực và cảm hứng sẽ không còn nữa, kiểu con ông cháu cha biết kiểu gì cũng vào ngành được thì cố học làm gì nữa. :)) Mình sẽ tránh những trường hợp này ra để tận hưởng quá trình hơn :v Không cảm xúc như này chán chết.

Vượt khổ thì dễ, vượt sướng mới khó cơ :)) Nằm yên mà có quả ngọt rơi vào miệng thì động lực nào mà đứng dậy được nữa. Chuyện gì càng dễ đạt được thì càng không có tính máu chiến trong đó :v Cái gì khó thì mới tạo nên sự sáng tạo và sự phát triển của mỗi người.

Đáng lẽ giờ là review cuốn sách này rồi, đây là một cuốn sách về đầu tư tài chính khá hay nhưng giờ phải quay lại đọc lại rồi hehe :)) Chả cần phải vội gì cả, đời còn dài và khó đoán mới thú vị được hehe.

From Cường Dizi.

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 181
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top