Lead-in

REVIEW SÁCH DẤN THÂN

5/5 - (1 vote)

ĐÁNH GIÁ: (7.5/10)

Tác giả Sheryl Sandberg hiện tại là giám đốc hoạt động của Facebook, trước đó cô là phó chủ tịch khối vận hành của Google và là trưởng phòng hành chính của Bộ tài chính Mỹ. Hiện tại cô đang sống tại California với chồng và 2 con.

Lý do ban đầu sau khi nghe review thì mình muốn cuốn này là để hiểu hơn phụ nữ họ nghĩ gì về cuộc sống, gia đình và công việc. Cuốn sách này bạn bè cũng có rồi mình chỉ cần mượn về đọc, nhưng tính mình thích cầm sách của mình đọc hơn cho nên vẫn mua về hehe.

Cá nhân mình rất thích đọc những cuốn sách mà tác giả nói về trải nghiệm cuộc sống của mình để từ đó rút ra những bài học. Lối viết như này là đi từ kinh nghiệm thực tế, những thất bại thật sự cho nên rất gần gũi với mình.

Bây giờ vào mục chính nè. Theo số liệu thống kê thì trong 195 quốc gia độc lập trên thế giới, chỉ có 17 nước do phụ nữ lãnh đạo và chiếm khoảng 20% số ghế trong quốc hội. Không chỉ như vậy, tại Mỹ chỉ có 14% vị trí điều hành và 17% các vị trí trong hội động quản trị là do phụ nữ nắm. Một yếu tố như này cũng đã chỉ ra rõ ràng sự mất bình đẳng giới rõ rệt.

Một nơi bình đẳng là phụ nữ nắm quyền 1 nửa thế giới, 1 nửa số công ty và ngược lại nam giới phải chăm lo cho 1 nửa gia đình trên thế giới. Các định luật kinh tế và những nghiên cứu đã cho thấy rằng có sự bình đẳng mới phát huy được hết nguồn lực và tài lực.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett từng tuyên bố một cách châm biếm rằng lý do giúp ông thành công là do ông chỉ phải cạnh tranh với một nửa thế giới :))

Phụ nữ đối mặt với rất nhiều rào cản. Khuôn mẫu này được có từ trước khi họ vào xã hội. Khi được hỏi những đứa trẻ mẫu giáo câu: “Con muốn làm gì khi lớn lên” thì rất hiếm có bé gái nào mong muốn làm tổng thống, siêu nhân hay những gì mang tính đi đầu. Suy nghĩ của mỗi người có ảnh hưởng rất lớn tới tính cách, hành động của họ.

Tác giả hoàn toàn thừa nhận sự khác biệt về sinh lý giữa 2 giới. Nhưng ở thời đại hiện nay chúng ta không còn cần phải săn bắn hay cần bảo vệ trước thú rừng nữa. Khuôn mẫu về giới phần lớn do môi trường và văn hóa xung quanh mỗi người từ nhỏ tới lớn tạo ra. Và thường xuyên được củng cố bằng truyền thông :))

Lựa chọn cá nhân vì vậy không phải lúc nào cũng do cá nhân quyết định. Chúng ta đều bị tác động bởi quan niệm xã hội, áp lực từ bạn bè và kỳ vọng của gia đình. Đây là một trong những yếu tố trọng tâm của tác giả đưa ra. Kể cả các quan niệm về giới tính từ trước đến này nó không phải đúng hoàn toàn.

Có một quan điểm khác mà mình thấy khá hay đó là: Người nào muốn có một người bạn đời thực sự thì phải đối xử với người kia như một người bạn ngang hàng, một đối tác ngang cơ. Phụ nữ vẫn nên kiếm tiền (phụ nữ biết kiếm tiền thì tỷ lệ hạnh phúc gia đình càng cao), đàn ông vẫn nên chăm sóc phụ giúp việc gia đình, con cái (cái này cũng tương tự).

Nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng trẻ em phát triển tốt hơn khi gần gũi với cha mẹ. Và khi người cha cùng chăm sóc trẻ thì trẻ cũng đạt trình độ học vấn và kinh tế cao hơn cũng như trí tuệ về cảm xúc tốt hơn khi chỉ ở với mẹ.

Tác giả sẽ đưa ra những trải nghiệm cá nhân cũng như những trường hợp khác để giải thích cũng như chỉ ra cách để phụ nữ giải quyết những suy nghĩ và vấn đề trong cuộc sống.

Đi từ đầu đến cuối sách mình thấy rất chi tiết hầu như mọi khía cạnh trong cuộc sống mà một người phụ nữ sẽ gặp phải từ những suy nghĩ khi còn nhỏ, cách cư xử, giao tiếp trong công sở với đồng nghiệp, cách nói lên suy nghĩ của mình, cách tìm người giúp đỡ (mentor), cách thăng tiến trong sự nghiệp, cách cân bằng giữa gia đình và công việc, cách tìm được bạn đời đúng nghĩa, cách thay đổi suy nghĩ cho đến hành động,…

Biết đâu bạn (đặc biệt là nữ) sẽ có cho mình một góc nhìn rộng hơn về những chuyện đang xảy ra trước đây và ngay tại thời điểm hiện tại. Biết đâu bạn sẽ biết cách thay đổi để sống đúng với những gì mình muốn mà không bị những quan niệm xã hội ép buộc. Biết đâu bạn sẽ tìm được thành công của riêng bạn ha.

Nhược điểm của cuốn sách này là 2 chương cuối khá khô khan đối với mình vì tác giả sẽ đưa ra các giải pháp để giải quyết vấn đề mang tính quy mô lớn, kiểu giải quyết các vấn đề xã hội luôn chứ không tập trung vào cá nhân nữa. Lý do mình cho 7.5 là vì một số đoạn hơi lan man và nhắc lại những ý trước. Chắc là tác giả muốn củng cố quan điểm

Nhưng nhìn chung cuốn sách này rất gần gũi và đáng đọc đối với các bạn nữ hoặc là các bạn nam muốn hiểu thêm về phụ nữ. Mình nói vậy thôi chứ không hiểu được phụ nữ đâu yên tâm đi :v

Highly recommended nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

From Cường Dizi.

Fanpage: https://www.facebook.com/BeSimple.CuongDizi

Podcast: https://anchor.fm/besimple

Facebook: https://www.facebook.com/CuongNC.Digital/

Email: [email protected]

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 181
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top