breathing

SAU HƠN 50 NGÀY TẬP THỞ

5/5 - (1 vote)

Tập thở á? Tại sao lại phải tập trong khi thở là một chức năng sống của cơ thể rồi? Mình đã tự đặt câu hỏi này trước khi tập thở đó :))

Trước đây mình có biết tới thiền (là duyên tới thôi chứ không có chủ động tìm hiểu) và có tập theo một thời gian. Tác dụng của thiền thì không phải bàn rồi, kiểu được chứng minh từ rất nhiều người rồi ấy. Khi chưa biết tới thiền mình nghĩ đây là một phần của tôn giáo nào đó cơ :)) Có đọc thêm thì thấy thiền định nó bắt nguồn từ đâu hay từ bao giờ là một câu hỏi chưa có câu trả lời chắc chắn. Túm lại là bất kỳ ai cũng thực hành thiền được và nó tác động tích cực hơn mình nghĩ rất nhiều.

Và rồi một cái duyên nữa đến :)) Có một hôm mình hỏi 1 người chị là: “Làm sao em có thể tập thiền tốt hơn?”. Câu trả lời là: “Em không nhất thiết phải tập thiền, chỉ cần em thở đúng là tốt hơn rất nhiều rồi”.

Nói chuyện một lúc kiểu được mở ra một góc nhìn mới. Thở đúng là một trong những bước đầu tiên cần phải có trước khi thiền, thiền nó là bước thứ 6 hay 7 gì đó mình không nhớ. Kiểu trước giờ nghĩ thiền là nhảy vào thiền luôn hóa ra là mình làm sai, chưa học bò đã lo học chạy ý :)) Nhiều chuyện mình sẽ học một chút và thử luôn ấy, kiểu nghĩ nhiều rồi không thử thì cũng không biết thế nào.

Chị ấy bảo mình là một người đang bị mất cân bằng năng lượng trong cơ thể. Mình khá là tăng động và có nhiều năng lượng nóng (có vẻ hướng nội không định nghĩa lên phần năng lượng này), năng lượng cao là tốt trong một số chuyện tuy nhiên khi mình gặp vấn đề gì đó là mất khá nhiều thời gian để giải quyết và mình cũng bị ảnh hưởng bởi cảm xúc rất mạnh nữa, kiểu chưa giữ được cái đầu lạnh ý.

Trong cơ thể cần có sự cân bằng năng lượng nóng và lạnh, mình không nhớ chính xác định nghĩa nhưng tóm lại là mình đang nghiêng về phía năng lượng lửa nhiều hơn và cái biểu hiện rõ ràng nhất đó chính là hơi thở. Hơi thở của mình khá ngắn, 1 lần hít vào thở ra bình thường của mình đâu đó tầm 3s. Mà trong khi đó lúc mình tập thở thì 1 hơi thở của mình sẽ kéo dài được tầm 8s cơ :)) Thật sự là bình thường mình chưa thở đúng. Gần 8s ý mình ở đây không phải hít thở quá sâu mà là lúc mình tập trung hơi thở.

Trước khi bảo những gì mình nghe đúng hay sai, thì nó không quan trọng bởi nó không có ảnh hưởng gì tới mình dù thông tin này có sai đi nữa. Cho nên mình cũng không dành thời gian đi kiểm chứng thông tin :)) Với lại có nhiều chuyện nên giữ ở mức này để còn có hứng thú để thử nghiệm chứ. Có trải nghiệm mới có cái thú vị.

Mình không phải là một người mê tín, không tôn thờ gì cả, kiểu vô thần. Nhưng mình vẫn có những niềm tin nhất định (mà cũng chả biết có phải của mình hay không hay là do những thông tin từ bé tới giờ mình thu vào, kiểu vẫn tin vào duyên ấy), dù sao đi nữa thì cái gì thấy tốt cho mình thì thử thôi ngại gì đâu nhỉ :))

Kỹ thuật mà chị ấy bảo mình tập đó là thở luân phiên (trong tiếng anh có tên là alternate nostril breathing). Mình về có nghiên cứu thêm một chút nữa thì thấy kỹ thuật này có tên khác trong tiếng Phạn đó là kỹ thuật thở bù trừ năng lượng tinh vi :)) Nghe khá là hay. Trên Youtube có hướng dẫn bạn tìm kiếm theo từ khóa trên là ra.

Và thế là bắt đầu mình tập, đợt đầu mình tập 30 ngày liên tục sau đó nghỉ do lười :)) Đợt này mới tập lại tầm 20 ngày liên tục rồi đấy, mình nghĩ sẽ duy trì nó vì không mất nhiều thời gian mà lại mang lại nhiều lợi ích cho mình quá mà.

Vậy mình có được gì sau hơn 50 ngày nhỉ?

Thực ra thời gian đầu tầm 10 ngày gì đó mình chả cảm thấy gì đâu :)) Vì mình đọc được ở đâu đó rằng là cái gì không làm đủ lâu thì chưa thấy được gì cả cho nên đặt mục tiêu thử 30 ngày xem sao. Đến tầm 15 ngày thì bắt đầu có sự thay đổi.

Thiền định mang lại cho mình sự thư giãn và giải tỏa stress, lo lắng thì tập thở cũng như vậy. Trước thì tìm đến thiền giờ thì chỉ cần ngồi thở, đơn giản quá mà trước giờ không biết :)) Tuy trong thời gian thiền hay thở thì mình vẫn nghĩ đến những thứ tiêu cực đấy nhưng thật sự nó giúp bản thân rất nhiều, kiểu cho mình một khoảng thời gian lặng để nhìn lại những chuyện đấy.

Tập thở quen dần thì mình mới nhận ra được rằng là chỉ cần mình bình tĩnh, không nóng nảy, không vội vã thì mọi chuyện sẽ đâu vào đấy. Trước kia có chuyện không vui, áp lực công việc hay các vấn đề linh tinh khiến mình bị rối cực kỳ, kiểu không biết phải giải quyết thế nào với bị ảnh hưởng tới tâm trạng nữa. Giờ thì tập dần cách kiểm soát hành vi và suy nghĩ bằng việc thở, chắc chỉ cần dừng lại và thở 5 nhịp thôi là đủ khiến mình bình tĩnh hơn rồi, kiểu như câu “uốn lưỡi 7 lần trước khi nói” ấy :)) Hay thật luôn á.

Mỗi lần tập thở của mình dao động từ 10-12 phút. Nghe có vẻ ít nhỉ :)) Mới đầu mình cũng nghĩ như vậy. Cho đến khi ngồi vào thì thấy kiểu như mình ngồi 30 phút vậy. May là trước đó có tập thiền rồi nên cũng hiểu cảm giác về thời gian nhưng có vẻ tập thở lâu hơn. Do vậy tập thở khiến mình tập trung, kiên nhẫn hơn nhiều. Mọi thứ chỉ là cảm giác và giới hạn sẵn có mà bản thân mình tự đặt ra thôi :)) Mọi thứ đều rèn luyện được.

Bạn chắc cũng đã từng nghe câu: “You are what you eat” nhỉ, mình nghĩ nó không gói gọn trong việc ăn uống mà còn bao gồm cả thông tin mình nhận vào mỗi ngày nữa. Âm nhạc, phim ảnh, podcast là những định dạng thông tin số mà ngập tràn trước mắt mình hiện nay và nó có ảnh hưởng rất rất lớn tới mình. Như mình nói ở trên mình là một đứa năng lượng nóng rất cao và một điều cũng đoán được là mình thích xem phim kích thích hành động, âm nhạc cũng xập xình này nọ,… Kiểu như một vòng tròn cái này bổ sung cái kia vậy.

Sau đợt đầu 30 ngày tập thở thì tự nhiên có xu hướng thích xem và nghe những cái gì nó nhẹ nhàng hơn (mình không cố ý làm vậy), mình có thử chuyển sang xem và nghe những gì trước đó mình thích nhưng có vẻ không hứng thú lắm nữa với lại kiểu hơi nhức đầu :)) Dám cá chắc chắn là do tập thở khiến mình như vậy haha vì từ trước tới có thay đổi đâu. Nghe lạ nhỉ nhưng mà hay đúng không :))

Tùy người sẽ có một nhu cầu cơ thể khác nhau và có cách tập luyện khác nhau. Mình có tìm hiểu thêm thì thấy cách mình tập đây cũng chỉ là 1 trong rất nhiều loại tập luyện về thở khác. Theo 1 trang khá nổi tiếng về sức khỏe Healthline thì cũng có tới 10 dạng mà họ liệt kê rồi và cách thở của mình cũng bao gồm trong đấy. Nếu bạn quan tâm có thể tham khảo tại đây nhé: https://www.healthline.com/health/breathing-exercise

Còn một điều nữa đó là trước khi mình tập chị ấy có bảo là những tác dụng mà chị nói về việc tập thở thì mình chỉ cần biết thế thôi, chứ không nên đặt kỳ vọng vào việc sau khi tập mình sẽ được cái gì, vì điều đó sẽ không xảy ra nếu mình tập trung vào nó. Và mình cũng bắt đầu với suy nghĩ như vậy đó là tập thở chỉ để trải nghiệm thôi chứ nó mang lại điều gì thì duyên nó sẽ tới :))

Sau 50 ngày tập thở kiểu như mình đã đạt đến trạng thái tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến. Cuộc sống là vô thường :)) Đùa thôi, mình vẫn sống vật chất nha các bạn, thực tế lên nàoo :)))

Chúc bạn một ngày tốt lành ha.

By Cường Dizi.

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 181
5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top