fake

SỰ GIẢ TẠO KHÔNG ĐẾN TỪ HÀNH VI BÊN NGOÀI?

5/5 - (1 vote)

Có người chuyên nói dối nhưng luôn luôn dành điều tốt nhất cho bạn, bạn biết là ai không? Đó chính là bố mẹ bạn đấy. Những câu nói tưởng chừng như nghe nhàm tai: Mẹ ăn no rồi, mẹ không đói đâu, bố không mệt đâu,… nhưng đều là những lời nói dối xuất phát từ tình yêu thương của họ.

Mình cũng nói dối không ít lần để giữ phép lịch sự trong giao tiếp, cũng đôi khi là những câu nói dối hài hước hoặc những lời nói giảm nói tránh để cho vấn đề tích cực hơn. Những lời nói này mình đều phải học cách vì nó cần thiết và phù hợp với mỗi hoàn cảnh khác nhau.

Mục đích của việc mình sử dụng lời nói dối nó sẽ phản ánh được bản chất thực sự của mình. Nếu xuất phát từ sự quan tâm, sự chân thành hoặc không ảnh hưởng tới người khác thì lời nói dối như một liều thuốc có lợi cho tinh thần vậy. Nếu vì những mưu cầu, trục lợi cá nhân, lợi dụng người khác thì với mình đó mới là sự giả tạo.

Còn đối với việc không làm đúng với những gì đã nói ra thì mình sẽ chia làm 2 trường hợp:

  • Khi lời nói đó là cam kết với bản thân: Mặc dù không nói ra thành lời, nhưng đây là lời tự hứa mà trước đây mình hay không làm nhất :))) Lỗi của người khác mình luôn khó tính nhưng với bản thân luôn dễ dãi, đương nhiên chuyện này là không tốt và mình đang trong quá trình thay đổi dần. Khi biết mình có vấn đề thì việc giải quyết sẽ chỉ còn là thời gian. Hiện tại mình ít gặp lỗi này không phải vì mình chăm chỉ hơn, mà chỉ vì mình đặt ít mục tiêu hơn thôi :)))
  • Khi lời nói đó là lời hứa với người khác: Mình ít khi hứa hẹn, nhưng nếu đã hứa thì mình nhất định sẽ làm. Vì mình biết để họ tin được mình thì đó là cả một quá trình dài, nhưng khi thất hứa thì lời mình nói sau này họ cũng ít để tâm hơn. Thất hứa là một chuyện không khó và không biết mình có lợi bao nhiêu trong chuyện này, nhưng việc mất một mối quan hệ đó là một sự mất mát lớn đối với mình.

Vậy như thế nào là giả tạo? Một người giả tạo là người không biểu hiện sự chân thành với người khác. Khi họ đã cố ý lợi dụng lòng tốt của người khác thì họ sẽ tìm cách để lợi dụng nhiều nhất có thể thôi.

Mình đã và đang làm những điều mình kể trên. Theo những mối quan hệ của mình hiện đang có thì mình không cảm thấy đang giả tạo với ai cả, và nếu có ai đó đang thấy mình giả tạo thì họ đã không duy trì mối quan hệ này rồi.

Thật ra nếu tính đến thời điểm hiện tại thì cũng chẳng có nhiều bạn bè nữa :)) Đã qua sàng lọc rất rất nhiều chuyện xảy ra rồi. Có thể sau này sẽ có thêm bạn, hoặc có thể mất bạn vì nhiều chuyện khác nữa. Nhưng mình biết với những mối quan hệ đang có thì với mình chân thành với nhau là đủ rồi.

Rất khó để biết được ai đó giả tạo với mình hay không nếu chỉ thông qua lời nói, hành động của họ. Mình sẽ chỉ biết được khi bị họ lợi dụng hoặc khi ai đó nói với mình mà thôi. Sự giả tạo của một người không đến từ hành vi, biểu hiện của họ bên ngoài, mà như mình nói ở trên là nó đến từ cách mà họ sử dụng hành vi đó cho mục đích gì.

Cũng sẽ có trường hợp mình đoán nhầm chỉ bởi nghe một phía từ người nào đó hoặc khi nhìn thấy một hành động không đúng của họ mà không tìm hiểu lý do thực sự đằng sau.

Một mối quan hệ để duy trì được thì luôn đến từ 2 phía, không phải dễ dàng để có được nhưng cũng chính vì thế mới cần phải trân trọng mọi mối quan hệ mà mình đang có.

Khi mình xuất phát từ sự chân thành thì mình cũng sẽ nhận được sự chân thành từ người đối diện. Giả tạo thì cũng chỉ một sớm một chiều, lừa một người thì dễ nhưng lừa nhiều người thì khó. Một khi đã giả tạo với một người thì tất cả mối quan hệ của họ đều cũng chỉ là sự giả tạo mà thôi.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

From Cường Dizi.

Fanpage: https://www.facebook.com/BeSimple.CuongDizi

Podcast: https://anchor.fm/besimple

Facebook: https://www.facebook.com/CuongNC.Digital/

Email: [email protected]

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 181
5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top