expectation

SỰ KỲ VỌNG NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT?

5/5 - (1 vote)
  • Lúc còn bé nghĩ là ngoan sẽ được mua đồ chơi nhưng lại không được rồi ngồi thủi lủi :))
  • Lớn lên chút nghĩ mình thi thử tốt thì điểm đại học sẽ cao nhưng chỉ đậu ở mức sát nút.
  • Lớn thêm nữa nghĩ mình có thể làm được việc nhưng hóa ra lại là ảo tưởng.
  • Bị một áp lực vô hình từ người thân mà bản thân không biết.

Tất cả đều là sự kỳ vọng được đặt không đúng.

Nó sẽ luôn dẫn đến một vòng lặp luẩn quẩn không hồi kết. Nếu bản thân mình không biết chuyện gì đang diễn ra thì rất khó để thoát ra khỏi vòng lặp này.

Kỳ vọng là việc có niềm tin hay hy vọng vào một kết quả, sự việc mà bản thân nghĩ sẽ xảy ra trong tương lai.

Có một công thức như thế này:

Kỳ vọng > Thực tế: Sẽ tạo ra sự thất vọng và buồn bã, mất sự tự tin

Thực tế > Kỳ vọng: Sẽ tạo ra niềm vui và động lực, tăng sự tự tin

Mọi người thường nói là hãy tự tin vào chính bản thân mình nhưng lại quên nhắc nhở thêm rằng phải biết đâu là giới hạn của bản thân.

Trước kia mình có làm một vài công việc đạt kết quả tốt. Cho nên với cùng công việc đó mình luôn đặt những kỳ vọng cao vì mình nghĩ sẽ làm được :)) Nhưng cuối cùng đời nó cũng vả cho chục phát mới tỉnh ra.

Tất cả mọi kỳ vọng đều xuất phát từ mình cả. Có rất nhiều sự kỳ vọng mà mình có thể đặt ra xung quanh ví dụ như: công việc, bạn bè, người thân, người yêu, thầy cô, đầu tư,… nhưng cái thứ kỳ vọng mà bản thân mình luôn phải đối mặt đó là sự kỳ vọng về chính mình.

Tự mình ngồi bày vẽ ra các kết quả đẹp nhất trong tương lai nó sẽ như thế nào để rồi nhận lại toàn là sự thất vọng :))

Thất vọng nhiều để rồi không còn kỳ vọng?

Vậy nếu như với công thức trên thì việc không đặt ra kỳ vọng ban đầu liệu có tốt :)) Hoàn toàn không đối với mình!

Nếu không đặt kỳ vọng thì cũng như việc không đặt mục tiêu vậy. Mình không biết được việc mình làm nhằm cái gì và phải làm cái gì tiếp theo hay như thế nào là tốt, như thế nào là không tốt. Chuyện này nếu càng diễn ra càng lâu thì sự tự tin không những mất đi mà còn dẫn đến sự tự ti rất cao, kiểu nghĩ mình là một đứa không làm nên trò trống gì ấy. Đây là diễn biến tâm lý thứ 2 sau khi mình nghĩ rằng kỳ vọng là một thứ tạo áp lực :))

Vậy mình đã làm gì?

1. Kỳ vọng đối với bản thân:

Thường thì khi bắt đầu một công việc hoàn toàn mới, nắm một cơ hội hoàn toàn mới thì mình rất ít khi đặt kỳ vọng cao, thường là mình luôn nghĩ bản thân sẽ ngu rất nhiều lần ban đầu nhưng sẽ học được kinh nghiệm để từ đó tốt lên.

Sau khi nắm vững được nền tảng cốt lõi của những công việc này rồi thì mình sẽ đặt kỳ vọng cao hơn, nhưng đồng thời mình cũng sẽ tự hình dung ra nếu không đạt kỳ vọng thì mình sẽ ra sao :)) Cùng lắm là làm lại chứ gì sao phải xoắn, nếu chấp nhận được thì mình chơi. Còn không chấp nhận được thì tự mà giảm kỳ vọng xuống một chút.

Ở một mức hấp dẫn kỳ vọng khiến mình tích cực hơn, ham học hỏi tìm tòi hơn và sẽ rất tốt nếu đạt gần được đến mức kỳ vọng này. Còn nếu không đạt được thì tự nhìn lại bản thân xem có gì sai không vì dù sao mình cũng chấp nhận việc này có thể xảy ra ngay từ ban đầu rồi. Với căn bản mình cũng try hard chứ bộ :))

Thêm một cái nữa đó là mình sẽ không bao giờ muốn hướng cái sự kỳ vọng này ra bên ngoài – những cái thứ mà mình không kiểm soát được.

Việc mình viết như này có được like, comment, share hay không? Chuyện này không quan trọng. Quan trọng là bản thân mình biết mình đang làm chuyện gì, mình đặt kỳ vọng vào bản thân đó là thử luyện viết, thử cung cấp giá trị cho người khác, thử xem đối tượng mục tiêu mình nhắm đến là ai, thử kiên trì xem được bao lâu?

2. Kỳ vọng đối với người khác:

Điều này bạn có thể thấy ví dụ trực tiếp ở hầu hết trong các gia đình. Đó là sự kỳ vọng của bố mẹ cho con cái của mình.

Còn đối với bản thân mỗi người chắc là sự kỳ vọng đến từ đối tác, sếp hay đặc biệt đó là đối với người yêu, bạn đời

Nếu mình đặt kỳ vọng cho người khác không đúng cách -> Điều này sẽ dẫn đến sự áp lực cho người khác.

Khi mới yêu nhau người ta thường ít đặt kỳ vọng vào nhau bởi ít có sự ràng buộc, nhưng khi lập gia đình thì sự kỳ vọng đặt lên mỗi người hầu hết là cao vì đến đây nó gắn liền với trách nhiệm. Nhưng cũng không hiếm những cặp đôi mới yêu nhau cũng vô hình tạo áp lực cho nhau bởi những kỳ vọng rồi.

Chẳng phải sai khi muốn làm hại người khác về khía cạnh tinh thần thì bạn chỉ cần đặt kỳ vọng cho họ :)) Có rất nhiều ví dụ mình muốn kể ra nhưng mặt này hơi tiêu cực nên mình chỉ muốn bạn hiểu bản chất nó như thế thôi.

Mỗi người mỗi nhà mỗi cảnh, không một ai giống ai. Chuyện này khác với việc mình đặt kỳ vọng lên chính bản thân vì đây là thứ mình kiểm soát được. Nhưng khi bắt đầu suy nghĩ đến việc đặt kỳ vọng vào người khác thì mình sẽ không biết đâu mới là điểm dừng nữa.

Mình cũng đã từng như vậy cho đến khi những người mình yêu quý rời đi, cũng chỉ bởi vì sự kỳ vọng của mình đặt lên họ. Quá thấm cho một bài học vì sự mất mát này.

Cứ tưởng là sẽ tạo động lực, cứ tưởng là sự quan tâm nhưng hóa ra lại là loại áp lực nặng nhất. Đây chính là sự ích kỷ của bản thân luôn muốn những người xung quanh mình ai cũng giỏi lên hết.

Con phải học giỏi hơn, con phải lấy chồng sớm đi, con phải nghe theo lời bố mẹ!???

Anh phải giàu hơn nữa, anh không được thua kém người khác, anh phải biết cách để mua xe, mua nhà chứ!???

Em phải biết cách cư xử, em phải biết cách lắng nghe, em phải gọi điện cho anh, em phải hoàn hảo lên!???

Ủa ủa. Mỗi người PHẢI tự biết cách lo cho mình, rảnh hay sao mà lại cứ đi chỉ cho họ cách đi, cách đứng, cách ngồi vậy?? Ủa. Ai mượn?? Cuộc sống đã quá nhiều bất ngờ rồi đó :))

Mọi chuyện không chỉ dừng lại ở đây đâu, khi bạn đạt được 1 kỳ vọng vì người khác thì họ sẽ tiếp tục đặt thêm 1 kỳ vọng khác lên bạn thôi, yên tâm nhé haha :))

Như mình nói ở bài viết trước đó là về niềm tin. Cái mình cần ở đây là sự tin tưởng của người khác vào mình. Nếu không tin được thì bỏ đi đừng tin nữa, có ai bắt phải tin mình đâu. Không cùng nhìn một hướng thì đi chỗ khác cho mặt nước nó lặng. Nhờ :))

Hãy để cho người khác được trưởng thành theo cách họ mong muốn. Ai cũng luôn luôn muốn bản thân mình tốt hơn cả. Hãy đồng hành cùng họ, hãy cảm thông họ, hãy yêu họ, hãy chấp nhận con người họ, hãy tin tưởng họ, hãy tôn trọng con đường của họ. Không chấp nhận thì không ai bắt bạn phải làm chuyện đó đâu.

Vậy ha.

Cuộc sống thú vị ở chỗ mọi thứ đều không đoán trước được cho nên cứ enjoy mọi khoảnh khắc hiện tại đi ha :))

From Cường Dizi.

Fanpage: https://www.facebook.com/BeSimple.CuongDizi

Podcast: https://anchor.fm/besimple

Facebook: https://www.facebook.com/CuongNC.Digital/

Email: [email protected]

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 181
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top