Sự quan trọng của việc đặt niềm tin vào người khác

Rate this

Có một lần một người bạn mình nói một câu: “Mình thấy càng lớn, càng va chạm, tiếp xúc nhiều ngoài xã hội mình càng bớt tin người khác hơn”

Câu nói này khiến mình suy nghĩ khá nhiều bởi một phần mình thấy đúng, một phần mình thấy nó không đúng.

Việc đặt niềm tin vào người khác nó có quan trọng không? Đối với cá nhân mình thì câu trả lời là rất quan trọng.

Mình sẽ lấy 2 ví dụ cho bạn dễ hình dung ha:

Nếu 2 người yêu nhau thì 3 chữ phổ biến nhất mà 1 người nói với người kia chắc bạn cũng đoán được là gì nhỉ, có thể là em yêu anh, em nhớ anh, em cần anh, em thương anh,… Đối với mình 3 chữ này có thể khác với người khác đó là: em tin anh.

Tình yêu đôi lứa có cần thiết không? Cần chứ, nhưng tình yêu không đi kèm với niềm tin thì thường dẫn đến những chuyện không hay. Như nghi ngờ, kiểm soát, tự ti, suy nghĩ nhiều, liên tưởng, suy đoán, ghen tuông, cô đơn,… đối với cả 2 người. Nó không phải là 1 chiều mà cả 2 chiều, bởi chỉ cần 1 dấu hiệu mất niềm tin từ người kia thì người còn lại sẽ phản ứng lại tương tự như một tấm gương.

Trong công việc nếu quản lý/ sếp không đặt niềm tin vào nhân viên của mình thì câu chuyện sẽ xảy ra tương tự. Đó là sự quản lý chi tiết, kiểm soát, kìm hãm, giới hạn năng lực, áp lực, lo lắng,… diễn ra cả 2 bên.

Có 1 điều thú vị mà mình để ý đó là nếu như mình chưa bao giờ từng bị người khác không tin tưởng và nhận ra điều đó thì mình sẽ không biết tầm quan trọng của việc đặt niềm tin vào người khác.

Ở trên chỉ là 2 ví dụ cơ bản nhưng để mà nói thì mình thấy tất cả mối quan hệ giữa người với người trong cuộc sống này đều cần có niềm tin trong đó như bạn bè, gia đình, người thân, đồng nghiệp, đối tác,…

Lời giải ở đây có phải là nên đặt niềm tin vào người khác?

Trở lại phần đầu bài viết, tại sao mình nói một phần mình thấy việc khi mình càng tiếp xúc với nhiều người thì bớt tin vào người khác lại đúng.

Bạn có thể thấy hồi còn bé chúng ta là 1 tờ giấy trắng, khi là một tờ giấy trắng thì viết lên trên đó cái gì cũng được. Lửa nóng, nước đá lạnh, điện giật,… đâu phải chúng ta sinh ra đã biết được mà thông qua trải nghiệm, nhìn thấy, nghe được đâu đó thì mới hình thành nên những niềm tin như vậy.

Đối với người khác cũng vậy, chúng ta sinh ra trong gia đình nơi mà có thể đặt niềm tin trọn vẹn (ở đây mình đang nói đa số). Khi ra bên ngoài, gần nhất là trường mẫu giáo nơi những đứa nhóc đã biết lừa kẹo đứa khác, lớn hơn chút vào tiểu học, trung học là những trò mạnh tay hơn như lừa thầy cô, bố mẹ,… lớn hơn nữa thì lừa tiền, lừa tình,… không hiếm để thấy.

Chính vì những trải nghiệm đấy cho nên “con người” cũng có thể tính là một mối đe dọa đối với mình và bạn.

Nhưng ngược lại có những trải nghiệm khác, mình mới thấy được sự quan trọng của niềm tin.

Mình đã từng làm mất niềm tin của một vài người để rồi nhận ra sự quan trọng của chữ tín.

Mình đã từng không được niềm tin của một vài người để rồi bị kiểm soát, áp lực, lo âu.

Mình đã từng không kiên nhẫn xây dựng sự tin tưởng để rồi tự cho rằng người đối diện không phải là người phù hợp.

Mình có đọc được ở một cuốn sách nào đó (lúc nào mình nhớ thì mình sẽ nhắc lại cho bạn, mình quên mất tiêu rùi :<) có một câu nói khá hay đó là: “Chúng ta hãy tìm hiểu thật kỹ một người rồi sau đó hãy đặt niềm tin trọn vẹn”

Đây cũng chính là cách mà mình vẫn đang thực hành đối với những mối quan hệ xung quanh của mình.

Đối với một người nào đó mình muốn đặt niềm tin thì mình sẽ cho họ và mình một khoảng thời gian để làm quen, giao tiếp, tìm hiểu lẫn nhau rồi khi mình cảm thấy đã đủ rồi thì mình sau đó sẽ đặt niềm tin trọn vẹn.

Ở đây có thể sẽ có 3 câu hỏi:

+ Bao lâu là đủ, như thế nào là kỹ? Đủ hay kỹ mình thấy nó dựa trên quan điểm, trải nghiệm quá khứ của từng người. Nó thuộc về sự cảm nhận. Kiểu: “Ồ, sau một thời gian tiếp xúc mình cảm thấy người này mình tin tưởng được”. Đơn giản vậy thôi :)) Chứ mình không có một thước đo chính xác nào cho khía cạnh này.

+ Vậy sau đó họ làm điều xấu với mình thì sao? Đối với mình sau khi mình đã tìm hiểu và đặt niềm tin cho họ rồi thì dù sau đó có ra sao đi nữa mình cũng vui vẻ chấp nhận. Nếu họ làm điều xấu đối với mình thì mình xem như đó là trải nghiệm mình cần phải có để lần sau mình biết cách mà tránh. Hoặc đơn cử là việc đặt niềm tin cho nhân viên làm phần việc của họ rồi thì nếu kết quả không tốt thì mình sẽ chịu trách nhiệm, có thể là mình giao việc chưa đủ kỹ hoặc hướng dẫn chưa đủ sâu hoặc mình chưa nắm bắt được năng lực của bạn đó.

+ Nếu người đối diện vẫn không tin mình thì sao? Chuyện này là chuyện mình không kiểm soát được, đó là quyền của người đối diện. Mình chỉ kiểm soát được việc mình đặt niềm tin cho họ thôi. Chứ về chuyện này mình nghĩ thời gian sẽ đưa ra câu trả lời.

Việc đặt niềm tin trọn vẹn rất quan trọng đối với mình. Lý do là bởi khi mình có niềm tin với một người nào đó thì những cảm xúc tiêu cực đối với họ như 2 ví dụ phía trên sẽ khó xuất hiện. Mối quan hệ sẽ phát triển lâu bền hơn.

Một mối quan hệ được xây dựng từ niềm tin mình thấy rằng là một mối quan hệ chặt chẽ. Theo quan điểm cá nhân thì hầu hết những mâu thuẫn đều xảy ra bởi do một người làm mất niềm tin người kia.

Việc giữ niềm tin cho các mối quan hệ cực kỳ khó, nếu mất rồi thì rất khó để xây dựng lại. Nhưng cũng chính vì sự mất mát đấy con người mới có thể học hỏi từ sai lầm để rồi rút kinh nghiệm cho những mối quan hệ tiếp theo.

Mình hy vọng rằng bạn và những mối quan hệ xung quanh bạn đều dành cho nhau niềm tin trọn vẹn. Dù ra sao đi chăng nữa thì mình thấy rằng rất hạnh phúc nếu được sự quan tâm thật lòng từ những người xung quanh mà không vì mục đích nào cả.

Có những người dù cả năm mình không gặp nhưng mình alo nhờ giúp đỡ họ vẫn đồng ý. Những người như này là số ít nhưng chính vì điều đó mình mới trân trọng. Về cuối cùng mình thấy tài sản quý nhất là chất lượng các mối quan hệ. Bởi vì sau cùng sẽ rất vui nếu chúng ta cùng ngồi xuống kể những câu chuyện lên voi xuống chó của cuộc đời :))

Bài viết này được viết vào cuối năm. Mình hy vọng bạn đọc được bài viết sẽ có một năm nhiều trải nghiệm mới. Lý do mình không nói đến 2 chữ thành công bởi mình nghĩ rằng thất bại cũng là thành công và tất cả đều là trải nghiệm quý giá. Mình tin bạn sẽ có được hạnh phúc.

Cảm ơn bạn đã đọc đến dòng này nhé.

Cường.

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 181
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top