idol

SỰ THẦN TƯỢNG NGUY HIỂM ĐẾN MỨC NÀO?

5/5 - (1 vote)

Bạn đang hoặc đã từng thần tượng ai đó không? Mình đã từng và rất nhiều là đằng khác.

Thần tượng nghe đơn giản chỉ là mình rất thích một ca sĩ, một diễn viên, một nghệ sĩ hài nào đó đúng không? Không hề nha, thần tượng nó không chỉ là mình thích tài năng của họ mà còn bao hàm gần như toàn bộ khía cạnh cuộc sống của người đó.

Mình có để ý rằng khi thần tượng người khác thì mình sẽ bắt chước gần như toàn bộ hành vi của người đó. Từ cách đi đứng, ăn mặc, suy nghĩ BÊN NGOÀI. Lý do tại sao mình nói là bên ngoài? Vì đây là thứ duy nhất họ cho mình thấy. Đây là cái người đời hay gọi là “giữ hình ảnh cá nhân”, đẹp khoe xấu che đúng không, ai lại muốn đi kể những cái xấu của mình ra ngoài đâu cơ chứ.

Mình tạm thời bỏ qua sự thích hời hợt như nghe bài hát này, bài hát nọ vì đúng gu, đọc 1,2 bài viết vì hợp hoàn cảnh, thích lifestyle vì hợp suy nghĩ,… Nhưng khi thần tượng ai đó mình sẽ nghe hết tất cả các bài hát của người đó, làm theo hết tất cả những gì người đó làm, nghe theo tất cả những gì người đó nói,…

Mình đã từng trải qua cảm giác thần tượng người khác, cũng từng trải qua cảm giác người khác đặt kỳ vọng quá nhiều lên mình và qua quan sát xung quanh thì mình nhận thấy trào lưu này không những không mất đi mà càng ngày còn được nhân rộng lên một cách vô lý bởi sự ảnh hưởng dây chuyền của tâm lý đám đông.

Ai cũng nghe về việc sự việc nào cũng có mặt tốt, mặt xấu đúng không. Mình đồng ý! Việc thần tượng theo xu hướng tích cực là mình sẽ làm theo những điều tốt, những điều tích cực nhưng đây mới chỉ là bề nổi, nó hoàn toàn không đáng để đánh đổi mặt tiêu cực vì chuyện này không chỉ ảnh hưởng xấu lên người bị thần tượng mà còn ảnh hưởng lên chính mình nữa.

Vậy sự thần tượng người khác nguy hiểm như thế nào?

1. Tác động lên người bị thần tượng.

Thần tượng nói nôm na là giống như thờ tụng 1 tượng đá vậy, đã là tượng thì ngày qua ngày phải giống nhau không có thay đổi gì cả. Đây cũng chính là sự kỳ vọng của mình đặt lên người mình thần tượng.

Bên ngoài người ảnh hưởng họ thường show ra là một người quy tắc quy củ, làm trên nghĩ dưới, nhìn trước tính sau, có sự kiên trì nỗ lực từng ngày, quan tâm tới người yếu thế hơn, luôn ở đó khi mình cần, quan tâm tới môi trường xanh, có cá tính, phong cách riêng,… Đây đều là những điều tốt và điều tích cực mà một con người hướng tới.

Nhưng đời đâu phải lúc nào cũng màu hồng đâu. Chỉ cần một phốt nho nhỏ chệch đường ray (mình chưa nói đến những drama dài tập) là ôi thôi một lượng “Fan” không biết từ đâu nhảy ra chì chiết, đánh giá, phê phán, tưởng thế nào, ai ngờ,… cùng với đó là buông những lời “bàn phím” trên mạng gửi đến họ, thậm chí tới những người quen và gia đình của họ.

Điều buồn cười của xã hội là luôn luôn có tiêu chuẩn kép :))

Người bị thần tượng nếu không kiểm soát được chuyện này thì họ sẽ bị chính đám đông kiểm soát một cách bị động. Họ phải làm chuyện A, chuyện B, chuyện C,… họ không được phép làm chuyện D, chuyện E, chuyện F. Họ sẽ có một khuôn mẫu cố định dần được hình thành mà chính họ không biết nó đang được đám đông tạo ra.

Mình ví dụ một chuyện ha. Ví dụ một cô diễn viên A bị bắt gặp trong 1 khung hình là giúp đỡ trẻ nhỏ chẳng hạn, thì tự nhiên trong đầu mọi người nghĩ cô A là một người quan tâm đến trẻ con luôn??? Ủa, 1 lần đâu làm nên nổi mùa xuân?? Và lần sau nếu có khung hình khác cô ấy lờ đi trẻ con và rồi tự nhiên một đám đông chờ chực cơ hội này chỉ để nhảy vào cắn xé.

Tương tự rất nhiều trường hợp bạn có thể thấy ở nhiều vụ drama giới nghệ sĩ họ đều lôi những hình ảnh, lời nói của ngày xưa xửa xừa xưa để áp đặt lên khuôn mẫu của người họ thần tượng tại thời điểm hiện tại. Ai cũng biết câu: “Con người ai cũng thay đổi” nhưng lại ít người nhớ câu đó :))

Và có một trường hợp phổ biến hơn (chính mình đã từng làm): Đó là tự đặt ra yêu cầu cái này cái kia trước khi nói lời cảm ơn họ như chị ơi làm cái này đi, chị ơi làm cái kia đi, anh ơi giúp em cái này với, anh ơi viết bài kia đi. Mà điều buồn cười hơn nữa nhiều người cho đó là chuyện hiển nhiên.

Chuyện họ làm là đang mang lại giá trị cho cộng đồng, nhưng họ đâu có ở sẵn đó để phục vụ cho riêng mình đâu, họ chia sẻ kiến thức đâu có nghĩa đó là nghĩa vụ? Đến khi không nhận được thứ mình cần rồi lại quay ra bảo họ sao chị không làm nữa, chị làm tiếp đi,… mà rất hiếm có người ở đó bảo với họ rằng: Anh/chị đang gặp chuyện gì ạ? Nếu đang trong thời gian khó khăn, mệt mỏi anh/ chị nên dành thời gian nghỉ ngơi, lấy lại năng lượng đi ạ? Em luôn ở đây đồng hành cùng anh/ chị,… Mình nghĩ những lời này nói ra đâu có khó nhỉ.

Ở một đất nước mà sự thần tượng lên ngôi đó là Hàn Quốc, bạn có thể thấy rằng rất nhiều người nổi tiếng đã bị dồn vào con đường cuối cùng đó là X (bạn cũng biết rồi đó). Những áp lực này là vô hình nhưng sức sát thương của nó phải nói là lớn hơn bất kể tác động vật lý nào.

Sự áp đặt kỳ vọng này diễn ra nghe có vẻ là xu hướng tự nhiên, nhưng thật ra đó là sự ích kỷ của mỗi người, họ mong muốn kiểm soát một người mà đó là hình mẫu lý tưởng họ sẽ trở thành. Điều này cũng tương tự như game (thế giới ảo) vậy, trong đó bạn sẽ xây dựng nhân vật lý tưởng của bạn chứ không phải xây dựng nhân vật giống như bạn ngoài đời.

Không chỉ giới nghệ sĩ mà nó còn tác động lên tất cả mọi ngành nghề khác nữa. Những người Top đầu lĩnh vực nhất định thường xuyên phải chịu cảnh này. Mà thường thì tỷ lệ thần tượng tiêu cực luôn luôn lớn hơn tỷ lệ tích cực.

Mình không nói số đông nhưng mình chắc chắn sẽ có rất nhiều người họ đâu cần mình phải tôn sùng họ, họ đâu cần mình phải thần tượng họ, họ đâu cần mình phải bảo họ làm gì. Ủa? Tự dưng hết chuyện để làm rồi hay sao? Họ đâu phải sống vì mình đâu mà phải theo những khuôn mẫu của mình đặt ra nhỉ? :<

Còn chuyện nữa mình muốn đề cập đó là chuyện tình cảm. Yêu vs Thần tượng là 2 phạm trù hoàn toàn khác xa nhau nhưng lại có nhiều người cho 2 khái niệm này là một. Mình chưa từng thấy một mối quan hệ tình cảm nào lâu bền mà một bên thần tượng bên còn lại. Sự thần tượng là sự áp đặt, là sự kỳ vọng, là sự mong đợi rất cao về phía đối phương. Một mối quan hệ tốt đối với là mối quan hệ cân bằng giữa 2 bên như bạn cũng thường nghe câu: “Gió từng nào gặp mây tầng” là như vậy.

2. Tác động lên chính mình.

Theo hướng tích cực thì mình đã nói ở trên là mình sẽ học hỏi những mặt bản thân mình muốn. Nhưng nếu thần tượng thái quá thì mình sẽ học hỏi toàn bộ cả những cái không phù hợp với mình của họ nữa.

Mình lấy ví dụ chuyện họ ăn mặc style, chụp ảnh xịn sò, skincare chuẩn chị, morning routine lành mạnh,… rồi có phải ai cũng có thể làm được đâu kể cả đây là những thứ không hề tiêu cực. Không những thế khi càng lấn sâu vào còn bị ảnh hưởng tâm lý bởi những lời nói, câu quotes của họ nữa (và khi mình thần tượng thì mặc định nó là đúng) như là: Phụ nữ phải biết nhún nhường, chăm chồng con, quan tâm gia đình chồng, nhẹ nhàng với đồng nghiệp, Đàn ông phải kiếm thật nhiều tiền, mua xe, mua nhà, đi resort, tán đổ nhiều người, làm chủ gia đình,… Đâu phải cái nào nghe theo cũng tốt đâu đúng không?

Hoặc chỉ đơn giản là tầm nhận thức của mình chưa bằng họ cho nên mình sẽ ứng dụng sai, hiểu sai mà bản thân không biết là sai ở đâu. Bởi bản thân mình có phải họ đâu mà phù hợp hoàn toàn được, mình có trải qua những gì họ đã trải qua trước đây đâu. Nhưng mà cái mác “thần tượng” làm bản thân mình bị che mắt bởi rất rất nhiều thứ cho đến khi sấp mặt ra mới ngộ được, mà đến lúc đó rồi thì mình đã phải đánh đổi rất nhiều thứ. Thậm chí mình còn quay ra nghi ngờ bản thân, kiểu cho bản thân mình rất tệ không bao giờ tốt lên được cơ mà.

Tác hại thứ 2 đó là khi mình thần tượng một người và họ không hành động theo những gì mình nghĩ thì sẽ dẫn đến sự sụp đổ hình tượng. Họ là hình mẫu của mình, một nơi đặt niềm tin trọn vẹn về một con người mình sẽ trở thành, nhưng rồi họ làm những việc mình không chấp nhận được.

Thật ra đây là sự ảnh hưởng tâm lý diễn ra trong mình thôi, đó là góc nhìn và quan điểm của mình đang áp đặt lên thần tượng chứ không phải họ làm sai gì cả. Có 1 dạng tâm lý tiêu cực mà mình có đọc được đó là: Một trong những lý do một người ghét người khác đó là bởi vì bản thân chính họ không thừa nhận khuyết điểm đó ở mình.

Ví dụ nếu bạn thừa cân nhưng bạn không chịu thừa nhận chuyện đó với bản thân mình, thì khi bạn thấy một người nào đó thừa cân giống bạn nhưng họ lại tự tin khoe cá tính, tự tin thể hiện ngoại hình thì bạn lại đâm ra ghét bỏ (kiểu ghen ăn tức ở đó).

Tương tự như vậy khi hành động nào đó của người mà mình thần tượng mâu thuẫn với quan điểm cá nhân thì lúc đó mình sẽ rơi vào trạng thái mất niềm tin và quay trở ra ghét bỏ, thậm chí trở thành anti fans – điều này thực sự có hại rất lớn tới cho sức khỏe tinh thần của mình.

——

Do sự ảnh hưởng tiêu cực đó mà mình nhận ra được, mà nói thẳng ra là mình đã trải qua cảm giác follow theo thần tượng và làm theo họ sau đó bị đời nó vả cho chục phát nên mới tỉnh ra chứ không có cái gì tự nhiên đến cả haha.

Có 3 điều mình áp dụng khi mình đến với một người với tâm thế là học hỏi những cái tốt của họ là:

Đặt bản thân mình vào họ: Thật sự phải làm như thế này mình mới điều chỉnh được hành vi của mình đối với họ, kiểu như phải uốn lưỡi 7 lần trước khi gõ bàn phím ý. Trước khi phê phán, đánh giá hay nhờ sự giúp đỡ hỗ trợ thì mình cần tìm hiểu kỹ về họ chứ không chỉ nghe bề nổi hay luồng ý kiến 1 chiều từ người khác.

Chấp nhận họ: Ai cũng có khuyết điểm, ai cũng có quá khứ của riêng mình, không ai giống một ai cả. Những gì mình nghĩ về họ maybe sẽ chỉ đúng 1% thôi chứ 99% còn lại còn lâu mới hiểu được thông qua màn hình điện thoại. Sự khác biệt của họ chính chỉ đơn giản là điểm đặc biệt của họ thôi dù sự khác biệt đó là tốt hay xấu (mà xấu tốt là góc nhìn cá nhân thôi hà)

Tự chịu trách nhiệm cho mọi hành động: Dù cho họ có khuyên mình thế nào thì chính mình là người áp dụng những lời khuyên đó vào cuộc sống, không có ai ép mình cả vậy nên dù cho có mất tiền, mất nhà, mất bạn thì đó là do mình chứ đừng đi đổ lỗi cho “thần tượng”

Bản thân mình rất sợ người khác đặt kỳ vọng lên mình cũng giống như việc mình thần tượng một ai đó.

Cá nhân mình vẫn thích là người bình thường hơn (nói thế thôi chứ lúc nào cho nổi tiếng được haha), hầu hết các bài mình viết đều kể ra hết những gì mình đã từng làm và những gì mình có, chả ngại hay sợ ai đánh giá cả. Mình vẫn còn lười, vẫn còn chưa tốt ở nhiều mặt, mình vẫn dễ dãi với bản thân, vẫn còn ích kỷ NHƯNG mình vẫn sẽ luôn luôn cố gắng để bản thân tốt lên mỗi ngày từng chút một và vì mình muốn thế chứ ko phải ai bảo mình làm thế cả :))

Cứ thoải mái enjoy cuộc sống của chính mình và không bị kiểm soát bởi bất kỳ ai hay xã hội với mình đó mới là sống hehe.

From Cường Dizi.

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 181
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top