distinctive

BẢN CHẤT CỦA SỰ TÔN TRỌNG KHÁC BIỆT

5/5 - (1 vote)

Nếu nói đến việc tôn trọng sự khác biệt thì chuyện mình nghĩ ngay đầu tiên đó là sự phân biệt chủng tộc từ ngày xưa cho đến tận ngày nay. Có một ví dụ mình muốn cho bạn thấy về việc tôn trọng sự khác biệt nó như thế nào: Phần lớn nhiều người tin rằng sau cuộc tuyển cử đầu tiên của Obama, thì họ cho rằng hầu hết cử tri người Mỹ không quan tâm đến việc Obama là người da đen – theo những khảo sát thông thường qua trao đổi trực tiếp cũng cho thấy họ tôn trọng sự khác biệt :))).

Nhưng kết quả lại hoàn toàn ngược lại: Vào đêm tuyển cử đầu tiên của Obama, khi hầu hết mọi bình luận đều cả ngợi Obama thì dữ liệu Google đã cho thấy kết quả thực tế:

  • Số lượt đăng ký vào trang mạng dân tộc chủ nghĩa da trắng tăng gấp 10 lần bình thường.
  • Cứ khoảng 100 lượt tìm kiếm chứa từ “Obama” thì có 1 tìm kiếm bao gồm cả lý do về sự phân biệt chủng tộc.
  • Trong nhiều bang họ sẽ search: nigg** president hơn là first black president.

Và cho đến ngày nay mặc dù không còn nhắc trên báo đài nhiều, nhưng đang có đến hàng triệu lượt tìm kiếm mỗi năm về sự phân biệt chủng tộc ở Mỹ.

Trên đây cũng chỉ là một trong những ví dụ về sự khác biệt thôi. Mọi người dường như cũng đã hiểu về sự khác biệt rồi. Nhưng để thật lòng mà nói thì việc tôn trọng khác biệt không phải là một chuyện dễ dàng.

Mình tại thời điểm hiện tại có nhiều chuyện không thể chấp nhận được thì mình ra đi :))) Chứ không chịu chấp nhận bỏ qua các hành vi đó. Có thể là do mình khó tính, nhưng với mình nếu không lấy đó làm lý do mà gây hiềm khích với họ thì là tôn trọng rồi nhỉ. Nếu không nói lời yêu thương được thì hà cớ gì phải nói lời cay đắng với nhau :))

Đương nhiên sẽ có nhiều chuyện mà mình thật sự hiểu và chấp nhận nó như một chuyện bình thường như: các loại giới tính khác nhau (mới tìm hiểu sơ cũng đã thấy 6,7 loại giới tính rồi), phân hóa giai cấp, sở thích của mỗi người, nguồn gốc, hoàn cảnh của mỗi người,…

Với mình tôn trọng sự khác biệt đơn giản là sự chấp nhận cuộc sống này tạo ra bởi tập hợp nhiều màu sắc khác nhau và sự chấp nhận này phải là THẬT – điều này có nghĩa là mình phải chấp nhận cả trong lẫn ngoài, chứ không phải vẻ ngoài mỉm cười mà về nhà lại search linh tinh là hỏng :))

Tôn trọng sự khác biệt không chỉ nằm ở việc mình chấp nhận sự khác biệt của những người xung quanh mình, mà còn là sự chấp nhận chính bản thân mình – đây mới là điều quan trọng nhất và nó khó hơn rất nhiều so với việc tôn trọng người khác.

Nếu ngay cả chính bản thân mình còn né tránh, thì việc mình tự nhủ bản thân: “Hãy luôn tôn trọng sự khác biệt của người khác” chỉ là lời nói gió bay mà thôi.

Sự khác biệt của bản thân đến từ sự so sánh hơn thua với người khác, sự kỳ vọng ngoài thực tế, sự phát triển ngoài năng lực hiện có,… Việc chấp nhận sự khác biệt này nhìn thì tưởng dễ nhưng chính vì vậy nhiều người thường không để tâm nó.

Nếu bạn chưa hình dung được thì mình sẽ đưa ra một ví dụ. Trước đây mình không tin chuyện này cho đến khi có một người đã hỏi mình: “3 điểm yếu lớn nhất hiện tại của em là gì?”. Thì lúc ấy mình mới thật sự ớ người ra là mình chưa thật sự nghiêm túc với bản thân :)))

Ồ. Nghe thì cao xa đấy. Đương nhiên sẽ có nhiều người bảo rằng quan tâm làm gì nhiều chuyện ấy. Nhưng đối với mình thì khi mà bản thân thật sự hiểu rõ mình khác biệt ở đâu và chấp nhận những việc đó, thì mình cảm thấy nhẹ nhàng và tìm được cách phát triển hiệu quả hơn đấy.

Còn việc ai nói là chuyện này không ảnh hưởng đến họ thì …. thôi :))) Mình tôn trọng sự khác biệt của họ.

Tưởng chừng như câu: “Tôn trọng sự khác biệt” không có gì mới. Nhưng phải công nhận một điều là với mỗi khái niệm thì ở mỗi thời điểm mình sẽ có một cách định nghĩa và ứng dụng chúng khác nhau. Nó sẽ là sự tổng hòa của rất nhiều sự khác biệt về lối suy nghĩ và trải nghiệm của mình qua thời gian. Hôm nay mình nói có nhưng Có thể ngày mai mình lại nói Không.

Mình nghĩ nó đúng với nhiều người hoặc đây có thể là sự khác biệt trong suy nghĩ của riêng mình :)))

Phải chăng tôn trọng khác biệt còn tùy thuộc vào mỗi giai đoạn của cuộc đời nữa :))) Cuộc sống này mang đến cho chúng mình nhiều thú vị nhỉ ^^

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

From Cường Dizi.

Fanpage: https://www.facebook.com/BeSimple.CuongDizi

Podcast: https://anchor.fm/besimple

Facebook: https://www.facebook.com/CuongNC.Digital/

Email: [email protected]om

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 181
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top