podcast

TRẢI NGHIỆM LẦN ĐẦU LÀM PODCAST

5/5 - (1 vote)

Ngày xưa thì mình nghe đài ZoneFM trước khi ngủ mà thật ra quên tắt luôn mà để đó ngủ luôn như một thói quen, chắc những bạn tầm 8x, 9x thì có lẽ biết tới đài radio này cũng các tần số radio khác =))

Mọi người thường bảo nên nghe Podcast rồi sách nói trong thời gian rảnh để có thêm kiến thức, góc nhìn cũng như tận dụng được thời gian tốt hơn. Mình thì lúc đó (cách đây 2 năm) cũng nghe không vào kiểu không vào được :v Cũng qua vài kênh nhưng chán quá rồi thôi bỏ, kiểu nghĩ mình không hợp nghe kiểu vậy đặc biệt là sách nói, không tài nào tập trung được. Thấy rất nhiều người làm được thì thấy họ giỏi vãi :))

Bẵng đi 1 thời gian rất rất lâu cho đến gần đây mới nghe lại. Kiểu mình nghe Sờ pót ti fai (viết như này không lại bảo tui quảng cáo :v) và nó kiểu gợi ý thì mình nghe thôi, vì mình cũng chả làm gì vào lúc đây nên cũng ấn play nhưng rồi thì nghiện vì hay á. Rồi mình nghĩ lại hồi xưa mình không hợp chắc do không tìm đúng chỗ. Mình không muốn bị tư duy giới hạn là không hợp cho nên mình đã thử nghe qua nhiều kênh thì đã chọn được tầm 4, 5 kênh khá ưng ý. Giờ mình rất rất thích nghe những kênh này vì rất gần gũi, tích cực, nhiều giá trị chỉ tiếc là hơi ít á :)) Nghe sắp hết rồi haha.

Đặc biệt có 1 podcast của chị với nội dung về chị bắt đầu từ Blog chuyển sang Podcast độc lập – kiểu truyền cảm hứng cho mình làm podcast vì trước đây mình đã từng làm rồi tầm khoảng 2 năm trước nhưng lý do làm cho vui cho nên lười chả làm nữa. Kiểu muốn làm thôi chứ biết đâu sau tập 1 lại không còn những tập sau đó nữa haha.

Bắt đầu vì lý do gì thì sẽ kết thúc vì lý do đó mà. Mình biết chỉ có những động lực xuất phát từ bên trong mới lâu bền được, chắc phải ngồi lại cẩn thận để suy nghĩ nhiều hơn chút hehe.

Bắt đầu như thế nào? Mình nghĩ không có thời điểm nào là hoàn hảo để bắt đầu. Làm ra cái gì đó đã rồi đánh giá và cải thiện sau. Chứ ngồi chờ chắc đến mùa quýt.

Mình cứ làm thôi tại nghĩ dễ mà :)) Kiểu chỉ cần bật mic lên và nói thôi.

Ai ngờ đời không như mơ :)) Lần đầu tiên mình làm thì ghi âm mất có 15 phút thôi mà để ra hoàn chỉnh một tập mất chắc 6, 7 tiếng rồi :)) Để mình kể lại hành trình trải nghiệm này nhé.

Mình nói cái gì?

Mình cần phải lên những gạch đầu dòng những ý cần nói để tránh lan man ra trong quá trình nói. Kiểu như một kịch bản ý. Mình ban đầu tính viết ra hết rồi đọc nhưng rồi mình viết cover tầm 70% nội dung thôi còn lại tùy cơ ứng biến để nói nó tự nhiên, chứ kiểu viết 100% rồi đọc lại mình thấy hơi khô khan. Sau này thì mình nghĩ sẽ note ý chính ra thôi, còn lại cứ nói theo cảm xúc và suy nghĩ.

Nhưng nói hoa mĩ kiểu chuẩn bị kỹ thế thôi chứ lúc mình ghi âm vẫn lỗi lên lỗi xuống như thường :))

Mình ghi âm ở đâu?

Hành trình không dễ dàng gì, mình ghi âm trên máy tính, ghi âm trên điện thoại, ghi âm trên mic của tai nghe :)) Rồi nghe không ổn vì có tiếng quạt với tiếng vang của phòng. Ừ thì phải nói không có công cụ chuyên dụng thì cũng phải chịu chất lượng đầu ra không tốt.

Rồi cuối cùng mình phải chạy ra ngoài đường để ghi âm bằng điện thoại. Lúc đó tầm 22h30, nhưng đời lại vả tiếp đó là giờ này vẫn có xe chạy ngoài đường. Cứ ghi âm một chút là xe lại chạy qua, có người đi qua lại phải im lặng chứ, chẳng lẽ lúc đó nói một mình khác gì bị mộng du lại bị bế lên phường :))

Giọng đọc mình ra sao?

Ai đã từng trải qua cảm giác ghi âm giọng hát của mình xong rồi không bao giờ muốn nghe lại không :)) Me too ha, biết vậy nhưng mình vẫn cứ thử làm thôi :v. Nghe buồn cười lắm mà thôi chấp nhận đó là giọng của mình chứ biết sao giờ, chỉ biết tìm cách điều chỉnh dần dần cho nó tốt hơn thôi hehe.

Chỉnh sửa như thế nào?

Phần mềm chỉnh sửa, nhạc nền, cắt ghép audio,… chưa từng làm bao giờ rồi đi mò đi search Google các kiểu để học hỏi thêm. Lúc edit kiểu mình phải tua đi tua lại chục lần mỗi đoạn luôn ý, lỗi 1s cũng phải zoom lớn lên để cắt cơ mà :))

Nói chung là tốn rất nhiều thời gian để cho ra 1 cái podcast gọi là tạm ổn, giờ mình mới biết cảm giác những người làm youtuber nó như thế nào :))

Anyway cũng là một trải nghiệm thú vị đáng để thử trong đời. Mình hiểu thêm một phần tảng băng chìm trong nghề làm sáng tạo nội dung nó là như thế nào, mình hiểu thêm được việc để ra một sản phẩm tốt thì tốn rất nhiều thời gian và công sức đầu tư. Và không có chuyện gì là đơn giản như bề ngoài của nó cả.

Hy vọng bạn cũng sẽ bắt đầu cho mình một cái gì đó mới mẻ để có cho bản thân cảm giác thích thú, tìm tòi, trải nghiệm và từ đó rút ra được nhiều bài học cho bản thân nhé.

From Cường Dizi.

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 181
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top