FOMO-vs-JOMO

TRÁNH BẪY TÂM LÝ FOMO

5/5 - (1 vote)

FOMO là từ viết tắt của Fear Of Missing Out, hiểu nôm na sang tiếng Việt có nghĩa là sợ bị bỏ rơi, mất cơ hội. (bài này mình sẽ chỉ phân tích tâm lý về mặt phát triển bản thân, về mặt tâm lý xã hội bạn có thể tìm hiểu trên Google nhé)

Chủ yếu tâm lý này đến từ niềm tin rằng mình sẽ bị mất mát một điều gì đó, khi không thực hiện một hành động hoặc hiểu biết một vấn đề nào đó mà mọi người xung quanh mình đều biết.

Bản thân mình dù có tích cực bao nhiêu thì cũng phải tự nhận đã mắc trường hợp này vài lần. Khi bị dính vào mình sẽ bị rơi vào 2 trường hợp: 1 là suy nghĩ quá nhiều để lựa chọn xem làm cái gì, 2 là làm quá nhiều thứ cùng lúc. Nhưng may là mình biết đang bị nên tự thoát ra khỏi vòng lặp này :))

Ví dụ như quan điểm về lập kế hoạch, đọc sách, quản lý thời gian, đầu tư mỗi người là khác nhau. Dù biết là thế nhưng vẫn bị cuốn theo những lời khuyên tưởng chừng như là có ích cho mình. Học theo, làm theo mỗi người mỗi chút tưởng bắt được vàng rồi nên dễ ăn :))

Những lời khuyên không phải không tốt mà là do cách mình tiếp nhận và sử dụng thông tin không ổn. Không ai hoàn hảo cả cho nên luôn hướng đến cho mình một version tốt hơn là điều ai cũng muốn. Rồi nghĩ những điều mà người khác làm được, mình cũng làm được – nhưng thật ra bản chất là đang so sánh với người khác :)) Cái ranh giới giữa việc làm nhiều và làm đúng là rất mong manh.

Đối với mình nếu chỉ đơn giản so sánh với thằng bạn thân nhất của mình cũng có quá nhiều điểm khác nhau: môi trường sống, quan hệ xung quanh, tính cách, quan điểm, lối sống, công việc,… Cùng 1 giai đoạn thì mình và bạn mình đều phải biết ưu tiên mục tiêu nào quan trọng hơn mục tiêu nào để tập trung phát triển.

Sống ở thời đại thông tin tràn lan hiện nay không phải mình không biết mình muốn làm gì – mà là do có quá nhiều thứ mình muốn làm, có quá nhiều thứ mình sợ là mình không làm thì sẽ không tốt hơn được, sẽ sợ mất cơ hội được “cái gì đó”, có quá nhiều thông tin trong một ngày để xử lý.  Và mình cũng nghĩ là những bạn đọc bài này cũng biết mình phải làm những gì để bản thân tốt hơn chỉ là đang làm nhiều thứ thôi :))

Tâm lý FOMO sẽ là tiền kỳ của tâm lý “giá như”. Và chính vì nghĩ đến tâm lý “giá như” này sẽ càng làm cho tâm lý FOMO càng phát triển và càng lấn tới (có thể lấy ví dụ đơn giản là đầu tư bitcoin chẳng hạn). Nó như một vòng lặp nếu mình không tự thoát ra.

Luôn luôn sẽ có thông tin, quan điểm chứng mình rằng chuyện bạn đang làm và sẽ làm là đúng. Đơn giản là bạn sẽ luôn muốn đọc những thông tin như vậy (đầu tư bất động sản là tốt – đúng, đọc sách là tốt – đúng, đầu tư chứng khoán là tốt – đúng, nhưng vấn đề là trong một giai đoạn không phải ai cũng cân được hết). Khi nhìn nhận 1 chiều sự việc thì rất khó để biết được bản thân mình đang gặp vấn đề hay không.

Có rất nhiều người, nhiều nguồn, nhiều website đưa lời khuyên, quan điểm rất hay và rất có ích nhưng nếu bị cuốn vào tâm lý FOMO, cứ thích đọc hết, tìm hiểu rộng vì nghĩ là sẽ tốt từ đó bản thân mình sẽ không có sự tập trung cho điều quan trọng.

Tất cả mọi kỹ năng, tư duy, kiến thức hiện nay nếu mà nói để học phần nổi, phần ngọn là rất dễ, mình sẽ hiểu được làm được và áp dụng được luôn – nhưng nếu cứ tiếp tục như vậy thì tất cả những trải nghiệm đó của mình đều luôn là sự hời hợt, không có cái gì gọi là trọn vẹn cả. Mà những thứ trọn vẹn đều cần cái giá phải trả tương xứng của nó.

Việc cân bằng chưa bao giờ là đơn giản, và không nói xa hơn thì cân bằng cũng là điều cần phải học. Khi biết được vấn đề thì cần phải sửa phải không nhỉ? Mình đã biết tự dọn dẹp lại bản thân, xem mục tiêu nào quan trọng cần tập trung tại giai đoạn này. Không cần phải vội vàng, mình biết bản thân đang làm điều đúng, mình biết cái gì cần làm, mọi chuyện rồi sẽ tự vận hành.

Nếu cho mình một căn phòng trống không có thứ gì và 1 cuốn sách. Thì lựa chọn duy nhất của mình đó là đọc cuốn sách đó dù mình chưa bao giờ đọc sách. Để giữ cho mình tập trung một mục tiêu trong một khoảng thời gian không phải dễ khi có quá nhiều thông tin tác động hàng ngày. Nếu chỉ một mục tiêu mà mình không kiểm soát được thì rất khó làm được những chuyện khác. Và bản thân mình tự đánh giá không phải là một đứa mutil-tasking được :)) (làm nhiều việc 1 lúc)

Hiện tại mình chỉ đơn giản làm như dưới đây để tránh bẫy tâm lý FOMO (quan điểm cá nhân thôi ha)

+ Viết mục tiêu ra chỗ nào đấy mà có thể nhìn hàng ngày (nên để 1 mục tiêu thôi nếu tâm lý chưa vững, sau khi kỷ luật hơn rồi sẽ tăng dần)

+ Chỉ đọc và học những vấn đề liên quan tới mục tiêu đó thôi chớ lan man (ví dụ học về viết content thì đừng đọc qua đầu tư bitcoin làm gì, biết thì hay nhưng muốn hiểu thì bỏ tiền vào và lăn lội nhé)

+ Những công việc còn lại luôn xếp ưu tiên thấp hơn mục tiêu này trong ngày (cứ bổ đầu từ trên xuống để làm)

Khẩu quyết là: Tập trung – Tập trung – Tập trung :))

Kiểm soát được đầu vào thông tin mình nạp vào mỗi ngày thì cũng chính là chủ động kiểm soát được hành động của bản thân (luôn lắng nghe chính mình bạn nhé). Không bao giờ có chuyện dễ dàng đạt được một điều gì cả, học điều mới luôn là điều tốt nhưng biết mình đang làm gì còn tốt hơn nữa.

Mình luôn có niềm tin về việc cơ hội không bao giờ mất đi. Nó đều được chia đều với tất cả mọi người. Việc nắm bắt được cơ hội hay không là tùy thuộc năng lực bản thân của mình đến đâu thôi. Mình bỏ lỡ cơ hội là do mình chứ không phải là do người khác không cho mình biết cơ hội đó. Cứ từ từ học, làm, tận hưởng, trải nghiệm rồi chuyện gì đến nó sẽ đến thôi :)) Gieo nhân nào gặp quả đấy mà hihi

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

From Cường Dizi.

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 181
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top