TỰ HỌC #1: LIFE IS ABOUT THE LITTLE THINGS

5/5 - (1 vote)

Lại 1 dự án cá nhân phi lợi nhuận có thời hạn, thời hạn lúc nào thì biết chết liền :)) Như dăm ba cái dự án khác vẫn là một câu chuyện không đầu không cuối. Mình nghĩ mình là người khá bay bổng đấy chứ haha.

Dự án này là gì?

Thông thường thì khi học một kiến thức mới gì đó mình sẽ take note, highlight ra sổ hoặc file word nào đó và kết quả là nó đi đâu đó chả nhớ mình để chỗ nữa :)). Nhưng bây giờ mình muốn có một nơi có thể lưu trữ lại những gì mình học được từ sách báo, khóa học, trải nghiệm, cuộc sống,… đó là dạng bài viết như thế này và đưa lên trên 2 blog của mình. Bên cạnh đó mình nghĩ có thể sẽ giúp được ai đó có 1 nguồn để biết thêm được một điều gì đó mới mẻ hơn.

Trước tới nay trên FB mình thường đăng những dạng bài viết về cuộc sống, phát triển bản thân. Mình viết chủ yếu về khía cạnh này bởi lý do là vì nếu quản trị được bản thân tốt thì mọi chuyện xung quanh mình tự nhiên sẽ tốt lên (bạn thử trải nghiệm nha, vui lắm) và thêm nữa dù ai ở bất kỳ ngành nghề nào cũng đọc được dạng bài viết này.

Còn chủ đề của series tự học sẽ rộng hơn chút và đôi khi sẽ liên quan chính tới lĩnh vực của mình :)) Vì phát triển bản thân học thì quanh quẩn có mỗi nhiêu đó khó có gì để học thêm được.

Tại sao gọi là phi lợi nhuận :)) Mình vẫn là người hướng về tiền chứ, nhưng tại khả năng giờ có hạn hem biết sao kiếm nhiều hơn nên mới gọi là phi lợi nhuận cho nó này nọ lọ chai. Nói đùa vậy thôi chứ phải là cái mình muốn làm thì mình mới nhảy vào làm lâu dài được, không thì vài ba bữa lại bỏ thì hơi dị :))

Lý do tại sao mình làm?

Những bài viết từ trước tới nay đều là dạng chia sẻ trải nghiệm cá nhân và rút ra bài học. Nhưng rút mãi cũng hết mà, khó có thể viết tiếp mà những trải nghiệm nó không dẫm chân lên nhau :)) Người đọc cũng thấy nhàm mà mình viết cũng không ra được ý. Thế nên mới có series này ra đời để phục vụ cho việc mình sẽ viết những thứ mà mình mới học, kèm theo đó là góc nhìn dựa trên những gì đã trải nghiệm xem nó như thế nào.

Như mình nói ban đầu đó là câu chuyện này không đầu không cuối. Mình chả có 1 plan nào dài hạn cho cái này cả :)) Được inspire nhè nhẹ bởi 1 người đang viết series Học Chậm thế là mình cũng nhảy vào làm luôn thôi. Ngày trước đó mình thuộc dạng nghĩ nhiều mà chả làm được cái gì nên hồn cả, giờ thì mới dần dần nhận ra được cứ nhảy vào làm cho dù nó không thành cơm nhưng chắc chắn sẽ thành cháo được :))

Thêm nữa chắc bạn cũng đã từng nghe qua rằng một trong những cách học hiệu quả là chia sẻ lại với người khác đúng không? Mình đồng ý với quan điểm này dựa trên những bài mà mình đã viết. Nhưng nói thẳng ra mình nghĩ là bản thân không nên đặt nặng quá vấn đề về việc mình sẽ nhận được gì. Kết quả nó chỉ là điểm kết thúc thôi, điều thú vị chính là cái quá trình thực hiện này.

Và khi mình làm những thứ mới tự nhiên nó sẽ dây dưa rễ má qua hàng chục thứ mới khác. Dần dần nó đẩy mình vào thế chủ động học thêm cái mới, đây là điểm mình thích khi bắt đầu thử 1 thứ nào đó mới. Đôi khi có thể cái mình học được chỉ là cách để bắt đầu 1 cái gì đó – với mình vậy là học được thêm rồi.

Có nhiều bạn thường nói bài viết của mình dài, mình công nhận :)) Nói thật là mình viết dài vì trong lúc viết nó theo flow rồi cứ thế nó ra thôi, thêm nữa mình cũng muốn thu podcast để thỉnh thoảng mình nghe lại nữa cho nó zui.

Còn dạng series tự học này sẽ ngắn vừa phải thôi vì những gì mình học được mới cũng không thể được nhiều mà viết dài. Nên các bạn yên tâm nếu thích đọc bài ngắn thì series này rất phù hợp với bạn nhé :)) Ok ha. Bắt đầu bài đầu tiên trong series Tự Học Cùng Dizi nhỉ. 

Tự Học #1: Life is about the little things

Mình đang đọc cuốn: “Mình nói gì khi nói về hạnh phúc” của chị Rosie Nguyễn.

Có một đoạn trong cuốn sách như thế này.

“Nhiều người trong chúng ta đồng hóa hạnh phúc với niềm vui, với những gì chúng ta hân hoan dễ chịu … ta đi tìm lạc thú, sự an nhàn, hay thoải mái, tiện nghi. Để rồi ta cảm thấy trống rỗng … buồn chán nếu một ngày không có cái gì để làm ta thấy vui tươi, phấn khích … cuộc sống đâu phải là để đem lại cho ta niềm vui … Mỗi chúng ta sinh ra là để thực hiện sứ mệnh của mình với cuộc sống, để tạo ra giá trị … cho đời.

Ta không thể trông chờ ngày nào trong đời cũng … tuyệt vời, mà chỉ có thể mỗi ngày tự rèn luyện bản thân. Thay vì trông đợi thì làm việc để tạo ra phước lành. Thay vì tìm kiếm niềm vui thì đưa mình vào kỷ luật. Thay vì hưởng thụ thì làm những gì có ích cho tương lai. Và khi ta cố gắng nỗ lực hàng ngày, ít kỳ vọng vào cuộc đời, chú ý những vẻ đẹp nhỏ xung quanh thì cuộc sống sẽ mở ra cho ta nhiều điều ngạc nhiên thú vị.

Như trong Nhà Giả Kim rằng hạnh phúc là thực hiện sứ mệnh mình cam kết với cuộc đời và trong quá trình đó vẫn tận hưởng vẻ đẹp nhiệm mầu của thế giới”

Đoạn trên mình đọc đi đọc lại chắc 4-5 lần vì có gì đó trong mình muốn thấm những dòng chữ này. Mình đã có cắt ngắn bớt rồi vì lười viết lại :)) Nhưng nói thật lúc đọc lần thứ 2 mình khá là run và nổi da gà, chả hiểu sao lại vậy nên mình đọc thêm những lần tiếp theo đó để hiểu hơn.

Có 1 thuật ngữ là “Guồng xoay buồn tẻ của sự hưởng thụ” – khi chúng ta đã trải qua quá nhiều lạc thú trong cuộc đời thì càng khó có thứ khiến ta vừa ý. Ta sẽ luôn yêu cầu cao hơn, thỏa mãn nhiều hơn rồi đến lúc thực tế không còn đáp ứng được kỳ vọng của ta, ta trở nên buồn chán.

Mình đồng ý rằng mỗi người sẽ có cho mình một định nghĩa riêng về hạnh phúc. Tuy nhiên với cá nhân mình thì những việc mà vừa đem lại giá trị được cho người khác và vừa kết nối được với cái lý do thật sự sâu trong mình thì sẽ là một quá trình hạnh phúc.

Đây mình không nói đến việc chúng ta phải đi kiếm tìm một công việc như thế, đời chả bao giờ là như mơ. Nhưng trong 16 tiếng trong ngày thì mình sẽ dành cho mình một quỹ thời gian nhỏ để được làm những điều này. Có nhiều người bảo là làm công việc mình giỏi để có tiền làm những việc mình thích là như vậy :))

Mình không biết người khác suy nghĩ về hạnh phúc như thế nào nhưng mình đã trải qua cảm giác hưởng thụ rồi. Mình đã từng chơi game, rượu chè, cờ bạc, xem phim, đọc truyện hàng ngày hàng tháng chứ vì mình rất vui tại thời điểm đó nhưng chỉ sau thời điểm đó mọi thứ nó trống rỗng và mình không giải thích được lý do tại vì sao – đến giờ cũng chưa giải thích được. (đương nhiên giờ mình vẫn dành thời gian giải trí bằng những thứ đó thôi :v Xả stress nhanh)

Nhưng khi làm gì đó nó khó hơn, lâu dài hơn và tập trung vào bản thân như viết lách, làm blog, làm podcast thì cái cảm giác vui và đủ đầy nó cứ kéo dài dài. Cứ học thêm cái này mới, làm thêm cái kia mới cứ nối tiếp nhau như vậy khiến bản thân không dừng được. Đôi khi chỉ 1 dòng comment dưới bài viết là cảm ơn bài viết của mình đã giúp được họ là vui nguyên cả tuần rồi :)) Mình cũng không giải thích được vì sao nhé.

Một người giỏi không phải là một người chuyên môn về 1 lĩnh vực mà họ sẽ bao gồm cả chuyên môn về 1 lĩnh vực vừa có khả năng hiểu ở các lĩnh vực khác – mà được tích lũy thông qua trải nghiệm dần dần.

Học 1 thứ mới, làm một điều mới, một công việc phi lợi nhuận,… tập đàn, học ngôn ngữ, đi từ thiện, viết lách. Chúng ta đều biết thứ mình thích là gì – những thứ đó mình nói thật nó rất dễ để bắt đầu nhưng khó để duy trì nhưng nếu đủ kiên nhẫn thì sẽ cảm nhận được như thế nào là tận hưởng cuộc sống. Hạnh phúc sinh ra từ việc chúng ta hành động đúng chứ không phải là một cảm giác vui vẻ nào đó bất chợt.

Đấy. Lý thuyết hạnh phúc đọc từ sách trên kia là 1 chuyện, nhưng mình cũng phải tự trải nghiệm mới tin được là họ nói đúng, mới cảm giác rằng nó phù hợp với mình. Mình nghĩ nếu cái gì chưa chắc chắn thì cứ thử xem vì hợp hay không thì chỉ có duy nhất bản thân mình mới biết được.

Vậy ha. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

By Cường Dizi.

P/s: Bài viết này đang tính là cuối tuần viết cơ :)) Tự nhiên không hiểu sao đọc được đoạn hay quá nên viết luôn không quên.

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 181
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top