TỰ HỌC #2: TẬP TRUNG VÀO THÓI QUEN CHỨ KHÔNG PHẢI MỤC TIÊU

5/5 - (1 vote)

Câu này mình nghe cũng lâu rồi nhưng gần đây thỉnh thoảng cứ được nhắc lại ở một số chỗ, kiểu bị chú ý vào đó chứ không phải cố tình :)) Thời gian trước nghe câu này thì cũng chỉ biết cho vui thế thôi chứ không hiểu, lý do là vì sao? Vì mình có mục tiêu gì cao xa đâu. Toàn là đặt ra rồi quên xừ nó mất.

Nhưng khi bắt đầu tự đặt cho mình những mục tiêu nhỏ và hoàn thành nó rồi mới dần dần thấm câu trên. Vừa mới đây mình mới biết được là có người đã trải nghiệm nhiều việc đặt mục tiêu và đưa ra những quan điểm mình thấy đồng ý: Họ nêu ra rằng có 4 lỗi cơ bản của việc đặt mục tiêu (tức là chỉ đơn thuần là đặt mục tiêu thôi):

1. Người thắng và người thua đều có chung mục tiêu: Đơn giản nhất có thể thấy trong đá bóng thì 2 đội đối đầu nhau đều có 1 mục tiêu là chiến thắng nhưng sẽ chỉ có 1 bên thắng. Tức là mục tiêu đặt ra nó chưa phải là điểm khác biệt giữa mọi người. Kiểu hầu như ai mới ra trường cũng có mục tiêu kiếm tiền cả.

2. Đạt được mục tiêu nó chỉ là kết quả tạm thời. Nếu có một thử thách dậy sớm để đạt được một cái gì đó mình muốn thì mình sẽ dậy sớm trong suốt thử thách, tuy nhiên nếu chuyện dậy sớm ko phải thói quen cũng như dậy sớm cũng chả để làm gì thì hết thử thách thì mọi chuyện vẫn như cũ.

3. Mục tiêu ngăn chặn sự hạnh phúc. Có một sự thật ngầm hiểu rằng chỉ khi đạt được mục tiêu chúng ta mới hạnh phúc. Cho nên chúng ta sẽ tự cho rằng chúng ta sẽ không bao giờ hạnh phúc nếu ko đạt được mục tiêu (thường là sẽ không đạt được :v). Tuy nhiên khi chúng ta đạt được rồi thì cũng sẽ chỉ hạnh phúc tại thời điểm đạt được mục tiêu đó, tức là khoảng 1-2 ngày gì đó rồi thôi :)) Lại tiếp tục quay lại vòng lặp cũ.

4. Mục tiêu đặt ra để đạt được điều gì đó rồi xong, hết phim. Tức là nhìn chung nó không có tính dài hạn. Tư duy và hành động mình sẽ bị chặn bởi mục tiêu, như việc hoàn thành deadline rồi xong chuyện vậy, không làm gì khác nữa. Đôi khi mình có thể đặt mục tiêu gần quá, đôi khi xa quá mà mình cũng không biết.

(Phần trên trong cuốn Atomic Habits nếu bạn nào quan tâm)

Nhìn chung thì mục tiêu đã được cài đặt sẵn trong suy nghĩ của nhiều người (kể cả mình) là nó đều không phải thứ mình có thể kiểm soát được.

Như có 6 múi, giảm 5kg, 100 khách mua trong tháng, kiếm được x tiền. Mặc định đây là những mục tiêu sẽ được đặt ra. Nó có cụ thể chứ, nó có thể thực hiện được chứ, nhưng vấn đề ở đây đó là việc mình tập trung vào mục tiêu sẽ làm giảm sự hứng thú, giảm sự tập trung, tăng sự lo âu, tăng áp lực (túm lại toàn là cảm giác tiêu cực).

Thay vào đó là gì? Đó chính là thói quen. Cái thói quen cần thiết mà dẫn đến cái mục tiêu mình mong muốn ý.

Chạy bộ 15 phút, gập bụng 15 phút, ăn healthy mỗi ngày => 6 múi chắc chắn sẽ đạt được.

Kiên trì cung cấp giá trị, giải quyết vấn đề cho khách hàng => nhiều hơn 100 khách là điều đơn giản.

Đầu tư bản thân, đầu tư kiến thức mỗi ngày => thu thập sẽ tương ứng với năng lực.

Thói quen không phải là mục tiêu, nhưng nếu mình nhìn vào 1 người chăm tập thể dục thì chắc chắn họ sẽ khỏe mạnh thêm, 1 người chăm sử dụng tiếng anh chắc chắn họ sẽ giao tiếp mượt mà, 1 người chăm chỉ làm video thì chắc chắn họ sẽ có subscriber nhiều hơn. Mình biết bạn cũng sẽ tin vào điều đó dù cho bây giờ họ chưa có gì cả.

Có 1 câu của 1 anh youtuber: “Bạn hãy làm video khi bạn có 0 sub như khi bạn đang có 1 triệu sub vậy”. Ý là sub có hay không, không quan trọng, điều quan trọng là anh ý muốn người đang làm video hãy tận hưởng quá trình làm ra nó vì đây mới chính là thứ giúp cho bạn hạnh phúc. Nếu không tận hưởng được mà chỉ chú tâm vào lượt sub, view thì chả kiên trì được là bao.

Mình mà đếm lượt like, comment trên bài viết hay lượt nghe trên podcast chắc mình cũng bỏ làm lâu rồi đó :))

Đặt ra mục tiêu cũng được nhưng nó chỉ nên là kim chỉ nam thôi (kiểu định hướng mình đi đâu), đặt ra xong bỏ qua 1 bên và tập trung vào nhưng việc cần làm. Hoặc nếu muốn tập trung vào mục tiêu thì hãy đặt ra những mục tiêu mình kiểm soát 100% được như chạy bao nhiêu phút, học bao nhiêu giờ :)) Kết quả ra sao thì chờ thời gian thôi vì năng lực mỗi người là khác nhau.

Nói cách khác là việc tập trung vào thói quen giúp mình duy trì được quá trình, giúp mình tận hưởng quá trình. Mọi chuyện nó sẽ tự sắp xếp đâu vào đó vì mình tin quy luật nhân quả.

Thực ra cuộc sống đôi khi không màu hồng như thế. Đương nhiên KPIs mình làm việc cho người khác thì cần cam kết đạt được rồi, vì deadline không chạy là cả bộ máy đình trệ. Nhưng trên khía cạnh cá nhân thì mình nghĩ nên bỏ qua nó thì tốt hơn vì như vậy mình mới vui và có năng lượng để phát triển bản thân được.

Khi mình chưa đủ giỏi thì mình sẽ bị ràng buộc bởi rất nhiều thứ, cho nên cần phải trau dồi bản thân nhiều hơn nữa để được quyền làm điều mình muốn bạn nhé.

Vậy ha. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

By Cường Dizi.

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 181
5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận
Origami Noh

Ông bà mình nói “Trăm hay không bằng tay quen” cũng có lý chứ ha?
Thank You for this inspiring article.

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top