TỰ HỌC #5

TỰ HỌC #5: ĐƠN GIẢN HÓA TẠO RA SỰ KHÁC BIỆT GIỮA TỐT VÀ TUYỆT VỜI

5/5 - (1 vote)

Sự đơn giản hóa chắc ai cũng nghe qua rồi, mình cũng vậy nhưng để nói là ứng dụng được phần nào chưa thì nhìn đi nhìn lại cũng chưa thấy có gì thay đổi cả. Nhiều khi có những khái niệm mình nghe rất hay nhưng nghe rồi cũng quên xừ nó luôn. Dần dần mình nhận ra được rằng không phải khái niệm nào nghe có vẻ hay là áp dụng được, mà chỉ khi mình thật sự hiểu bản chất khái niệm đó thì mới thật sự biết cách áp dụng. Có một câu mình đọc được đâu đó trên spiderum đó là: “Nếu mình chưa đủ hiểu hay đủ giỏi ở một lĩnh vực nào đó thì chẳng qua là mình chưa dành đủ thời gian cho nó thôi”

Qua một thống kê từ WHO vào cuối năm 2013, hàng năm có tới 20 triệu trẻ em suy dinh dưỡng và phát triển chậm ra đời. Ở những nước phát triển thì các đứa bé sẽ được chăm sóc trong lồng kính cho đến khi khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên ở những nước nghèo thì phần lớn các bà mẹ không có những dịch vụ này khiến cho hàng triệu em bé không sống nổi mỗi năm. WHO ước lượng rằng 3/4 số ca tử vong có thể ngăn chặn được nếu có đầy đủ trang thiết bị.

Sau hơn 50 năm cải tiến thì công nghệ cho 1 thiết bị lồng ấp rất đắt đỏ, lên tới 40.000 đô/ 1 thiết bị (chưa tính tiền điện). Vào thời điểm này, 1 cô gái tên Jane Chen có mong muốn tìm cách giảm giá thiết bị này. Cô tập hợp 1 nhóm lại để thực hiện dự án. Và mục tiêu ban đầu của họ là tìm cách tạo hộp kính rẻ hơn. Nhưng sau một quá trình dài thực hiện vẫn không thể giảm được chi phí bao nhiêu cả. Đến lúc này họ đã dừng lại và nhận ra 1 điều không đúng. Họ tự hỏi rằng: “Liệu họ đang cần thiết kế ra 1 thiết bị rẻ hay 1 thứ có thể cứu mạng những đứa trẻ?”

Và thế là họ đã thay đổi cách tiếp cận qua “Trẻ cần chức năng nào để có thể sống sót qua giai đoạn này”. Họ phát hiện ra câu trả lời đơn giản là một môi trường ấm áp. Những chức năng khác trong thiết bị hiện đại ngày nay họ tạo ra với mục đích kiểm soát rất nhiều trường hợp khác có thể xảy ra (mà phần nhiều là những trường hợp rất ít khi xảy ra). Bạn có đoán được là họ đã làm ra 1 thiết bị cứu sống được hàng nghìn đứa trẻ với giá bao nhiêu không? Chỉ 25 đô!

Thông thường thứ cản trở chúng ta đi đến sự đơn giản hóa đó là việc không biết cách nói không những thứ không quan trọng.

Khi Watson cố gắng giải thích với Sherlock Holmes rằng trái đất xoay xung quanh mặt trời. Thì Holmes trả lời lại rằng dù trái đất xoay quanh mặt trăng đi nữa thì cũng không ảnh hưởng gì công việc của tôi cả cho nên tôi sẽ quên nó đi. Holmes trở nên giỏi bởi vì sự tập trung vào những điều cần biết và biết cách nhận ra những thứ chưa biết.

Đây chính là lý do vì sao mà Steve Jobs, Barack Obama, Mark Zuckerberg đều ăn mặc rất đơn giản và ngày qua ngày giống nhau bởi họ không muốn mất công vào những quyết định không quan trọng. Mỗi quyết định chúng ta đưa ra đều mất một nguồn năng lượng nhất định, dù là việc nhỏ đi nữa. Nguồn năng lượng ở đây là sức lực, lòng kiên nhẫn, ý chí, sức sáng tạo, niềm hứng khởi – chúng đều có giới hạn mỗi ngày.

Tại sao lại nhiều người tập thiền hay có những routine buổi sáng, buổi tối vậy? Đây chính là cách để giảm thiểu tối đa phiền nhiễu xung quanh cũng như tạo cho mình những thói quen duy trì mà không cần phải suy nghĩ nhiều, để dành năng lượng tập trung vào những quyết định đúng đắn. Xây dựng thói quen rất quan trọng đối với sự đơn giản hóa.

Jane Chen mà mình kể ở trên nếu không dừng lại để xem điều nào là quan trọng thì chắc cô không bao giờ đưa ra được quyết định đúng. Bản thân mình mà không có những ngày thật sự dừng lại để suy nghĩ về những chuyện đã, đang và sẽ làm chắc cũng lạc trôi đi đâu rồi cũng nên :))

Phần Lan – một nơi được xem là có cách giáo dục hiệu quả nhất được các nước tiên tiến khác học hỏi. Họ có rất nhiều thứ khác biệt và đơn giản hóa mọi thứ. Họ không có nhiều bài kiểm tra hay bài tập, họ cũng không có các môn thể thao trong trường. Thay vì dạy mỗi thứ một ít, họ tập trung dạy ít nhưng sâu tùy theo sở thích mỗi trẻ. Học sinh ở đây thật sự thích đi học.

Đơn giản hóa sẽ tạo ra sự khác biệt giữa tốt và tuyệt vời nhờ sự tập trung vào điều quan trọng. Đơn giản hóa cuộc sống thì tư duy sáng tạo sẽ được khai phá.

By Cường Dizi.

Bài viết có tham khảo sách Lối tắt khôn ngoan.

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 181
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top