TỰ HỌC #6: LỜI NGUYỀN KIẾN THỨC

5/5 - (1 vote)

Một điều mà mình từ lâu rồi mình vẫn luôn đinh ninh rằng mình sẽ chỉ chia sẻ được kiến thức lại cho người khác khi mà mình đã trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó hoặc là khi mình đã thật sự tự tin rằng bản thân mình đủ giỏi. Nhưng lúc nào trở thành chuyên gia hay lúc nào mình đủ sự tự tin? 5 năm, 10 năm, 15 năm? Thật sự mình không có con số nào cụ thể.

Tại sao mình lại đưa ra vấn đề này? Lý do là bởi sau khi đã thử qua nhiều lĩnh vực và công việc thì mình thấy bản thân mình thích được chia sẻ. Việc chia sẻ hay nói cách khác là sản xuất nội dung – đây là 1 trong những cách marketing mình thấy rất hiệu quả mà nhiều người đã và đang áp dụng, và mình muốn thử để xem mình làm được đến đâu. Mình thật sự muốn làm nhưng thời điểm đó mình không làm được.

Khi bắt đầu chia sẻ mình lại đập đầu vào chính tâm lý phía trên – chờ lúc đủ giỏi mới tự tin chia sẻ. Và kết quả mình đã dừng lại. Cho bạn nào chưa biết thì mình đã bắt đầu lập website, viết blog từ cách đây hơn 1 năm trước nhưng chỉ được 3 bài viết rồi bỏ :)) Vì lúc đó mình nghĩ kiến thức mình chỉ dăm ba kinh nghiệm góp nhặt vu vơ thì ai xem, ai đọc? Cuộc sống mình thì có gì để mà chia sẻ đâu? Không ai xem, ai đọc thì việc mình làm cũng không để làm gì cả. Và tự nhủ với bản thân mình rằng chờ lúc nào mình giỏi rồi sẽ quay lại. Tuy nhiên thời điểm này không bao giờ đến theo quan điểm của mình vì nếu mình hài lòng bản thân cho mình đủ giỏi ở thời điểm nào đó thì mình sẽ dừng lại và không phát triển được tiếp :)) Ngây thơ ghê.

Lúc đó còn nghĩ là mình sẽ chỉ viết ra được 1 bài cực chất rồi hết vốn liếng để viết. Bài đầu tiên mình viết là chia sẻ lại kinh nghiệm cá nhân sau hơn 2 năm làm Marketing (tầm 4k chữ thì phải), bài đấy hồi đó được hơn 1k like và mình nghĩ là đến đây là hết rồi, chúng ta chia tay từ đây :))

Và thêm nữa khi mình học những kiến thức người khác chia sẻ cũng vậy. Mình nghĩ họ thật giỏi, thật xịn sò mới làm được như vậy. Vì lúc trước mình suy nghĩ là khi họ giỏi thì họ mới chia sẻ. Và các bằng chứng xung quanh mình cứ luôn hỗ trợ lẫn nhau để chứng minh quan điểm của mình là đúng :)) Giờ mình mới thấm chuyện rằng: Dù mình tin vào bất cứ cái gì thì bản thân luôn tìm lý do để hợp lý hóa niềm tin đó :)) Và niềm tin này nó hạn chế mình chứ không phải giúp mình phát triển.

Giờ sau một thời gian viết bài, làm podcast mình mới nhận ra rằng chuyện mình nghĩ không đúng. Gần đây mình có đọc được 1 câu khá hay rằng: “90% of your audience will be complete beginners” – 90% đối tượng người đọc, người xem của bạn hoàn toàn là người mới.

Có một vấn đề mà mình khúc mắc khá lâu rồi nhưng bây giờ mới hiểu rõ ràng được. Đó là khi một người đã là chuyên gia, là người giỏi trong 1 lĩnh vực nhất định và họ chia sẻ lại kiến thức thì đối với người mới rất khó để ứng dụng hay hiểu đúng. Những người giỏi họ gặp khó khăn trong việc nhớ những trải nghiệm, những bài học khi họ là người mới bắt đầu vì quãng thời gian giữa 2 điểm này là cực kỳ xa. Họ rất khó có được sự kết nối với đa số người mới. Hay C. S. Lewis gọi đây là Lời Nguyền Kiến Thức.

Mình công nhận đúng thật là như vậy. Khi mình nghe một người giỏi chia sẻ một mặt mình được truyền cảm hứng, truyền động lực rất lớn, tuy nhiên kiến thức của họ không hề dễ áp dụng đối với mình hoặc đôi khi không áp dụng được. Bởi kiến thức của họ đang được áp dụng ở cấp độ, môi trường của họ. Thêm nữa góc nhìn, trải nghiệm, kiến thức của họ với mình cách nhau cực kỳ xa – đó có thể là 10 năm, 15 năm, 20 năm không chừng.

Ví dụ mình cho 10 điểm là mức điểm thành thạo cao nhất ở 1 lĩnh vực. Hiện tại mình đang 2 điểm thì mình sẽ học hỏi những người đang ở 4, 5 điểm, còn những người 10 điểm mình vẫn học hỏi nhưng ở mức vừa phải (kiến thức của họ sẽ phù hợp hơn với người 8, 9 điểm hơn là với mình). Còn mình sẽ chia sẻ lại kiến thức đang có cho những người đang ở mức 0, 1 điểm (mình cũng đã từng ngu, đã từng ngây thơ, đã từng bị lừa, đã từng stress). Điều này có nghĩa rằng bất kể mình chia sẻ điều gì có ích hay trải nghiệm của mình thì ở đâu đó chắc chắn sẽ có người cần. Hay kể cả mình đang ở mức 0 điểm thì mình sẽ chia sẻ lại quá trình hiện tại làm thế nào để mình lên được 1 điểm cho những người cùng mức với mình.

Trước đó nhiều lúc mình hay tự trách mình rằng do mình không giỏi nên không áp dụng được kiến thức của người giỏi được. Tại sao họ làm được mà mình lại không làm được? Cứ như vậy hoài à :)) Hay nói đơn giản hơn là không thế bắt 1 đứa nhóc lớp 1 học toán lớp 5 được. Bây giờ mình thấy kiến thức nào khó hiểu thì tạm thời để qua một bên và tìm hiểu những cái vừa sức rồi sau này quay lại. Phù hợp hay không thì chỉ có chính bản thân mỗi người mới biết được. Thậm chí mình còn học được những người ngang hoặc chưa tới mức mình còn nhiều hơn những người trên mức mình nữa cơ :v

Và dần dần mình đã gỡ bỏ được rào cản vô hình tự mình đặt ra và mình đã ứng dụng việc chia sẻ những gì mình biết được một thời gian rồi đấy :)) Việc chia sẻ giúp mình học hỏi thêm được rất nhiều thứ và mở cho mình khá nhiều cơ hội. Quan trọng nhất mình thấy đó là mình đang làm điều mà mình muốn – thứ mà trước nay mình chưa làm được.

Do tính hay suy nghĩ nhiều nên mình mới bị vướng tâm lý như trước. Vậy nên lúc mình bắt đầu mặc kệ việc mình làm đến đâu thì đến, mình làm chỉ vì đơn giản là mình muốn làm thôi chứ không vì gì khác cả. Rồi sau một thời gian mình làm thì mới dần dần thoát ra khỏi được lời nguyền kiến thức. Điều thú vị ở đây là không phải mình biết mình đang bị gì rồi mình thoát ra được, mà là mình cứ làm thôi và rồi tự nhiên mình thoát ra lúc nào không biết :))

Nhưng nếu mình biết mình đang mắc vào cái bẫy tâm lý này sớm hơn thì mình nghĩ mình sẽ bắt đầu được sớm hơn :)) Chắc tại mình không có duyên biết tới nó sớm hơn. Nếu lúc đó mình vẫn cứ ngồi nghĩ linh tinh tiếp thì chắc cũng không bao giờ có thời điểm mình ngồi viết những dòng này.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

By Cường Dizi.

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 181
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top