TỰ HỌC #7

TỰ HỌC #7: THAY ĐỔI TRẠNG THÁI NĂNG LƯỢNG

5/5 - (1 vote)

Mình trước đây đã có nhiều lần bị những vòng lặp như thế này. Bây giờ vẫn có nhưng bớt bớt lại với nếu có xảy ra thì mình cũng hiểu là đang bị như vậy để thoát ra nhanh hơn.

Chán -> Vì không có việc gì để làm -> Vì không muốn làm gì cả -> Vì chán :))

Nghĩ nhiều -> Vì không biết mình thích gì -> Vì không biết bắt đầu từ đâu -> Vì nghĩ nhiều

Cảm xúc tiêu cực -> Vì bị áp lực công việc -> Vì không chia sẻ được với ai cả -> Vì cảm xúc tiêu cực lấn át

Ý thức được mình đang ở trong vòng lặp không phải chuyện dễ dàng bởi mình đang là người trong vấn đề. Thường là mình sẽ dễ dàng nhìn thấy vấn đề của người khác hơn là của chính mình :)) Hoặc cách đơn giản hơn là học hỏi thêm nhiều để biết những thứ mình không biết như cách đang đọc bài viết hay xem video của người khác chẳng hạn.

“Chúng ta không thể giải quyết vấn đề ở tầng tạo ra vấn đề, mà chỉ có thể giải quyết vấn đề ở tầng sâu hơn” – Albert Einstein

Ví dụ như thế này:

Nếu bị cảm xúc tiêu cực vì áp lực công việc thì cách nhanh nhất là đổi công ty đúng không? Tuy nhiên vấn đề đằng sau đó chưa được giải quyết triệt để, bởi vấn đề nhìn bề ngoài thì nó là công việc, nó là KPIs, nó là mục tiêu nhưng cái chính ở đây là ở chính bản thân mình – cách mình giải quyết vấn đề, cách mình sắp xếp thời gian, cách mình trao đổi với đồng nghiệp, quản lý để không còn bị áp lực công việc nữa. Nếu mình không giải quyết vấn đề ở tầng sâu hơn thì vấn đề này chắc chắn gặp lại ở công ty thứ 2, thứ 3.

Cũng giống như việc mình đang mâu thuẫn với bản thân về việc mình thích làm thì mình sẽ không hoàn toàn đặt tâm trí vào công việc hiện tại, hậu quả là lặn lội hết công ty này công ty khác mà vấn đề không được giải quyết bởi lúc đó mình đang nghĩ thay đổi tác nhân bên ngoài thì mình sẽ tốt hơn.

Nếu cháy rừng thì cách nhanh nhất là dập lửa chỗ đó nhỉ? Tuy nhiên nếu không tạo ra hệ thống phòng cháy chữa cháy thì các đám lửa khác vẫn sẽ tiếp tục xảy ra.

Thực ra mình cũng có cách giải quyết của riêng mình cũng như mấy bài viết trước mình chia sẻ, phần lớn là việc thay đổi chính mình. Tuy nhiên mới gần đây mình có xem được 1 video chia sẻ của a Phạm Duy Hiếu (“Bệnh” của người ở nhà) thì mới biết được những gì mình làm cũng có một phần trong đó. Cái hay ở chỗ là có người đã hệ thống hóa và nó có thể giải quyết được hầu hết tất cả các vấn đề thông qua việc thay đổi trạng thái năng lượng.

Muốn thay đổi trạng thái năng lượng thì chúng ta cần thay đổi 3 thứ: Body – Mind – Spirit. 

1. Body – Cơ thể

+ Sleep (ngủ)

Ngủ đủ 7+ tiếng tại cùng thời điểm trong mỗi ngày

Có thời gian làm việc giới hạn trên màn hình

Tạo một thói quen tốt trước khi đi ngủ (ví dụ đọc sách)

+ Exercise (vận động)

Duy trì hoặc tăng cường độ vận động hàng tuần

Nghĩ giữa thời gian làm việc bằng việc đi lại

+ Nutrition (dinh dưỡng)

Bắt đầu ăn uống lành mạnh hơn, hạn chế đồ ăn nhanh

Cân bằng giữa mức độ ăn trong ngày và cường độ vận động (nếu không tập thì ăn ít lại)

2. Mind – Tâm trí

+ Meditation (thiền)

Tập thiền như một thói quen hàng ngày, ít cũng được

Xây dựng cho mình 2-3 lần trong ngày tập trung vào hơi thở

+ Introspection (nội tâm)

Ghi lại cảm xúc, quá trình của bản thân hàng ngày (nhật ký, video, ghi âm)

Tập trung vào bản thân, trau dồi khả năng không bị phân tán bởi công nghệ hoặc những drama xung quanh

+ Perspective (góc nhìn)

Nghĩ những điều tốt, tích cực

Thể hiện sự biết ơn

Điều chỉnh những cảm xúc tiêu cực hay khó khăn qua những điều khiến bản thân mình tốt lên (mình học được gì qua những biến cố)

3. Spirit – Tinh thần

+ Purpose (mục đích sống)

Thường xuyên nhìn lại công việc của mình xem nó có đang đúng với điều mình đang hướng đến hay không – đặc biệt là những thời điểm mình áp lực, khó khăn

Tìm đến cộng đồng những người cùng mục tiêu với mình

+ Renewal (làm mới mình)

Cho thời gian cố định trong ngày/ trong tuần để làm điều mình thích

Làm việc khiến mình vui, hạnh phúc đừng gắn với tiền bạc, vật chất

+ Connections (kết nối)

Dành thời gian cho ít nhất một người quan trọng đối với mình

Dành thời gian cho thiên nhiên (không xe cộ, không wifi)

Thực hiện ít nhất 1 hành động tốt mỗi ngày

Nếu nhìn từng gạch đầu dòng nghe có vẻ đơn giản và dễ thực hiện nhưng nó mang lại tác động rất lớn tới việc thay đổi trạng thái năng lượng của bản thân. Có một điều thú vị là khi bản thân mình tự có cách để xây dựng năng lượng tích cực thì vấn đề nào cũng được giải quyết, trạng thái tiêu cực nào cũng trôi qua nhẹ nhàng.

Mình trước đó rất lâu rồi cũng có biết đến những điều này nhưng chỉ khi mình làm và nó tác động tốt tới mình thì mình mới tin điều đó. Mình nghĩ đối với bản thân mình thì chỉ có thử thì mình mới tin được là liệu chuyện đó có đúng hay không. Ví dụ mình thấy mình không hợp viết nhật ký để lưu lại hành trình bản thân (đây là điều tốt) nhưng lại hợp việc chia sẻ như thế này (kiểu vậy).

Mỗi khi mình bị tiêu cực hay áp lực thì nếu mà nhìn lại những điều trên thì những thời điểm đó mình làm rất ít, thậm chí là không làm điều gì cả. Mình chỉ đơn giản nghĩ rằng, ừ thì mình mệt rồi, làm việc rồi, áp lực cuộc sống rồi thì làm gì có thời gian quan tâm tới những chuyện này nữa và mình đã nhận hậu quả là đi vào những vòng lặp như ở đầu bài mình có viết :)) Vậy là do mình chứ do ai nữa nhỉ.

Và sau một vài lần thử nghiệm thì mình cảm thấy điều này không chỉ tốt cho bản thân mình mà năng lượng tích cực này cũng có thể truyền tới được cho người khác nữa :)) Bạn thử nghĩ mà xem, ở cạnh 1 đứa suốt ngày cười nói thì bạn có buồn nổi được không, khó đó haha.

Mình vẫn đang trên quá trình thực hiện những điều trên cho nó thành thói quen, biến nó thành của mình thôi :)) Không cần phải ép làm chuyện mà bản thân mình không muốn. Cứ từ từ dần dần từng bước 1, có rất nhiều người đã ứng dụng và có cho mình sự độc lập, tự chủ trước những tác nhân bên ngoài – điều này mình nghĩ cũng là điều mình mong muốn hướng đến :))

Hy vọng bạn bình an và có được cho mình trạng thái năng lượng lành mạnh nha.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

By Cường Dizi.

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 181
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top