TỰ HỌC #8: NỖI LO VỀ SỰ KHÔNG PHÙ HỢP

5/5 - (1 vote)

Mình đã từng đọc ở đâu đó rằng tốc độ phát triển của những năm gần đây nhanh hơn cực kỳ nhiều lần so với thời trước. Đó là sự phát triển của công nghệ, trí tuệ nhân tạo, đồng tiền kỹ thuật số,… tiếp theo đó là các dẫn chứng, các bài báo chứng minh rằng sự thay thế của những ứng dụng này vào trong cuộc sống.

Nếu mình chưa đủ trang trải cuộc sống thì mục tiêu duy nhất là thoát khỏi vòng lặp này. Cách thức rất đơn giản đó là tìm kiếm 1 công việc. Khi mức này được thỏa mãn thì sẽ có 2 con đường tiếp tục. Một là vẫn tiếp tục công việc cũ theo hướng ổn định. Hai là đi theo công việc mà bản thân mình thực sự yêu thích để thực hiện.

Còn nếu sự trang trải của mình bao gồm cả những áp lực khác từ gia đình (hay lý do quá khứ) thì bắt buộc cần phải lên 1 nấc thang cao hơn trong công việc. Khi mức này được thỏa mãn thì sẽ có 2 con đường tiếp tục. Một là tiếp tục theo đuổi các nấc thang tiếp theo của công việc hiện tại. Hai là vẫn tiếp tục công việc cũ, tuy nhiên sẽ bỏ ra một quỹ thời gian để làm một công việc thứ 2 nữa (mong muốn được kiếm thêm nhiều tiền nữa bởi tâm lý áp lực vì đồng tiền), dần dần chuyển hẳn sang công việc mới.

Nếu ở thời trước thì phần lớn hầu hết mọi người sẽ chọn con đường 1 (sự ổn định) cho cả 2 trường hợp vì lúc đó xã hội cũng không có quá nhiều quy chuẩn, áp đặt hay thành kiến. Tuy nhiên thời đại hiện nay thì dù ở cả 2 trường hợp thì sẽ chọn con đường thứ 2 – đó là chủ động lựa chọn con đường mà mỗi cá nhân muốn. Bởi lý do là việc chuyển sang con đường thứ 2 không phải là khó lựa chọn tại thời điểm ban đầu. Đây là 1 tín hiệu khá tích cực bởi lối tư duy mở đã dần được phổ biến hơn ở đại đa số người trẻ bây giờ (trong đó có mình haha).

Nhưng con đường thứ 2 tuy nhìn bề ngoài là lựa chọn của sự tự chủ, nhưng chính vì thế không có gì đảm bảo cho sự chắc chắn của nó cả. Sự không chắc chắn đầu tiên đó là cái sự thích của mỗi người – có nhiều người chuyển qua 2-3 công việc hoặc nhiều hơn mới tìm thấy được công việc thích thật sự. Sự không chắc chắn tiếp theo là đến từ ảnh hưởng sự phát triển của xã hội – song hành 2 thứ đó là thông tin truyền thông và công nghệ.

Vậy mình có nên học về những cái gọi là công nghệ cao này để tránh được khỏi sự đào thải của sự phát triển? Nên chứ. Vậy bắt đầu từ đâu? Mình chịu :)) Vì mình chưa có học. Liệu rằng nghề nghiệp của mình hiện tại nó còn phù hợp sắp tới hay không? Mình không biết. Liệu rằng những người đang ở trong những lĩnh vực công nghệ cao này họ có còn những nỗi lo tương tự không? Mình không biết. Liệu rằng nghề nghiệp hiện tại có khiến mình có nhiều thu nhập trong tương lai không? Chịu luôn.

Và nỗi lo về sự không phù hợp bắt đầu.

Nói đến cái phổ biến mà ai cũng hiểu đó là sự so sánh – tự tin nói ra ngoài rằng là mình không quan tâm tới nó, tuy nhiên bên trong mình phải thừa nhận rằng sức ảnh hưởng của nó không hề nhỏ.

Nếu bạn nhìn xung quanh bên ngoài thì sẽ có những công việc nằm Top như: người có tầm ảnh hưởng, chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư, người nổi tiếng các lĩnh vực cụ thể khác. Nằm Top ở đây đại diện cho mức thu nhập – đương nhiên điều này là không thể phủ nhận. Còn nếu nhìn về sự phát triển xã hội thì những công việc liên quan tới công nghệ đang được đánh giá cao từ nhiều năm gần đây rồi.

Sức ảnh hưởng của sự hào nhoáng mà những thông tin trên mạng xã hội mang lại khiến chúng ta dễ bị rơi vào trạng thái mong muốn thoát ra khỏi sự tầm thường của bản thân. Và đương nhiên thực tế vẫn không thoát ngay được. Điều này nó dẫn đến tâm lý sợ đám đông, sợ thể hiện, sợ bày tỏ quan điểm vì nghĩ mình đơn giản chỉ là người bình thường (nhưng phần lớn lại thích bác bỏ, dìm người khác xuống ngang mình). Chính vì thế đây là cái vòng lặp của nỗi lo về sự không phù hợp khó kết thúc.

Mình không (hoặc chưa) phù hợp với những công việc nằm Top trên là điều đương nhiên, mình mong muốn nó bởi vì nghĩ rằng nó đem đến cho mình sự ổn định :)) Nhưng nó thực sự quá xa tầm với của mình, mà chỉ những thứ đẹp đẽ thì mới được lên báo lên mạng thôi, cho nên nó xa tầm là điều bình thường. Nhưng liệu rằng người Top có ổn định?

Có 2 điểm thú vị mà mình mới đọc được đó là:

1. Mọi người đều có mức độ rủi ro trong nghề nghiệp dù là những người Top đi nữa

2. Giá trị kỹ năng của bản thân

Nỗi lo về rủi ro không phù hợp của nghề nghiệp chính mình trong tương lai là mỗi người đều có dù ít hay nhiều. Sự không phù hợp ở đây là liệu rằng công việc hiện tại có giúp kiếm nhiều thêm hay ít đi thu nhập trong tương lai hay không.

Không phải việc mình chuyển sang những ngành nghề hay ho hơn là mình sẽ thay thế được robot hay là cảm thấy an toàn ở tương lai. Điều này không ai có thể chắc chắn cả.

Điểm chính ở đây đó là giá trị kỹ năng của mỗi người tỷ lệ thuận với khả năng thích ứng. Vấn đề của rất nhiều người đó là chúng ta bị dựa dẫm vào 1 công việc quá lâu và ngại thử thách bản thân. Sự đáng sợ sẽ đến khi chúng ta luôn làm cùng 1 thứ mà muốn kết quả khác đi. Rủi ro sẽ xuất hiện khi đến 30, 40 tuổi mà kỹ năng đã dừng nâng cấp bản thân kể từ khi 25 tuổi. Chuyện này thường diễn ra khi chọn con đường 1 phía trên, tuy nhiên con đường 2 cũng không phải dễ dàng.

Khả năng thích ứng nghề nghiệp càng cao khi bản thân mỗi người chuẩn bị càng nhiều kỹ năng. Nguyên lý cơ bản vẫn là trao đổi ngang giá – mình có gì giúp người khác và họ sẽ trả lại điều tương xứng. Một người chỉ biết thiết kế thì không thể nào bằng 1 người vừa biết thiết kế, chỉnh sửa video, vẽ wacom được. Chắc chắn 1 điều rằng để giỏi 1 thứ thì bỏ 5 năm thì để giỏi 2 thứ thì bỏ 10 năm rồi. Mình tính cơ bản vậy để cho bạn thấy mức độ đầu tư thôi chứ có thể học 2, 3 thứ cùng lúc nếu nó liên quan tới nhau.

Mình chắc chắn 1 điều rằng khi bạn giỏi nhiều kỹ năng thì không bao giờ thiếu việc để làm dù trong tương lai đều robot hóa đi chăng nữa. Vì cơ chế đào thải sẽ diễn ra từ dưới lên trên thui, vậy nên đầu tư vào bản thân vẫn là khoản đầu tư sinh lời nhất :))

Hy vọng bạn sẽ vượt qua được nỗi lo này và tiếp tục cố gắng phát triển bản thân.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Spread the love ♥
Marketing for Beginner – Back to Basic
Posts created 181
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi dưới bình luận này
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Content Protection by DMCA.com
0
Mình rất vui khi bạn để lại bình luậnx
()
x
Scroll-to-top